Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Xuân về làm dâu nhà chồng khi vừa chính thức biên chế tại một trường trung học phổ thông nằm ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bạn bè ai cũng mừng và có phần ganh tỵ với hạnh phúc mỹ mãn của cô.    

Gia đình chồng có điều kiện, nhà lại ở Thủ đô, anh xã đẹp trai, công tác tại một cơ quan nhà nước có thu nhập ổn định, lại vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Xuân cũng là một tiểu thư, là con út trong gia đình, nên Xuân luôn được bố mẹ hết mực yêu thương, chăm sóc. Gia đình khá giả, nhưng tính cách của Xuân thì rất đỗi giản dị, chân thành. Bởi vậy mà các anh cảm mến Xuân không ít, và trong số ấy Xuân đã lựa chọn người bạn đời mà mình rung động bằng tất cả xúc cảm của mối tình đầu.

Thấm thoắt cô con gái đầu lòng của vợ chồng Xuân cũng lên lớp 4, cô công chúa thứ 2 bước vào lớp 1, cũng là lúc vợ chồng Xuân chạy chữa khắp nơi để tìm phương thuốc sinh một cậu con trai theo mong mỏi của bố mẹ chồng. Suốt 3 năm qua, niềm vui ấy vẫn chưa gõ cửa.

Trong tuyệt vọng về tinh thần, đớn đau về thân xác khi ca đặt phôi lần 2 thất bại. Nước mắt của người mẹ trẻ đã hiển hiện rõ nét quãng thời gian 10 năm làm dâu của cô:

Bố mẹ chồng Xuân đều là công chức nhà nước về hưu. Khi còn công tác, mẹ chồng Xuân từng làm trong ban chấp hành hội phụ nữ của cơ quan. Khi về nghỉ chế độ bà năng nổ tham gia làm tổ trưởng tổ dân phố. Bề ngoài hàng xóm ai ai cũng đều ngưỡng mộ với việc nuôi dạy con cái thành đạt, ngoan ngoãn của bố mẹ chồng cô. Nhưng chỉ có Xuân - người hàng ngày sống chung mới hiểu được sự lạnh lẽo, vô cảm bủa vây trong ngôi nhà ấy. Trong những bữa cơm quây quần cả đại gia đình bố chồng Xuân luôn bóng gió đề cập đến chuyện Xuân phải sinh cho ông một cậu con trai. Còn mẹ chồng Xuân, với tính cách vốn ghê gớm, trọng nam khinh nữ thì lại chọn cách nói thẳng tuột với hai vợ chồng: Hai đứa phải đẻ cho bằng được một thằng cu để nối dõi tông đường, có thế mới duy trì được nền nếp, phong tục của các cụ…

Mỗi lần bà nhắc đến chuyện đó, vợ chồng Xuân chỉ biết nhìn nhau và thở dài. Vấn đề chính nằm ở phía chồng Xuân. Hai vợ chồng đã đi khám bệnh viện chuyên khoa, bác sĩ kết luận việc sinh con trai của chồng Xuân là rất khó. Vì vậy, nhiệm vụ mà bố mẹ chồng giao cho đối với vợ chồng Xuân lúc này là việc không dễ dàng như bà nghĩ. Xuân đã nhiều lần bày tỏ cho mẹ chồng sự thực, nhưng trong suy nghĩ của bà, mọi nguyên do đều bắt nguồn từ người phụ nữ. Khi mới về làm dâu, mẹ chồng Xuân cũng rất đỗi quan tâm đến cô. Hai mẹ con cũng hay trò chuyện, tâm sự. Nhưng từ khi Xuân sinh bé thứ 2 là con gái, rồi việc bà thúc giục 2 vợ chồng sớm sinh thêm cậu con trai mà vợ chồng Xuân chưa làm được khiến mẹ chồng Xuân không khỏi muộn phiền. Phải chăng vì quá khao khát có được một đứa cháu trai mà tính tình mẹ chồng Xuân thay đổi. Bà trở nên soi mói, cay nghiệt, để ý vặt vãnh mọi sinh hoạt của Xuân trong gia đình. Anh là người đàn ông thương vợ, quý con, nhưng phải chăng “mưa dầm thấm lâu”, trước những lời thì thầm to nhỏ của mẹ, chồng Xuân cũng có lúc không giữ vững được lập trường. Không ít lần vì bà mà vợ chồng xô xát, thậm chí đã nghĩ đến chuyện ly hôn để giải thoát cho nhau.

