Những hệ lụy khi Cục Đầu tư nước ngoài chấm dứt HĐLĐ bằng miệng ?

Nợ lương, thông báo chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) được ký vào ngày 28 Tết Nguyên đán nhưng hơn một tháng sau mới gửi đến người lao động (NLĐ), quyết định chấm dứt HĐLĐ bằng miệng… là những bức xúc mà các cán bộ hợp đồng không xác định thời hạn (HĐKXĐTH) tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung – Cục Đầu tư nước ngoài bức xúc phản ánh với Tầm Nhìn.    

Trung tâm Xúc tiến đầu tư (XTĐT) miền Trung là đơn vị sự nghiệp thuộc Cục Đầu tư nước ngoài (ĐTNN)- Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), thực hiện chức năng xúc tiến đầu tư trên địa bàn 13 tỉnh/thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trụ sở của Trung tâm này đặt tại Tòa nhà Văn phòng III Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Đà Nẵng. Năm 2020, Trung tâm XTĐT miền Trung có 14 biên chế đang làm việc, gồm 07 HĐLĐKXĐTH và 07 viên chức. Ngoài ra, Cục ĐTNN còn có hai Trung tâm XTĐT ở phía Bắc và phía Nam, trụ sở tại Hà Nội và TP.HCM. Theo thông tin từ NLĐ, thực hiện Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập, Cục ĐTNN có kế hoạch sáp nhập Trung tâm XTĐT miền Trung vào Trung tâm XTĐT phía Nam, trụ sở đặt tại TP. HCM. Đây là chủ trương chung của Đảng, Chính phủ, và Bộ KHĐT nên NLĐ dù có những tâm tư, lo lắng cho tương lai của mình vẫn hết sức ủng hộ những thay đổi của đơn vị mà mình đã nhiều năm gắn bó. Tuy nhiên, việc thực hiện một chủ trương lớn lại được tiến hành theo kiểu “không giống ai”, đã mang đến nhiều bức xúc cho NLĐ. Phóng viên Tầm nhìn đã có những tìm hiểu ban đầu.

Từ Thông báo chấm dứt HĐLĐ bằng miệng đến quyết định nghỉ việc cũng bằng miệng

Theo thông tin từ NLĐ, một trong những nội dung cơ cấu, sắp xếp lại các Trung tâm là toàn bộ lao động hợp đồng sẽ được cho nghỉ việc . Con số này là 07/14 người tại Trung tâm XTĐT miền Trung, chiếm 50% số cán bộ đang làm việc tại đây. Tất cả các HĐLĐ đang làm việc tại Trung tâm đều là HĐKXĐTH và do Cục trưởng Cục ĐTNN ký. NLĐ cho biết vào ngày 08/01/2021, ông Lê Minh Dương – Giám đốc Trung tâm XTĐT miền Trung và ông Nguyễn Trần Hưng – Phó phòng Hành chính quản trị (PHCQT) của Trung tâm đã có cuộc họp mặt với 07 cán bộ HĐKXĐTH và thông báo miệng v/v Cục ĐTNN sẽ chấm dứt HĐLĐ sau 45 ngày kể từ ngày thông báo. Theo ông Dương và ông Hưng trao đổi tại cuộc họp thì các ông chỉ được ủy quyền thông báo miệng, còn các vấn đề khác như lý do nghỉ, chế độ, chính sách… các ông không thể trả lời vì chưa có văn bản chính thức. Cuối tháng 02/2021, chưa nhận được Quyết định cho thôi việc kể từ sau thông báo miệng của Giám đốc, các cán bộ hợp đồng kiến nghị Lãnh đạo có câu trả lời rõ ràng thì được động viên tiếp tục đi làm bình thường.

cuc dau tu nuoc ngoai cham dut hdld bang mieng nguoi lao dong keu troi khong thau
Ngày 8/1 Ban giám đốc thông báo miệng, nhưng đến ngày 22/3/2021 NLD mới được nhận văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động ký ngày 9/2/2021 ( ngày 28 tết âm lịch)

