Nợ xấu tăng nhanh, ngân hàng ráo riết cơ cấu lại, bán thanh lý tài sản bảo đảm

Do nợ xấu tăng nhanh và sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm, nên các ngân hàng đang ráo riết cơ cấu, bán thanh lý tài sản bảo đảm để thu nợ song rất chật vật trong bối cảnh cả nền kinh tế đang lao đao vì Covid-19.
no xau tang nhanh ngan hang rao riet co cau ban thanh ly tai san bao dam
Nợ xấu tăng nhanh, ngân hàng ráo riết cơ cấu, bán thanh lý tài sản bảo đảm để thu nợ.

Nợ xấu tăng nhanh, ngân hàng xử lý ra sao?

“Chỉ ăn và đi cơ cấu nợ” đây là chia sẻ của giám đốc chi nhánh một ngân hàng lớn có trụ sở ở Hà Nội. Vị này cho biết, suốt từ tháng 6 đến nay, công việc chính của chi nhánh là cơ cấu nợ. Tình trạng này diễn ra không chỉ ở ngân hàng nói trên mà cả ở hầu hết các ngân hàng.

Cũng theo vị giám đốc chi nhánh, tình trạng nợ xấu trên báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm mà các ngân hàng công bố, thậm chí cả ở báo cáo 9 tháng cũng chưa đầy đủ vì thực tế phát sinh cao nhưng đã được các ngân hàng cơ cấu, giãn, hoãn cho khách và vẫn giữ nguyên nhóm nợ. “Còn nếu chuyển thì toàn bộ các khoản hoãn ấy đã thành nợ xấu rồi”, vị này nói.

Do đó, phải đến tháng 12 khi các ngân hàng sắp xếp xong các khoản nợ, lúc đó bức tranh nợ xấu mới thấy rõ sự khác biệt, bởi những đối tượng có khả năng sẽ được cơ cấu và những khoản nợ xấu phát sinh mới cũng được ghi nhận.

Và đây là điều các ngân hàng lo lắng hiện nay: Nhiều khoản nợ lớn không được cơ cấu sẽ “bung” khiến tỷ lệ nợ xấu tăng cao. Do đó, nhiều ngân hàng đang tìm cách để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu cuối năm cán đích dưới 3%. Còn với ngân hàng lớn như của vị giám đốc chi nhánh này, tỷ lệ nợ xấu chỉ được phép dưới 1,5%, không thể vượt lên trên 2%.

“Vậy, giảm nợ xấu bằng cách nào khi vẫn không thể thu hồi được nợ?”, PV đặt câu hỏi. “Chuyển những món nợ không được cơ cấu ra ngoại bảng và giữ nguyên nhóm nợ thêm một thời gian. Có nhiều ngân hàng đang tìm cách tăng mạnh tỷ lệ tín dụng để từ đó giảm tỷ lệ nợ xấu hoặc nhiều ngân hàng đang tìm cách ép khách hàng tự xử lý”, vị giám đốc chi nhánh cho hay.

Cũng theo ông này, nếu không “cứu” được thì nhiều nơi chọn cho vay bắt buộc, nhưng phải bảo đảm là trong thời kỳ thẩm định, tiền chắc chắn sẽ về.

Cho vay bắt buộc ở đây được hiểu là trong bối cảnh hiện nay khách hàng đang nợ nhưng đến hạn chưa trả được nợ, phải chuyển thành nợ xấu, nhưng theo đánh giá của ngân hàng vẫn có khả năng thu hồi nợ nên ngân hàng sẽ cho vay thêm để kéo dài thời hạn, đồng thời giảm phần lãi và gốc mà khách hàng phải trả định kỳ.

Tất nhiên, cách xử lý này không phải khách hàng nào cũng được ưu ái và bản thân doanh nghiệp phải cam kết. Theo tiết lộ của vị này, riêng khoản được cơ cấu tại chi nhánh của ông lên vài trăm tỷ đồng, còn nếu tính cả hệ thống ngân hàng này là vài chục nghìn tỷ.

