Thu hồi đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục:

Nhiều nội dung phát sinh sau trả lời khiếu nại cần phải được làm rõ

Cập nhật: 16:00 | 07/09/2020
Sau Công văn số 190/UBND-ĐC của UBND phường Quảng Thắng về việc trả lời khiếu nại gia đình ông Phạm Văn Bình phát sinh nhiều câu hỏi cần phải trả lời và giải quyết.

Ngày 01/9/2020, Báo điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết: Thu hồi đất thực hiện Dự án nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục: Thành phố Thanh Hóa xác định nguồn gốc đất, đền bù có đúng đối tượng?.

Sau khi bài viết được đăng tải, Báo điện tử Tầm nhìn đã nhận được một số ý kiến phản hồi từ độc giả. Đa số các ý kiến đều cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần xác minh lại một cách cẩn thận, đặc biệt là xác định lại nguồn gốc đất, tránh đền bù sai đối tượng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, UBND phường Quảng Thắng đã có công văn trả lời khiếu nại đối với gia đình ông Bình – bà Nhung. Tuy nhiên, ông Bình – bà Nhung không đồng ý với nội dung trả lời của UBND phường Quảng Thắng.

nhieu noi dung phat sinh sau tra loi khieu nai can phai duoc lam ro
Khu đất gia đình ông Phạm Văn Bình, bà Đàm Thị Nhung đang khiếu nại

“Trong công văn trả lời gia đình tôi, một số nội dung mà gia đình tôi đề nghị, khiếu nại chưa được UBND phường Quảng Thắng xác minh làm rõ, trong đó có một số nội dung thể hiện sự mâu thuẫn và bất hợp lý… Ngoài ra, biên bản xác định nguồn gốc đất, loại đất; biên bản kiểm kê bồi thường được UBND phường lập một cách tùy tiện, cẩu thả, thiếu tính pháp lý, thiếu chữ ký của thành phần tham gia… do đó gia đình tôi không đồng ý”, ông Bình cho biết.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, nội dung mà ông Bình phản ánh là có cơ sở. Theo đó, tại Biên bản hội nghị xác định nguồn gốc sử dụng đất nông nghiệp do các hộ đang sử dụng tại phường Quảng Thắng bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa (MBQH số 1949 UBND-QLĐT) ngày 01/7/2015, thành phần tham gia xác định nguồn gốc đất gồm 09 người (Đại diện UBND phường 7 người; Đại diện Trưởng phố 02 người). Tuy nhiên, xác nhận của các thành viên tham gia hội nghị chỉ có 6 người ký, 01 người không ký, 02 Trưởng phố tham gia nhưng không được ký.

nhieu noi dung phat sinh sau tra loi khieu nai can phai duoc lam ro
Biên bản hội nghị thiếu chữ ký xác nhận của thành viên tham gia

Tại biên bản làm việc xác minh diện tích đất, loại đất được bồi thường đối với các hộ đang sử dụng đất tại phường Quảng Thắng để bồi thường, GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa (MBQH số 1949 UBND-QLĐT) không ghi ngày, tháng.

Ngoài ra, nhiều biên bản kiểm kê bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với các hộ dân được UBND phường Quảng Thắng lập một cách cẩu thả, thiếu thông tin, thiếu chữ ký xác nhận của các thành viên tham gia kiểm kê.

nhieu noi dung phat sinh sau tra loi khieu nai can phai duoc lam ro
Biên bản xác minh diện tích, loại đất bồi thường không ghi ngày, tháng