Mặc dù anh chồng của Xuân đã sinh được con trai, về lý coi như có cháu đích tôn để nối dõi, duy trì việc hương khói cho dòng họ. Nhưng mẹ chồng Xuân vẫn tạo áp lực sinh con trai lên vợ chồng Xuân với lý do rất giời ơi rằng chồng Xuân là con thứ nhưng mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do chồng cô đứng ra lo liệu cả.

Không muốn gia đình nhỏ tan đàn sẻ nghé mà suốt 3 năm qua vợ chồng Xuân đã không ngừng tìm kiếm, tiếp cận mọi phương pháp y học hiện đại để có thể sinh con thêm lần nữa. Chồng Xuân cũng rất tích cực hợp tác cùng vợ trong việc đi khám chữa, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được kết quả điều trị tốt. Còn với Xuân, thuốc nội tiết, thuốc kích trứng, thuốc giảm đau, có những viên thuốc bên ngoài bọc bằng giấy bản vo viên trông rất kỳ lạ... mỗi ngày đưa vào cơ thể người mẹ trẻ một nhiều. Sau mỗi lần lấy phôi, bơm kích trứng, cấy phôi như thế... những cơn đau vật vã không rõ nguyên nhân xuất hiện ngày càng nhiều. Có lúc người Xuân lạnh toát, trán vã vượi mồ hôi, bụng trương cứng, hay mỗi khi thay đổi thời tiết là toàn thân mẩn ngứa… do tác động của thuốc gây ra.

Ba năm, là 36 tháng, là 1.095 ngày, là 26.280 giờ người con dâu vì thương 2 con gái nhỏ, không muốn con mất đi tình yêu thương và sự chăm sóc của bố mà đành chấp nhận tốn kém tiền bạc để thực hiện ước nguyện của bố mẹ chồng. Đối với vợ chồng Xuân, nếu như việc này cứ đeo đuổi mãi thì một lúc nào đó gia đình cô sẽ không thể có tiền tích lũy để xây dựng, phát triển cuộc sống ổn định, không có kinh tế để chi phí cho việc học tập, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là quan tâm chu đáo cho hai công chúa nhỏ đang mỗi ngày một lớn. Và nếu như việc này không kết thúc sớm, thì sẽ còn những mất mát, hao tổn sức khoẻ, nguy cơ dẫn đến ung thư cao sau mỗi lần tiêm thuốc, kích trứng... những tổn hại về thể chất, mỏi mệt, căng thẳng về tinh thần mà bác sĩ đã khuyến cáo sẽ không gì đong đếm nổi.

Chúng ta đã đi qua gần một thập kỷ của thế kỷ XXI, cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đai, cùng với đó là các chương trình về bình đẳng giới của Đảng và Nhà nước ta đã được tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể bà con trên mọi miền Tổ quốc, bản thân mẹ chồng Xuân lại là một cán bộ công chức hưu trí, có tri thức, từng tham gia hoạt động đoàn thể, quần chúng, đúng ra mẹ chồng Xuân phải là người đầu tiên hiểu được vấn đề nam nữ bình quyền trong cuộc sống ngày nay. Cớ sao bà lại mang ý nghĩ cổ hủ, phong kiến. Sống giữa thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện đại nhưng mẹ chồng Xuân vẫn giữ lối suy nghĩ cũ kỹ, lạc hậu. Theo bà sinh con trai để nối dõi dòng giống, là để gìn giữ phong tục của các cụ ư? Đó là hủ tục chứ không thể là phong tục.

