Ninh Thuận: Thú vị nghề hấp cá biển tại huyện Ninh Hải

Cập nhật: 15:31 | 17/09/2021
Xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải đang rất nhộn nhịp. Vì nơi đây đang vào vụ mùa đánh bắt cá và nghề hấp cá nục tươi đang diễn ra sôi động.      

Mỗi ngày, các cơ sở tại xã biển Thanh Hải có thể hấp hàng chục tấn cá cơm, cá nục tươi. Từ tháng 7 đến nay là vụ chính, sản lượng cá nhiều nên các cơ sở hấp cá hoạt động cả ngày lẫn đêm mới đáp ứng được.

ninh thuan thu vi nghe hap ca bien tai huyen ninh hai
Nghề hấp cá biển tại huyện Ninh Hải

Được biết trước đây, với giá 50 nghìn đồng/kg cá cơm và 40 nghìn đồng/kg cá nục, sau mùa vụ, lãi ròng vài trăm triệu đồng. Nay, do dịch Covid-19 kéo dài, không vận chuyển sản phẩm đi các tỉnh, thành phố khác được, đồng thời giá cá cơm giảm xuống còn 40 nghìn đồng/kg, cá nục 32 nghìn đồng/kg, nên các chủ lò hấp đang để sản phẩm trong kho bảo dưỡng.

Nghề hấp cá ở đây, giải quyết việc làm và thu nhập từ 200-300 nghìn đồng/người/ngày cho hàng trăm lao động tại chỗ và các vùng lân cận. Riêng những người dùng xe ba gác máy để vận chuyển cá từ cảng cá Mỹ Tân đến lò hấp, thu nhập từ 1-2 triệu đồng/ngày.

Được biết, hiện nay mỗi cơ sở hấp cá tại xã Thanh Hải thu hút 30 - 60 lao động. Toàn xã có hơn 150 tàu, thuyền khai thác hải sản và 20 lò hấp cá. Từ tháng 3 đến nay các lò hấp cá nơi đây đã hấp gần 30 nghìn tấn cá.

 

 

Hoài Phan