Khánh Hòa

Nhân Ngày quốc tế Người khuyết tật 3/12: Tựa vào nhau để vươn lên

Những năm qua, Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) đã tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tạo việc làm; đồng thời trợ giúp kinh phí tạo việc làm và thực hiện nhiều công tác từ thiện… giúp gần 200 hội viên từng bước nâng cao đời sống và tự tin hòa nhập cộng đồng.  

Tiền thân của Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh là Câu lạc bộ Người khuyết tật xã Diên Phú, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2013, tập hợp từ các câu lạc bộ người khuyết tật ở các xã: Diên Phú, Diên Điền, Diên Sơn, Diên An và thị trấn Diên Khánh. Đến nay, Hội đã qua 2 kỳ đại hội (2013 – 2018 và 2019 -2023), tập hợp được gần 200 hội viên, trong đó chiếm một nửa là người khuyết tật có khả năng lao động, còn lại là già yếu.

Ông Đinh Công Thạnh - Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh cho biết: Những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Hội đã có trụ sở sinh hoạt cũng như nơi trưng bày, giới thiệu sản phẩm do hội viên làm nên. Tại trụ sở sinh hoạt vừa là nơi dạy nghề và gia công, chạm khắc mỹ nghệ…vừa là nơi để anh em học viên gặp gỡ nhau hàng ngày và định kỳ sinh hoạt hàng tháng.

nhan ngay quoc te nguoi khuyet tat 312 tua vao nhau de vuon len
Ảnh minh họa.

Một trong những nhiệm vụ được Hội đặt lên hàng đầu là hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật. Cụ thể, Hội đã vận động nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước, các nhà chùa, tổ chức, cá nhân, nhóm từ thiện tài trợ các dự án đào tạo nghề, việc làm cho người khuyết tật với một số nghề đơn giản như: Chạm khắc gỗ mỹ nghệ, hỗ trợ dụng cụ sửa xe máy, sản xuất ốc mỹ nghệ, làm bánh ngọt các loại, trồng nấm… Các hội viên sau khi tham gia học nghề sẽ được hỗ trợ việc làm, tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay hàng chục học viên đã có việc làm, thu nhập ổn định từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Đối với những hội viên chưa có sinh kế ổn định, Hội cũng kêu gọi trợ giúp kinh phí tạo việc làm từ các nhà hảo tâm lên đến hàng tỷ đồng với một số việc như: uốn cần câu, sửa điện cơ, bán cà phê, may mặc…

Tại trụ sở chạm khắc mỹ nghệ của Hội, thôn 3 xã Diên Phú, anh Huỳnh Trung Dũng (thôn 2, xã Diên Phú) hai tay thoăn thoắt làm việc, mắt không rời những thớ gỗ. Anh Dũng kể, sinh ra là một người bình thường, lớn lên và có làm thợ mộc ổn định thì anh gặp phải tai nạn trong lao động, từ đó 2 chi dưới của anh bị liệt. Nhờ tập vật lý trị liệu nên bệnh tình anh thuyên giảm, sau 4 năm anh có thể đi lại và làm việc. Được giúp đỡ của Hội, anh đã học nghề chạm khắc từ một người trong xóm. Giờ đây anh trở thành người dẫn dắt lại cho những người khác. “Công việc mang lại cho tôi niềm vui, không còn nghĩ là bản thân vô dụng như trước. Từ khi học và làm được nghề chạm khắc, tôi tự lo được cho bản thân, phụ thêm cho vợ nuôi hai con nhỏ”, anh Dũng chia sẻ.

Anh Nguyễn Vĩnh Truyền là Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật Diên Khánh, dù bị teo cơ chi dưới, hàng ngày anh vẫn rong ruổi khắp nơi, vận động tài trợ để giúp đỡ người bất hạnh, khiến ai cũng cảm phục. Anh trải lòng: Ngoài nghị lực của bản thân, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại và nhờ mưa thuận gió hòa, mảnh vườn trồng rau của anh đến nay đã mở rộng 6.000 m2. Vào mùa vụ rau, anh phải thuê thêm lao động để hỗ trợ, bình quân mỗi năm cũng lãi được vài chục triệu. Anh quan niệm bản thân cũng là người khuyết tật, nhưng còn sức khỏe, trí lực nên giúp được gì cho người khuyết tật là phải sẵn sàng. “Từ ngày tham gia Hội, tôi được giao làm phong trào văn nghệ, nay được anh em hội viên tín nhiệm giao làm nhiệm vụ kêu gọi được tài trợ cũng như kết nối được đầu ra cho các sản phẩm của hội viên khác” - anh Truyền chia sẻ.