noi dau gao nep gao te

Hình ảnh minh họa

Là mẹ chồng Xuân không hiểu hay cố tình mang tâm chấp chước, bướng bỉnh, ngoan cố với lối suy nghĩ còn tối, cái suy nghĩ không thông suốt, còn u mê, khư khư giữ tư tưởng con trai tốt hơn con gái thời phong kiến. Xin bà đừng dùng chữ “phong tục” để bao biện cho sự ích kỷ và sĩ diện của bản thân. Phong tục là những giá trị thuộc về nét đẹp, sự văn minh, nó hoàn toàn đối lập với những hủ tục mà bà đang gây sức ép bắt con dâu làm. Và việc hương khói, chăm sóc, báo hiếu đấng sinh thành có ai cấm con gái làm đâu? Con gái cũng là con của mình, cũng mang một nửa bộ gen và dòng máu của mình. Phải chăng chính những người cổ hủ như bà đã tự gạt đi cái quyền được yêu thương, săn sóc ấy từ những người con gái. Sinh con trai là gìn giữ phong tục của các cụ ư? Tạo áp lực cho người khác, để người khác phải chịu đựng sự sa sút về sức khỏe, hoang mang về tinh thần thì đó là hành động chà đạp lên những giá trị nhân văn tốt đẹp bấy lâu nay của dân tộc Việt Nam - một nét văn hóa thực sự cần gìn giữ và phát huy.

Thiết nghĩ, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, đừng ép buộc người khác phải theo đuổi những mong mỏi hư ảo, ích kỷ của bản thân. Hãy tự tạo ra niềm vui và tận hưởng hạnh phúc từ chính những gì ta đang có trong cuộc sống thực tại. Và như thế, cuộc đời của những cô gái sinh con một bề như Xuân sẽ vơi đi những giọt nước mắt rơi…

Nguyễn Chương Mỹ Bình

Có thể bạn quan tâm

Một chuyện thương tâm, một thời… như thế

Một chuyện thương tâm, một thời… như thế

Có những sự thật mà giới trẻ bây giờ không biết! Hoặc có biết do chính cha mẹ chúng kể qua nhưng... chúng không cảm nhận được! Nhiều người cứ bảo: chuyện cũ quên đi! Vâng, nhưng quên làm sao với thế hệ chúng tôi, càng già càng nhớ mới tệ, nó là dòng chảy của lịch sử mà.    
Bạn sẽ sống tốt hơn, tự tin hơn, yêu đời hơn khi đọc những câu hỏi này

Bạn sẽ sống tốt hơn, tự tin hơn, yêu đời hơn khi đọc những câu hỏi này

Sống đẹp là một lối sống rất cần trong cuộc sống ngày nay. Vậy như thê thế nào là sống đẹp? Sống đẹp là sống có mục đích, có ước mơ, lí tưởng. Sống đẹp là sống có chí cầu tiến, biết đứng dậy bằng chính đôi chân của mình khi vấp ngã, biết bền lòng và dũng cảm vượt qua những thử thách, khó khăn để vươn lên, chắp cánh cho ước mơ của mình được bay cao, bay xa.    
Bài 3. vượt qua nỗi đau

Bài 3. vượt qua nỗi đau 1

Ông Lê Thanh Thản chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội “lừa dối khách hàng”. Mặc dù không biết căn cứ khởi tố của cơ quan điều tra, nhưng dư luận hướng vào một số dự án nhà ở của Mường Thanh, người mua đã nhận bàn giao nhà mấy năm rồi mà vẫn không được cấp sổ đỏ. Đây là dấu hiệu để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố chủ doanh nghiệp với tội danh nói trên.  

