Những lợi ích thiết thực của hỏa táng

Cập nhật: 18:10 | 24/02/2020
Địa táng là tập tục truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, trước những lợi ích to lớn thiết thực của hỏa táng nên hình thức này ngày càng phổ biến, được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai và khuyến khích người dân hưởng ứng.  
Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu về môi trường, tập tục địa táng có ảnh hưởng rất xấu đến môi trường, sức khỏe. Bởi nếu chỉ chôn cất sơ sài xuống đất như phương pháp truyền thống thì theo thời gian những khí độc trong xương thịt người chết sẽ phát tán rất nhanh trong không khí và thấm trong đất gây ô nhiễm nguồn nước.

Đây là sự ô nhiễm ngầm do không nhìn thấy được bằng mắt thường nên người dân không mấy quan tâm. Sau đó, việc cải táng sang cát lại không được trang bị những vật dụng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho những người tham dự, rồi đến các vật dụng như ván, quần áo của người chết chưa phân hủy hết cũng sẽ gây ô nhiễm môi trường rất nặng nề.

Chính vì vậy, lựa chọn hình thức hỏa táng vừa không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh vừa mang lại rất nhiều lợi ích cho chính thân nhân của người quá cố và cho toàn xã hội. Hỏa táng góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, tránh lây lan dich vu seo bệnh. Đặc biệt, so với hình thức địa táng truyền thống thì hỏa táng giúp tiết kiệm 50% chi phí, vừa nhanh gọn, sạch sẽ, văn minh vì không phải qua cải táng, di dời mộ nên sẽ không ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, giảm đau thương cho người thân trong gia đình.

Trong xã hội hiện đại, khuyến khích việc hỏa táng, điện táng người quá cố mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Để vận động người dân lựa chọn hình thức hỏa táng, điện táng người quá cố, Từ năm 2011, HĐND tỉnh Bắc Ninh ban hành Nghị quyết số 20 về việc Quy định hỗ trợ thực hiện hỏa táng, điện táng người chết trên địa bàn tỉnh. Kể từ sau khi Nghị quyết được ban hành và triển khai sâu rộng đến nay có nhiều thôn, khu phố có nhiều gia đình lựa chọn hỏa táng, điện táng thay cho hình thức địa táng truyền thống.

Quỹ đất dành cho người đã khuất ngày càng khan hiếm

Theo số liệu tổng hợp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 4 năm, toàn tỉnh có 3289/17.496 đám tang hỏa táng, đạt 18,8% so với tổng số. Nhiều địa phương có tỷ lệ đám tang hỏa táng, điện táng cao như: Đáp Cầu 31/33 đám, đạt 93,9%; phường Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn) 19/25 đám, phường Trang Hạ 15/21 đám... Ngoài phần hỗ trợ của tỉnh thì nhiều địa phương cũng dành kinh phí hỗ trợ thêm cho mỗi đám tang thực hiện hỏa táng, điện táng từ 1-4 triệu đồng.

Có thể thấy, qua gần 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện. Mặc dù tỷ lệ đám tang thực hiện hỏa táng, điện táng trong tỉnh chưa thật cao nhưng người dân nhận thức được lợi ích to lớn thiết thực của hình thức này, dần thay đổi suy nghĩ và thực hiện, hướng tới nếp sống văn minh hiện đại.

Tuy là cách mai táng truyền thống, được hình thành từ lâu đời và một số người dân còn có quan niệm tiêu cực, không đồng tình đưa người thân quá cố đi hỏa táng vì xót xa sợ nóng. Thế nhưng địa táng không phải là lựa chọn phù hợp với môi trường sống hiện nay. Phong tục không nhất thiết phải cố định mà vẫn có thể thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Hỏa táng là hình thức mai táng khoa học và vệ sinh nhất hiện nay.

Việt Thanh

  • Xin chờ trong giây lát...