Nhạc sỹ, họa sỹ, ca sỹ…: “Sỹ” nào “ưu tú”, “nhân dân” hơn?

Nếu các danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” không được trao tặng nhằm tôn vinh những đóng góp của giới Nhạc sỹ thì cũng không nên trao cho các “sỹ” còn lại.
nhac sy hoa sy ca sy sy nao uu tu nhan dan hon
Cố Nhạc sỹ Văn Cao và tác phẩm "Tiến quân ca" - "Quốc ca"

Điều 64 của dự thảo luật đối tượng được xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Ưu tú", "Nghệ sĩ Nhân dân", gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, họa sĩ hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Như vậy so với quy định hiện hành, dự thảo luật trình Quốc hội khóa XV đã bỏ đối tượng xét tặng danh hiệu "Nghệ sỹ ưu tú", "Nghệ sỹ nhân dân" đối với Nhạc sĩ và Phát thanh viên.

Ở Việt Nam, người ta quen coi nhạc sĩ là những người sáng tác âm nhạc, còn nghệ sĩ biểu diễn bằng giọng hát được gọi là ca sĩ, bằng nhạc cụ được gọi là nhạc công. Hội Nhạc sỹViệt Nam, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp lớn nhất của các nhạc sỹ Việt Nam, bao gồm cả những nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sỹ lí luận, đào tạo chứ không chỉ cho các nhà soạn nhạc hay người viết ca khúc.

Như vậy, Nhạc sĩ làbao gồm tất cả những người hoạt động nghệ thuật âm nhạc như các nhà soạn nhạc (sáng tác giai điệu cho ca khúc), người hòa âm phối khí, nhạc trưởng chỉ huy và nghệ sĩ biểu diễn.

"Nhạc sĩ" là người tạo ra những sản phẩm âm nhạc, gửi gắm trong mỗi sản phẩm là một hoặc nhiều thông điệp nào đó về mọi mặt của cuộc sỗng, xã hội như tình yêu đôi lứa, gia đình, sự sẻ chia, niềm tin, sự mong đợi và những cung bậc cảm xúc khác.

Nếu không có Nhạc sỹ thì Ca sỹ, Nhạc công lấy gì để biểu diễn và truyền tải đến công chúng? Và, nếu không có gì để biểu diễn, truyền tải những thông điệp mà người Nhạc sỹ gửi gắm trong đó thì làm sao họ được tôn vinh là Nghệ sỹ ưu tú, Nghệ sỹ nhân dân?

Trong con người của Nhạc sỹ là tổng hợp của cả Ca sỹ và Nhạc công và hơn thế nữa họ là người tạo ra thông điệp

Quốc ca của Nhạc sỹ tài danh Văn Cao: “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc…cờ in máu chiến thắng mang hồn nước..Tiến lên! Cùng tiến lên! Nước non Việt Nam ta vững bền…” trong nghi thức của vô vàn những sự kiện diễn ra ở khắp mọi cấp, ngành, địa phương, mỗi khi âm hưởng bài Quốc ca vang lên hùng tráng ấy là lúc mọi người dân Việt Nam yêu nước đều nghiêm cẩn, cùng hòa chung một niềm đồng cảm về sự thiêng liêng và lòng tự hào.

Ra đời và đồng hành suốt chiều dài lịch sử cuộc cách mạng nhân dân cũng như sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước, “Tiến quân ca” - Quốc ca đã trở thành biểu tượng cho ý chí, khát vọng và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

nhac sy hoa sy ca sy sy nao uu tu nhan dan hon
Cố Nhạc sỹ Văn Ký

Hay bài ca “Bài ca hy vọng” của cố Nhạc sỹ Văn Ký; bằng cách nhìn của một nghệ sỹ cách mạng với khát vọng cháy bỏng về ngày chiến thắng, tràn ngập niềm tin ở tương lai hai miền Nam - Bắc sẽ xum họp một nhà… “ngày xanh áo mới, chứa chan niềm tin, đường ta đi xanh thắm mộng đời”,

Và, không phải ngẫu nhiên mà những chiến sĩ cách mạng ở trong các nhà tù của Mỹ - Diệm khi ấy rất thích Bài ca hy vọng, bởi bài hát đã nâng đỡ tâm hồn họ, bởi lẽ bài hát đã giúp cho họ thêm vững vàng vuợt qua mọi thử thách, khó khăn trong cuộc sống ngục tù, động viên mọi người có một niềm tin mãnh liệt vào tương lai ngày mai nhất định sẽ tươi sáng, sẽ thắng lợi, thành công...