Các tin khác

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

  Ngày tôi theo anh về ra mắt bố mẹ anh, tôi đã hồi hộp nghĩ về người mẹ mà anh hết lời ca ngợi “yêu thương chồng con hết mực”. Thế nhưng tôi đã bị mẹ chồng tương lai “dội một thau nước đá” đến lạnh buốt cả tâm can, khiến tôi run đến mức hai đầu gối tôi đánh vào nhau lập cập.  
"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

Con dâu 4.0 - Mẹ chồng hiện đại” (NXB Trẻ -2021) của tác giả Ann Lee gồm những bài viết sâu sắc, dí dỏm về quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày nay. Cuốn sách còn là cẩm nang bổ ích cho những người đã, đang và sẽ là con dâu, hay mẹ chồng.
Mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng được hóa giải khi con dâu nghe lỏm được cuộc điện thoại giữa mẹ chồng với mẹ đẻ

Mâu thuẫn nàng dâu mẹ chồng được hóa giải khi con dâu nghe lỏm được cuộc điện thoại giữa mẹ chồng với mẹ đẻ

Cho tới khi nghe được cuộc nói chuyện của mẹ chồng với mẹ đẻ tôi, tôi mới thực sự vỡ lẽ nguyên nhân. Mẹ chồng nói vấn đề không nằm ở bà ấy, bà vẫn tôn trọng chuyện con dâu ở nhà chăm con, nội trợ. Nhưng bố chồng thì lại tỏ vẻ khó chịu, muốn con dâu đi làm... Thật may mắn mẹ chồng luôn bên cạnh ủng hộ tôi. Có lẽ tôi đã trách nhầm bà ấy rồi...
Diễn viên Phương Hạnh- Mẹ chồng ghê gớm trong nhiều phim Việt gần đây

Diễn viên Phương Hạnh- Mẹ chồng ghê gớm trong nhiều phim Việt gần đây

Diễn viên Phương Hạnh đã có màn hóa thân các vai mẹ chồng khá xuất sắc trong một loạt phim được trình chiếu trên truyền hình gần đây khiến người xem không thể giữ được bình tĩnh trước sự quá quắt của nhân vật mẹ chồng.   
Khổ tâm vì bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói là "gái nạ dòng"

Khổ tâm vì bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói là "gái nạ dòng"

Chồng mất sớm, tôi đi bước nữa với anh. Đám cưới của chúng tôi diễn ra suôn sẻ mặc dù mẹ chồng tôi không thoải mái lắm. Nhưng mỗi lần về quê chồng, tôi thường bị mẹ chồng và em chồng rỉa rói, móc máy là phi công trẻ lái máy bay bà già, "gái nạ dòng" nên mưu kế quỷ quyệt... khiến tôi không muốn về quê chồng, không muốn gặp mặt mẹ chồng...
Đề bài của mẹ chồng giao cho con dâu-“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”

Đề bài của mẹ chồng giao cho con dâu-“Làm sao để vợ chồng biết ơn nhau?”

Cuộc sống hằng ngày có quá nhiều điều không ưng ý và con người hay bị hút vào những điều không toàn vẹn. Với hôn nhân cũng vậy...
Chuyện mẹ chồng – nàng dâu thời @

Chuyện mẹ chồng – nàng dâu thời @

Từ muôn đời nay, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn là câu chuyện phức tạp. Dẫu rằng, nhịp sống hiện đại cùng với những thay đổi trong tư tưởng, nếp sống, thái độ và cách ứng xử khiến cho mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu ngày nay không còn quá nặng nề, căng thẳng như trước đây nhưng không thể phủ nhận vai trò to lớn, quyết định của mối quan hệ này đối với sự tồn tại bền vững hạnh phúc hôn nhân, gia đình.
Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Có một câu chuyện kể về mối oán duyên giữa mẹ chồng và nàng dâu: Người con dâu không hiểu vì sao mình có làm tốt như thế nào cũng không khiến mẹ chồng hài lòng. Hơn nữa bà luôn không yêu quý nàng dâu. Hàng ngày đều soi mói, nói kháy cô, thậm chí nếu lỡ làm sai thì còn bị đánh chửi thậm tệ. Điều đó khiến cho nỗi hận thù trong cô ngày một lớn dần.
Bị mẹ chồng chê “không biết đẻ”

