Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn

Một số sáng kiến và đột phá công nghệ được đánh giá là quan trọng nhất trong năm 2022 góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái Đất.

Năm 2022 là một năm nhiều dấu ấn quan trọng đối giới thế giới công nghệ. Bệnh dịch không làm giảm sức sáng tạo và chinh phục KHKT của nhân loại mà còn thúc đẩy con người sáng tạo thêm nhiều công nghệ mới để tồn tại và phát triển và chiếm lĩnh những tầm cao mới.

Thuốc chống COVID-19 Paxlovid

Vaccine đã giúp thế giới giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng khá hạn chế khi chống lại các biến thể mới và không thể được sử dụng cho người bệnh đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Do đó, Paxlovid - loại thuốc do Pfizer phát triển như một loại thuốc điều trị COVID-19 vào đầu năm đã thu hút nhiều sự chú ý.

Chúng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, ngay cả khi được dùng sau khi bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn
Paxlovid - loại thuốc do Pfizer phát triển như một loại thuốc điều trị COVID-19

Những phát hiện ban đầu cho thấy Paxlovid giúp giảm 89% nguy cơ nhập viện cho bệnh nhân. Thuốc hoạt động bằng cách phá vỡ khả năng tự tái tạo của virus trong cơ thể - về cơ bản là bằng cách hình thành một lớp phủ bảo vệ xung quanh các tế bào.

Loại thuốc này đã được phê duyệt vào tháng 12/2021, nhưng mãi đến đầu năm 2022 mới được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nói chung. Những phát hiện gần đây hơn cho thấy Paxlovid thậm chí có thể hiệu quả trong việc điều trị và làm giảm các triệu chứng của hội chứng COVID kéo dài - căn bệnh cho đến nay dường như không thể điều trị được.

Tạo ra những cỗ máy nguyên mẫu sử dụng phản ứng nhiệt hạch

Các nhà vật lý từ lâu đã tin rằng một ngày nào đó nhân loại có thể khai thác năng lượng được tạo ra thông qua phản ứng nhiệt hạch (phản ứng tổng hợp hạt nhân). Vào năm 2022, thế giới đã tiến một bước gần hơn khi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California, Mỹ xuất bản một bài báo nêu rõ những nỗ lực thành công của họ trong việc tạo ra "plasma cháy tự sưởi ấm."

Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn
Cỗ máy nguyên mẫu đạt được khả năng sản xuất năng lượng ròng bằng cách sử dụng phản ứng nhiệt hạch. Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)

Giới quan sát hy vọng rằng bước đột phá này sẽ dẫn đến khả năng phát triển các lò phản ứng nhiệt hạch thương mại, giúp cung cấp cho thế giới một nguồn năng lượng sạch, rẻ và gần như vô hạn.

Dựa trên nghiên cứu này, công ty khởi nghiệp Commonwealth Fusion Systems hiện đang hợp tác với Trung tâm Khoa học Plasma và Nhiệt hạch của Học viện công nghệ Massachusetts về kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất hàng loạt bộ phận cho các lò phản ứng nhiệt hạch thương mại tương lai.

Bước đầu tiên là tạo ra những cỗ máy nguyên mẫu đạt được khả năng sản xuất năng lượng ròng bằng cách sử dụng phản ứng nhiệt hạch. Một khi bước này thành công, giới chuyên gia hy vọng rằng việc sản xuất quy mô lớn các máy phát nhiệt hạch tạo ra năng lượng sẽ được khởi động. Những máy phát này được kỳ vọng sẽ bắt đầu hòa điện vào lưới điện quốc gia vào đầu thập kỷ tới.

Khai trương nhà máy thu hồi carbon lớn nhất thế giới

Orca, đặt gần thủ đô Reykjavik của Iceland là cơ sở lớn nhất và mạnh nhất toàn cầu trong lĩnh vực thu giữ khí CO2. Nhà máy này có khả năng thu giữ tới 4.000 tấn CO2 từ khí quyển mỗi năm.

