Những phụ nữ làm nghề "săn" sản vật biển ở Nam Ô

Những phụ nữ bắt cua, bắt khởi, bắt ốc, nạy bào ngư, khi đến điểm, với đồ nghề trang bị giắt bên lưng, họ nai nịt gọn gàng rồi nhào xuống biển như những nữ đặc công nước. Trong nước biển mát lạnh, họ đeo gương lặn, lội dọc gành soi, tìm. Qua gương lặn, cảnh vật dưới nước diễn ra trong mắt họ như thủy cung huyền ảo mà họ từng xem trong màn ảnh nhỏ tivi.

Họ là những phụ nữ rắn rỏi, lanh lẹ, giỏi nhảy từ hòn đá lởm chởm này qua hòn đá chênh vênh kia. Họ còn ngâm mình hằng giờ trong nước biển, lặn lội như những con rái cá để bắt cua, ốc trú mình dưới các hốc đá sâu dưới biển.

Làng Nam Ô xa xưa gồm 2 ấp Thuận Hóa, Hải Hóa; sau năm 1975 chia thành Nam Ô 1, Nam Ô 2. Nam Ô 1 còn gọi là Xóm Quán bởi nơi này từ xưa đã có quán và chợ, rất thuận nghề buôn bán. Nam Ô 2 còn gọi là Xóm Biển, xóm này lại được chia 2 xóm nhỏ: Xóm Lăng ở gần Lăng Ngư Ông và Xóm Đình ở gần đình làng (hồi xưa đình làng tọa lạc ở đây, nay tuy đã dời đi nơi khác nhưng dân gian vẫn gọi như vậy). Ngày nay, Xóm Đình còn gọi là Xóm Gành vì ở gần gành đá Nam Ô, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng), người dân rất giỏi nghề khai thác các sản vật sinh ra từ gành đá.

nhung phu nu lam nghe san san vat bien nam o
Gành Nam Ô - một thắng cảnh thuộc quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

Xóm Gành xưa có vài ba chục hộ, chồng theo nghề bủa lưới giăng câu, còn vợ theo nghề khai thác sản vật sinh ra từ gành đá. Không chỉ gành đá Nam Ô quê nhà mà dọc theo các gành đá từ Sơn Trà phía Đông đến Hải Vân phía Tây, nơi nào cũng có dấu chân của họ. Họ là những phụ nữ rắn rỏi, lanh lẹ, giỏi nhảy từ hòn đá lởm chởm này qua hòn đá chênh vênh kia. Họ còn ngâm mình hằng giờ trong nước biển, lặn lội như những con rái cá để bắt cua, ốc trú mình dưới các hốc đá sâu dưới biển.

Họ ngồi trên những chiếc thuyền thúng bằng nhôm có máy đẩy được các ngư dân là các ông chồng dành riêng đưa đón để đến dọc gành đá ở bán đảo Sơn Trà hay Hải Vân. Gành đá Hải Vân có rạn ngầm không sâu và nước ít chảy mạnh lại có sản vật dồi dào như hàu, ốc đá, bào ngư, cua đá, khởi... tất cả có thịt mềm, thơm ngọt hơn các nơi khác vì được sản sinh và bổ sung nguồn thức ăn bổ dưỡng ở vùng có nước chế (nước lợ) đổ về từ các sông, khe, suối.

Những ngày Hè biển lặng sóng yên, họ thức dậy từ 4 - 5 giờ sáng, tập trung xuống thuyền thúng với các phương tiện hành nghề rất thô sơ: Mỗi người vài túi vải có lận vành sắt để đựng sản phẩm khi thu hoạch dưới biển sâu và đựng sản phẩm khi mang về. Trong bao là những dụng cụ cầm vừa tay như: Xà beng xeo, nạy, xủi, bao (găng) tay, gương lặn... Một chiếc búa nhỏ để khẻ miệng con hàu trên mặt đá, nhíp để gắp thịt hàu vừa mở miệng và chiếc lon có nắp đậy để đựng thịt hàu vừa gắp ra.

Chuẩn bị đâu vào đó, họ lên thuyền đến các gành đá, rải đều từ trong ra ngoài, có người còn muốn đến điểm gành xa hơn.

nhung phu nu lam nghe san san vat bien nam o
Người dân Xóm Gành (Nam Ô) rất giỏi đi thuyền thúng khai thác các sản vật sinh ra từ gành đá

Đến gành rồi, ai muốn bắt hàu thì chọn những hòn đá bám nhiều hàu rồi lấy búa, nhíp ra “tác nghiệp”. Họ cặm cụi, cần mẫn “săn” hàu dưới ánh nắng hè nóng như nung người, thỉnh thoảng vốc từng bụm nước biển lên vuốt mặt giải nhiệt. Tiếng búa gõ vào hàu, âm thanh tanh tách của chiếc nhíp gắp thịt hàu đều đều êm dịu dồn vào lon đựng và cứ thế hết hòn đá này qua hòn đá khác cho đến khi đầy lon. Qua mấy tiếng đồng hồ từ sáng đến trưa, xem chừng đã đủ. Họ ngừng tay, tìm hốc đá mát nào gần ngồi nghỉ, uống nước chờ thuyền thúng đến đón về bến.

