Nỗi đau “gạo nếp - gạo tẻ”

Xuân về làm dâu nhà chồng khi vừa chính thức biên chế tại một trường trung học phổ thông nằm ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Bạn bè ai cũng mừng và có phần ganh tỵ với hạnh phúc mỹ mãn của cô.    

Gia đình chồng có điều kiện, nhà lại ở Thủ đô, anh xã đẹp trai, công tác tại một cơ quan nhà nước có thu nhập ổn định, lại vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Xuân cũng là một tiểu thư, là con út trong gia đình, nên Xuân luôn được bố mẹ hết mực yêu thương, chăm sóc. Gia đình khá giả, nhưng tính cách của Xuân thì rất đỗi giản dị, chân thành. Bởi vậy mà các anh cảm mến Xuân không ít, và trong số ấy Xuân đã lựa chọn người bạn đời mà mình rung động bằng tất cả xúc cảm của mối tình đầu.

Thấm thoắt cô con gái đầu lòng của vợ chồng Xuân cũng lên lớp 4, cô công chúa thứ 2 bước vào lớp 1, cũng là lúc vợ chồng Xuân chạy chữa khắp nơi để tìm phương thuốc sinh một cậu con trai theo mong mỏi của bố mẹ chồng. Suốt 3 năm qua, niềm vui ấy vẫn chưa gõ cửa.

Trong tuyệt vọng về tinh thần, đớn đau về thân xác khi ca đặt phôi lần 2 thất bại. Nước mắt của người mẹ trẻ đã hiển hiện rõ nét quãng thời gian 10 năm làm dâu của cô:

Bố mẹ chồng Xuân đều là công chức nhà nước về hưu. Khi còn công tác, mẹ chồng Xuân từng làm trong ban chấp hành hội phụ nữ của cơ quan. Khi về nghỉ chế độ bà năng nổ tham gia làm tổ trưởng tổ dân phố. Bề ngoài hàng xóm ai ai cũng đều ngưỡng mộ với việc nuôi dạy con cái thành đạt, ngoan ngoãn của bố mẹ chồng cô. Nhưng chỉ có Xuân - người hàng ngày sống chung mới hiểu được sự lạnh lẽo, vô cảm bủa vây trong ngôi nhà ấy. Trong những bữa cơm quây quần cả đại gia đình bố chồng Xuân luôn bóng gió đề cập đến chuyện Xuân phải sinh cho ông một cậu con trai. Còn mẹ chồng Xuân, với tính cách vốn ghê gớm, trọng nam khinh nữ thì lại chọn cách nói thẳng tuột với hai vợ chồng: Hai đứa phải đẻ cho bằng được một thằng cu để nối dõi tông đường, có thế mới duy trì được nền nếp, phong tục của các cụ…

Mỗi lần bà nhắc đến chuyện đó, vợ chồng Xuân chỉ biết nhìn nhau và thở dài. Vấn đề chính nằm ở phía chồng Xuân. Hai vợ chồng đã đi khám bệnh viện chuyên khoa, bác sĩ kết luận việc sinh con trai của chồng Xuân là rất khó. Vì vậy, nhiệm vụ mà bố mẹ chồng giao cho đối với vợ chồng Xuân lúc này là việc không dễ dàng như bà nghĩ. Xuân đã nhiều lần bày tỏ cho mẹ chồng sự thực, nhưng trong suy nghĩ của bà, mọi nguyên do đều bắt nguồn từ người phụ nữ. Khi mới về làm dâu, mẹ chồng Xuân cũng rất đỗi quan tâm đến cô. Hai mẹ con cũng hay trò chuyện, tâm sự. Nhưng từ khi Xuân sinh bé thứ 2 là con gái, rồi việc bà thúc giục 2 vợ chồng sớm sinh thêm cậu con trai mà vợ chồng Xuân chưa làm được khiến mẹ chồng Xuân không khỏi muộn phiền. Phải chăng vì quá khao khát có được một đứa cháu trai mà tính tình mẹ chồng Xuân thay đổi. Bà trở nên soi mói, cay nghiệt, để ý vặt vãnh mọi sinh hoạt của Xuân trong gia đình. Anh là người đàn ông thương vợ, quý con, nhưng phải chăng “mưa dầm thấm lâu”, trước những lời thì thầm to nhỏ của mẹ, chồng Xuân cũng có lúc không giữ vững được lập trường. Không ít lần vì bà mà vợ chồng xô xát, thậm chí đã nghĩ đến chuyện ly hôn để giải thoát cho nhau.

