Những ngôi chùa, đình nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội đông nghịt trong ngày Rằm tháng Giêng

Ngày Rằm tháng Giêng, những ngôi chùa, đình tại Hà Nội nổi tiếng linh thiêng, đông nghịt người đi lễ cầu xin một năm mới may mắn, suôn sẻ, bình an.

Ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Có câu "cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng", hay "đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng" bởi vậy vào ngày này các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng, cầu mong một năm bình an, may mắn. Đây cũng là ngày được coi là thời điểm thích hợp để người dân, phật tử tới đền, chùa cầu xin một năm mới may mắn, suôn sẻ, bình an.

Cùng điểm qua những địa điểm cúng rằm tháng Giêng mà được nhiều người cho là linh thiêng nhất tại Hà Nội, hằng năm vẫn thu hút đông đảo người dân đi lễ vào dịp này.

1.Chùa Phúc Khánh

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Nổi tiếng linh thiêng nên chùa Phúc Khánh luôn thu hút nhiều Phật tử đến thành tâm lễ bái và cầu bình an, đặc biệt là vào ngày rằm tháng Giêng.

Chùa Phúc Khánh là một trong những ngôi chùa đông đúc nhất Hà Nội mỗi dịp rằm tháng Giêng. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Sở, hay chùa Thịnh Quang. Đây cũng là một trong những ngôi chùa lâu đời và linh thiêng bậc nhất tại thủ đô. Với giá trị tín ngưỡng Bắc Tông, chùa vừa thờ Phật vừa thờ Thánh Mẫu cùng các chư vị cao tăng công đức vô lượng ở chùa.

Điện Phật trong chùa được bài trí tôn nghiêm và có 20 pho tượng có giá trị nghệ thuật cao. Chùa Phúc Khánh có 21 tấm bia đá, tấm cổ nhất là năm 1698; 3 đại hồng chung, chuông cổ nhất đúc năm 1796; 14 bộ bao lam (cửa võng) và các đồ thờ khác như bát hương đồng, long ngai, nhang án...

Chùa nổi tiếng linh thiêng nên hàng năm người dân tụ tập về đây lễ bái, lễ Phật, cầu bình an, cúng sao giải hạn, cầu siêu rất đông.

2.Chùa Hà

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Hà luôn rất đông khách thập phương đến tham quan, lễ Phật.

Nếu như các chùa khác tập trung nhiều người có gia đình, trung niên tới cầu bình an, tài lộc thì chùa Hà là điểm đến của thanh niên. Bởi lẽ đây là ngôi chùa cầu duyên được coi là linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chùa Hà được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497), nổi tiếng là linh thiêng nên chùa thu hút rất đông khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. Trai chưa vợ, gái chưa chồng đến sắp lễ xin tìm được một nửa của mình. Những đôi yêu nhau cũng đến chắp tay thành kính cầu cho tình duyên trăm năm hạnh phúc.

Khi đến chùa Hà, bạn sẽ thấy chùa được thiết kế thành từng khu riêng biệt với những ban thờ Phật và ban thờ Thánh Mẫu. Người dân đến đây cầu bình an, vạn sự hanh thông, tình duyên trọn vẹn sẽ cầu nguyện trước các vị Đức Ông, Đức Thánh Hiền, các vị Phật và tam tòa Thánh Mẫu. Khi bước sang đình Bối Hà bên cạnh, bạn sẽ thấy ban thờ Thành Hoàng làng Triệu Chí Thành - vị tướng thời Triệu Việt Vương có công đánh đuổi giặc Lương bảo toàn lãnh thổ của dân tộc.

3.Chùa Trấn Quốc

Trải qua bao cuộc bể dâu, Trấn Quốc vẫn là một trong những ngôi chùa thiêng liêng bậc nhất đối với Phật tử Việt Nam. Ngôi chùa cổ nhất của thủ đô Hà Nội đã được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia ngay từ đợt đầu (1962).

Chùa Trấn Quốc còn là một trong những ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới. Chùa được tọa lạc ở một vị trí rất đẹp đó là hòn đảo duy nhất của hồ Tây trên đường Thanh Niên nên phong thủy vô cùng hữu tình.

