Nhiều trẻ vị thành niên Nhật Bản trở thành nạn nhân tội phạm mạng xã hội

Số lượng trẻ vị thành niên ở Nhật Bản trở thành nạn nhân của tội phạm thông qua mạng xã hội chủ yếu xuất phát từ việc ngày càng có nhiều trẻ em tại đây được sử dụng điện thoại thông minh.

Mạng xã hội giờ đây đã trở thành công cụ giao tiếp không thể thiếu của người dân Nhật Bản. Số lượng người dùng của 6 mạng xã hội: LINE, Facebook, Instagram, X (Twitter), YouTube và TikTok ngày càng tăng lên.

Sự phát triển của mạng xã hội đặt ra nhiều thách thức cho con người, đặc biệt là trẻ em bởi độ tuổi này dễ bị lôi kéo và tổn thương nhất.

Theo số liệu của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, trong số 1.665 trường hợp trẻ vị thành niên trở thành nạn nhân của tội phạm thông qua mạng xã hội, học sinh trung học phổ thông ghi nhận 713 trường hợp, học sinh trung học cơ sở có 748 trường hợp, trong khi số lượng học sinh tiểu học ghi nhận ở mức cao nhất từ trước đến nay với 139 trường hợp, cao hơn gấp ba lần so với năm 2014.

Nguyên nhân gia tăng số lượng trẻ vị thành niên trở thành nạn nhân của tội phạm thông qua mạng xã hội chủ yếu xuất phát từ việc ngày càng có nhiều trẻ em tại Nhật Bản được sử dụng điện thoại thông minh, trong đó trẻ vị thành niên bị buộc phải gửi ảnh khỏa thân của mình cho những người mà các em gặp gỡ trên mạng, hoặc vô tình dính vào các vụ tấn công tình dục thông qua giới thiệu trên trang cá nhân hoặc bài đăng yêu cầu kết bạn chiếm đa số.

Dùng AI truy quét tội phạm mạng. Ảnh: Shutterstock

Dùng AI truy quét tội phạm mạng. Ảnh: Shutterstock

Theo Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản, thủ đoạn của loại tội phạm này là thông qua mạng xã hội, các đối tượng thường thảo luận, nói chuyện hoặc chia sẻ những lo lắng của trẻ vị thành niên, sau đó lấy dữ liệu cá nhân của các em thông qua các tương tác trực tuyến nhằm đưa ra yêu cầu, thậm chí đe dọa trẻ vị thành niên gửi ảnh hoặc video khỏa thân. Có nhiều trường hợp, các đối tượng phạm tội mạo danh trẻ em ở độ tuổi tương tự với nạn nhân, dùng hình ảnh giả mạo để gặp gỡ hoặc yêu cầu nạn nhân gửi những hình ảnh tự chụp rõ nét.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản kêu gọi tất cả mọi người dân cần thận trọng về nguy cơ xảy ra đối với loại tội phạm này, khuyến khích các nhà khai thác mạng xã hội thực hiện các biện pháp xác minh độ tuổi người sử dụng một cách chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên.

Nhiều chuyên gia công nghệ bày tỏ lo ngại rằng sự phát triển quá nhanh chóng của các nền tảng xã hội trực tuyến thuộc Meta có thể gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn và trong sáng của trẻ em.

Theo thống kê của Trường Khoa học Chính trị và Kinh tế London, trên thế giới, cứ 3 người dùng Internet thì có 1 người dưới 18 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng cứ 8 trẻ em từ 13 đến 15 tuổi trên Instagram thì có một trẻ nhận được những hành vi tán tỉnh tình dục không mong muốn, trong khi cứ 5 trẻ thì có một trẻ từng là nạn nhân của hành vi bắt nạt trên nền tảng này và 8% đã xem nội dung tự làm hại bản thân.

Nghiên cứu nhóm tuổi từ 9 đến 10 cho thấy, trẻ em xem nhiều điện thoại, máy tính bảng hay chơi điện tử bị trầm cảm cao hơn so với bình thường. Kết quả cũng cho thấy, nhóm trẻ này dễ có biểu hiện hung hăng và thiếu kỷ luật hơn.

Trước những tác hại của mạng xã hội với trẻ em, Meta đã triển khai hàng loạt biện pháp bảo vệ trẻ em như ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tuyển dụng chuyên gia về an toàn trẻ em, báo cáo nội dung tới Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích và bị bóc lột, cũng như chia sẻ thông tin với các công ty và cơ quan thi hành pháp luật khác....