Chỉ cần trích lập dự phòng theo tỷ lệ 30% thì ngân hàng cũng rơi vào thế khó, lợi nhuận năm 2021 khó có thể giữ được tăng trưởng như các năm trước và sang 2022 sẽ bắt đầu “ngấm đòn”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp đang hoạt động mà bị nợ xấu giống như người đột nhiên mắc bệnh ung thư hoặc bị tuyên án tử hình vì tất cả các ngân hàng đều quay mặt.

Ngân hàng ráo riết bán tài sản thế chấp

Với nợ xấu, muốn vớt vát phần nào tiền gốc ngân hàng chỉ còn cách bán tài sản bảo đảm. “Nhưng cứ anh nào nợ xấu cũng mang tài sản bảo đảm ra bán sạch sẽ không còn gọi là hỗ trợ doanh nghiệp nữa. Tuy nhiên, ngân hàng không phải in ra tiền mà là mượn của dân để cho vay. Mà vay của dân không thể thiếu một xu gốc, lãi”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, các ngân hàng được phép cơ cấu nợ, cơ cấu lãi, giãn hoãn nợ cho khách hàng. Nhưng nợ cơ cấu ấy là nợ xấu tiềm ẩn đã được ngân hàng cơ cấu thì đều là những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nợ rất xấu.

“Nợ xấu bắt đầu có xu hướng gia tăng từ tháng 3/2021 đến cuối năm. Nếu được cơ cấu tiếp đến tháng 8/2022 lại tiếp tục một dòng nợ xấu nữa. Nếu xác định nợ xấu là 30% tổng số nợ tái cơ cấu thì trong trường hợp may mắn, doanh nghiệp phục hồi tốt, tỷ lệ này giảm đi, có thể còn 10-20%”, ông Hùng nhận định.

Để tăng mạnh khả năng thu hồi nợ, các ngân hàng đang ráo riết bán các tài sản thế chấp. Nhưng việc bán tài sản bảo đảm thời điểm này cũng không dễ dù ngân hàng liên tục hạ giá. Hy hữu, có nhóm tài sản thế chấp được ngân hàng cho vay vốn là BIDV rao bán tới lần thứ 42 vẫn không thành như trường hợp của Công ty CP Thúy Đạt (tại Khu Công nghiệp Hoà Xá, TP Nam Định).

Ban đầu, các tài sản bị thanh lý là toàn bộ tài sản gắn liền với đất như nhà điều hành kiêm văn phòng, nhà xưởng; toàn bộ hệ thống dây chuyền máy móc… với giá khởi điểm trên 110 tỷ đồng. Sau hơn 2 năm rao bán và thậm chí đã được xé lẻ để thanh lý nhưng đến nay nhóm tài sản này vẫn còn lại dây chuyền in và một số máy móc thiết bị.

Hai nhóm tài sản này có giá khởi điểm ban đầu hơn 26 tỷ đồng nhưng nay đã được hạ giá còn hơn 6 tỷ đồng vẫn chưa có người mua. Ngoài tài sản cần thanh lý của Công ty Thuý Đạt, BIDV còn nhiều tài sản khác rao bán 5 lần, 7 lần và nhiều lần hơn, trong đó có nhiều khối tài sản là bất động sản trí giá hàng trăm, nghìn tỷ nhưng vẫn đang “ế”.