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước.

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước. Vào ngày rằm, đặc biệt là rằm tháng Giêng, người dân đổ về đây để cầu lộc, cầu sức khỏe, và bình an rất đông.

Đây cũng là ngôi chùa xưa kia thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãn cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, ngày lễ Tết.

Chùa Trấn Quốc theo hệ phái Bắc Tông, bên trong điện thờ Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Quan Âm. Ngoài ra, còn có ban thờ Quan Vũ, Quan Bình, Chu Thương, Đức Ông cùng các thị giả.

4.Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ (phố Quán Sứ) còn là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là ngôi chùa linh thiêng nằm giữa trung tâm Hà Nội.

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Quán Sứ có quy mô kiến trúc lớn, tam quan kiểu 3 tầng mái, chính giữa là lầu chuông.

Chùa Quán Sứ có địa chỉ ở số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đặc biệt đay là một trong rất ít ngôi chùa ở phía Bắc mà tên chùa cũng được viết bằng chữ Quốc Ngữ. Chùa Quán Sứ là nơi trang nghiêm thờ Phật, các vị Bồ Tát cùng Thiền sư Nguyễn Minh Không. Tại gian Quán Âm của chùa đặt bức tượng sáp của Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tạo hình tỉ lệ 1:1 rất chân thực như người thật.

Trong dịp năm mới, nhất là vào ngày rằm tháng Giêng, rất đông người dân đến chùa Quán Sứ để đi lễ cầu mong gia đình gặp nhiều may mắn, bình an.

5. Phủ Tây Hồ

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Phủ Tây Hồ được coi là một trong những ngôi đền linh thiêng để cầu tài lộc mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Phủ Tây Hồ (số 52 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội) nằm trên bán đảo lớn giữa Hồ Tây, trước là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông của Hồ Tây.

Phủ Tây Hồ là nơi thờ Chúa Liễu Hạnh. Trong hệ thống điện thần Việt Nam, Chúa Liễu Hạnh là một trong Tứ bất tử (gồm Thánh Gióng, Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu). Bà là một trong những vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ mà cụ thể là tín ngưỡng thờ Mẫu - một trong những tín ngưỡng có lịch sử lâu đời và vô cùng độc đáo của Việt Nam.

Phủ Tây Hồ được coi là một trong những ngôi đền linh thiêng để cầu tài lộc mỗi dịp đầu xuân năm mới. Đây còn là ngôi chùa khiến các phật tử nghĩ đến mỗi khi muốn đi lễ vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng. Ngay từ ngày mùng Tết, người dân đã đổ về đây thắp hương cầu an. Đặc biệt, vào ngày rằm tháng Giêng, rất đông người dân đến Phủ Tây Hồ để cầu sức khỏe, may mắn, bình an cho cả gia đình.

6.Chùa Tảo Sách

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Tảo Sách cũng là một địa chỉ tâm linh, tín ngưỡng nhiều người tìm đến trong ngày rằm tháng Giêng.

Chùa Tảo Sách, còn có tên chữ là Linh Sơn Tự ở thôn Nam, phường Nhật Tân ( Số 386 Đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Đây là một ngôi chùa có khuôn viên rộng lớn, cảnh quan đẹp đẽ, nước Hồ Tây vỗ ngay trước mặt tiền. Theo bi kí và câu đối ở đài kỷ niệm thì có thể chùa được dựng vào thời Tiền Lê.

Được đánh giá là một trong những chùa đẹp nhất Hà Nội với kiến trúc độc đáo và nằm kề hồ Tây lộng gió, chùa Tảo Sách được đông đảo cư dân và khách thập phương ghé thăm, nhất là vào rằm tháng giêng.

Người ta đến để thăm cảnh chùa, để làm lễ, để cầu xin… và cả để được ăn bữa cơm chay cho tâm hồn được thanh tịnh.