Mặc dù anh chồng của Xuân đã sinh được con trai, về lý coi như có cháu đích tôn để nối dõi, duy trì việc hương khói cho dòng họ. Nhưng mẹ chồng Xuân vẫn tạo áp lực sinh con trai lên vợ chồng Xuân với lý do rất giời ơi rằng chồng Xuân là con thứ nhưng mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do chồng cô đứng ra lo liệu cả.

Không muốn gia đình nhỏ tan đàn sẻ nghé mà suốt 3 năm qua vợ chồng Xuân đã không ngừng tìm kiếm, tiếp cận mọi phương pháp y học hiện đại để có thể sinh con thêm lần nữa. Chồng Xuân cũng rất tích cực hợp tác cùng vợ trong việc đi khám chữa, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được kết quả điều trị tốt. Còn với Xuân, thuốc nội tiết, thuốc kích trứng, thuốc giảm đau, có những viên thuốc bên ngoài bọc bằng giấy bản vo viên trông rất kỳ lạ... mỗi ngày đưa vào cơ thể người mẹ trẻ một nhiều. Sau mỗi lần lấy phôi, bơm kích trứng, cấy phôi như thế... những cơn đau vật vã không rõ nguyên nhân xuất hiện ngày càng nhiều. Có lúc người Xuân lạnh toát, trán vã vượi mồ hôi, bụng trương cứng, hay mỗi khi thay đổi thời tiết là toàn thân mẩn ngứa… do tác động của thuốc gây ra.

Ba năm, là 36 tháng, là 1.095 ngày, là 26.280 giờ người con dâu vì thương 2 con gái nhỏ, không muốn con mất đi tình yêu thương và sự chăm sóc của bố mà đành chấp nhận tốn kém tiền bạc để thực hiện ước nguyện của bố mẹ chồng. Đối với vợ chồng Xuân, nếu như việc này cứ đeo đuổi mãi thì một lúc nào đó gia đình cô sẽ không thể có tiền tích lũy để xây dựng, phát triển cuộc sống ổn định, không có kinh tế để chi phí cho việc học tập, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là quan tâm chu đáo cho hai công chúa nhỏ đang mỗi ngày một lớn. Và nếu như việc này không kết thúc sớm, thì sẽ còn những mất mát, hao tổn sức khoẻ, nguy cơ dẫn đến ung thư cao sau mỗi lần tiêm thuốc, kích trứng... những tổn hại về thể chất, mỏi mệt, căng thẳng về tinh thần mà bác sĩ đã khuyến cáo sẽ không gì đong đếm nổi.

Chúng ta đã đi qua gần một thập kỷ của thế kỷ XXI, cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đai, cùng với đó là các chương trình về bình đẳng giới của Đảng và Nhà nước ta đã được tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể bà con trên mọi miền Tổ quốc, bản thân mẹ chồng Xuân lại là một cán bộ công chức hưu trí, có tri thức, từng tham gia hoạt động đoàn thể, quần chúng, đúng ra mẹ chồng Xuân phải là người đầu tiên hiểu được vấn đề nam nữ bình quyền trong cuộc sống ngày nay. Cớ sao bà lại mang ý nghĩ cổ hủ, phong kiến. Sống giữa thời đại công nghệ thông tin phát triển hiện đại nhưng mẹ chồng Xuân vẫn giữ lối suy nghĩ cũ kỹ, lạc hậu. Theo bà sinh con trai để nối dõi dòng giống, là để gìn giữ phong tục của các cụ ư? Đó là hủ tục chứ không thể là phong tục.