Khí CO2 được hút qua các bộ lọc có chức năng kết hợp CO2 với nước và bơm chúng vào lòng đất, nơi các quá trình tự nhiên cuối cùng biến nó thành khoáng chất carbon (thường được biết đến dưới dạng đá).

Bản thân cơ sở này chạy bằng nguồn năng lượng trung hòa về carbon được tạo ra tại một nhà máy địa nhiệt gần đó.

Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn
Nhà máy thu khí carbon của Carbfix tại Iceland.(Nguồn: theguardian.com)

Dù 4.000 tấn có vẻ nhiều nhưng trên thực tế, nó chỉ tương đương với lượng khí thải do 900 ô tô tạo ra. Tuy nhiên, sự đột phá của Orca là nhà máy này được thiết kế theo dạng mô-đun, đồng nghĩa nó có thể được sao chép tương đối đơn giản với giá thành rẻ ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Orca và các cơ sở tương tự khác có thể trở thành công cụ quan trọng trong cuộc chiến kiểm soát nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên.

Ethereum chuyển đổi mô hình thành công

Năm 2022 đã chứng kiến chuỗi khối (blockchain) Ethereum - vốn hoạt động như một nền tảng điện toán phân tán cũng như một đồng tiền điện tử - chuyển đổi thành công từ mô hình PoW tương tự như bitcoin sang PoS.

Về cơ bản, PoS và PoW là hai phương pháp xác thực giao dịch khác nhau trên blockchain. Với PoW, những người tham gia được gọi là các thợ đào sử dụng sức mạnh tính toán của máy tính để cạnh tranh quyền xác thực các khối mới và cập nhật blockchain. Thợ đào khai thác thành công sẽ được mạng thưởng bằng BTC. PoS là giải pháp thay thế phổ biến nhất cho PoW.

Những đột phá công nghệ mới làm trái đất trở nên xinh đẹp và thân thiện hơn
Đồng tiền điện tử Ethereum. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với PoS, những người tham gia được gọi là những người xác thực và họ không cần sử dụng một hệ thống máy tính mạnh để tranh giành cơ hội xác thực một khối. Thay vào đó, họ cần nắm giữ tiền mã hóa gốc (coin) của blockchain. Càng nhiều coin nắm giữ, người đó càng có cơ hội được chọn làm người xác thực.

Bằng cách chuyển từ PoS sang PoW, Ethereum đã giảm 99,9% mức sử dụng năng lượng chung của toàn chuỗi. Điều này rất đáng chú ý, vì việc các mạng blockchain tiêu thụ nhiều năng lượng thường được coi là một rào cản khiến công nghệ này không thể phát huy hết tiềm năng. Bên cạnh đó, các chuỗi khối và các giao dịch tiền điện tử hoạt động bằng phương pháp PoS sẽ được xử lý nhanh hơn.

Blockchain được đề xuất như một giải pháp cho một loạt vấn đề, từ việc tạo ra các hệ thống tiền tệ mới, đến trở thành nền tảng của các mạng xã hội mới và các tổ chức tự vận hành phi tập trung (DAO). Quản lý thành công quá trình chuyển đổi blockchain là một bước để chứng minh rằng nền tảng của công nghệ này là hợp lý với xu hướng phát triển chung của thế giới.

Năm 2022 là một năm nhiều dấu ấn quan trọng đối giới thế giới công nghệ. Những đột phá được ghi nhận không chỉ mang ý nghĩa về lý thuyết và nghiên cứu - chúng chắc chắn sẽ góp phần định hình tương lai của thế giới theo hướng tốt đẹp hơn

PV(t/h)

Có thể bạn quan tâm

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Để những căn hộ chung cư thực sự “là nhà”

Những căn hộ mà TNR Holdings Vietnam kiến tạo mang tới không gian sống bình yên, thư thái giúp người dân tái tạo năng lượng sau ngày dài làm việc bận rộn.
Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Huyện Quốc Oai: Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Hà Nội: Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Hà Nội: Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” theo tinh thần 3 “rõ”: Rõ quy trình giải quyết, tiến độ, chất lượng, hiệu quả công việc; Rõ thẩm quyền, trách nhiệm; Rõ kết quả kiểm tra, đôn đốc, xử lý người đứng đầu trong thực thi công vụ.

