Những hệ lụy từ truyền thông

Cập nhật: 23:20 | 18/12/2020
Báo Điện tử Tầm Nhìn nhận được đơn của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên yêu cầu Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng đính chính và xin lỗi vì đăng bài do một nhóm phóng viên viết sai sự thật, cố tình bôi nhọ bệnh viện trên tạp chí. Việc này đã ảnh hưởng đến cuộc sống gần một trăm con người vừa phải gồng mình lên trước đại dịch CoVid vừa phải từng bước xây dựng thương hiệu nhằm khẳng định vị trí của mình trên bản đồ cơ sở khám, chữa bệnh ở tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt, đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của bệnh viện.    
nhung he luy tu truyen thong
BS Hoàng Văn Trung Chủ tịch HĐQT bệnh viện bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên

Doanh nghiệp đặc thù với cuộc cạnh tranh khốc liệt

Thái Nguyên là nơi tập trung khá nhiều bệnh viện công lập với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn cao, tuy vậy, hệ thống bệnh viện công lập vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Vài năm gần đây các phòng khám và bệnh viện tư nhân ra đời đã phần nào giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Đây là những doanh nghiệp khởi nghiệp với một ngành nghề đặc thù đòi hỏi phải kết hợp hài hòa lợi ích của người bệnh và đội ngũ làm công tác chuyên môn.

Bệnh viện đa khoa  Trung tâm Thái Nguyên ra đời trong bối cảnh đó. Nâng cấp từ phòng khám lên thành bệnh viện đến nay đơn vị này đã xây dựng được một cơ sở khám chữa bệnh tương đối hoàn chỉnh với đội ngũ 95 Y, Bác sỹ có trình độ chuyên môn vững vàng và tâm huyết. Trong số 30 bác sỹ của bệnh viện có 6 bác sỹ chuyên khoa II, 16 bác sỹ chuyên khoa I, 2 thày thuốc ưu tú, 2 thạc sỹ y khoa.

Bệnh viện đang từng bước mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm 4D, 5D; máy chụp X quang kỹ thuật số; máy nội soi tầm soát ung thư sớm; hệ thống máy móc xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu, vi sinh… Đó là sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên bệnh viện và các nhà đầu tư. BS Hoàng Văn Trung Chủ tịch HĐQT bệnh viện cho biết, mặc dù rất nhiều công việc song bệnh viện vẫn tổ chức các đợt khám chữa bệnh thiện nguyện khá thường xuyên. Khác với các bệnh viện khác, chỉ tổ chức khám bệnh miễn phí, Bệnh viện đa khoa Trung tâm Thái Nguyên trong năm qua không chỉ khám miễn phí mà còn cấp thuốc miễn phí cho bà con 5 xã vùng sâu, vùng xa, những xã còn gặp nhiều khó khăn như Linh Sơn, Lâu Thượng, Huống Thượng, Phúc Thuận, Tân Lợi.

Trong quá trình hoạt động, bệnh viện đã khám, chữa bệnh cho hàng vạn lượt bệnh nhân, luôn thực hiện đầy đủ các qui định của pháp luật, tuân thủ các qui định của ngành y tế và các cơ quan liên quan khác, chưa hề để xảy ra sai sót về chuyên môn. Trụ được ở một địa bàn nhiều “đàn anh, đàn chị” không hề là chuyện dễ dàng, nhưng Bệnh viện đa khoa Trung tâm Thái Nguyên đã làm được việc đó và đang từng bước phát triển.

Hệ lụy khi nhà báo đến… “thăm”

Ngày 19/11/2020, trong email của Bệnh viện xuất hiện văn bản không có chữ ký và đóng dấu của cơ quan chủ quản, với nội dung nguyên văn như sau: “nhóm PV phụ trách đề tài: Hồng Lĩnh, Văn Báo (Nhất Nam) số điện thoại 0947379222, email: Linhbaochivn@gmail.com”, yêu cầu Bệnh viện: “Cung cấp những thông tin liên quan đến Bệnh Viện Đa Khoa Trung Tâm Thái Nguyên trong đó có; Biên bản kiểm tra trang thiết bị hằng năm đối với Bệnh viện. Phê duyệt trang thiết bị. CO, CQ, Hợp đồng mua bán, Hóa đơn tài chính đối với thiết bị máy nội soi tiêu hóa Phòng Khám Đa Khoa An Bình đang sử dụng” và gửi kèm hình ảnh một chiếc máy nội soi chẳng biết được chụp từ đâu, nhãn hiệu gì, seri bao nhiêu!

nhung he luy tu truyen thong
Cán bộ nhân viên bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên một đơn vị tích cực làm từ thiện

Việc nhóm PV yêu cầu Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm Thái Nguyên cung cấp biên bản kiểm tra trang thiết bị hàng năm của Bệnh viện, cung cấp Phê duyệt trang thiết bị CO, CQ, hợp đồng mua bán, hóa đơn tài chính đối với thiết bị máy móc bệnh viện đang sử dụng là không đúng thẩm quyền. Đã thế, nhóm PV này lại còn yêu cầu cung cấp biên bản, chứng từ của Phòng khám Đa Khoa An Bình. Yêu cầu này của nhóm PV thực sự đã làm khó cho Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm Thái Nguyên, vì họ không thể có được chứng từ của đơn vị khác để đáp ứng yêu cầu, mặt khác, bệnh viện cho rằng đó là bức thư gửi nhầm địa chỉ nên không phúc đáp.