noi dau gao nep gao te

Hình ảnh minh họa

Là mẹ chồng Xuân không hiểu hay cố tình mang tâm chấp chước, bướng bỉnh, ngoan cố với lối suy nghĩ còn tối, cái suy nghĩ không thông suốt, còn u mê, khư khư giữ tư tưởng con trai tốt hơn con gái thời phong kiến. Xin bà đừng dùng chữ “phong tục” để bao biện cho sự ích kỷ và sĩ diện của bản thân. Phong tục là những giá trị thuộc về nét đẹp, sự văn minh, nó hoàn toàn đối lập với những hủ tục mà bà đang gây sức ép bắt con dâu làm. Và việc hương khói, chăm sóc, báo hiếu đấng sinh thành có ai cấm con gái làm đâu? Con gái cũng là con của mình, cũng mang một nửa bộ gen và dòng máu của mình. Phải chăng chính những người cổ hủ như bà đã tự gạt đi cái quyền được yêu thương, săn sóc ấy từ những người con gái. Sinh con trai là gìn giữ phong tục của các cụ ư? Tạo áp lực cho người khác, để người khác phải chịu đựng sự sa sút về sức khỏe, hoang mang về tinh thần thì đó là hành động chà đạp lên những giá trị nhân văn tốt đẹp bấy lâu nay của dân tộc Việt Nam - một nét văn hóa thực sự cần gìn giữ và phát huy.

Thiết nghĩ, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, đừng ép buộc người khác phải theo đuổi những mong mỏi hư ảo, ích kỷ của bản thân. Hãy tự tạo ra niềm vui và tận hưởng hạnh phúc từ chính những gì ta đang có trong cuộc sống thực tại. Và như thế, cuộc đời của những cô gái sinh con một bề như Xuân sẽ vơi đi những giọt nước mắt rơi…

Nguyễn Chương Mỹ Bình

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An: Nỗi đau người ở lại trong vụ tai nạn giao thông khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm

Nghệ An: Nỗi đau người ở lại trong vụ tai nạn giao thông khiến 3 mẹ con tử vong thương tâm

Nhận tin báo vợ và 3 con gặp tai nạn, người chồng đang đi làm ăn xa vội vã trở về và ngã quỵ khi thấy 3 cỗ quan tài đặt giữa nhà. Mẹ của nạn nhân liên tục gào khóc, lúc tỉnh lúc mê, luôn phải có người dìu và chăm sóc để bà khỏi sốc.
Hạnh phúc của người mẹ sau 18 năm được gặp lại con trai người Mỹ gốc Việt

Hạnh phúc của người mẹ sau 18 năm được gặp lại con trai người Mỹ gốc Việt

Mười tám năm mang nỗi đau mất con nhưng khi được gặp lại con, nhìn thấy khuôn mặt dài, lông mày rậm, mắt, mũi, miệng của con trai, giống bố y đúc, chị Liên biết nỗi đau đã được xóa và giờ đây là những khoảnh khắc hạnh phúc...Cuộc hội ngộ này như một giấc mơ ngoài đời thật.
Một chuyện thương tâm, một thời… như thế

Một chuyện thương tâm, một thời… như thế

Có những sự thật mà giới trẻ bây giờ không biết! Hoặc có biết do chính cha mẹ chúng kể qua nhưng... chúng không cảm nhận được! Nhiều người cứ bảo: chuyện cũ quên đi! Vâng, nhưng quên làm sao với thế hệ chúng tôi, càng già càng nhớ mới tệ, nó là dòng chảy của lịch sử mà.    

Các tin khác

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

4 "Bảo bối" giúp nàng dâu luôn được trân quý, mẹ chồng hòa thuận

Mẹ chồng con dâu là mối quan hệ khá đặc biệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sự yên ấm trong gia đình. Có những mẹ chồng rất tâm lý, bao dung, thương yêu con dâu, sẵn sàng hy sinh, vun đắp hạnh phúc con cái. Nhưng cũng có không ít trường hợp khó dung hòa được mối quan hệ này, đôi lúc khiến nhà cửa kém vui, thậm chí tan nát hôn nhân...
Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ 4.0: Mẹ chồng sắm Tết online, con dâu thảnh thơi chơi Tết

