NỖI NHỚ

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa...

NỖI NHỚ

Lê Cảnh Nhạc

Có nỗi nhớ ngọt ngào

Bên em và mãi mãi

Vòng tay choàng êm ái

Ôm tận cùng thế gian

Em tựa vào ngực anh

Như tựa vào vách núi

Suối yêu thương tuôn chảy

Sóng tình thầm ùa dâng

Có vườn hoa oải hương

Toả nồng nàn mái tóc

Có làn mây trắng muốt

Nuột nà bờ vai em

Nũng nịu và dịu êm

Ánh mắt cười ngoái lại

Rượu nồng làn môi ấy

Chuốc men say suốt đời

(Tháng 3/2021)

noi nho

Nhà thơ - Tiến sĩ Lê Cảnh Nhạc (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội)

LỜI BÌNH CỦA NGUYỄN XUÂN DƯƠNG

Rất tình cờ khi tôi được đọc bài thơ NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Đối với tôi chỉ cần một bài thơ này thôi Lê Cảnh Nhạc đã có thể lưu danh. Bài thơ đã làm đổi thay cách cảm cách nghĩ của nhiều người về nỗi nhớ của tình yêu đôi lứa chỉ bằng một câu thơ, một câu thơ đã như một chân lí:

“Có nỗi nhớ ngọt ngào

Bên em và mãi mãi”.

Cổ nhân đã nói: “Thuyết thi nhất thủ thị hàn tuyền” Nghĩa là bàn về một bài thơ hay một suối sách vẫn chưa đủ.Theo tôi để bàn về câu thơ này một cuốn sách cũng chưa đủ chăng?... Xin mọi người tự mình cảm nhận về biên độ thẳm sâu và rộng dài của câu thơ đó. Còn tôi, không đủ ngôn từ để bình luận. Câu nói trên của cổ nhân cũng là để nói về vẻ đẹp của thi ca thuộc về sự thẳm sâu đến vô hạn, mênh mông đến vô cùng... mà không phải lúc nào ta cũng tiếp cận và thấu hiểu cho đến ngọn nguồn...

Không hiểu sao tôi cứ nghĩ liệu đây có phải bài thơ do ông tự viết ra hay đây là khoảnh khắc vụt hiện lóe sáng của thiên tài? Hay trong ông luôn có một trường ngoại cảm để có thể cảm thụ được năng lượng sáng tạo từ một sức mạnh siêu nhiên của một thế giới thi ca vô hình nào đó từ vũ trụ ? Có nhiều nhà thơ lớn đã giãi bày về sự sáng tạo thi ca của họ như tôi đã nói. Bài thơ LÁ DIÊU BÔNG của thi sỹ tài hoa Hoàng Cầm đã được sáng tạo trong một hoàn cảnh đặc biệt như thế. Ông bảo bài thơ đó không phải do ông nghĩ ra mà trong đêm có ai đó đọc cho ông nghe và ông chỉ chép lại. Sáng dậy ông đã thấy nó nằm trên mặt bàn. Vâng có những bài thơ được sáng tạo ra khi nhà thơ đã hoàn toàn trong trạng thái vô thức.

Xin được quay lại với NỖI NHỚ của Lê Cảnh Nhạc. Sự tài hoa ở đây là ông đã biết dồn nén cảm xúc về nỗi nhớ NGỌT NGÀO qua hơn nửa đời người chỉ trong 80 từ. Tôi linh cảm được rằng hình như ông muốn dành lại cho tất cả những ai khi đã đọc thơ ông sẽ là những người đồng hành và rồi sẽ là người đồng sáng tạo cùng với thơ ông. Đọc thơ ông họ đã cảm nhận được rằng: Nỗi nhớ ngọt ngào của Lê Cảnh Nhạc không phải là nỗi nhớ lúc chia xa mà đó là nỗi nhớ khi đang được cận kề bên em và nó thuộc về mãi mãi. Vâng bên em mà vẫn nhớ, nhớ đến ngọt ngào ta mới thấy được sức hút của người yêu, người vợ của Lê Cảnh Nhạc mạnh mẽ như thế nào. Một nỗi nhớ có độ lớn thuộc về tầm vóc vũ trụ và có biên độ thuộc về sự vô cùng: Vòng tay choàng êm ái, Ôm tận cùng thế gian...