Đến ngày 22/3/2021, tại cuộc họp giao ban hàng tuần, ông Lê Minh Dương đã cho gửi Thông báo số 01/TB-VP v/v chấm dứt hợp đồng lao động đến NLĐ. Điều đáng nói là Thông báo này đã được Phó Cục trưởng Vũ Văn Chung ký vào ngày 09/02/2021 (tức 28 Tết Nguyên đán). Các cán bộ hợp đồng tại đây khá bức xúc và thắc mắc tại sao sau hơn 40 ngày kể từ ngày ký họ mới nhận được Thông báo chấm dứt HĐLĐ này? Một công văn gửi từ Hà Nội vào Đà Nẵng phải cần hơn 01 tháng (đã trừ 01 tuần nghỉ Tết)? Theo thông báo này thì thời gian chấm dứt HĐLĐ là sau 45 ngày kể từ ngày ký thông báo. Lý do là do thay đổi cơ cấu, sắp xếp lại 03 trung tâm XTĐT theo công văn số 1093/BKHĐT-TCCB của Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ KHĐT ngày 29/12/2020. Thế nhưng đáng nói nữa là không một ai tại Trung tâm XTĐT miền Trung, từ Ban Giám đốc đến Phòng HCQT nhận được công văn số 1093/BKHĐT-TCCB. Trong khi đây là lý do chính để chấm dứt HĐLĐ với 50% cán bộ đang làm việc tại Trung tâm. Nội dung của công văn 1093/BKHĐT-TCCB có phải là mật? NLĐ cho biết đã nhiều lần đề nghị Ban Giám đốc yêu cầu Cục ĐTNN gửi văn bản 1093/BKHĐT-TCCB để họ có cơ sở kiến nghị về quyền lợi của mình nhưng đều bị phớt lờ?

Ngày 05/4/2021, tại cuộc họp giao ban, ông Lê Minh Dương – Giám đốc một lần nữa thông báo miệng rằng đã có Quyết định nghỉ việc từ ngày 01/4/2021 đối với tất cả các cán bộ HĐKXĐTH của Trung tâm và yêu cầu bàn giao toàn bộ công việc chuyên môn, tài sản. Như vậy, đây có thể xem là cuộc họp cuối cùng của các HĐLĐ tại Trung tâm . Thế nhưng, khi được hỏi về chế độ, chính sách, trợ cấp…khi thôi việc thì ông Dương cho rằng ông mới nghe nói, chưa có văn bản nên không có cơ sở để trả lời cho những NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ đợt này. Còn khi nào mới nhận được Quyết định thôi việc chính thức thì bản thân ông cũng không biết. Trong khi từ ngày 31/3-02/4/2021, ông Dương, ông Hưng và một cán bộ nữ đã đi công tác, làm việc tại Cục ĐTNN, Bộ KHĐT để xử lý các công việc của cơ quan nhưng Quyết định thôi việc của 50% số lao động Trung tâm thì mới…nghe nói. NLĐ bức xúc từ Thông báo miệng đến ngày họ nhận được Thông báo chính thức là hơn …2 tháng, vậy từ Quyết định miệng đến Quyết định chính thức sẽ là bao lâu?

Nợ lương và điệp khúc hứa, chờ

NLĐ còn bức xúc cho biết họ đang bị nợ lương tháng 3/2021. Lý do Ban Giám đốc đưa ra là do sáp nhập nên Trung tâm đã bị đóng tài khoản, không được chi tất cả các khoản, kể cả lương? Cũng tại cuộc họp cuối cùng vào ngày 05/4/2021, các cán bộ hợp đồng đã yêu cầu Lãnh đạo Trung tâm phải chi trả lương tháng 3 và các khoản thu nhập còn lại mà họ chưa được nhận. Tuy nhiên, một lần nữa từ Ban Giám đốc đến Phòng HCQT kêu khó và yêu cầu…chờ. Còn chờ đến bao giờ thì …không biết.

