Những kỷ vật biết kể chuyện ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên

Những hiện vật được trưng bày tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã trở thành cầu nối, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Lâm Đình Hùng – Trưởng phòng Nghiệp vụ Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên cho biết, Khu Di tích gắn với gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài các kỷ vật đang được lưu giữ một cách nguyên vẹn tại quê nội và quê ngoại của Bác thì hai nhà trưng bày hiện vật bổ sung tại Khu Di tích với nhiều hiện vật, tài liệu quý cũng đang góp phần làm phong phú thêm về cuộc đời và sự nghiệp vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Những kỷ vật biết kể chuyện ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên
Bức phù điêu chân dung Bác Hồ được dập nổi trên mảnh máy bay

Tại Khu Di tích, hai nhà trưng bày bổ sung hiện có hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tài liệu được sắp xếp theo 2 chủ đề chính: "Quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh"; "Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương, quê hương đối với Người".

Đây là những hiện vật, tư liệu quý được sưu tầm qua các thời kỳ và được các đoàn khách trong, ngoài nước, các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, trao tặng đã góp phần làm phong phú thêm các tài liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm Người sống tại quê hương và hai lần Người về thăm quê.

Những kỷ vật biết kể chuyện ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên
Chiếc xe ô tô Gát 69 - chở Bác Hồ về thăm quê hương năm 1961.

Ông Hùng giới thiệu, đó là chiếc xe ô tô Gat 69 - chở Bác Hồ về thăm quê hương năm 1961. Chiếc xe mang biển số BAA - 400 do Ủy ban hành chính tỉnh Nghệ An quản lý.

Trong lần về thăm quê hương ngày 8/12/1961, khi chiếc máy bay mang số hiệu 58482 chở Bác Hồ hạ cánh xuống sân bay Nghi Lộc, Bác bước xuống bắt tay, ôm hôn mọi người. Một điều làm cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An bất ngờ là Bác không lên xe do Tỉnh ủy Nghệ An chuẩn bị mà lại bước lên chiếc xe Gat 69 mang biển số BAA - 400 do ông Nguyễn Đình Ngọc lái (ông Ngọc được giao nhiệm vụ lái xe phục vụ và bảo vệ vòng ngoài).

Biết các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và lực lượng bảo vệ lo lắng cho sự an toàn của mình, Bác nhẹ nhàng nói: "Không ai bảo vệ Bác tốt nhất bằng Nhân dân". Sau đó, Bác bảo ông Ngọc "Chú bỏ luôn tấm vải bạt bọc xe cho nó thoáng được không?". Ông Ngọc thầm hiểu ý Bác là muốn nhìn rõ đồng bào hơn.

Xe chạy thẳng về trung tâm thị xã Vinh, trên xe Bác vẫy tay chào nhân dân đứng hai bên đường đón Bác, mọi người vẫy cờ tung hoa hô khẩu hiệu "Hồ Chủ tịch Muôn năm".

Chiếc xe này sau đó chuyển sang cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, rồi sang Sở Tài chính và đến năm 1979 thì chuyển cho Trường Trung học Tài chính quản lý và sử dụng. Năm 1997, nhân kỷ niệm 40 năm Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất, Ban Giám hiệu Trường Trung học Tài chính đã quyết định bàn giao chiếc xe này cho Ban Quản lý Khu Di tích Kim Liên để bảo quản và phát huy giá trị quý báu của nó, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về Bác Hồ vĩ đại của du khách trong và ngoài nước.

Những kỷ vật biết kể chuyện ở Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên
Áo lụa Bác Hồ tặng lão du kích Mạc Văn Tuân ở xã Chiêu Lưu, huyện Tương Dương.

Ngoài chiếc xe ô tô Gat 69, bức phù điêu chân dung Bác Hồ được dập nổi trên mảnh máy bay cũng rất đặc biệt. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, để tỏ lòng thương tiếc Người, tháng 9/1969, ông Nguyễn Công Phi cùng anh chị em công nhân Nhà máy Cơ khí Vinh đã lấy mảnh máy bay bị quân và dân thành phố Vinh bắn rơi để dập nổi hình chân dung Bác.

Trong một đêm thì công việc hoàn thành để kịp tổ chức làm lễ tang từ ngày 4 đến ngày 10/9/1969 tại hội trường nhà máy. Sau khi lễ tang được tổ chức xong, Ban Giám đốc Nhà máy đã chuyển bức chân dung này ra tặng Tổng Công đoàn Việt Nam cùng với một số hiện vật khác.

Sau đó tháng 12/1969, Tổng Công đoàn Việt Nam đã chuyển giao bức chân dung cho Bảo tàng Cách mạng Việt Nam cất giữ, bảo quản. Năm 1983, Bảo tàng Cánh mạng Việt Nam bàn giao lại cho Bảo tàng tỉnh Nghệ Tĩnh.