Cùng lúc đó, những người bắt cua, bắt khởi, bắt ốc, nạy bào ngư, khi đến điểm, với đồ nghề trang bị giắt bên lưng, họ nai nịt gọn gàng làm một pha nhào xuống biển như những nữ đặc công nước. Trong nước biển mát lạnh buổi sáng, họ đeo gương lặn, lội dọc gành soi, tìm. Qua gương lặn, cảnh vật dưới nước diễn ra trong mắt họ như thủy cung huyền ảo mà họ từng xem trong màn ảnh nhỏ tivi. Không có con vật nào thoát khỏi tay họ nếu lỡ để họ nhìn thấy.

Trên tầng biển mặt, những con khởi bò bên hốc đá định chạy trốn thì... xong ngay, có bàn tay bắt bỏ vào bao. Những con cua đá lấp ló dưới chân gành cũng cùng chung số phận. Ốc cay tụ thành nhóm; ốc dầm, ốc kẽm, ốc bướm lai rai trên mặt đá rạn sâu cũng bị lùa vào bao nằm nghỉ.

nhung phu nu lam nghe san san vat bien nam o
Những phụ nữ Xóm Gành cần mẫn vớt rong biển ở gành Nam Ô

Một lát, xem ra chiếc bao đựng đã phình to và nặng làm vướng cản khó bề lặn xuống sâu hơn, những con rái cá cái ấy đã ra vẻ thấm mệt và lạnh, lại ngóc đầu lên thở và leo lên đá gành thay bao chứa, để tiếp tục cho cuốc lặn sau. Họ uống một ngụm nước mắm nguyên chất cho tăng thêm nhiệt lượng trước khi tiếp tục nhào lặn xuống biển, lần này như muốn mở rộng tầm hoạt động hơn.

Đúng vậy! Họ lặn xuống sâu hơn, xuống sát chân rạn là “sào huyệt” của những con bào ngư sản sinh trú ngụ. Họ dùng xà beng xúc, nạy, xủi... từng con bào ngư bám sát trên những hòn đá dưới rạn sâu lẫn trong bùn lắng. Chúng đầu hàng, rời mặt đá, từ giã nơi trú ngụ, lần lượt được những “bàn tay rái cá” thu gom cho vào bao… cơm áo.

Thoạt nhìn những “nữ tướng Yết Kiêu” lanh lẹ ấy, tưởng còn trẻ lắm. Thật bất ngờ khi biết ai cũng ngót nghét 40 - 50 tuổi. Như bà Đặng Thị Kế, 1 trong số 7 người còn làm nghề ở Xóm Gành. Sinh ra trong một gia đình 3 đời làm nghề, bà nói: “Ông bà, cha mẹ sống ở Xóm Gành nên phải bám gành mà sống. Hồi xưa ốc vẹm đầy gành, các cụ chỉ cần ướt cái áo, ráo cái quần là đầy bao, đầy đãy. Chừ đồ biển ngày một hiếm, phải lặn sâu mới lo được chén cơm, con chữ cho con. May là mấy thứ đó chừ có giá nên cũng trang trải được cuộc sống”.

Qua một buổi sáng ngâm mình lặn biển, lội nước, dang nắng, bà Kế theo bạn nghề lần lượt xuống thuyền thúng quay về. Đến bến, sản vật của biển được phân loại, rửa sạch. Những ốc, khởi được luộc chín. Những cua đá, hàu sữa, bào ngư thì để tươi sống, được mang ra chợ hoặc gửii đến các quán ăn, nhà hàng trong khu vực.

Ai đã từng vào các nhà hàng đặc sản ấy, không thể không chọn món chế biến từ đồ biển Xóm Gành. Chúng không những đậm đà hương vị biển dã tươi ngon mà còn thấm đậm hình ảnh của những “cánh cò” lặn lội giữa ngày hè để mang về cho nhân gian cái sự khoái khẩu.

PV

Có thể bạn quan tâm

Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc

Đà Nẵng quảng bá du lịch GOLF và MICE tại Hàn Quốc

Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa chủ trì, phối hợp với Văn phòng đại diện Xúc tiến du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch GOLF và MICE tại khách sạn Ramada by Wyndham Seoul Dongdaemun Seoul, Hàn Quốc hôm 25/9.
Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Bốn tỉnh thành đề xuất miễn học phí cho học sinh

Trong khi Bộ GDĐT đang kiến nghị tăng học phí đại học và nhiều tỉnh thành giữ nguyên mức học phí cho các bậc học thì 4 tỉnh thành (Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nam) lại miễn học phí 100% cho học sinh trong năm học 2023-2024 với số tiền dự tính hàng trăm tỷ đồng.
Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Lợi dụng lúc nhân viên tiệm vàng N.V.H (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất cẩn, không quan sát, nam thanh niên đã nhanh tay cướp nhẫn vàng rồi lên xe tẩu thoát.