Ông đã biết hướng nỗi nhớ ngọt ngào vào những hiện tượng những cảm xúc kì diệu nhất: Em tựa vào ngực anh, Như tựa vào vách núi. Hình như người ta thì phải nhớ còn Lê Cảnh Nhạc được nhớ. Nhớ khi được em tin cậy, khi em muốn được chở che. Hỏi có gì êm ái dịu dàng và ấm áp hơn như thế. Để đến nỗi nhà thơ đã thật sự tự hào, một sự tự hào thái quá khi tự nhận sự chở che của mình như sự chở che lớn lao của vách núi. Vâng phải như thế mới là tình yêu mới củng cố lòng tin trong em cũng thuộc về mãi mãi.

Ở trên thuộc về hành động của thể xác còn bây giờ là trạng thái của cảm xúc của tâm hồn hay nói đúng hơn là những gì thuộc về nội tâm: Suối yêu thương tuôn chảy, Sóng tình thầm ùa dâng. Dòng suối yêu thương tuôn chảy và sóng tình thầm ùa dâng ấy thuộc về hai con người yêu nhau hòa quyện vào nhau. Dòng suối trong vắt và sóng tình dịu dàng ấy sẽ nuôi cho tình yêu của nhà thơ sống mãi đến muôn sau. Vẫn chưa hết, vẫn còn nhiều và mãi mãi:

“Có vườn hoa oải hương

Toả nồng nàn mái tóc

Có làn mây trắng muốt

Nuột nà bờ vai em”

Ta hiểu như thế nào về câu thơ có vườn hoa oải hương? Không lẽ vườn hoa ấy đang hiện diện trên thân thể em ? Không! đó chính là mùi hương của nước hoa oải hương em thường đun lên làm nước gội đầu, nước tắm cho mình. Nước tắm đó đã ngấm vào mái tóc em thịt da em và cũng mãi mãi tỏa hương để dâng anh nỗi nhớ ngọt ngào. Khi người ta đã yêu, đang yêu thì tất cả những gì của thân thể em đều thuộc về sự toàn mỹ: Có làn mây trắng muốt, Nuột nà bờ vai em. Ta cảm nhận được rằng trên cõi nhân gian này người yêu của nhà thơ thuộc về duy nhất không có đối tác để so sánh. Có lẽ chỉ có nàng Kiều của Nguyễn Du “ Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”. Thử hỏi sao không nhớ - một nỗi nhớ ngọt ngào.

Cuối cùng dù thánh thiện đến đâu nhà thơ vẫn không thể tránh nỗi nhớ ngọt ngào của ông đã nhuốm màu phồn thực:

“Nũng nịu và dịu êm

Ánh mắt cười ngoái lại

Rượu nồng làn môi ấy

Chuốc men say suốt đời”

Không phồn thực không phải là tình yêu. Chính sự kết hợp giữa thánh thiện và phồn thực đã tạo ra một khổ thơ kết nhiều khao khát nhiều hạnh phúc. Tình yêu đã được ủ thành men để nuôi dưỡng cho lứa đôi được đắm say suốt cả cuộc đời.

Thưa các bạn nhân loại có hơn 7 tỷ con người trong đó có một nửa là phụ nữ để ta yêu thương. Trong hơn một nửa nhân loại là phụ nữ ấy không ai có thể giống ai, kể cả những cặp song sinh vẫn tồn tại những dị biệt. Thì ta hãy đồng hành cùng với nhà thơ hãy khám phá tất cả những gì có thể để lại trong ta những nỗi nhớ ngọt ngào từ người phụ nữ ta yêu thương.

Ngôn ngữ của bài thơ thật đẹp. Nó dịu êm như gió như mây. Long lanh như giọt sương mai treo trên đầu ngọn cỏ, lấp lánh ánh vàng như nắng mùa thu. Mỗi từ mỗi câu đều ẩn chứa một thông điệp về tình yêu lứa đôi rồi lớn lên lan tỏa thành tình yêu cuộc đời...

Tôi nghĩ đây chính là thông điệp mà NỖI NHỚ gửi gắm cho chúng ta và cho cả cõi người...

“Rượu nồng làn môi ấy

Chuốc men say suốt đời”.