Không chỉ BIDV mà các ngân hàng khác cũng đang gặp phải tình trạng tương tự. Khi cho vay, ngân hàng chấp nhận tài sản bảo đảm rất đa dạng từ bất động sản, động sản, tiền gửi, vàng, đá quý, giấy tờ có giá, phương tiện vận chuyển, máy móc thiết bị, hàng tồn kho…

Tuy nhiên, tài sản bảo đảm chủ yếu và phổ biến nhất vẫn là bất động sản. Tại 10 ngân hàng lớn nhất hệ thống (Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank, Sacombank, Techcombank, MB, ACB, HDBank, VPBank), tài sản thế chấp là bất động sản đang chiếm khoảng 70% trong tổng giá trị tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, chưa tính nợ xấu phát sinh cho Covid-19 mà các khoản nợ xấu khác phát sinh trong quá trình cho vay thời gian gần đây muốn phát mại tài sản cũng không được vì không ai “rước nợ vào người” trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. “Nợ xấu phát sinh là do doanh nghiệp nên giờ chỉ mong doanh nghiệp phục hồi, sản xuất kinh doanh và có doanh thu, lợi nhuận thì mới giảm được nợ xấu”, ông Hùng nói.

Trong báo cáo vừa phát hành, Công ty Chứng khoán SSI cho biết, nợ xấu của ngành ngân hàng đang tăng cao hơn dự kiến và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận của nhóm ngành này.

Tại phiên thẩm tra về tình hình kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm nay dự kiến sẽ ở mức 7,1 - 7,7%, xấp xỉ 8%. Kết quả này được dự báo trên cơ sở ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giãn hoãn theo Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14.

Còn tại cuộc gặp mặt cử tri TP.HCM mới đây, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chia sẻ đồng hành với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp các vùng chịu tác động nặng nề của dịch như TP.HCM. Với các đối tượng cần ưu tiên thì ưu tiên nhiều hơn, trong bối cảnh nguồn lực có hạn thì không thể cào bằng.

“Cuối năm 2021, đầu năm 2022 Ngân hàng Nhà nước cũng tiếp tục xem xét điều chỉnh Thông tư 14 để phù hợp với mức độ dịch và hoàn cảnh doanh nghiệp. Chính sách không phải đóng đinh mà hoan toàn linh hoạt”, ông Tú nói.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/8/2021, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho 215.320 khách hàng với dư nợ 227.009 tỷ đồng, lũy kế giá trị nợ được cơ cấu từ 23/1/2020 là khoảng 520.000 tỷ đồng. Con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới./.
Bao Huy

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Truy nã Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Việt Á Châu

TP.HCM: Truy nã Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Việt Á Châu

Công an TP.HCM đã phát lệnh truy nã Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn Việt Á Châu, để điều tra việc lừa bán hàng loạt dự án ma ở TP.HCM, Long An.
Điểm mặt dự án bất động sản không hẹn ngày về đích

Điểm mặt dự án bất động sản không hẹn ngày về đích

Dù đã được đầu tư xây dựng từ hàng chục năm trước, thậm chí là đã thu tiền của khách hàng, nhưng đến nay, nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM vẫn chưa hẹn ngày về đích.
TP.HCM: Bình Chánh chưa lên quận mà đất đã lên giá

TP.HCM: Bình Chánh chưa lên quận mà đất đã lên giá

Dù chỉ mới nghe thông tin huyện Bình Chánh có thể lên nhưng giá đất ở đây đã tăng vọt. Do đó, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị công khai lộ trình quy hoạch cho người dân được biết tránh giá đất tăng đột biến.

Các tin khác

Số hóa Ngân hàng và mục tiêu kết nối bền vững với khách hàng

Số hóa Ngân hàng và mục tiêu kết nối bền vững với khách hàng

Nhu cầu của khách hàng càng ngày càng thay đổi, theo hướng đa dạng hơn, tinh tế hơn. Chuyển đổi số trong các ngân hàng vì thế cũng đặt ra nhiều thách thức làm sao để ngày càng gia tăng giá trị cho khách hàng, cộng đồng và chính các ngân hàng trong thời đạ
Nới room ngoại, cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược của các ngân hàng thương mại

Nới room ngoại, cơ hội tìm kiếm cổ đông chiến lược của các ngân hàng thương mại

Việc xem xét nới room ngoại là cần thiết, song phải đảm bảo hài hòa lợi ích, nhu cầu của các nhà đầu tư với vai trò quản lý nhà nước - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nêu rõ.
Nhiều nhà đầu tư không biết tiền đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp đi đâu