7.Chùa Hương

Chùa Hương là một trong những cái tên quen thuộc không chỉ với người dân Hà Nội mà các vùng miền khác cũng biết đến. Bởi lẽ đây là điểm đến đã đi vào rất nhiều tác phẩm văn học ca ngợi vẻ đẹp và những giá trị thiêng liêng của cảnh sắc và lịch sử của ngôi chùa. Chùa Hương, hay chùa Hương Sơn là quần thể tôn giáo – tâm linh nằm ven bờ phải sông Đáy, được hình thành từ thế kỳ 15.

Nơi đây được gọi là quần thể vì được tập hợp bởi các công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Quần thể chùa Hương bao gồm rất nhiều ngôi chùa thờ Phật, và các đình, đền thờ những vị thần và còn được gọi là chùa Trong và chùa Ngoài phân theo vị trí địa lý.

“Trẩy hội chùa Hương" từ lâu đã là hoạt động thường niên mỗi dịp lễ Phật Đản hay lễ Tết. Du khách bốn phương nô nức về đây ngoài đến dâng hương lễ Phật còn mong muốn tham gia vào các hoạt động văn hoá như chèo thuyền, leo núi, nghe hát chèo, hát văn,...

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Hương

8. Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng được xây từ thế kỷ 19 và tôn tạo nhiều lần nên giờ đây ngôi chùa trông rất khang trang. Ngoài thờ Phật, chùa còn là nơi thờ đức thánh Trần, tức Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, và còn lưu giữ nhiều cổ vật, hiện vật quý từ thời Nguyễn.

Hiện tại chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia với những giá trị lịch sử, tâm linh và là chốn được nhiều người dân thủ đô và du khách gần xa ghé thăm.

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Linh Ứng

9. Chùa Bộc

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Bộc

Chùa Bộc, còn có tên là Sùng Phúc Tự hay Thiên Phúc Tự, được cho là khởi lập từ thời Hậu Lê với mục đích ban đầu là để thờ Phật. Tuy nhiên trải qua thời kỳ chiến tranh ác liệt, ngôi chùa lúc bấy giờ nằm gần chiến trường giữa quân Tây Sơn và quân Thanh, nên còn được xem là nơi để tưởng nhớ vua Quang Trung và vong linh những người lính tử trận.

Hiện tại chùa đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, và vẫn còn lưu giữ những cổ vật giá trị từ thời Tây Sơn.

Ngày nay dù chùa tọa lạc trên một con phố tấp nập, sôi động nhưng không gian nơi đây vẫn yên bình, tĩnh lặng. Đặc biệt trong chùa còn có một cơ sở chữa bệnh bằng thuốc Nam nổi tiếng nữa.

10. Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang, hay còn gọi là chùa Tình Quang, do Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử kiến tạo và thành lập dưới thời vua Lê Thái Tông, tức cách đây khoảng 800 năm. Từ lúc ban đầu được xây dựng nơi đây được xem là chốn đại danh lam thắng cảnh của giang sơn thờ thành hoàng làng, và thờ Phật.

Mặc dù trải qua nhiều biến động của lịch sử và nhiều lần trùng tu, kiến trúc ban sơ của ngôi chùa đã không còn nhưng hệ thống tượng tròn ở hiên chùa vẫn còn giá trị nghệ thuật của nó.

Nơi đây là chốn linh thiêng, an lạc thường được nhiều người lui tới để tìm về an yên và cầu điều lành.

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Phổ Quang

11. Chùa Láng

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Láng

Chùa có tên chính thức là Chiêu Thiền Tự. Nguồn gốc của chùa Láng là được xây trên chính nền nhà cũ của thiền sư Từ Đạo Hạnh từ thời vua Lý Thần Tông. Vì thế ngoài thờ Phật và các thần, chùa Láng còn là nơi thờ vua Lý và vị thiền sư này.

Điểm ấn tượng của chùa là công trình kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, từ sân vườn đến những hàng cây cổ thụ. Nên ngày xưa chùa còn được biết đến là đệ nhất tùng lâm của chốn kinh kỳ Thăng Long.