Trong Công văn số 190/UBND-ĐC ngày 25/12/2019 của UBND phường Quảng Thắng trả lời khiếu nại của hộ ông Phạm Văn Bình, bà Đàm Thị Nhung có nêu, theo hồ sơ địa chính lưu trữ tại UBND phường Quảng Thắng thì các thửa đất ông Bình – bà Nhung khiếu nại là các thửa 529 (210 m2) và 527 (564 m2), tờ bản đồ số 3, bản đồ địa chính phường Quảng Thắng đo vẽ năm 1994, sổ mục kê ghi đất Hợp tác xã. Thửa đất 529 đã được chia thành đất kinh tế hộ cho bà Lê Thị Nhiên và bà Lê Thị Quỳ. Thửa 527 người trực tiếp canh tác là bà Nguyễn Thị Hương đại diện Hội Người cao tuổi làng Yên Vệ.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: Tổ chức, cá nhân nào đã chia thửa đất 529 và giao đất cho bà Lê Thị Nhiên, bà Lê Thị Quỳ? Có quyết định, biên bản bàn giao đất trên thực địa không? Cũng như tổ chức, cá nhân nào đã giao đất cho Hội Người cao tuổi làng Yên Vệ? Quyết định, biên bản bàn giao đất trên thực địa hiện đang lưu trữ ở đâu? Tại sao đã giao đất cho các cá nhân, tập thể nói trên nhưng trong Bản đồ địa chính đo vẽ năm 1994 vẫn thể hiện chủ sử dụng đất là của Hợp tác xã (tên đăng ký trong sổ mục kê); Bản đồ địa chính đo vẽ năm 2011 (tên đăng ký trong sổ mục kê) lại thể hiện chủ sử dụng đất là ông Pham Văn Bình?

nhieu noi dung phat sinh sau tra loi khieu nai can phai duoc lam ro
nhieu noi dung phat sinh sau tra loi khieu nai can phai duoc lam ro
Công văn trả lời khiếu nại của UBND phường Quảng Thắng

Công văn số 190/UBND-ĐC ngày 25/12/2019 của UBND phường Quảng Thắng cũng cho biết, tại thời điểm thực hiện đền bù cho các hộ và thực hiện dự án gia đình ông Phạm Văn Bình, bà Đàm Thị Nhung không có bất cứ ý kiến gì... không trực tiếp sản xuất trên thửa đất…

Phản biện ý kiến trả lời của UBND phường Quảng Thắng, ông Phạm Văn Bình cho biết: “Năm 2012, do kinh tế khó khăn vợ chồng tôi đi vào miền Nam làm ăn, không có mặt tại địa phương, họ đền bù khi nào? thực hiện dự án ra sao chúng tôi có biết thông tin gì đâu mà ý kiến. Lẽ ra họ phải thông báo cho vợ chồng biết hoặc báo cho người nhà của vợ chồng tôi để họ báo lại cho chúng tôi nhưng UBND phường Quảng Thắng không thông báo. Còn việc UBND phường Quảng Thắng nói chúng tôi không canh tác trên thửa đất là không đúng. Những năm gần đây, do nước thải sinh hoạt từ khu dân cư thải ra, bốc mùi hôi thối chúng tôi mới dừng canh tác, trước đó gia đình tôi vẫn canh tác bình thường. Hàng chục cây Kè với chiều cao vài chục mét, được trồng từ mấy chục năm nay là minh chứng rõ nhất, thể hiện khu đất đó là của gia đình tôi”.

nhieu noi dung phat sinh sau tra loi khieu nai can phai duoc lam ro
Nhiều cây Kè hàng chục năm tuổi bị đốn hạ

Liên quan đến nội dung này, Công văn số 190/UBND-ĐC ngày 25/12/2019 của UBND phường Quảng Thắng cho rằng, theo quy định của pháp luật, bản đồ địa chính đo vẽ năm 2010(theo UBND thành phố Thanh Hóa đo vẽ năm 2011) không phải là loại giấy tờ làm căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất?!

Như vậy, sau Công văn số 190/UBND-ĐC ngày 25/12/2019 của UBND phường Quảng Thắng về việc trả lời khiếu nại của hộ ông Phạm Văn Bình, bà Đàm Thị Nhung có nhiều câu hỏi đặt ra cần phải trả lời và giải quyết. Được biết, UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Bình. Trong quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thành phố các câu hỏi đặt ra có được trả lời một cách thỏa đáng?

Báo điện tử Tầm nhìn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thành An