Các tin khác

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Chiều 19.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL tổ chức đã chính thức bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi.
Hòa Bình: Chủ động tông vào vách núi, tài xế xe khách hô mọi người bám chặt vào thành ghế

Hòa Bình: Chủ động tông vào vách núi, tài xế xe khách hô mọi người bám chặt vào thành ghế

Theo đại diện Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hòa Bình, nguyên nhân vụ tai nạn xe khách khiến 1 người chết, 12 người bị thương tại huyện Đà Bắc là do phương tiện mất phanh, tài xế chủ động đâm vào vách núi để xe dừng lại.
Bí thư TPHCM: Phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng

Bí thư TPHCM: Phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng

Sáng 19/3, tại buổi làm việc với UBND quận 1, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM - yêu cầu các đơn vị trước ngày 30/4 phải làm chuyển biến căn bản nhà vệ sinh công cộng.
Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo chuyển tiền để nhận quà tặng

Chiều 18/3, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã kịp thời ngăn chặn kịp thời một người phụ nữ định chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua mạng thông qua hình thức tặng quà.
Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tuổi thọ khỏe mạnh là mục tiêu sống quan trọng của người cao tuổi

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai: Tuổi thọ khỏe mạnh là mục tiêu sống quan trọng của người cao tuổi

Ngày 18/3, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội người cao tuổi Việt Nam, kết nối với 63 điểm cầu trong cả nước. Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai dự và phát biểu chỉ đạo.
Đà Nẵng sẵn sàng đón khách Trung Quốc

Đà Nẵng sẵn sàng đón khách Trung Quốc

Hiện các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều sẵn sàng chuẩn bị để đón khách từ thị trường Trung Quốc.
Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Ngày 18/3/2023, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ Huyện Buôn Đôn và Huyện Lắk, tên là Ta Nuon và Y Khun tham gia vào Mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Don, tỉnh Đắk Lắk.
Quận Hai Bà Trưng: Nhìn lại một năm tổ chức xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Quận Hai Bà Trưng: Nhìn lại một năm tổ chức xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Đảng bộ quận.

'Báo chí cách mạng Việt Nam thực sự là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước'

Sáng 17/3, Hội báo Toàn quốc 2023 chính thức khai mạc với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo" tại Bảo tàng Hà Nội. Hội Báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP. Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Hà Nội trồng 110 cây hoa Anh đào tại Công viên Hòa Bình kỷ niệm tình hữu nghị Việt-Nhật

Hà Nội trồng 110 cây hoa Anh đào tại Công viên Hòa Bình kỷ niệm tình hữu nghị Việt-Nhật

Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết: "Sự kiện trồng hoa Anh đào Nhật Bản lần này là dấu mốc đặc biệt ghi nhận và củng cố tình hữu nghị Việt-Nhật.”
Hội nghị gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố Hà Nội

Hội nghị gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố Hà Nội

Ngày 17-3, tại huyện Gia Lâm, Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố; triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2023.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tuyển dụng nhân sự năm 2023

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tuyển dụng nhân sự năm 2023

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thông báo tuyển dụng nhân sự làm việc theo chế độ hợp đồng như sau:
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Phải chi đúng, chi đủ cho khám chữa bệnh BHYT. Bảo đảm chăm sóc y tế cho người dân là một trụ cột an sinh xã hội.
Nghệ An: Hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả sụt lún cho 449 hộ dân

Nghệ An: Hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả sụt lún cho 449 hộ dân

Đến nay, theo thống kê có 449 hộ dân xã Châu Hồng, huyện Qùy Hợp (Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi sụt lún được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Nhà báo Trần Mạnh Hùng được bổ nhiệm Phó TBT Tạp chí Điện tử Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại

Nhà báo Trần Mạnh Hùng được bổ nhiệm Phó TBT Tạp chí Điện tử Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại

Sáng 16/3, tại Hà Nội, Viện Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Nhà báo Trần Mạnh Hùng
Xem thêm
Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Vì sao Công ty Phú Gia Thịnh chưa bị Đà Nẵng cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt?