Nhiều nhà đầu tư không biết tiền đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp đi đâu

Nhiều doanh nghiệp ưu tiên kênh gọi vốn qua trái phiếu doanh nghiệp, tuy nhiên theo thống kê, có khoảng nửa triệu nhà đầu tư dốc hầu bao đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không thể biết dòng tiền đi đâu, về đâu.
Ngân hàng chính thức bị siết khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng chính thức bị siết khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng sẽ bị cấm mua trái phiếu doanh nghiệp của những doanh nghiệp có nợ xấu và cũng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành nhằm mục đích đảo nợ, góp vốn mua cổ phần, tăng vốn…
Nhiều sản phẩm của SHB được vinh danh “Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích nhất năm 2021”

Nhiều sản phẩm của SHB được vinh danh “Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích nhất năm 2021”

Vừa qua, tại lễ tôn vinh “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích nhất”, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được vinh danh với 03 sản phẩm nằm trong Top 1 sản phẩm, dịch vụ nhận nhiều bình chọn nhất: Gói tài khoản trực tuyến qua giải pháp định danh
Thu ngân sách trung ương và địa phương đạt mức cao so với dự toán

Thu ngân sách trung ương và địa phương đạt mức cao so với dự toán

Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 8/11/2021, mức thu ngân sách trung ương và địa phương đều đạt mức cao so với dự toán trong khi dành ưu tiên cao cho công tác phòng chống dịch Covid-19.
Đề xuất sửa đổi quy định về phát hành trái phiếu Chính phủ

Đề xuất sửa đổi quy định về phát hành trái phiếu Chính phủ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.
Eximbank: Lợi nhuận đi lùi, khiến nhà đầu tư băn khoăn lo lắng?

Eximbank: Lợi nhuận đi lùi, khiến nhà đầu tư băn khoăn lo lắng?

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam – Eximbank (HOSE: EIB) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021, cho thấy lợi nhuận của nhà băng này bị giảm sâu, còn dòng tiền rơi vào trạng thái âm, khiến nhà đầu tư không khỏi băn khoăn lo lắng ?!
Ngày 12/11, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2020 và chào bán cổ phiếu

Ngày 12/11, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2020 và chào bán cổ phiếu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 100:28, giá chào bán 12.500 đồng/cổ phiếu.
Nợ xấu tăng cao, các công ty tài chính kiến nghị tăng trần lãi phạt

Nợ xấu tăng cao, các công ty tài chính kiến nghị tăng trần lãi phạt

Theo Hiệp hội ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu bình quân của các công ty tài chính đã tăng từ 6% hồi đầu năm lên 9 - 10% (cuối tháng 9/2021) và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Lợi nhuận quý III/2021 của VietinBank không mấy khả quan, nợ nghi ngờ tăng mạnh

Lợi nhuận quý III/2021 của VietinBank không mấy khả quan, nợ nghi ngờ tăng mạnh

Mới đây, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, HoSE: CTG) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021. Mặc dù kết quả kinh doanh khởi sắc nhưng nợ nghi ngờ của CTG lại tăng mạnh so với cùng kỳ.
SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc

SHB bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc

Ngày 30/10/2021, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức bổ nhiệm ông Đỗ Quang Vinh làm Phó Tổng Giám đốc. Ông Đỗ Quang Vinh hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại SHB như Giám đốc Khối Ngân hàng Số, Phó Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ.
Vay tiêu dùng, tránh "sập bẫy" với rủi ro “vay dễ trả khó”

Vay tiêu dùng, tránh "sập bẫy" với rủi ro “vay dễ trả khó”

Thời gia quan, nhiều ngân hàng triển khai nhiều gói vay tiêu dùng, phù hợp với nhiều đối tượng, đã kịp thời giải quyết khó khăn tài chính cho người dân, góp phần kích thích đầu tư và tăng trưởng kinh tế và cũng giúp đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, người dùng nên thận trọng, phòng tránh những rủi ro “vay dễ trả khó”.
Ngân sách thu được bao nhiêu tiền, khi SCIC thoái vốn tại 3 “ông lớn”?

