Nói không với rác thải nhựa: Tuổi trẻ Bắc Ninh với mô hình Chung cư hạn chế rác thải nhựa

Cập nhật: 11:27 | 02/12/2019
Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nếu không có những giải pháp mang tính triệt để sẽ gây hiểm họa khôn lường.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc hạn chế và tiến tới loại bỏ rác thải nhựa, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức ra mắt mô hình "Chung cư hạn chế rác thải nhựa". Mô hình được triển khai gần 1 tháng nhưng đã từng bước thay đổi ý thức người dân, góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường.

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Trước đây, gia đình cô Nguyễn Thị Mơ, khu CT4, chung cư Cát Tường, khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh thường có thói quen sử dụng nhiều túi ni lông khi đi chợ. Theo cô Mơ, do tính tiện lợi, nhỏ gọn của túi ni lông nên mỗi loại thực phẩm, cô thường để trong một túi riêng. Bởi vậy, cao điểm có những ngày đi chợ cô mang về hàng chục chiếc túi lớn nhỏ. Đặc biệt, cô cũng không biết đến lợi ích của việc phân loại rác thải tại nguồn nên khi chế biến thực phẩm, cô thường bỏ gốc rau, thực phẩm thừa, chai, lọ nhựa vào trong một thùng rác cùng các loại túi ni lông bẩn. Vì vậy mỗi ngày, gia đình cô thải ra ngoài môi trường rất nhiều rác. Đến nay, sau khi được tuyên truyền về tác hại, nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nhựa, cùng với hướng dẫn từng việc làm cụ thể nên gần 1 tháng nay, cô đã thay đổi hoàn toàn thói quen hàng ngày.

noi khong voi rac thai nhua tuoi tre bac ninh voi mo hinh chung cu han che rac thai nhua

Cô Mơ tâm sự, ban đầu khi sử dụng các loại túi vải do thanh niên trong phường trang bị, cô thấy cũng có nhiều bất tiện, nhất là việc vừa bảo đảm thực phẩm sạch vừa đựng được nhiều đồ. Tuy nhiên, sau 1 tuần sử dụng, cô đã dần quen với cách làm này. Đến nay, nhiều ngày gia đình cô không xuất hiện các loại túi ni lông. Đối với những loại chai nhựa sử dụng 1 lần, chỉ xuất hiện khi các cháu nhỏ uống nước ngọt hoặc gia đình dùng hết các chai dầu ăn, nước mắm…

Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày, cô luôn tuân thủ quy tắc phân loại rác thải tại nguồn. Theo đó, cô để riêng các loại rác hữu cơ như gốc rau, vỏ hoa quả, thức ăn thừa… trong một túi, những loại rác thải có thể tái chế được trong 1 túi; các loại rác không thể tái chế như bát, đũa vỡ, bóng điện. Việc làm này không chỉ giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường mà những người dọn vệ sinh không phải phân loại thêm lần nữa gây ô nhiễm môi trường.

Cũng như gia đình cô Mơ, gia đình cô Nguyễn Thị Liễu, hiện ở chung cư Cát Tường, thành phố Bắc Ninh cũng là một trong những hộ hưởng ứng nhiệt tình phong trào chung cư giảm thiểu rác thải nhựa. Theo cô Liễu, từ ngày được tập huấn chương trình, cô tự trang bị cho mình chiếc làn để đi chợ. Đối với những loại thực phẩm như thịt, xương, cá… cô chủ động mang các loại hộp nhựa sử dụng nhiều lần đi mua thực phẩm. "Mỗi ngày mình đều tự tay vệ sinh các loại hộp này nên cô cảm thấy đựng thức ăn bằng các hộp này yên tâm hơn khi sử dụng túi ni lông", cô Liễu chia sẻ.

Đối với những loại thực phẩm chưa sử dụng đến, cô cũng bảo quản bằng các loại hộp nhựa để trong tủ lạnh hoặc các loại túi vi sinh thân thiện với môi trường. Không chỉ giữ bí quyết bảo vệ môi trường cho riêng mình mà cô Liễu chủ động tuyên truyền các cư dân khác trong khu cùng hành động để bản thân và toàn thể người dân trong chung cư được sống trong môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Cách làm của những người dân sống trong chung cư Cát Tường không chỉ thay đổi ý thức người lớn mà có tác động lớn đến hành động trẻ nhỏ. Chị Trần Thị Thảo, cư dân sống tại đây cho biết: Gần 1 tháng nay, thấy bố mẹ phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng các túi ni lông, các cháu nhỏ trong gia đình chị cũng học tập theo. Các cháu mua đồ uống không lấy các loại ống hút nhựa, hình thành thói quen tích trữ các loại rác có thể tái chế để tích điểm đổi quà...

Nhân rộng mô hình nói không với rác thải nhựa

Chia sẻ về ý tưởng chọn chung cư Cát Tường thí điểm triển khai mô hình, anh Tạ Xuân Dũng, Bí thư Đoàn thanh niên phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Qua tìm hiểu, thanh niên trong phường nhận thấy chung cư Cát Tường thu hút số lượng lớn cư dân với hàng nghìn gia đình sinh sống, thải ra môi trường hàng tấn rác thải một ngày. Trước thực trạng đó, Đoàn Thanh niên Bắc Ninh phối hợp với thanh niên các cấp để triển khai mô hình.

Sau khi làm việc với Ban Quản lý chung cư, tổ chức Đoàn cử các đoàn viên, thanh niên đến trực tiếp các hộ dân trong chung cư, tuyên truyền tác hại của việc sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa. Đồng thời, hướng dẫn người dân phân loại rác thải rắn như rác thải hữu cơ, rác tái chế và những loại không thể tái chế. Thấy được mục đích nhân văn của mô hình, đông đảo người dân đều hưởng ứng nhiệt tình.

noi khong voi rac thai nhua tuoi tre bac ninh voi mo hinh chung cu han che rac thai nhua
Triển khai thí điểm mô hình Chung cư hạn chế rác thải nhựa. (Ảnh minh họa)

Đánh giá hiệu quả bước đầu khi triển khai mô hình, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh khẳng định: Mặc dù thời gian triển khai chưa lâu nhưng chương trình mang lại hiệu quả to lớn. Điều quan trọng thông qua chương trình, tổ chức Đoàn muốn truyền tải thông điệp về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người, từ đó làm thay đổi ý thức đại đa số người dân trong khu chung cư. Mọi người có trách nhiệm hơn trong phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế tiến tới không sử dụng túi ni lông. Đặc biệt, để mô hình triển khai hiệu quả, tránh bệnh hình thức, hàng tuần, các đoàn viên, thanh niên đều đến các hộ dân tuyên truyền, hỗ trợ thu gom rác thải cùng nhân dân.

Từ việc triển khai thí điểm mô hình Chung cư hạn chế rác thải nhựa tại chung cư Cát Tường, Tỉnh đoàn Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi đến các chung cư khác và lan tỏa đến các chợ, vào từng đường làng, ngõ xóm, vận động thanh niên và toàn thể nhân dân phân loại rác thải, hạn chế sử dụng các sản phẩm sản sinh rác thải nhựa. Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên sẽ đẩy mạnh phong trào "Thứ 7 tình nguyện" và "Chủ nhật xanh" để hạn chế rác thải, rác thải nhựa và điểm rác thải tại các tuyến đường trên toàn tỉnh, xây dựng Bắc Ninh ngày càng xanh, sạch, đẹp xứng đáng là thành phố đáng sống. Đây cũng là mục tiêu, nhiệm vụ mà Đoàn thanh niên Bắc Ninh hướng tới trong năm 2020 - Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh khẳng định.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...