Tết thời công nghệ khiến chuyện mua sắm trở nên đơn giản. Tôi dần cảm nhận được sự nhàn hạ mỗi khi Tết đến và không còn nỗi sợ hãi mỗi khi xuân về.
Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Mẹ chồng quyền lực của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh trong lễ cưới thu hút sự quan tâm của dân mạng

Tối 23/10, đám cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và doanh nhân Đỗ Vinh Quang diễn ra tại Hà Nội. Hôn lễ hạn chế sự tham gia và đưa tin của giới truyền thông. Không gian tiệc cưới được thiết kế như tòa lâu đài. Cô dâu Đỗ Mỹ Linh diện váy cưới xinh đẹp như nàng công chúa.
Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Xung đột giữa mẹ chồng – nàng dâu trở nên trầm trọng hơn nếu không khéo léo trong cách cư xử

Thời đại phát triển nên nhiều sự hội nhập và thay đổi về lối sống cũng như quan điểm, mẹ chồng - nàng dâu thuộc hai thế hệ khác nhau nên có quan điểm và tư tưởng khác nhau.
Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

Rủ nhau đi đánh ghen, cả con dâu lẫn mẹ chồng vướng lao lý

TAND TP Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Làm nhục người khác” đối với 2 bị cáo Lê Thị Hoàn D. (SN 2003) và bị cáo Nguyễn Thị Thu Th. (SN 1983), cùng trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Bị cáo D. là con dâu và bị cáo Th là mẹ chồng.
Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Đắk Lắk: Con dâu... đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn

Do mâu thuẫn trước đó, sau buổi đi nhậu về, một con dâu ở Đắk Lắk đã lời qua tiếng lại với mẹ chồng 70 tuổi, đánh mẹ chồng gãy 2 xương sườn và thương tích nhiều chỗ.
Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Những cách giúp cải thiện mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu là "bộ phim dài tập” trong hầu hết đời sống gia đình người Việt. Người ta vẫn thường khuyên nhau “dĩ hòa vi quý” để bảo toàn hòa khí gia đình. Song im lặng cho qua mọi chuyện vốn chỉ là giải pháp tạm thời. Ngọn lửa ấm ức trong lòng mỗi người vẫn luôn âm ỉ và có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Nàng dâu sinh viên lên mạng đăng đàn chuyện mẹ chồng không cho tiền chăm sóc thai kỳ

Mạng xã hội xuất hiện tâm sự của một nàng dâu sinh viên dính bầu phải cưới than vãn mỗi nhà mỗi cảnh, vì buồn mẹ chồng nên cô đăng đàn kể lể cho nhẹ lòng, nhưng cuối cùng lại nhận về rất nhiều lời chê trách...
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

Bất ngờ về bà mẹ chồng... khó chịu

  Ngày tôi theo anh về ra mắt bố mẹ anh, tôi đã hồi hộp nghĩ về người mẹ mà anh hết lời ca ngợi “yêu thương chồng con hết mực”. Thế nhưng tôi đã bị mẹ chồng tương lai “dội một thau nước đá” đến lạnh buốt cả tâm can, khiến tôi run đến mức hai đầu gối tôi đánh vào nhau lập cập.  
"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

"Con dâu 4.0 và mẹ chồng hiện đại"

Con dâu 4.0 - Mẹ chồng hiện đại” (NXB Trẻ -2021) của tác giả Ann Lee gồm những bài viết sâu sắc, dí dỏm về quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ngày nay. Cuốn sách còn là cẩm nang bổ ích cho những người đã, đang và sẽ là con dâu, hay mẹ chồng.
Xem thêm
Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Phụ nữ Cơtu dệt chiếu và nhiều sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ lá dứa rừng

Dứa rừng hay dứa dại là loại cây mọc hoang phâm bố ở khắp núi rừng miền nhiệt đới. Đồng bào Cơtu, Tà Ôi gọi là palưng alớ. Cây dứa dại là nguyên liệu khá dồi dào được bà con sử dụng để đan chiếu, làm gối, làm túi đựng cơm và một số vật dụng khác. Trong các vật dụng được làm ra từ cây dứa dại thì chiếu là sản phẩm chính yếu nhất.
“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

“Truyền thống giao thoa với hiện đại: Phụ nữ là để tỏa sáng”