Ngoài tạo việc làm và sinh kế cho hội viên, Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh còn thực hiện nhiều công tác từ thiện xã hội khác như: vận động tài trợ xe lăn, xe lắc, tác hợp vợ chồng, trợ giúp thăm nom hiếu hỉ hay tổ chức các buổi sinh hoạt giao lưu với các câu lạc bộ thơ ca trên địa bàn huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm, thành phố Nha Trang…

“Các buổi giao lưu giúp người khuyết tật tự tin hơn vào năng lực của mình, bớt mặc cảm, phấn đấu trong lao động, sản xuất và tự vận động nuôi sống chính bản thân mình… Bên cạnh đó là làm thay đổi nhận thức của cộng đồng đối với người khuyết tật”, ông Đinh Công Thạnh - Chủ tịch Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh cho biết thêm.

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, những năm qua các cấp, ngành, địa phương luôn tạo điều kiện cho người khuyết tật tiếp cận học nghề, giải quyết việc làm và các dịch vụ xã hội cơ bản. Đời sống của người khuyết tật ngày càng nâng cao với nhiều hơn các hoạt động như: văn hóa, văn nghệ, biểu dương, khen thưởng, thăm hỏi tặng quà để động viên, khuyến khích người khuyết tật vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Đối với Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh, đơn vị này đã làm tốt vai trò của mình; đồng thời là chỗ dựa tinh thần cho các hội viên vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng, làm chủ cuộc sống của mình.

PV

Có thể bạn quan tâm

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Pháp luật quy định đúng nhưng không hành chính hóa hoạt động từ thiện hiện nay

Thời gian gần đây lại rộ lên nhiều tổ chức, cá nhân kêu gọi quyên góp từ thiện để ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, địch họa... Đặc biệt vào ngày 12/9/2023 vừa qua đã xảy ra vụ cháy chung cư mini trên địa bàn quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội làm chết 56 người, hơn 30 người bị thương. Đây là tổn thất rất lớn được Đảng và Nhà nước và cả xã hội đặc biệt quan tâm.
Hà Tĩnh: Kết nạp 31 nam giới là hội viên danh dự vào Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Hà Tĩnh: Kết nạp 31 nam giới là hội viên danh dự vào Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

31 nam giới vừa trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam là những người có uy tín, tầm ảnh hưởng, tích cực đóng góp cho sự tiến bộ của phụ nữ và hoạt động hội thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung): Hội viên danh dự có thể là nữ hoặc nam

Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung): Hội viên danh dự có thể là nữ hoặc nam

Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung), trong đó bổ sung quy định về công nhận hội viên danh dự và hội viên danh dự có thể là nữ hoặc nam. Dưới đây là một số ý kiến về hội viên danh dự và sự tham gia hoạt động hội của nam giới.

Các tin khác

Hà Tĩnh: Hoàn thành 600 ngôi nhà trao tặng cho người nghèo khó

Hà Tĩnh: Hoàn thành 600 ngôi nhà trao tặng cho người nghèo khó

Sau 3 tháng triển khai, đến nay đã hoàn thành 600 ngôi nhà từ nguồn kêu gọi hỗ trợ của Bộ Công an để trao tặng cho hộ nghèo và hộ khó khăn tại 13 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Đắk Lắk: Nhói lòng xe tang chở nữ sinh lớp 9 qua trường tiễn biệt lần cuối

Đắk Lắk: Nhói lòng xe tang chở nữ sinh lớp 9 qua trường tiễn biệt lần cuối

Trong hành trình đưa em H. đi an táng, nhà trường cũng đã có trao đổi với gia đình và thống nhất để đoàn xe tang đi ngang qua Trường THCS Tân Lợi để các thầy cô và nhất là các em học sinh lớp 9A2 tạm biệt bạn lần cuối.
Nghệ An: Mưa lớn khiến hàng nghìn hộ dân ngập sâu trong nước

Nghệ An: Mưa lớn khiến hàng nghìn hộ dân ngập sâu trong nước

Mưa lớn trong hai ngày qua đã khiến hàng nghìn hộ dân tại các huyện miền núi tại Nghệ An bị ngập lụt, giao thông bị chia cắt, thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu…chính quyền địa phương và người dân đang căng mình ứng phó với mưa lũ.
Quảng Ninh: Khánh thành công trình nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật

Quảng Ninh: Khánh thành công trình nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật

Tại Tx Đông Triều đã tổ chức lễ khánh thành, tặng quà mừng tân gia cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật là ông Trần Quang Tĩnh và Phạm Quang Ảnh ở xã Yên Đức.
Tổ chức công bố kế hoạch khảo sát DDCI Quảng Ninh 2023

Tổ chức công bố kế hoạch khảo sát DDCI Quảng Ninh 2023

Tổ công tác PCI tỉnh Quảng Ninh tổ chức công bố kế hoạch khảo sát DDCI Quảng Ninh năm 2023 và tọa đàm hiệu chỉnh Bộ phiếu khảo sát DDCI Quảng Ninh năm 2023.
Lâm Đồng: Sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt

Sau khi sáp nhập thêm huyện Lạc Dương, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sẽ thay đổi diện tích từ 393 km2 lên hơn 1.700 km2.
Đắk Lắk: Nữ học sinh lớp 9 tử vong trong giờ học thể dục