Ngoài việc phạt 300 triệu đồng, Quyết định xử phạt (QĐXP) số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021 của UBND TP Đà Nẵng còn buộc Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 90 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Đến nay, dù đã quá 90 ngày nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng vẫn chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với chủ đầu tư này?
Phú Yên: Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông sai phạm nhưng yêu cầu cấp dưới kiểm điểm?

Phú Yên: Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông sai phạm nhưng yêu cầu cấp dưới kiểm điểm?

Ông Thái An Nam – Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên vi phạm trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, tuy nhiên ông này lại yêu cầu cấp dưới của mình nhận lỗi và phải làm kiểm điểm.
Đã nhận hơn 70% nhưng chủ đầu tư Dự án Tam Anh Nam vẫn đòi chấm dứt hợp đồng?

Đã nhận hơn 70% nhưng chủ đầu tư Dự án Tam Anh Nam vẫn đòi chấm dứt hợp đồng?

Liên quan đến hợp đồng mua bán 105 lô đất tại dự án KDC Tam Anh Nam, Công ty TNHH Phú Long (trụ sở tại Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nhận hơn 70% giá trị hợp đồng của Công ty D.A.C nhưng không ra sổ đỏ. Ngược lại, chủ đầu tư này vẫn kêu ca bị thiệt hại và khởi kiện yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán.
Thái Nguyên: Kỷ luật một loạt cán bộ tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng

Thái Nguyên: Kỷ luật một loạt cán bộ tỉnh gây hậu quả nghiêm trọng

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa họp kỳ họp thứ 19 xem xét, kỷ luật một loạt cán bộ nhiều sở, ngành.
Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Không lắp trạm cân và camera tại mỏ khai thác đất là do điều kiện địa hình?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đã thừa nhận các thiếu sót tại khu vực mỏ khai thác đất trên núi Chà Rây, việc không lắp trạm cân và camera là do điều kiện địa hình?
Quảng Ninh: Bắt Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả

Quảng Ninh: Bắt Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã thực hiện Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Công Thọ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung do liên quan tới vụ án “bảo kê” nuôi trồng thủy sản ở vịnh Bái Tử Long diễn ra trong năm 2022.
"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

"Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" - Món quà ý nghĩa mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Phần Lan

Tháng 2/2023 vừa qua Nhà xuất bản Dân Trí và First News đã cho ra mắt bạn đọc Việt Nam cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Người Ai Cập-Quyền lực và Tình yêu" do TS Võ Xuân Quế và TS Bùi Việt Hoa dịch từ nguyên bản tiếng Phần Lan. Đây là Tiểu thuyết của nhà văn Mika Waltari được bình chọn là tác phẩm văn học yêu thích nhất của người Phần Lan trong một thế kỷ qua và là niềm tự hào của người Phần Lan trên văn đàn thế giới.
Ngày Tết và nỗi lòng xa xứ

Ngày Tết và nỗi lòng xa xứ

Ai từng có những mùa xuân nơi đất khách mới thấu được nỗi lòng người xa quê ngày Tết.
Hà Nội:Nhiều hoạt động của kiều bào trong Chương trình "Xuân quê hương 2023"

Hà Nội:Nhiều hoạt động của kiều bào trong Chương trình "Xuân quê hương 2023"

Ngày 14/1 ( tức 23 tháng Chạp âm lịch), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân quê hương” với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng”.