Vừa qua tại Khu Phương Đình, Đảo Kim Châu - Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội, chuỗi chương trình “Truyền thống giao thoa với hiện đại – Phụ nữ là tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá vẻ đẹp di tích lịch sử, giáo dục di sản, duyên dáng áo dài và trao giá trị những bài học kỹ năng giúp chị em phụ nữ ngày càng Khỏe – Đẹp – Tự tin với sự tham dự của hơn 100 nữ doanh nhân.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà làm Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 15/3/2023, Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam khóa IX đã hiệp thương cử bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.
Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone ở nam giới suy giảm cùng với sự gia tăng của tuổi tác

Testosterone là nhiên liệu cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động, nên khi bị thiếu hụt sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.Yếu tố bệnh nền cũng như quá trình lão hóa theo thời gian sẽ ảnh hưởng lên khả năng sản xuất testosterone ở nam giới.
Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Tăng thời gian nghỉ thai sản cho người cha là một trong những phương pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Nhằm khuyến khích cánh mày râu tham gia việc nuôi dạy con cái, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho các gia đình, Singapore mới đây đã đưa ra tuyên bố tăng thời gian nghỉ sinh con có lương cho người cha, từ 2 tuần lên 4 tuần. Động thái nhận về sự ủng hộ khi mang về lợi ích cho cả gia đình lẫn quốc gia.
Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu vì dại dột đeo nhẫn vào "của quý"

Muốn tạo cảm giác lạ, một thanh niên ở Cần Thơ đeo nhẫn vào dương vật khiến "của quý" suýt bị hoại tử. May được cấp cứu kịp thời.
Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Bới 20 tấn rác tìm hơn 1 cây vàng bị bỏ quên trong thùng rác thải gia đình

Nhận được thông tin người phụ nữ bỏ quên hơn 1 cây vàng trong thùng rác, Nhà máy xử lý và tái chế rác Đa Lộc Phú Quý (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đã huy động nhân viên bới hơn 20 tấn rác để tìm lại tài sản trả lại cho người dân.
Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

Đại dịch COVID-19 không ảnh hưởng đến hạnh phúc tổng thể của mọi người trên thế giới

COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người, khiến các quốc gia bị phong tỏa toàn bộ và gây ra sự suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng dường như đại dịch không ảnh hưởng đến hạnh phúc của loài người.
Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hàn Quốc: Cô dâu tuổi 40 nhiều hơn cô dâu ở tuổi 20

Hôm 20/3, dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc kết hôn ở độ tuổi 40. Số lượng cô dâu trung niên lần đầu làm cô dâu đã vượt xa các cô dâu ở độ tuổi 20.
Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Chuyên gia tâm lý chia sẻ 3 lý do khiến hôn nhân đổ vỡ không mong muốn

Trong cuộc sống vợ chồng không phải lúc nào cũng bằng phẳng như mặt hồ tĩnh lặng, đôi khi sẽ có những con sóng ngầm trỗi dậy khiến hôn nhân đổ vỡ bất cứ lúc nào.
Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Mẹo giúp quần áo nhanh khô trong những ngày mưa, nồm ẩm kéo dài

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn kéo dài khiến quần áo của mọi gia đình lâu khô, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và tác động không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.
Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Làm 3 việc "trong kỳ" để thải độc cơ thể và tử cung luôn khỏe mạnh

Cũng giống như tử cung, kỳ kinh nguyệt tạo ra sự khác biệt về giới tính và quyết định khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu biết tận dụng, chị em còn có thể thải độc hiệu quả mỗi khi “tới tháng”.
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Cách dùng serum dưỡng da hiệu quả

Serum luôn là sản phẩm chăm sóc da được khuyên dùng. Tuy nhiên, giá thành của serum khá cao, để đảm bảo rằng bạn đang dưỡng da hiệu quả thì hãy tránh những thói quen sau.
Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Những công thức mặt nạ giúp da tay trở nên mềm mại hơn

Chị em phụ nữ thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da mặt và cơ thể mà quên mất đôi bàn tay. Đặc biệt là trong những ngày cuối năm này, sau khi bận rộn dọn dẹp nhà cửa khiến đôi tay của bạn trở nên khô ráp.