Nhiều ca sỹ hát ca khúc “Mặt trời bé con” với: “Ngoài kia, có cô bé nhìn qua khe nghe tiếng đàn của tôi. Ngoài kia, có chú bé trèo cây me mắt xoe tròn lắng nghe…”. “Đàn anh đã cho tôi, trời xanh như ước mơ tuổi thơ. Đàn anh đã cho tôi, dòng sông mang cánh buồm khát vọng”. Nhưng, hãy nghe Nhạc sỹ Trần Tiến hát, chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều hơn những thông điệp mà người Nhạc sỹ tài hoa đã gửi gắm vào đó

nhac sy hoa sy ca sy sy nao uu tu nhan dan hon
Nhạc sỹ Trần Tiển biểu diễn bài "Mặt trời bé con"

Đó là niềm khát khao của những con người thời đó sống trong thiếu thốn; thiếu ăn, thiếu mặc đã đành, đằng này họ còn thiếu cả tiếng đàn, thiếu một tâm hồn bình yên. Chính bời lẽ đó, thông điệp Nhạc sỹ gửi gắm trong tiếng đàn là tiếng lòng, là ước mơ, là quyết tâm và đầy ắp yêu thương nữa, là “…Hạnh phúc quá đơn sơ, mà tôi đâu có ngờ, từng đêm cô bé chờ, như chờ từng giấc mơ…Hạnh phúc quá đơn sơ, đừng quên các em thơ. Từng đêm đứng ngóng chờ, ơi mặt trời bé con”.

…Và, còn nhiều lắm!

Người Nhạc sỹ chân chính và tài hoa đó họ có cần những danh hiệu hay không? Chắc chắn là không bởi chính những tác phẩm để đời, thấm vào cuộc sống của người dân từ thế hệ này qua thế hệ khác; từ năm tháng này qua năm tháng khác chính là những danh hiệu cao quý nhất mà Nhân dân và cuộc đời phong tăng cho họ.

Nhưng, cũng cần lắm những danh hiệu mà Nhà nước trao tặng cho những người Nhạc sỹ; bởi đó cũng là sự thừa nhận và tri ân đối với những đóng góp của họ cho sự phát triển của nền âm nhạc nói riêng, nền văn hóa Việt Nam nói chung và cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Ngọc Hà

Các tin khác

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO kỷ niệm năm sinh, năm mất của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Chiểu

UNESCO sẽ cùng Việt Nam vinh danh và tham gia kỷ niệm ngày sinh/ngày mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Quyết định được thông qua ngày 23/11 tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO tại Paris (Pháp).
Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Rục rịch chuyển động thị trường lịch Tết năm 2022

Hằng năm, giữa tháng 11 là thời điểm sôi động của mùa lịch Tết. Song năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lúc này, thị trường lịch Tết năm 2022 mới rục rịch chuyển động.
Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Ca sỹ Lê Quỳnh Phương hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”

Giải nhì Sao Mai Hà Tĩnh 2019, Ca sĩ Lê Quỳnh Phương, vừa ra mắt MV “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh”. Sao Mai Lê Quỳnh Phương xúc động khi hát ca khúc lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” của tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh.
Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Đến với thơ hay: "Nông dân" của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại

Nhà văn - Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Đại không chỉ là cây bút lý luận phê bình sắc sảo mà còn là tác giả của nhiều bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích. Trong đó có bài “Nông dân” trong tập "Trái tim người lính"- NXB Văn học – 1997.
Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Đạo đức nghề nghiệp: Vấn đề cốt lõi trong hoạt động báo chí, tuyên truyền

Sáng ngày 5/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo với chuyên đề “Đạo đức nghề nghiệp trong hoạt động báo chí và tuyên truyền”.
Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

“Chẳng trốn được, còn nhiều ham muốn lắm/ Trời vào thu, giọng nói, ánh mắt nhìn/ Và em hỡi, làn tóc em phơ phất/ Vẫn đủ làm dậy sóng cả con tim...”. Thơ về tình yêu, hay chính là khát vọng hạnh phúc, rung động trước mùa Thu, các nhà thơ đang nói hộ nhân gian...
Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Phát động Cuộc thi Ảnh “Khoảnh khắc ấn tượng” về phòng chống COVID-19

Cuộc thi Ảnh với chủ đề “Khoảnh khắc ấn tượng” nhằm tôn vinh những khoảnh khắc đời thường trong cuộc chiến chống COVID-19, góp phần xây dựng tình đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch bệnh và phát triển kinh tế của đất nước.
Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Chùm thơ Mùa Thu - nước Nga trong trái tim thi sĩ

Với 11 tập thơ đã xuất bản trong vòng một phần tư thế kỷ qua, thơ Nguyễn Huy Hoàng luôn tập trung vào hai mảng chủ đề lớn là Tổ quốc và nước Nga. Ông tâm sự: Đó là hai trang của một tờ giấy, là sự gắn bó máu thịt trong trái tim và tâm hồn một nhà thơ xa xứ.
Hai chị em