Bị mẹ chồng chê “không biết đẻ”

Ngày vu quy của con gái, nhìn chồng trong bộ comple lịch lãm, dắt tay cô con gái lộng lẫy trong bộ váy cô dâu, đĩnh đạc tự tin bước trên thảm đỏ, trịnh trọng và yêu thương giao con gái cho chàng rể, chị Loan lau vội nước mắt đang tràn ra trên má. Ai biết nỗi khổ đau và niềm hạnh phúc cùng trào dâng trong lòng chị? Chỉ có chồng chị biết, nhưng anh đã cùng vợ bản lĩnh vượt qua...    
Mất goai phai (wifi)  mà nó nghi tôi ăn cắp. Trời ơi, sao tôi khổ thế này!

Mất goai phai (wifi) mà nó nghi tôi ăn cắp. Trời ơi, sao tôi khổ thế này!

Đấy, nhục quá cháu ơi, nào tôi có biết goai phai nhà nó để chỗ nào. Tôi già rồi, cần gì nữa đâu mà nó nghi tôi ăn cắp.
Xem thêm
Chúng ta ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ

Chúng ta ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ

Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện các việc cho dù nhỏ nhưng góp phần thay đổi cuộc sống của chúng ta và những người xung quanh. Và thông qua sự đóng góp cho xã hội đó, chúng ta đang thể hiện được vai trò của mình, thể hiện được địa vị của phụ nữ và đóng góp cho phong trào bình đẳng và tiến bộ phụ nữ.
Ngọc Châu - mỹ nhân gốc Tây Ninh  đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Ngọc Châu - mỹ nhân gốc Tây Ninh đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Tối 25/6, đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 đã diễn ra với sự đăng quang của thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Châu, sinh năm 1994 đến từ Tây Ninh.
Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Nhà khoa học Việt được vinh danh "tài năng trẻ thế giới"

Tối ngày 22/06/2022 (giờ Việt Nam), Lễ trao giải thưởng Nhà Khoa học Trẻ Tài năng thế giới năm 2022 thuộc chương trình giải thưởng khoa học danh giá L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã long trọng diễn ra tại Paris. PGS. TS Hồ Thị Thanh Vân cùng với 14 nhà khoa học nữ trẻ xuất sắc đại diện cho 5 châu lục đã được vinh dự nhận Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới năm 2022.
Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha- Tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha

Ngày của Cha là một ngày ý nghĩa nhằm tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con cái và gia đình. Ngày lễ này không có ngày cụ thể mà được quy ước diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Trong năm 2022 này, Ngày của Cha sẽ là ngày 19 tháng 06.
Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở  khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Vụ người đàn ông đánh bé gái 4 tuổi ở khu vui chơi Linh Đàm: Nóng giận mất khôn!

Chiều 9/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã triệu tập người đàn ông có tên Vũ Trọng Đam (34 tuổi, trú huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã hành hung bé gái 4 tuổi tại khu vui chơi ở khu đô thị Linh Đàm đến trụ sở để làm rõ theo đơn tố cáo của gia đình cháu bé. Đam cho biết anh ta nóng giận, không kiềm chế được bản thân nên dùng chân, tay đánh 2-3 phát vào người bé gái 4 tuổi.
Tài tử Johnny Depp chính thức thắng kiện vợ cũ, kết thúc vụ kiện 6 năm, mất 127 tỷ đồng

Tài tử Johnny Depp chính thức thắng kiện vợ cũ, kết thúc vụ kiện 6 năm, mất 127 tỷ đồng

Mới đây, thông tin tài tử Johnny Depp chính thức thắng kiện vợ cũ là diễn viên Amber Heard đã xuất hiện đầy trên các mặt báo. Nam diễn viên đã tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc trong chặng đường 6 năm lấy lại danh dự của bản thân.
Từ 1/8 rút tiết kiệm trước hạn một phần, tiền gửi còn lại vẫn giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng

