Những lần cá heo xuất hiện trên vùng biển Việt Nam

Hình ảnh con cá heo đang bơi tại vị trí hang Luồn, vùng biển Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang thu hút sự chú ý của nhiều người và các nhà khoa học.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam
Sáng 29/3, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và clip một con cá heo đang bơi tại vị trí hang Luồn, vùng biển Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Bùi Trọng Anh.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-2
Trước đó, ngày 27/3, hai chú cá voi trắng bơi lội trên mặt biển Vân Đồn (gần cảng tàu Ao Tiên).
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-3
Đây không phải lần đầu tiên cá heo xuất hiện ở các vùng biển Việt Nam. Trước đó, vào tháng 1 năm nay, một đàn cá heo khoảng 30 con xuất hiện trên vùng biển của huyện đảo Cô Tô cũng đã được người dân ghi lại. Ảnh: Tuấn Anh.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-4
Vào ngày 19/11/2023, một con cá heo dài khoảng 1,4m đã bơi vào khu vực gần cầu Cảng, bãi biển Nam Hải của Cô Tô, Quảng Ninh. Ảnh: Cắt từ clip TTXVN.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-5
Sự xuất hiện của chú cá heo đã thu hút đông đảo người dân đến xem. Ảnh: TTXVN.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-6
Vào tháng 5/2023, một đàn cá heo 15-20 con cũng đã xuất hiện ở Mũi Điện, thuộc thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, TX. Đông Hòa (Phú Yên). Ảnh: Vân Duy.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-7
Sáng 23/9, hình ảnh một đàn hơn 10 con cá heo tung tăng bơi, nhảy lượn trên mặt biển và săn mồi ngay sát đảo Cù Lao Câu, tỉnh Bình Thuận đã được người dân ghi lại.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-8
Cảnh đàn cá heo bơi lội được ghi lại đã thu hút nhiều lượt xem trên mạng xã hội. Được biết, đàn cá heo bơi lội gần cano du lịch trên đường du khách ra tham quan Hòn Tranh.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-9
Vào tháng 10/2019 người dân và du khách vô cùng phấn khích khi xuất hiện đàn cá heo khoảng 100 con bơi tung tăng trên vùng biển cách phường Cửa Đại, TP Hội An khoảng 3 km.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-10
Đàn cá liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt nước biển nhiều lần. Cơ quan chức năng nhận định, có thể do biển động nên đàn cá heo đi vào biển Cửa Đại để trú tránh.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-11
Đại diện Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, cá heo đã một số lần vào vùng biển Cửa Đại, song đây là lần đầu tiên ghi nhận đàn cá heo có số lượng lớn như vậy.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-12
Còn đây là đàn cá heo nhỏ khoảng 10 - 12 con bơi lội bên dưới khi tàu Hải quân 561 (HQ 561) đến đảo Núi Le (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-13
Cảnh cá heo bơi theo tàu Hải quân diễn ra chỉ trong vòng 5 - 6 phút, chúng tung tăng ở 2 bên mạn phía trước mũi tàu.
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-14
Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và sông nước có quan hệ mật thiết với cá voi. Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các đại dương, số ít còn lại sinh sống tại một số con sông trên thế giới (sông Dương Tử, sông Amazon, sông Ấn, sông Hằng...).
Giai ma nhung lan ca heo xuat hien tren vung bien Viet Nam-Hinh-15
Theo các nhà khoa học, việc cá heo xuất hiện ở các vùng biển là chỉ dấu cho thấy môi trường biển ở đây có nhiều cải thiện, một tín hiệu tích cực cho nỗ lực bảo vệ môi trường của tỉnh này. (Ảnh: Fanpage HLTG).

Những lần cá heo nô đùa trên vùng biển Việt Nam gây chú ý.