Có thể bạn quan tâm

Thổ cẩm dệt ước mơ về tình yêu và hạnh phúc

Thổ cẩm dệt ước mơ về tình yêu và hạnh phúc

Sản phẩm thêu, dệt thổ cẩm chính là thước đo đánh giá sự khéo léo, cần cù của người phụ nữ đảm đang. Thổ cẩm không chỉ dùng để trang trí, tô điểm cho sắc đẹp mà còn là vật kỷ niệm của tình yêu hay trong ngày cưới của các đôi trai, gái.
Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

Mùa Thu người thơ viết về phụ nữ và tình yêu

“Chẳng trốn được, còn nhiều ham muốn lắm/ Trời vào thu, giọng nói, ánh mắt nhìn/ Và em hỡi, làn tóc em phơ phất/ Vẫn đủ làm dậy sóng cả con tim...”. Thơ về tình yêu, hay chính là khát vọng hạnh phúc, rung động trước mùa Thu, các nhà thơ đang nói hộ nhân gian...
"Chiến sĩ biên phòng thời nay" -  thiên bút ký bằng thơ

"Chiến sĩ biên phòng thời nay" - thiên bút ký bằng thơ

Bài thơ Chiến sĩ biên phòng thời nay của tác giả Bùi Minh Trí là thiên bút ký bằng thơ về cuộc sống người chiến sĩ khiến người đọc càng thêm yêu quý, tri ân các chiến sĩ biên phòng.

Các tin khác

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.
Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Gavin Screaton, nhà miễn dịch học tại Đại học Oxford, cho rằng chỉ những người rất bàng quan mới tin nCoV đã hết mánh khóe đột biến sau chủng Delta.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Lộ "danh sách đen" cấm sóng 88 nghệ sĩ Hoa ngữ, xuất hiện loạt ngôi sao hạng A

Lộ "danh sách đen" cấm sóng 88 nghệ sĩ Hoa ngữ, xuất hiện loạt ngôi sao hạng A

Netizen xứ Trung “xôn xao” trước thông báo cấm sóng chính thức của Hiệp hội Biểu diễn, những nghệ sĩ Hoa ngữ nào có trong danh sách?
Xét xử 10 bị cáo trường Đại học Đông Đô trong vụ cấp bằng đại học giả, 6 bị cáo là nữ

Xét xử 10 bị cáo trường Đại học Đông Đô trong vụ cấp bằng đại học giả, 6 bị cáo là nữ

Sáng nay, 26/11, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và 9 cựu lãnh đạo, cán bộ trường này về tội Giả mạo trong công tác. Các bị cáo liên quan đến vụ cấp 429 bằng đại học và chứng nhận giả, qua đó thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng.
Ngày Black Friday năm nay vẫn đang “đen tối” ở nhiều nơi

Ngày Black Friday năm nay vẫn đang “đen tối” ở nhiều nơi

Không còn cảnh chen lấn, xô đẩy hay háo hức xếp hàng “săn” đồ giảm giá, ngày Black Friday năm nay vẫn đang “đen tối” ở nhiều nơi, dù ngày thứ Sáu siêu mua sắm đã cận kề.
Khánh Hòa: Covid-19 gia tăng vượt con số 200 nhưng cuộc sống vẫn trở lại bình thường mới

Khánh Hòa: Covid-19 gia tăng vượt con số 200 nhưng cuộc sống vẫn trở lại bình thường mới

Đỉnh điểm số ca covid-19 ở Khánh Hòa là 273 ca vào ngày 28/7/2021. Sau đó hàng ngày giảm dần và đến cuối tháng 10 đầu tháng 11 số ca dương tính với SARS-CoV-2 chỉ giao động từ 20 đến 40 ca/ngày.
Một phụ nữ mất hơn 600 triệu do truy cập vào tin nhắn có đường dẫn lạ

Một phụ nữ mất hơn 600 triệu do truy cập vào tin nhắn có đường dẫn lạ

Do đang nôn nóng nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp, một phụ nữ đã bị mất 600 triệu đồng trong tài khoản do truy cập vào đường dẫn lạ.
2 nhà thơ lớn của Việt Nam được UNESCO vinh danh Danh nhân Văn hóa

2 nhà thơ lớn của Việt Nam được UNESCO vinh danh Danh nhân Văn hóa

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vinh danh là Danh nhân Văn hóa.
Trung Quốc: Phụ nữ độc thân chống lại kỳ thị bằng sức mạnh kinh tế

Trung Quốc: Phụ nữ độc thân chống lại kỳ thị bằng sức mạnh kinh tế

Nhiều phụ nữ thành đạt độc thân ở Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh tài chính để chống lại kỳ thị xã hội, chứng minh bản thân có cuộc sống tốt.
Nhiều hàng hóa thiết yếu tăng giá

Nhiều hàng hóa thiết yếu tăng giá

Giá nhiều hàng hóa thiết yếu như dầu ăn, đường, nước mắm... tại các hệ thống siêu thị ở TPHCM đã đồng loạt tăng, nguyên nhân được các nhà sản xuất giải thích do chi phí đầu vào tăng từ 20 - 30%. Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng biến động giá trên thế giới, giá xăng dầu, giá gas tăng cao, còn có phần do chi phí phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, chi phí vận chuyển tăng…
Roche ra mắt “Lifetalks” - chương trình đặc biệt kỷ niệm 125 năm “đón chào cuộc sống”