Một sự việc thú vị về nơi này là khi xưa, các sĩ tử thường đến chùa Láng cầu xin thi cử đỗ đạt. Ngày nay, trước sân chùa là điểm ôn bài lý tưởng của các bạn học sinh, sinh viên vì sự kiện lịch sử này và cũng bởi nơi đây quá mát mẻ và yên tĩnh.

12. Chùa Pháp Vân

Chùa Pháp Vân, còn có tên chùa Nành, chùa Cả, là một ngôi cổ tự nổi tiếng ở Hà Nội. Được xây dựng từ thế kỷ 11, dưới thời nhà Lý, trải qua nhiều lần trùng tu hiện chùa nhưng vẫn còn giữ nguyên những kiến trúc điêu khắc trạm trổ cổ kính khi xưa. Trong khuôn viên chùa còn tọa lạc một ngôi Thủy Đình nổi bật trên hồ nước, vốn là nơi biểu diễn múa rối nước ở chùa năm xưa.

10 ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua trong ngày Rằm tháng Giêng
Chùa Pháp Vân
Bình Nguyên (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ khai thác cơ sở dữ liệu đất đai

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành và đưa vào khai thác cơ sở dữ liệu đất đai, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giải quyết công việc thường xuyên của Sở.
Kiểm điểm, đánh giá đúng thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Kiểm điểm, đánh giá đúng thực trạng công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND về tổng kết việc thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và kết quả thực hiện quy định của pháp luật hiện hành trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội: Huy động mọi nguồn lực tham gia phát triển lĩnh vực du lịch

Hà Nội: Huy động mọi nguồn lực tham gia phát triển lĩnh vực du lịch

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND về phát triển du lịch thành phố Hà Nội năm 2023.

Các tin khác

Ballet

Ballet 'Đông Hồ: Dựng tranh dân gian Việt Nam bằng vũ điệu kinh điển

"Đông Hồ" là vở diễn mới do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dàn dựng và biểu diễn. Với thời lượng hơn 1 giờ trên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội), lần đầu tiên một tác phẩm múa bellet tái hiện lại 11 bức tranh Đông Hồ nổi tiếng như "Hứng dừa", "Đám cưới chuột", "Đánh ghen", "Vinh quy bái tổ", "Lý ngư vọng nguyệt"… Ở đó, nghệ thuật dân gian Việt Nam sẽ được sánh đôi với nghệ thuật cổ điển thế giới.
Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ huyện Buôn Đôn và huyện Lắk

Ngày 18/3/2023, Tổ chức Động vật Châu Á tiếp nhận 2 cá thể voi nhà từ Huyện Buôn Đôn và Huyện Lắk, tên là Ta Nuon và Y Khun tham gia vào Mô hình du lịch thân thiện không cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Don, tỉnh Đắk Lắk.

'Báo chí cách mạng Việt Nam thực sự là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước'

Sáng 17/3, Hội báo Toàn quốc 2023 chính thức khai mạc với chủ đề "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo" tại Bảo tàng Hà Nội. Hội Báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP. Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Hà Nội trồng 110 cây hoa Anh đào tại Công viên Hòa Bình kỷ niệm tình hữu nghị Việt-Nhật

Hà Nội trồng 110 cây hoa Anh đào tại Công viên Hòa Bình kỷ niệm tình hữu nghị Việt-Nhật

Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết: "Sự kiện trồng hoa Anh đào Nhật Bản lần này là dấu mốc đặc biệt ghi nhận và củng cố tình hữu nghị Việt-Nhật.”
Kỷ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023 ): Về miền Quan Họ

Kỷ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam (1943 - 2023 ): Về miền Quan Họ

Trước khi tới thủ đô Hà Nội để tham gia Hội thảo khoa học quốc gia “80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam (1943-2023)" vào ngày 27/2/2013, là một giáo viên Sử bậc THPT, tôi đã quyết định về với Bắc Ninh để thêm một lần thấu hiểu tầm nhìn chiến lược của tác phẩm “Đề cương văn hóa Việt Nam”, thấy rõ giá trị lịch sử và giá trị hiện thực của một cương lĩnh văn hóa của Đảng, một tác phẩm được xem là cương lĩnh của Đảng khi đất nước còn là thuộc địa, khi Đảng chưa nắm chính quyền, cách mạng chưa thành công.
Du khách thập phương chào đón Lễ hội Yên Thế năm 2023

