Nhân viên địa chính phường không thể vô can!

Cập nhật: 17:04 | 05/12/2020
Tranh chấp đất đai vẫn là chuyện muôn thuở và là điều dễ hiểu, nhưng thái độ và cách giải quyết của chính quyền có ý nghĩa quyết định hóa giải mối đoàn kết trong khu dân cư và tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.      

Tòa soạn báo điện tử Tầm Nhìn tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Minh Hậu ở số nhà 1 tổ 4 đường Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang  nội dung vẫn là tố cáo ông Dương Văn Tuấn, cùng tổ dân phố mượn đất của ông rồi “chạy” hợp thức hóa việc lấn chiếm phần đất mượn.

Ông Hậu khẳng định, từ năm 1990, ông khai phá và sử dụng mảnh đất này tại đây ông đã trồng nhãn, mít, ổi, na, quất… ông đã làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2002. Ngày 17/1/2007, đại diện phòng Quản lý Đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hà Giang, UBND Phường Nguyễn Trãi và đại diện tổ dân phố 21 nay là tổ 4 đã họp tư vấn tại phường, tất cả đều nhất trí đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông theo văn bản số 09/DSTB-UBND Ngày 10/6/2008.

Ngày 23/12/2008 Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi Kiều Văn Bắc tiếp tục lấy ý kiến khu dân cư và tổ dân phố đều nhất trí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông. Gia đình hoàn toàn tin tưởng ở chính quyền. Không hiểu vì lý do gì mà quá trình làm sổ đỏ không chỉ chậm mà có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Theo ông Hậu phần đất nhô ra của ông Tuấn là lấn chiếm đất của ông

Cuối năm 2017 ông Dương Văn Tuấn mới mua mảnh đất ở giáp thửa đất của ông Hậu, quá trình mưu sinh ông Tuấn đặt vấn đề với gia đình ông Hậu mượn mảnh đất phía sau để làm chỗ nuôi chó. Vì tình làng nghĩa xóm ông Hậu đồng ý cho ông Tuấn mượn với điều kiện khi nào gia đình cần ông phải trả. Nhưng ông Tuấn đã tự ý làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gộp cả phần đất đã mượn của ông Hậu. Phát hiện sự việc ông Hậu đã trình báo với cán bộ công chức địa chính - Giao thông - Xây dựng và chủ tịch UBND phường.

Theo hồ sơ, ông Tuấn mua đất của ông Quân chỉ có 70m2 nay ông xây dựng trên cả phần đất của Hậu lên hàng trăm m2. Ngày 12/3/2019 ông Tuấn thuê máy xúc đập phá bức tường giáp ranh bằng đá trong đó có cả phần đất của ông Hậu để xây nhà.

Ông Hậu luôn tin ở sự công tâm của chính quyền và không muốn gây ồn ào ở khu dân cư, muốn giải quyết tranh chấp một cách có tình, có lý, nhưng ông Tuấn bất chấp tình làng nghĩa xóm, ông Hậu bất đắc dĩ đưa sự việc ra các cấp có thẩm quyền. 

Ông Hậu đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra làm rõ đo đạc lại diện tích đất ông Tuấn đang sử dụng nếu sai có thể thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Tuấn.

 Ông Hậu đề nghị UBND phường trả lời bằng văn bản làm rõ lý do tại sao gia đình ông hoàn thiện thủ tục giấy tờ từ năm 2002 mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đặc biệt làm rõ những người đã tham gia đo đạc, xác định chỉ giới đất để cấp sổ đỏ cho ông Tuấn, ai đã trình hồ sơ lên các cấp? Tại sao ông Hậu có đất liền kề với ông Tuấn mà không được ký xác nhận ranh giới? có vấn đề tiêu cực ở đây không? Chủ tịch Phường, Thành phố có thể không biết nhưng rõ ràng trách nhiệm này thuộc về nhân viên địa chính phường.

Giải quyết khiếu kiện kéo dài theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Minh Hậu không khó, chỉ cần xác định ranh giới, xác định phần đất ông Tuấn được cấp và hiện đang sử dụng, vấn đề là ai làm và sự công tâm của họ. Trách nhiệm của chính quyền là giải quyết triệt để nhằm bảo đảm sự đoàn kết và ổn định trong khu dân cư.

 

  • Xin chờ trong giây lát...