Ngân sách thu được bao nhiêu tiền, khi SCIC thoái vốn tại 3 “ông lớn”?

Sau khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn tại 3 doanh nghiệp là Tập đoàn Bảo Việt, Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh và Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong, ngân sách sẽ thu được bao nhiêu tiền?
Khát vốn và nợ xấu, lời giải nào với bài toán vốn cho BOT giao thông

Khát vốn và nợ xấu, lời giải nào với bài toán vốn cho BOT giao thông

Mặc dù khát vốn, nhưng tỷ lệ nợ xấu với BOT giao thông cao gấp 4 lần tỷ lệ nợ xấu chung toàn ngành, nên các ngân hàng ngày càng siết chặt cho vay và “nhụt chí” bơm tiền.
Xem thêm
Lễ ra mắt sàn giao dịch JERITEX

Lễ ra mắt sàn giao dịch JERITEX

Ngày 26/11/2021, sàn giao dịch JERITEX đã tổ chức lễ ra mắt tại Hà Nội. Sàn JERITEX trực thuộc tập đoàn Weifeng có trụ sở tại Singapore hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp, bất động sản, logistics, công nghệ. Sàn giao dịch JERITEX được cấp phép hoạt động tại Singapore.
Giá vàng hôm nay: Giá vàng tăng, giá USD giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay: Giá vàng tăng, giá USD giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 26/11 tiếp tục biến động trái chiều giữa các hệ thống cửa hàng. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng tăng do đồng USD giảm nhẹ.
Xăng RON95 giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h ngày 25/11

Xăng RON95 giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h ngày 25/11

Ngày 25/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, áp dụng từ 15h00 cùng ngày. Theo đó, giá xăng, dầu trong nước đã được điều chỉnh giảm, trong đó xăng RON95 có mức giảm mạnh nhất với 1.094 đồng/lít.
Khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác khi được mời giao dịch trên sàn quốc tế

Khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác khi được mời giao dịch trên sàn quốc tế

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ thông tin khi được mời tham gia đầu tư vào các loại chứng khoán thông qua các sàn giao dịch chứng khoán, các tổ chức trung gian không được pháp luật chứng khoán quy định hoặc thừa nhận, để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm tra tình trạng “đưa hàng giả lên sàn” để gọi vốn

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm tra tình trạng “đưa hàng giả lên sàn” để gọi vốn

Thời gian qua liên tục xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp tham gia gọi vốn bằng kênh trái phiếu doanh nghiệp. Trước thực trạng đó Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang trong quá trình điều tra các doanh nghiệp, phát hành trái phiếu sai quy định và tình trạng “đưa hàng giả lên sàn” để gọi vốn.
Khi thị trường chứng khoán trở thành kênh tích sản

Khi thị trường chứng khoán trở thành kênh tích sản

Các kỷ lục về thanh khoản và số lượng tài khoản gia nhập được thiết lập, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận bước nhảy vọt, trở thành một kênh tích lũy tài sản của các nhà đầu tư.
Lễ ra mắt sàn giao dịch JERITEX

Lễ ra mắt sàn giao dịch JERITEX

Ngày 26/11/2021, sàn giao dịch JERITEX đã tổ chức lễ ra mắt tại Hà Nội. Sàn JERITEX trực thuộc tập đoàn Weifeng có trụ sở tại Singapore hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp, bất động sản, logistics, công nghệ. Sàn giao dịch JERITEX được cấp phép hoạt động tại Singapore.
Giá vàng hôm nay: Giá vàng tăng, giá USD giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay: Giá vàng tăng, giá USD giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 26/11 tiếp tục biến động trái chiều giữa các hệ thống cửa hàng. Trong khi trên thị trường thế giới, giá vàng tăng do đồng USD giảm nhẹ.
Xăng RON95 giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h ngày 25/11