Từ 1/8 rút tiết kiệm trước hạn một phần, tiền gửi còn lại vẫn giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng

Theo Thông tư mới, Ngân hàng Nhà nước quy định, nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn (thường không quá 0,1%), phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng.
Nghệ An: Nữ xóm trưởng bị điện giật tử vong trong quá trình sử dụng thiết bị phát thanh

Nghệ An: Nữ xóm trưởng bị điện giật tử vong trong quá trình sử dụng thiết bị phát thanh

Sáng 1/7, ông Nguyễn Tài Quý, Chủ tịch UBND xã Tường Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho biết, một xóm trưởng trên địa bàn xã không may bị điện giật tử vong trong quá trình sử dụng thiết bị phát thanh.
Thời "bão giá", lao động nghèo "thắt lưng buộc bụng", chật vật thích nghi

Thời "bão giá", lao động nghèo "thắt lưng buộc bụng", chật vật thích nghi

Giữa lúc "bão giá", ngoài việc trông chờ vào các chính sách của Nhà nước để thay đổi tình hình, trước mắt, nhiều lao động, công nhân có thu nhập thấp sẽ tự cố gắng thích nghi bằng cách tiết kiệm nhất có thể. Ngoài nhu cầu cơ bản như phải mua thực phẩm, đóng tiền trọ, điện, nước.., những người này gần như cắt giảm mọi khoản chi tiêu không thật cần thiết khác.
Cuộc hôn nhân chớp nhoáng

Cuộc hôn nhân chớp nhoáng

Cuộc hôn nhân của Nhung có thể gọi là hôn nhân chớp nhoáng. Cô và chồng quen biết qua sự sắp đặt của người lớn. Khi đó, chồng cô đã 35 tuổi mà Nhung cũng đã 30. Hai người đều ở độ tuổi nếu gặp gỡ thì phải đặt chuyện kết hôn lên hàng đầu...
Nghệ An: Một nữ sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện

Nghệ An: Một nữ sinh bị đánh hội đồng phải nhập viện

Ngày 28/6, mạng xã hội lan truyền đoạn clip về cảnh một nữ sinh bị đánh hội đồng. Hiện nữ học sinh bị đánh đang phải nhập viện để điều trị.
Đông lạnh trứng giúp phụ nữ hiếm muộn dễ có con hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Đông lạnh trứng giúp phụ nữ hiếm muộn dễ có con hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Nghiên cứu lớn nhất của Mỹ về đề tài bảo tồn khả năng sinh sản cho thấy 70% phụ nữ đông lạnh trứng ở độ dưới 38 tuổi, và rã đông ít nhất 20 trứng vào một ngày trong tương lai, đã có con.
Bạn có đang lãng phí tiền vào thực phẩm chức năng?

Bạn có đang lãng phí tiền vào thực phẩm chức năng?

Theo các nhà khoa học Mỹ, các chất bổ sung vitamin, khoáng chất và đa sinh tố không có khả năng bảo vệ bạn khỏi ung thư, bệnh tim hoặc tử vong nói chung.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong sớm nhờ bài kiểm tra sức khỏe đi bộ, ngồi xuống đứng lên

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ tử vong sớm nhờ bài kiểm tra sức khỏe đi bộ, ngồi xuống đứng lên

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe bằng cách đi bộ một quãng đường ngắn, ngồi xuống - đứng lên không có trợ giúp. Nghiên cứu từ kiểm tra sức khỏe cho thấy không thể giữ thăng trên một chân trong 10 giây cảnh báo bạn có nguy cơ tử vong sớm trong vòng 10 năm tới.
Tư thế Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và trẻ

Tư thế Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và trẻ

Thực hành Yoga mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ và trẻ như cải thiện chất lượng giấc ngủ, thư giãn tinh thần và gia tăng sự dẻo dai của các nhóm cơ. Dưới đây là những tư thế Yoga bổ ích mà mẹ có thể thực hiện cùng trẻ.