Đắk Lắk: Nữ học sinh lớp 9 tử vong trong giờ học thể dục

Ngày 27/9, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang đang điều tra nguyên nhân vụ 1 học sinh lớp 9, Trường THCS Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) tử vong trong giờ học thể dục.
Nghệ An: Mua xe máy tặng vợ, may mắn bấm được biển số độc “ngũ quý 2”

Nghệ An: Mua xe máy tặng vợ, may mắn bấm được biển số độc “ngũ quý 2”

Sau lần bấm ngẫu nhiên, người đàn ông ở huyện Qùy Châu (Nghệ An) bấm được biển số 37 - G1 222.22 cho chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha mà anh mới mua để tặng vợ.
Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc

Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa chủ trì, phối hợp với Văn phòng đại diện Xúc tiến du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch GOLF và MICE tại khách sạn Ramada by Wyndham Seoul Dongdaemun Seoul, Hàn Quốc hôm 25/9.
Đắk Lắk: Tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với chất ma túy thông chốt CSGT

Đắk Lắk: Tài xế vi phạm nồng độ cồn, dương tính với chất ma túy thông chốt CSGT

Khi bị lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, tài xế xe bán tải vi phạm nồng độ cồn, dương tính với chất ma túy đã tăng ga bỏ chạy, buộc tổ công tác phải dùng xe chuyên dụng truy đuổi.
Quảng Ninh: Bắt quả tang nhóm nam nữ sử dụng trái phép chất ma túy

Quảng Ninh: Bắt quả tang nhóm nam nữ sử dụng trái phép chất ma túy

Nhóm nam, nữ gồm 12 đối tượng vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh phát hiện và bắt quả tang đang sử dụng trái phép chất ma túy trong một quán cà phê trên địa bàn Tp Hạ Long.
M Đrắk - Đắk Lắk: Nhiều công trình xây dựng xuất hiện trên lòng hồ Ea Kpal

M Đrắk - Đắk Lắk: Nhiều công trình xây dựng xuất hiện trên lòng hồ Ea Kpal

Lòng hồ Ea Kpal tại thị trấn M Đrắk huyện M Đrắk bị lấn chiếm, xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng giống nhà ở.
Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng dùng bánh Trung thu để vận chuyển ma tuý

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng dùng bánh Trung thu để vận chuyển ma tuý

Để qua mắt lực lượng chức năng, nhóm đối tượng đã cất giấu ma tuý trong hộp bánh Trung thu rồi vận chuyển từ TP HCM về Lâm Đồng tiêu thụ.
Hà Tĩnh: Chìm thuyền 3 ngư dân ôm can nhựa lênh đênh trên biển nhiều giờ

Hà Tĩnh: Chìm thuyền 3 ngư dân ôm can nhựa lênh đênh trên biển nhiều giờ

Đang khai thác sò thì bất ngờ gặp sóng to, gió lớn, thuyền bị đánh chìm khiến cả 3 ngư dân rơi xuống biển. Sau khi gặp nạn, cả 3 ngư dân đã ôm can nhựa và lênh đênh trên biển trong nhiều giờ.
Quảng Ninh: Cần bao lâu để xử lý các công trình xây dựng trái phép?

Quảng Ninh: Cần bao lâu để xử lý các công trình xây dựng trái phép?

Một số các công trình xây dựng trái phép tại địa bàn tỉnh đã diễn ra trong thời gian qua, trên thực tế việc xây dựng trái phép thì ồ ạt nhanh chóng, còn việc xử lý lại cần nhiều thời gian.
Xem thêm
Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Phá kén” của dàn nghệ sĩ Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng

Tối 21/9, các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng đã biểu diễn chương trình nghệ thuật Phá kén với 15 tiết mục ấn tượng. Đây là nỗ lực không nhỏ của các nghệ sĩ, diễn viên sau khoá bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng sử dụng ngôn ngữ hình thể và biểu diễn sân khấu do chuyên gia Thái Lan hướng dẫn.
Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Thiết kế Công viên bờ biển TP.Nha Trang: Ý tưởng táo bạo mà khả thi!

Ôm gọn mặt tiền TP.Nha Trang với gần 20 km chiều dài, ý tưởng thiết kế công viên bờ biển trở thành một khu vực hiện đại, đáng sống, mang tầm quốc gia và quốc tế, bắt đầu thu hút sự chú ý của cán bộ, nhân dân cũng như du khách khắp mọi miền đất nước.
Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ký sự trên cao nguyên đá Hà Giang (Bài 3): Khi người dân Hà Giang biết làm du lịch

Ngoài thiên nhiên, núi non hùng vỹ được tạo hóa ban tặng, cao nguyên đá Đồng Văn còn có một bề dày văn hóa độc đáo của các dân tộc anh em quy tụ, hình thành tại đây nhiều nét văn hóa rất khác biệt so với những vùng miền quê khác.