Các tin khác

TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

Những cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất và căn hộ tại Khu DV và TM Ngọc Vân (TP Vĩnh Long), vừa có đơn cầu cứu gửi đến Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng địa phương, để yêu cầu đơn vị chủ quản đảm bảo quyền và lợi ích của họ.
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn sắp bị xét xử vắng mặt vụ án thứ 2

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn sắp bị xét xử vắng mặt vụ án thứ 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh.
Quảng Ninh: Khánh thành công trình nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật

Quảng Ninh: Khánh thành công trình nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật

Tại Tx Đông Triều đã tổ chức lễ khánh thành, tặng quà mừng tân gia cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật là ông Trần Quang Tĩnh và Phạm Quang Ảnh ở xã Yên Đức.
Từ vụ cháy tiệc cưới ở Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng, có nên cảnh báo ở Việt Nam?

Từ vụ cháy tiệc cưới ở Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng, có nên cảnh báo ở Việt Nam?

Một vụ cháy tiệc cưới tại một hội trường sự kiện ở thị trấn Al-Hamdaniyah, miền Bắc Iraq hôm 26/9 khiến hơn 100 người đã thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương. Đau xót là cả cô dâu và chú rể đều thiệt mạng.
Vì sao Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu?

Vì sao Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu?

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa số tiền 350 triệu đồng về hành vi tiếp nhận, chôn lấp khối lượng chất thải rắn sinh hoạt vượt quá công suất.
Vì sao Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa bị bắt?

Vì sao Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa bị bắt?

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa cùng 02 thuộc cấp vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Nhiều bất thường trong đấu giá tài sản của Huyện ủy Cư Kuin?

Đắk Lắk: Nhiều bất thường trong đấu giá tài sản của Huyện ủy Cư Kuin?

Dù đã trải qua 2 lần mang ra đấu giá nhưng vẫn chưa có ai sở hữu xe ô tô của Huyện ủy Cư Kuin (Đắk Lắk). Đằng sau việc đấu giá này có rất nhiều khuất tất?
Đắk Lắk: Vì sao một hộ kinh doanh phân bón bị phạt tới 75 triệu đồng?

Đắk Lắk: Vì sao một hộ kinh doanh phân bón bị phạt tới 75 triệu đồng?

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, vừa có quyết định xử phạt một hộ kinh doanh phân bón tại huyện Krông Bông với số tiền lên đến 75 triệu đồng và cấm đơn vị này mở cửa kinh doanh trong thời gian hơn 10 tháng. Vì sao?
Nghệ An: Quà Tết Trung thu của các nhà báo đến với trẻ em khuyết tật

Nghệ An: Quà Tết Trung thu của các nhà báo đến với trẻ em khuyết tật

Sáng 25/9, Câu lạc bộ Tennis Báo chí Nghệ An phối hợp UBMT Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa Calcutta Tân Hương (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) và Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) nhân dịp Tết Trung thu.
Tạm giữ 20 điện thoại iPhone 15 Promax nhập lậu qua cửa khẩu sân bay Đà Nẵng

Tạm giữ 20 điện thoại iPhone 15 Promax nhập lậu qua cửa khẩu sân bay Đà Nẵng

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện, tạm giữ 20 chiếc điện thoại iPhone 15 Promax nhập lậu, tổng giá trị hơn 700 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Liên quan đến một số tồn tại, khuyết điểm của UBND thành phố Thanh Hoá trong công tác tham mưu phương án đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB &XH) Đặng Hoa Nam vừa có công văn gửi các địa phương đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023.
Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng về phụ phí khi sử dụng ứng dụng gọi xe công nghệ

Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng về phụ phí khi sử dụng ứng dụng gọi xe công nghệ

Một số ứng dụng của các hãng xe công nghệ đã tự động tích chọn sẵn tính năng đồng ý lựa chọn dịch vụ khi người tiêu dùng đặt xe. Nếu người tiêu dùng không bỏ chọn tính năng này sẽ bị phát sinh thêm chi phí khi đặt xe.
Liên chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng báo chí chuyên nghiệp

Liên chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng báo chí chuyên nghiệp

Nhằm định hướng hoạt động của Liên Chi hội đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, ngày 21/9, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Lý luận Chính trị tổ chức Hội thảo khoa học “Liên Chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với việc xây dựng đội ngũ cán bộ báo chí chuyên nghiệp”.
Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Lợi dụng lúc nhân viên tiệm vàng N.V.H (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất cẩn, không quan sát, nam thanh niên đã nhanh tay cướp nhẫn vàng rồi lên xe tẩu thoát.
Xem thêm