Xăng RON95 giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h ngày 25/11

Ngày 25/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, áp dụng từ 15h00 cùng ngày. Theo đó, giá xăng, dầu trong nước đã được điều chỉnh giảm, trong đó xăng RON95 có mức giảm mạnh nhất với 1.094 đồng/lít.
Chủ đầu tư Dragon Pearl có lách luật “bán lúa non”?

Chủ đầu tư Dragon Pearl có lách luật “bán lúa non”?

Dù chỉ mới san lấp mặt bằng, mới bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng chủ đầu tư dự án Dragon Pearl đã bắt với các đơn vị phân phối thu “tiền thành ý” của khách hàng.
Diamond Lotus Riverside được VGBC trao chứng nhận LOTUS PROVISIONAL CERTIFICATION

Diamond Lotus Riverside được VGBC trao chứng nhận LOTUS PROVISIONAL CERTIFICATION

ới đây, Nhà phát triển công trình xanh (CTX) - Phuc Khang Corporation đã đón nhận một thông tin đầy phấn khởi khi khu căn hộ cao cấp Diamond Lotus Riverside đã được Hội đồng CTX Việt Nam (VGBC) trao chứng nhận LOTUS PROVISIONAL CERTIFICATION
Kỳ 1: Ai tiếp sức vi phạm, “bán chui” dự án “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng ?

Kỳ 1: Ai tiếp sức vi phạm, “bán chui” dự án “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng ?

Thay vì ngăn chặn, Hà Nội lại “tiếp sức” vi phạm “bán chui” dự án của doanh nghiệp bằng quyết định giao “đất vàng nghìn tỷ”, mà không qua đấu giá. Dư luận đặt nhiều dấu hỏi về việc có tiêu cực hay không tại dự án “đất vàng” 216 Trần Duy Hưng?
TP.HCM: Highlands Coffee bị tố nợ 500 triệu tiền thuê mặt bằng

TP.HCM: Highlands Coffee bị tố nợ 500 triệu tiền thuê mặt bằng

Chi nhánh Highlands Coffee tại tòa nhà Pax Sky (TP.HCM) vừa bị tố cáo nợ 5 tháng tiền mặt bằng với số tiền gần 500 triệu đồng.
Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Đà Nẵng kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Ngày 26/11, Hội nghị kết nối cung cầu đã diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 100 nhà sản xuất, nhà phân phối các sản phẩm OCOP của miền Trung để kết nối, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.
T&T GROUP hợp tác với NHẬT BẢN phát triển Y tế chất lượng cao tại Việt Nam

T&T GROUP hợp tác với NHẬT BẢN phát triển Y tế chất lượng cao tại Việt Nam

Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh
23 dự án đầu tư ở Khu kinh tế Dung Quất có sai phạm

23 dự án đầu tư ở Khu kinh tế Dung Quất có sai phạm

Hàng loạt các sai phạm tại 23 dự án đầu tư tại Khu kinh tế Dung Quất được chỉ ra. Nguyên nhân được xác định một phần là do chồng chéo quy hoạch giữa địa phương và Khu kinh tế Dung Quất gây khó khăn cho công tác triển khai, thực hiện quy hoạch.
Từ 1/12, lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước giảm 50%

Từ 1/12, lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước giảm 50%

Từ 1/12 đến hết tháng 5 năm sau, ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ lần đầu, theo Nghị định vừa được ký.
Nam Định: Chuẩn bị có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió

Nam Định: Chuẩn bị có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió

UBND tỉnh Nam Định vừa đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn Xuân Thiện) được nghiên cứu, khảo sát điện gió ngoài khơi biển Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng, đồng thời xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị điện gió.