Ngày 10/9 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Nghệ An đã chuyển giao cho Khu di tích Kim Liên trưng bày và phát huy giá trị. Trên tấm đuy-ra máy bay dài 0,99m rộng 0,78m, chân dung Bác được dập nổi trong vòng tròn rộng 0,68m. Phía dưới chân dung có khẩu hiệu: "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại", bên trái có dòng chữ nhỏ "Nhà máy cơ khí Vinh Nghệ An lưu niệm", bên phải có dòng chữ "Nguyễn Công Phi công nhân thợ rèn".

Ngoài ra tại hai nhà trưng bày còn có những hiện vật quý khác như: Áo lụa Bác Hồ tặng lão du kích Vi Văn Đùng ở xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu; Áo lụa Bác Hồ tặng lão du kích Mạc Văn Tuân ở xã Chiêu Lưu, huyện Tương Dương; Bộ quần áo kaki Bác Hồ tặng anh hùng bổ túc văn hóa Nguyễn Trung Thiếp; Bộ quần áo Bác Hồ tặng cụ Hà Văn Quận - một người theo đạo Thiên chúa ở Nghệ An; Bộ Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động do Nhà nước tặng quân và dân Nghệ An đã lập thành tích trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ…

Ông Hùng nói: "Những hiện vật được trưng bày tại đây đã trở thành cầu nối, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử đặc biệt liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá kiệt xuất. Nơi đây, lưu giữ những kỷ vật về Người cũng là lưu giữ một miền nhớ, miền thương để khi về với Kim Liên, mỗi người con đất Việt thấy gắn bó, yêu thương hơn với mảnh đất này và trân trọng hơn những giá trị nhân văn, cao đẹp mà Người để lại cho chúng ta hôm nay".

Nhà trưng bày bổ sung tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc Kim Liên được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1970. Sau đó được chỉnh lý nhiều lần. Đến năm 2019, hai nhà trưng bày được Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ tu sửa và chỉnh lý lại đảm bảo điều kiện để bảo vệ các tài liệu, hiện vật trưng bày cũng như đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với khách tham quan.

Những tài liệu, hiện vật đang trưng bày ở đây chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời của Bác và trân trọng hơn những giá trị nhân văn cao đẹp mà Người truyền lại.

PV

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), sáng 27/7, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội) và đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm 2023 sẽ diễn ra vào 7h sáng ngày 10/3 âm lịch

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm 2023 sẽ diễn ra vào 7h sáng ngày 10/3 âm lịch

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm 2023 sẽ được diễn ra vào 7h sáng ngày 29/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

Các tin khác

Đồng Nai: Công an bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em tống tiền

Đồng Nai: Công an bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em tống tiền

Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp các lực lượng chức năng, truy bắt thành công đối tượng bắt cóc trẻ em, nhằm chiếm đoạt tài sản tại tỉnh Long An.
Lâm Đồng: Bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh

Lâm Đồng: Bổ nhiệm Phó Chánh án TAND tỉnh

Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/10/2023.
Bùng nổ của những bộ phim mới tại phòng vé Bắc Mỹ

Bùng nổ của những bộ phim mới tại phòng vé Bắc Mỹ

Khán giả Bắc Mỹ đã chung sức mang lại một cuối tuần bùng nổ cho những "tân binh" phòng vé, khi những bộ phim mới phát hành được đón nhận một cách nồng nhiệt tại thị trường này.
Phụ nữ Hải Phòng “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”

Phụ nữ Hải Phòng “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”

Sáng 30/9, tại bãi biển khu II Đồ Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” năm 2023.
Nhiều chiến lược tiếp thị sữa công thức sai lệch ở Việt Nam - WHO đã tiết lộ?

Nhiều chiến lược tiếp thị sữa công thức sai lệch ở Việt Nam - WHO đã tiết lộ?

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), những tuyên bố gây hiểu lầm khi tiếp thị sai lệch sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cả trên thế giới và ở Việt Nam đang làm suy yếu những nỗ lực trong việc thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.
"Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ"

"Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ"

Tối 30/9, Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam và trao giải thưởng Liên hoan tiếng hát người cao tuổi khu vực các tỉnh, thành phố phía Bắc tại thành phố Hà Tĩnh. Chủ đề của Tháng hành động năm 2023: “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.
Ba trụ cột quan trọng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Ba trụ cột quan trọng để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Thủ tướng Chính phủ vừa mới giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư một nhiệm vụ là khẩn trương xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực trong ngành bán dẫn đến năm 2030.
Tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng

Tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã có yêu cầu tổng rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy ở các khu chung cư mini và nhà trọ đông người. Bộ Xây dựng sẽ có xử lý như thế nào với các chung cư mini đang tồn tại để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy?
Bộ GDĐT lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa lũ

Bộ GDĐT lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong điều kiện mưa lũ

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công điện đến Giám đốc các sở GD&ĐT khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ về ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, yêu cầu lên phương án đảm bảo an toàn dạy và học trong mùa mưa lũ, trong trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.
Điểm đến yêu thích của người Hàn Quốc dịp nghỉ lễ Trung Thu là Việt Nam