Roche ra mắt “Lifetalks” - chương trình đặc biệt kỷ niệm 125 năm “đón chào cuộc sống”

Nối tiếp chuỗi sự kiện kỷ niệm 125 năm, Roche đã khởi động chương trình “LifeTalks” - diễn đàn chia sẻ những ý tưởng đa dạng và sáng tạo trên toàn cầu, đồng thời thảo luận về các giải pháp tiềm năng cho những thách thức lớn mà thế giới đang đối mặt.
Hưng Yên: Một bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi ở gần khu vực bến đò Tân Châu

Hưng Yên: Một bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi ở gần khu vực bến đò Tân Châu

Ngày 21/11, lãnh đạo UBND xã Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, người dân trên địa bàn vừa phát hiện một bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi gần khu vực bến đò Tân Châu.
Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến đặc biệt trong dịch COVID-19

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2021" đã tuyên dương 50 giáo viên có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như bị thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.
Biến chủng Delta nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Biến chủng Delta nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Hai báo cáo mới từ CDC Mỹ cho thấy biến chủng Delta của SARS-CoV-2 không chỉ dễ lây lan hơn mà còn nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai và thai nhi.
Xem thêm
Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020- Đỗ Thị Hà thông báo được lọt vào top 27 thí sinh thi vòng bán kết phần tài năng của cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Danh sách này được ban giám khảo chọn ra từ hơn 100 thí sinh.
Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã đệ trình đơn từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội bổ nhiệm, do ngân sách của bà không được thông qua và đảng Greens rời khỏi chính phủ liên minh.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Sáng 20/11, Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện tại sân bay và chính thức khởi hành đến Puerto Rico tham dự cuộc thi Miss World 2021.
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ phẫn nộ mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng, thậm chí ném thẳng két bia về phía chồng vì thói nhậu nhẹt khiến nhiều người xôn xao.
Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ 46 tuổi được một lúc thì người đàn ông 61 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và sau đó tử vong, dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Tháng 10 vừa qua, người thân của Pankaj và gần như là toàn bộ người dân Ấn Độ đều ngỡ ngàng vì người đàn ông này đã đồng ý để người vợ mới kết hôn được 5 tháng của mình trở về bên người tình, thậm chí còn sắp xếp đám cưới của họ.
Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

6h sáng mùa hạ oi nồng nắng rát da bỏng thịt như mấy hôm nay, hay mùa đông rét buốt thấu xương, thì hàng xóm vẫn thấy bà cụ Minh đã ngoài 80 tuổi mở cửa, treo tấm biển bằng các tông xộc xệch lên cánh cổng sắt cũ hoen rỉ: “Nhận làm thịt gà, vịt, cá...”. Cảnh ấy đã gần chục năm nay, ai ở xóm phố này nhìn cảnh khổ của cụ cũng thở dài!. Nhà giàu, lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...
Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mới đây, mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nữ nhân viên. Trong quá trình "khai báo" với người vợ, "tiểu tam" liên tục thề thốt chỉ cởi quần áo và nằm cùng người chồng chứ chưa làm gì quá giới hạn.
Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Ở tuổi 25, cơ thể phụ nữ bắt đầu lão hóa. Bước sang tuổi 30, quá trình lão hóa diễn ra mạnh nhất do lượng collagen mất đi nhiều. Ở độ tuổi này, có số lượng lẫn chất lượng các sợi collagen trong cơ thể đều bị giảm sút, da xuất hiện nhiều nếp nhăn, xương khớp bị nhức mỏi. Để làm chậm quá trình lão hóa, chị em nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.
Phụ nữ uống chanh  mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Phụ nữ uống chanh mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Theo kinh nghiệm "truyền tai" của nhiều người thì mỗi ngày uống một cốc nước mật ong và chanh ấm vào buổi sáng để giảm cân và làm đẹp da, nhưng thực tế còn nhiều công dụng hơn thế nữa.
Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Cơ thể vận động và đốt năng lượng ngay cả trong lúc ngủ. Do đó, những tư thế ngủ đúng cách dưới đây sẽ giúp vòng 2 thon thả hơn.
Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Phối hợp trang phục theo công thức màu sắc dưới đây sẽ giúp chị em có được diện mạo thu hút trong mùa mốt cuối năm.