Phản ánh với Tầm nhìn, những cán bộ bị chấm dứt HĐLĐ bức xúc cho biết từ lúc nhận được Thông báo miệng của Ban Giám đốc v/v chấm dứt HĐLĐ vào ngày 08/01 đến cuộc họp cuối cùng tại cơ quan ngày 05/4 là ngót nghét 03 tháng. Họ đã nhiều lần yêu cầu đại diện Cục ĐTNN – đơn vị trực tiếp ký HĐLĐ sắp xếp một buổi làm việc để giải đáp các thắc mắc về chế độ, chính sách, quyền lợi… của NLĐ khi chấm dứt hợp đồng nhưng đáp lại là thái độ thờ ơ, né tránh. Lãnh đạo Trung tâm cho rằng họ không có thẩm quyền quyết định, không có văn bản chính thức để trả lời những vấn đề này. Họ hứa hẹn nhiều lần sẽ mời đại diện Cục ĐTNN vào làm việc với NLĐ thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu.

cuc dau tu nuoc ngoai cham dut hdld bang mieng nguoi lao dong keu troi khong thau

NLĐ bức xúc kiến nghị trong khi Lãnh đạo Trung tâm chỉ có tổng hợp, báo cáo, bỏ rơi quyền lợi chính đáng của người lao động gắn bó 15 năm.

Quá bức xúc, ngày 25/3, các HĐLĐ đã nhắn tin lên group viber công vụ của Trung tâm đề nghị Cục ĐTNN quan tâm giải quyết các quyền lợi của NLĐ khi chấm dứt hợp đồng. Để xoa dịu tình hình, ngày 26/3, Ban Giám đốc Trung tâm đã tổ chức cuộc gặp với các HĐLĐ, ghi biên bản các kiến nghị của NLĐ. Thế nhưng, cho đến nay, chưa có kiến nghị nào của NLĐ được phản hồi. Gần đây nhất, ngày 29/3, Lãnh đạo Cục ĐTNN dù có vào Đà Nẵng dự họp nhưng cũng không có thời gian để gặp gỡ những NLĐ bị cắt hợp đồng. Vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho NLĐ?

Từ những cán bộ tâm huyết, cống hiến cả tuổi trẻ cho đơn vị, người ít nhất cũng 5 năm, người nhiều nhất hơn 15 năm, nay họ trở thành những người bị mất việc, bị nợ lương, nợ cả Quyết định thôi việc. Không có Quyết định thôi việc đồng nghĩa sẽ không có cả trợ cấp thất nghiệp trong giai đoạn khó khăn này. Còn những khoản trợ cấp khác, khi chấm dứt HĐLĐKXĐTH tại đơn vị sự nghiệp công lập do cơ cấu sắp xếp lại, đang được NLĐ rất quan tâm nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Minh Trang

Các tin khác

Nghệ An: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân

Nghệ An: Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân

Nguyên cán bộ địa chính xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vừa bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố về hành vi lạm dụng chức vụ, nhận tiền làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nhằm chiếm đoạt hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Hà Tĩnh: Điều tra nghi án bé gái 8 tuổi bị hiếp dâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và chính quyền địa phương tiến hành điều tra làm rõ nghi án bé gái 8 tuổi tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bị một đối tượng lạ mặt hiếp dâm tại nhà ông bà nội.
Nghệ An: Phá thành công chuyên án ma túy “khủng” liên quan đến SV nước ngoài

Nghệ An: Phá thành công chuyên án ma túy “khủng” liên quan đến SV nước ngoài

Lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công chuyên án A2-322, bắt quả tang 03 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy (trong đó có 02 lưu học sinh người Lào), thu giữ hơn 18.000 viên nén là ma túy dạng hồng phiến.
Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 3 học sinh đuối nước trên sông Dinh

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 3 học sinh đuối nước trên sông Dinh

Sau gần 10h tìm kiếm, đến 1h sáng ngày 28/6, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 3 học sinh lớp 8 bị đuối nước khi đi tắm trên sông Dinh.
Quảng Nam: Hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép vô tư hoạt động

Quảng Nam: Hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép vô tư hoạt động

Trên địa bàn xã Điện Minh, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tồn tại hàng loạt bãi tập kết, kinh doanh cát gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây.
Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc

Bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột: Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc

Lúc 9h27 ngày 27/6, tại Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), một bệnh nhi 4 tháng tuổi bị tử vong nhưng gia đình không đưa về nhà mà yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.
Nghệ An: Bắt 02 đối tượng mang vũ khí “nóng” mua bán trái phép chất ma túy

Nghệ An: Bắt 02 đối tượng mang vũ khí “nóng” mua bán trái phép chất ma túy

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ 02 đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia. Các đối tượng này thường xuyên trang bị vũ khí “nóng” và sẵn sàng lên đạn để chống trả khi bị vây bắt.
Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Quảng Bình: Thanh tra phát hiện số tiền sai phạm hơn 17 tỷ đồng

Ngày 27/6, thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Bình cho biết, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiến hành 163 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện tổng số tiền sai phạm 17,064 tỷ đồng.
Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Điểm danh dự án bê tông hóa góp phần khiến Tam Đảo bị “bức tử” (Bài 2)

Như đã nêu ở bài 1, Tam Đảo ngày nay đang mất dần những ngôi nhà mang đặc trưng bản địa ẩn nấp giữa núi rừng trùng điệp, thay vào đó là “khu đô thị mới” đang ồ ạt xây dựng khiến cho nơi đây dày đặc bê tông và khói bụi. Tam Đảo ngày càng xa lạ với du khách. Cùng với đó là hiện tượng hô biến đất công về tay tư nhân.
Nghệ An: Bé gái hơn 1 tuổi tử vong thương tâm vì hóc cùi dừa

Nghệ An: Bé gái hơn 1 tuổi tử vong thương tâm vì hóc cùi dừa

Trong lúc uống nước dừa, bé gái hơn 1 tuổi ở huyện Đô Lương (Nghệ An) không may bị hóc phải cùi dừa trong cốc nước. Phát hiện sự việc, gia đình lập tức đưa cháu bé đến viện cấp cứu nhưng cháu đã tử vong thương tâm.
Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Vĩnh Phúc: Ngột ngạt “rừng” bê tông đang “bức tử” Tam Đảo (bài 1)

Từng được ví là "Hòn ngọc Đông Dương" nhưng khu du lịch Tam Đảo (Vĩnh Phúc) của hiện tại đang bị “bức tử” và dần mất đi vẻ đẹp nguyên sơ cổ kính bởi những khối bê tông được ken dày đặc đến ngột ngạt. Có vẻ như Vĩnh Phúc đang vì lợi ích trước mắt mà quên đi giá trị cần gìn giữ, bảo vệ cho thế hệ sau?!
Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Phóng viên các hãng thông tấn báo chí nước ngoài trải nghiệm du lịch Đà Nẵng

Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Thừa Thiên Huế:  Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Thừa Thiên Huế: Quyết tâm xử lý dứt điểm, không để xảy ra “điểm nóng” khiếu kiện, kéo dài

Chính là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương tại buổi tiếp công dân định kỳ vào sáng nay (23/6). Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tiếp đồng thời kết nối trực tuyến đến các điểm cầu tại UBND cấp huyện, xã (nơi có công dân đến kiến nghị, đề xuất tại buổi tiếp công dân)
Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Diễu hành Carnival đường phố Sun Fest khuấy động đêm Đà Nẵng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội “Tận hưởng Mùa hè Đà Nẵng 2022”, tối 25/6, chương trình Carnival đường phố Sun Fest chủ đề “Take me to the Sun” chính thức mở màn cho một mùa hè sôi động ở thành phố biển, sau hơn 2 năm im ắng do dịch COVID-19.
Đột kích 2 quán bar phát hiện  44  thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Đột kích 2 quán bar phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy, thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn

Công an tỉnh Đắk Lắk đã đột kích vào 2 quán bar lớn tại TP BMT và phát hiện 44 thanh niên dương tính với chất ma túy đồng thời thu giữ 1 khẩu súng và 25 viên đạn.
Xem thêm
Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Huế: Khai mạc “Chợ quê ngày hội” - Cầu Ngói Thanh Toàn năm 2022

Tối ngày 26/6, tại điểm du lịch cộng đồng Cầu Ngói Thanh Toàn, thị xã Hương Thủy tổ chức Khai mạc Lễ hội “Chợ quê Ngày hội” hưởng ứng Festival Huế năm 2022.
Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Hà Tĩnh: Hồ Khe Xai vẻ đẹp mỹ miều giữa ngút ngàn xanh

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và đẹp đến nao lòng, Hồ Khe Xai - huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có thác nước đổ từ trên cao xuống xen kẽ qua các tảng đá tạo nên bản nhạc nhiều thanh âm làm say đắm lòng người. Hứa hẹn sẽ mang tới cho các bạn nhiều trải nghiệm và những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Sáng ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.