Điểm đến yêu thích của người Hàn Quốc dịp nghỉ lễ Trung Thu là Việt Nam

Một kết quả khảo sát mới công bố cho thấy Việt Nam là điểm đến du lịch nước ngoài được yêu thích trong dịp lễ Trung Thu (Chuseok) năm nay đối với người Hàn Quốc.
Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bánh Trung thu

Các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bánh Trung thu

Hiện trên thị trường sức mua giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nên nhiều doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ bánh Trung thu đã đồng loạt giảm giá sâu nhằm kích tiêu dùng.
Lâm Đồng: Sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt

Lâm Đồng: Sáp nhập huyện Lạc Dương vào TP Đà Lạt

Sau khi sáp nhập thêm huyện Lạc Dương, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sẽ thay đổi diện tích từ 393 km2 lên hơn 1.700 km2.
Mayo Clinic - Hoa Kỳ và Bệnh Viện Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Mayo Clinic - Hoa Kỳ và Bệnh Viện Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Chiều 25/9, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Mayo Clinic - Hoa Kỳ. Biên bản ghi nhớ này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế, nhằm tăng cường và đa dạng hóa sự phát triển trong lĩnh vực y học và quan hệ quốc tế giữa hai bên.
Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa rất to

Áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, miền Trung mưa rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai (26/9), áp thấp nhiệt đới đổ bộ Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, sau đó di chuyển sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp ở khu vực trung Lào. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB &XH) Đặng Hoa Nam vừa có công văn gửi các địa phương đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023.
Xem thêm
TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

Những cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất và căn hộ tại Khu DV và TM Ngọc Vân (TP Vĩnh Long), vừa có đơn cầu cứu gửi đến Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng địa phương, để yêu cầu đơn vị chủ quản đảm bảo quyền và lợi ích của họ.
Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Bao nhiêu tổng đài chăm sóc khách hàng đang… “bòn rút” của khách hàng!?

Khách hàng đang phải nghe những đoạn nhạc chờ “câu giờ” vô bổ, thậm chí phải trả cả tiền cho các cuộc gọi tới hotline Tổng đài chăm sóc khách hàng.Tổng đài dịch vụ chăm sóc khách hàng (hotline) với đầu số “1900…”, là hoạt động rất quen thuộc, thường xuyên thấy ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong các lĩnh vực được các nhà mạng viễn thông cung cấp nhiều năm nay.
Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Thanh Hoá: Vợ, con trai Chủ tịch Công ty Sông Chu được bổ nhiệm là chưa khách quan, trái quy định!

Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh này kết quả Kết quả kiểm tra xác minh nội dung theo báo chí và đơn công dân phản ánh tại Công ty TNHH một thành viên Sông Chu Thanh Hóa.
Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.

Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.

Quảng xương, Thanh Hóa: Chính quyền che giấu sự thật, phớt lờ kết luận thanh tra, nhiều dấu hiệu vi phạm luật.
Đắk Lắk: Vụ xây dựng trái phép trên lòng hồ Ea Kpal M Đrắk – Chủ tịch nói có, Phó Chủ tịch bảo không (kỳ 2)

Đắk Lắk: Vụ xây dựng trái phép trên lòng hồ Ea Kpal M Đrắk – Chủ tịch nói có, Phó Chủ tịch bảo không (kỳ 2)

Liên quan đến vụ xây dựng trái phép trên phạm vi lòng hồ Ea Kpal (tại xã Krông Jing huyện M Đrắk tỉnh Đắk Lắk), Chủ tịch UBND huyện trước đó đã xác định có hàng loạt sai phạm tại đây nhưng Phó Chủ tịch huyện lại nói không.
TPHCM: Phụ huynh sẽ được hoàn trả khoản tiền thu sai trong vụ thu quỹ lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà

TPHCM: Phụ huynh sẽ được hoàn trả khoản tiền thu sai trong vụ thu quỹ lớp ở Trường Tiểu học Hồng Hà

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về việc lớp Một 2 Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã thu - chi quỹ lớp lên đến 313 triệu đồng ngay đầu năm học, ngày 28/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã chỉ đạo nhà trường phải trả lại các khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh; đồng thời phê bình giáo viên chủ nhiệm lớp Một 2 và Hiệu trưởng nhà trường.
Australia - Mùa Xuân đến

Australia - Mùa Xuân đến

Nhiều người thích trải nghiệm đất nước Australia nhộn nhịp và đầy nắng vàng vào mùa Hè nhưng tôi lại chọn đến đây vào Mùa Xuân
Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Phạm Thanh Hải: Suốt gần 8 năm bị hại kiên trì kêu oan cho bị cáo!

doanh nhân Phạm Thanh Hải Chủ tịch HĐQT IDT bị Công an Hà Nội bắt gian ngày 19/10/2015 đến nay đã gần 8 năm với cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm lần 2 doanh nhân Phạm Thanh Hải: Chi cao hơn thu 180 tỷ, tại sao gọi “lừa đảo”?

Trong các vụ án kinh tế, vụ Tiến sỹ vật lý Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty IDT - thu hút sự chú ý của hơn Tòa án