Ngày 02/12/2020, 03 nhà báo mang giấy giới thiệu số 37/2020/GGT – SKCĐ cấp ngày 01/12/2020 ghi tên hai người là Lê Văn Lĩnh – Nguyễn Văn Bảo, chức vụ phóng viên, đến bệnh viện. Lãnh đạo bệnh viện giao cho bà Phan Thị Huyền, Kế toán trưởng tiếp đón, cung cấp hồ sơ theo yêu cầu và dẫn đoàn đối chiếu với máy nội soi tiêu hóa bệnh viện đang sử dụng. Cả đoàn đều thừa nhận là không có gì sai phạm (có file ghi âm của bệnh viện).

Khi thông tin không đúng sự thật

Mặc dù đã thừa nhận không có gì sai phạm, vậy mà ngày 05/12/2020 Tạp chí Sức khỏe cộng đồng đăng tải bài báo: Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm Thái Nguyên lén lút sử dụng thiết bị y tế nghi nhập lậu. Sau khi bài báo lan truyền trên mạng, nhóm người này liên tục gọi điện thoại cho bà Huyền và ông Trung Chủ tịch Hội đồng quản trị đề nghị được gặp. Về phía Bệnh viện, dù các thành viên trong Hội đồng quản trị kiên quyết phản đối, cho đây là sự vu khống trắng trợn không có căn cứ, cần xem xét động cơ viết bài của nhóm phóng viên, cần phải đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc… nhưng Lãnh đạo Bệnh viện cho rằng có thể từ một nguồn tin vô căn cứ nào đó hoặc trò “chơi bẩn” của đối thủ cạnh tranh nên đồng ý gặp, vừa để tìm hiểu thông tin vừa yêu cầu phóng viên Tạp chí phải gỡ bài và rút kinh nghiệm.

nhung he luy tu truyen thong
Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên

Thế nhưng, chiều thứ 5 ngày 10/12/2020, hai phóng viên trong đó có Lê Văn Lĩnh đến Bệnh viện làm việc vẫn qui chụp cho Bệnh viện không cung cấp địa chỉ có chiếc máy như phóng viên yêu cầu và cho rằng bệnh viện đã tẩu tán chiếc máy đó. Không chấp nhận sự quy chụp vô căn cứ nhưng khi các nhà báo ra về Bệnh viện vẫn tặng quà cho hai phóng viên 1kg chè và yêu cầu các phóng viên hợp tác gỡ bài và nhận được câu trả lời mang đầy đủ ý nghĩa của động cơ tác nghiệp: “chỉ có mỗi chè thôi à?”. Có lẽ cần kiểm chứng lại câu hỏi này. Nếu đúng, cần phải xem xét đạo đức của phóng viên khi xuống cơ sở tác nghiệp. Nếu sai, cần thiết phải minh oan cho nhà báo.

Ngay sau buổi làm việc của hai phóng viên này, ngày 11/12/2020, Tạp chí Sức khỏe cộng đồng ra tiếp bài báo: Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm nghi sử dụng máy nội soi không phép: Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên vào cuộc với nội dung hoàn toàn bịa đặt. Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên chưa hề có ý kiến gì về sự kiện trên nhưng cách dẫn dắt câu chuyện của hai bài báo thể hiện rõ ý đồ qui chụp, đánh phá, triệt hạ một doanh nghiệp Cổ phần đặc thù là Bệnh viện Đa Khoa Trung tâm Thái Nguyên. Sau đó, ngày 18/12 Tạp chí lại cho đăng tiếp bài “Sự “bất nhất” của ông Chủ tịch Bệnh viện Trung tâm Thái Nguyên” cũng với nội dung như hai bài trước, không có tình tiết mới.

Cả ba bài báo PV chỉ bám víu một chi tiết là bà Huyền Kế toán trưởng nói mượn máy còn BS Trung nói test máy. Cả hai đều không sai, một cơ sở y tế có bao nhiêu đối tác chào hàng thiết bị, test là chuyện bình thường còn mua hay không lại là một chuyện khác; Việc các cơ sở khám chữa bệnh mượn phương tiện của nhau cũng là chuyện thường tình nhưng việc này bà Huyền không biết chắc nên đã khất để xin ý kiến lãnh đạo chứ bà không khẳng định là có.

Từ những bài báo không đúng sự thật của nhóm PV đầy ác ý, lãnh đạo Bệnh viên Đa Khoa Trung tâm Thái Nguyên đã làm công văn gửi đến các cơ quan chức năng và đề nghị: Tạp chí Sức khỏe cộng đồng phải công khai xin lỗi, đính chính nội dung sai sự thật của các bài báo trên.

Nói thêm

     Truyền thông không phải nơi cãi vã, tôi trong sáng hoặc anh gian lận, có một điều dễ thấy là trong cả ba bài báo, PV chỉ tập trung khai thác mảng tối mơ hồ cố tìm ra lỗi nào đó của doanh nghiệp để “đánh”, còn đánh để làm gì, đánh cho ai, chỉ có phóng viên mới biết. Nhưng phải khẳng định một điều, cơ quan báo chí không phải là phương tiện để PV sử dụng tùy tiện nhằm hạ bệ một tổ chức, một cá nhân, dù vô tình hay hữu ý đều có hại cho sự phát triển. Đăng bài rồi còn định trao đổi cái gì mà cứ gọi điện xin gặp? Chỉ nghe file ghi âm những cuộc nói chuyện với đồng nghiệp và lãnh đạo bệnh viện của nhà báo trên cũng vỡ ra nhiều điều. Chắc sẽ còn nhiều vấn đề khi PV tuyên bố sẽ đi đến tận cùng. Và bệnh viện chắc cũng sẽ đáp lại như thế./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...