Du khách thập phương chào đón Lễ hội Yên Thế năm 2023

Lễ hội Yên Thế năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/3 Dương lịch hàng năm tại khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, Bắc Giang.
Hà Nội: Công bố Quyết định công nhận “Điểm du lịch Dương Xá” huyện Gia Lâm

Hà Nội: Công bố Quyết định công nhận “Điểm du lịch Dương Xá” huyện Gia Lâm

UBND huyện Gia Lâm vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 960 năm ngày Nguyên Phi Ỷ Lan đăng quang; công bố Quyết định công nhận “Điểm du lịch Dương Xá” và khai mạc Lễ hội truyền thống đền - chùa Bà Tấm năm 2023, tại Cụm di tích đền - chùa Bà Tấm (xã Dương Xá).
Hấp dẫn và lôi cuốn vở ca kịch "Khát vọng Dam Săn" trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Hấp dẫn và lôi cuốn vở ca kịch "Khát vọng Dam Săn" trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Tối 11/3, tại Quảng trường 10/3, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tổ chức biểu diễn vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” để phục vụ nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Bà Triệu

Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Đền Bà Triệu

Sáng 11/3, tại Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc), tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Đà Nẵng: Bảo tồn Cây Di sản tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng: Bảo tồn Cây Di sản tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Cùng với hệ thống ma nhai, các cây di sản tại danh thắng Ngũ Hành Sơn đã tạo nên nét cuốn hút riêng đối với du khách.
Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm Ngày “Chiến thắng trở về”

Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm Ngày “Chiến thắng trở về”

Thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày “Chiến thắng trở về” (3/1973 - 3/2023) của các chiến sĩ bị địch bắt, tù đày thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội lên kế hoạch, đôn đốc các phòng, ban, đơn vị liên quan xây dựng, triển khai nhiều chương trình, hoạt động kỷ niệm ý nghĩa.
Sắp diễn ra Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Sắp diễn ra Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 sẽ diễn ra từ ngày 15-18/3/2023 tại thành phố Hải Phòng. Song song với hoạt động trọng tâm là chọn lựa và vinh danh những tác phẩm xuất sắc, Liên hoan cũng là dịp để những người làm truyền hình trong cả nước gặp gỡ trao đổi, hợp tác sản xuất, cập nhật xu hướng phát triển của ngành truyền hình và cùng chia sẻ thông tin nhằm phục vụ khán giả tốt hơn.
Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam

Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam

Tối 8/3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 sau 3 năm gián đoạn vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 8 đến 10/3 (tức ngày 17 đến 19/2 âm lịch).
Hội Sách Xuyên Việt lần thứ VI năm 2023

Hội Sách Xuyên Việt lần thứ VI năm 2023

Hội sách Xuyên Việt lần thứ VI năm 2023 do sáu đơn vị xuất bản, phát hành uy tín phối hợp thực hiện với hơn 15.000 tựa sách của nhiều nhà xuất bản và công ty sách được trưng bày. Hội sách xuyên Việt lần thứ VI năm 2023, từ ngày 8/3 đến 12/3 tại Sân vận động Hoa Lư, TP.HCM.
Hải Dương: Chi 560 tỷ đồng làm dự án đường vào Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

Hải Dương: Chi 560 tỷ đồng làm dự án đường vào Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

UBND tỉnh Hải Dương cơ bản thống nhất với nội dung chủ trương đầu tư dự án Xây dựng đường vào khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (1/2 tuyến bên trái từ ngã ba An Lĩnh đến ngã ba Đầu Rồng) với tổng kinh phí hơn 560 tỷ đồng.
Xem thêm
Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Hội Báo toàn quốc năm 2023 Bế mạc sau nhiều hoạt động sôi nổi

Chiều 19.3, tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL tổ chức đã chính thức bế mạc sau 3 ngày diễn ra sôi nổi.
Dàn nhạc Giao hưởng đến từ Romania tham gia lễ hội âm nhạc quốc tế tại TP Đà Lạt