Hai chị em

Trong vườn hoa  thơ viết về chủ đề gia đình, bài “Hai chị em” của nhà thơ Vương Trọng đã chạm đến trái tim của không ít bạn đọc. Bài thơ tái hiện cảnh tượng bi kịch của một gia đình tan vỡ chỉ vì bố mẹ ly hôn, thể hiện  sự quan tâm và niềm thương cảm vô cùng sâu sắc đối với con trẻ.
“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    
Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Đề xuất dừng chiếu tác phẩm điện ảnh có nghệ sĩ vi phạm đạo đức

Quốc hội sáng 23/10 thảo luận tại tổ về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có nghệ sĩ vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.
NỖI NHỚ

NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...
Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Đến với bài thơ hay: "Gửi mẹ" của thi sĩ tài danh Lưu Quang Vũ

Trên bầu trời nền Văn học Việt Nam hiện đại, Lưu Quang Vũ (1948 -1988) là ngôi sao chói sáng không những về sáng tác kịch bản mà cả về thơ ca. Trong số nhiều thi phẩm đã đọc, tôi rất tâm đắc bài "Gửi mẹ" của thi sĩ in trong tập "Bài thơ tặng mẹ" do Hội nhà văn ấn hành năm 2008. Bài thơ  là tiếng lòng chan chứa yêu thương, cảm kích, tri ân mẹ, người đã tần tảo, đảm đang, suốt đời chăm lo, hy sinh vì gia đình và đất nước.
Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Nhà thơ nữ viết Trường ca trong đại dịch Covid-19: Tiếng thơ cất lên từ trái tim và lương tri

Tập Trường ca “Sự sống và lòng biết ơn” của nhà thơ Phạm Thị Phương Thảo, NXB Hội Nhà Văn, vừa ra mắt đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả cả nước, bởi đây là tác phẩm đặc biệt được viết giữa mùa dịch, khi Việt Nam cùng với cả thế giới oằn lưng chống chọi Covid-19.
Đến với bài thơ hay viết về nữ sĩ tài danh Xuân Quỳnh:  Trang thơ - Trang đời

Đến với bài thơ hay viết về nữ sĩ tài danh Xuân Quỳnh: Trang thơ - Trang đời

Xuân Quỳnh là một nhà thơ hồn hậu và tinh tế, một trong những gương mặt nữ xuất sắc nhất của nền thơ ca hiện đại. Bài thơ "Trang thơ - Trang đời" của tác giả Vân Chi tưởng nhớ nhà thơ nữ tài danh Xuân Quỳnh    
Xem thêm
Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững”: Thắt chặt tình đoàn kết Việt - Nga

Triển lãm “Tình hữu nghị bền vững” do Bảo tàng LSQSVN tổ chức nhân kỷ nhiệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga) đã khẳng định mối quan hệ khăng khít trong sáng giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc.
Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thời trang thổ cẩm kể chuyện

Thổ cẩm từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế thời trang. Đến với “Tinh hoa Tây Bắc, Hương sắc Lào Cai” lần này, 08 NTK thời trang trẻ đến từ khắp mọi miền đất nước đã hào hứng bắt tay vào sáng tạo, tìm kiếm và thể hiện ý tưởng của mình từ thế giới thời trang thổ cẩm đa sắc màu của Sa Pa xứ Tây Bắc.
Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

Đà Nẵng dừng đấu giá lô A2 Nghĩa trủng Phước Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng tại Thông báo số 212-TB/TU ngày 05/11/2021 của Thành ủy về việc dừng đấu giá Khu đất A2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu).
Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Bị “réo tên” vụ từ thiện, Nhật Kim Anh tung sao kê

Sau khi bị “réo tên” liên quan đến việc từ thiện, Nhật Kim Anh đã ra ngân hàng để sao kê, minh bạch tiền từ thiện và sau đó quay video để chia sẻ rõ ràng tới khán giả quan tâm.    
Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Nam Định: Bổ nhiệm Chánh Thanh tra và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành các quyết định bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh và Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.
Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Tại sao người Việt ngày càng mê tín?

Mê tín là một niềm tin mê muội. Tin mà không có cơ sở, tin một cách mù quáng, rằng vì mọi người cũng tin như vậy.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Thanh Hóa: Vụ giáo viên 2 năm không đến lớp, thông tin bất ngờ từ cơ quan BHXH

Vừa qua, thông tin liên quan đến giáo viên không đi dạy vẫn có tên trong danh sách cán bộ, giáo viên nhà trường do Chủ tịch UBND huyện ký. Ngay sau khi báo chí phản ánh, bước đầu các cơ quan chức năng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc và phản hồi về vụ việc.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.