Dàn nhạc Giao hưởng đến từ Romania tham gia lễ hội âm nhạc quốc tế tại TP Đà Lạt

Sáng ngày 18/3/2023 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra buổi Lễ Công bố và ký kết các sự kiện văn hoá và âm nhạc 2023 cùng chương trình Lễ hội âm nhạc quốc tế “Hoa Sen FoundFest 2023”. Hứa hẹn đây sẽ là chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023 này.
“Đi tìm một vì sao”: Sức hấp dẫn của chân thực

“Đi tìm một vì sao”: Sức hấp dẫn của chân thực

Tôi mải miết đọc cuốn sách “Đi tìm một vì sao” (tác giả Phạm Quang Nghị), từ trang đầu đến trang cuối. Một sức cuốn hút lạ kỳ, ít gặp ở loại sách hồi ký và tự truyện. Đây là một cuốn sách đẹp, cả nội dung và hình thức, càng đọc càng thấy thấm. Gần gũi, thấu cảm, lay động. Bao điều chiêm nghiệm thú vị và bổ ích khi gấp lại cuốn sách...
Dã quỳ- Hoa báo đông...

Dã quỳ- Hoa báo đông...

Hoa dã quỳ, hay còn gọi là Cúc quỳ, Sơn quỳ, Hướng dương dại. Là loại cây sinh trưởng vào dịp cuối thu, đầu đông. Bông hoa với những cánh hoa tỏa tròn to, vàng rực và căng tràn sức sống đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ, câu chuyện như một minh chứng cho sự kiêu hãnh, của tình yêu bền lâu...
Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" bị thu hồi giải thưởng “ Tác giả Trẻ năm 2022

Sáng 30/3, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định tạm thời thu hồi giải thưởng Tác giả trẻ năm 2021 đối với tác phẩm "Phê bình phân tâm học - Phía của những ám ảnh nghệ thuật" của tác giả Vũ Thị Trang vì bị tố đạo văn.
Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Những phim Việt dự thi giải Oscar bị khán giả và giới phê bình “ném đá”

Khi làm một bộ phim, epkip làm phim nào cũng mong muốn bộ phim của mình có giải thưởng, nhất là phim đó đầu tư công phu về thời gian, công sức cũng như tiền bạc. Một trong nhưng giải thưởng danh giá đối với giới điện ảnh, đó là giải Oscar. Phim Việt cũng vậy, với bao tâm huyết của mình, họ cũng muốn tham dự giải Oscar, tuy nhiên, khi gửi tham dự, họ đã nhận không ít phản đối, bị "ném đá" của giới phê bình và khán giả. Lý do vì sao vậy?
Quảng Ninh: Hành động đẹp của 2 học sinh tại TP Uông Bí

Quảng Ninh: Hành động đẹp của 2 học sinh tại TP Uông Bí

Trên đường đi học về 2 em học sinh tại TP Uông Bí nhặt được chiếc ví của người bị rơi, liên hệ tới công an Phường Quang Trung, TP Uông Bí để bàn giao tài sản cho chủ nhân.
Nghệ An: Cảnh báo hiện tượng người lạ dụ dỗ,

Nghệ An: Cảnh báo hiện tượng người lạ dụ dỗ, 'bắt cóc' học sinh

Phòng GD&ĐT TP Vinh vừa có văn bản báo cáo Sở GD&ĐT về việc xuất hiện các thông tin trên mạng xã hội về tình trạng mất an ninh, an toàn trường học, cụ thể là hiện tượng người lạ dụ dỗ, “bắt cóc” học sinh trên địa bàn TP Vinh.
Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Hà Tĩnh: Cô học trò nghèo nỗ lực vươn lên đạt giải Nhất Quốc gia môn Địa lí

Dù có hoàn cảnh kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng cô học trò ngèo Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn luôn mạnh mẽ, quyết tâm, cố gắng mỗi ngày cho một tương lai tươi sáng hơn. Bằng nỗ lực không ngừng, em đã tự tin vươn lên là học sinh trường huyện duy nhất đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia.