Nỗi niềm sâu kín của “osin cấp cao”

Rất nhiều nhiều nỗi niềm sâu kín ở các “osin cấp cao” mà nói ra sợ con cháu buồn, còn không nói thì ông, bà buồn.

Sau khi kết hôn, sinh con, không ít người cậy nhờ bà nội, bà ngoại túc trực chăm dâu/con và kiêm luôn việc chăm cháu. Đương nhiên, ít người làm cha, làm mẹ nào từ chối, thậm chí lấy làm vui mừng vì con cái tin tưởng mình. Nhưng từ đây cũng xuất hiện nhiều nỗi niềm sâu kín ở các “osin cấp cao” mà nói ra sợ con cháu buồn, còn không nói thì ông, bà buồn.

Nỗi niềm sâu kín của “osin cấp cao”
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Cha mẹ giảm kết nối với con

Cô Mười (Rạch Giá, Kiên Giang) chia sẻ trên sóng trực tiếp chương trình tư vấn tâm lý Đồng hành cùng con, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long với tâm tư nặng trĩu: “Từ lúc sinh nở, con dâu bỏ luôn cháu nội cho tôi nuôi, nay đã được 9 năm. Cháu ở với bà từ nhỏ, mến tay mến chân nên khi mẹ nó đòi đón về ngoại, thằng bé nhất quyết không chịu”. Cô Mười cho biết bản thân rất bối rối, không biết phải khuyên lơn cháu thế nào để cháu chịu về với mẹ, vì cô đã lớn tuổi nên chăm cháu không thể tốt như trước.

Việc cha mẹ vắng mặt trong suốt quá trình lớn lên của con trẻ, khiến chúng “chuyển hướng” quan tâm, gắn kết với người nuôi dưỡng và người nuôi dưỡng bỗng “soán vai” của cha mẹ.

Đa phần người gắn kết thay vai trò của cha mẹ là ông, bà, cô, dì… hoặc bảo mẫu hay người giúp việc. Tính kết nối với cha mẹ bị phá vỡ, con cái cần rất nhiều thời gian để “hàn gắn” lại nhưng kể cả như vậy thì vẫn không bằng việc chăm sóc, dạy dỗ con ngay từ nhỏ.

Nỗi niềm sâu kín của “osin cấp cao”
Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

Trẻ nuôi con, già nuôi cháu

Tâm lý ỷ lại vào kiến thức, kỹ năng nuôi dạy trẻ cùng kinh nghiệm, sự từng trải của cha mẹ khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ đi đến quyết định nhờ ông bà chăm cháu, đôi khi quên mất bản thân đã đặt lên vai ông, bà một áp lực vô hình - “trẻ nuôi con, già chăm cháu”.

Chăm sóc 2 cháu nội gần 1 năm, bà Châu Lý (Hà Nội) phải nhập viện vài lần vì suy nhược do làm việc liên tục, thêm bệnh huyết áp thấp. Bà Lý chia sẻ, bà phải “vắt chân lên cổ” chạy mới kịp guồng quay của các con, cháu. Con trai và con dâu bà đều bận suốt ngày nên 6 giờ sáng bà đã thức dậy, làm quần quật đến 21 giờ mới hết việc - từ rửa chén, giặt giũ, nấu ăn, dọn dẹp, đưa đón, ru các cháu ngủ đều một tay bà lo hết. Dù thương con, quý cháu, không ít lần bà cảm thấy tủi thân: “Ngày nào cũng từng đó việc, chẳng ngơi tay được lúc nào. Bạn bè ở quê nhiều lần rủ về hội họp, không về được. Chồng giục về thăm nhà nhưng sợ chẳng ai giúp cho con”.

Một số gia đình vin vào lý do “ở thành phố gửi trẻ đắt đỏ, nếu thuê người lạ chưa chắc an toàn khi chúng còn quá nhỏ” để thuyết phục bà nội, bà ngoại trông nom con nhỏ giúp mình nên nhiều ông, bà phải xách vali đi nuôi cháu.

Bà Kim Vân (Bắc Ninh) vốn không thuận hòa với con dâu nên khi nghe con trai ngỏ ý nhờ giúp chăm cháu nhỏ, bà tìm cách từ chối vì sợ mình sẽ khiến mối quan hệ căng thẳng thêm. Nhưng rồi, việc chăm cháu cũng tới tay bà. Do tuổi già sức yếu, không thể chạy giữ các con được, bà thường mở ti vi cho các cháu xem để dễ dàng làm việc, chăm sóc, cho ăn…

Điều này trái ý con dâu nên bà bị trách, góp ý. Chính khoảng cách thế hệ, quan điểm nuôi dạy trẻ giữa bà Vân và con dâu không giống nhau nên nhiều lúc bà cảm thấy bất lực, buồn bã.

Người già không thể tròn vai

Nghiên cứu “Già hóa dân số và người cao tuổi Việt Nam” của Tổng cục Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, 35% số này vẫn làm việc tạo thu nhập, còn lại là lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương, trong đó có ông, bà, cha, mẹ lớn tuổi chăm sóc cháu.

Một cuộc khảo sát tại Trung Quốc cho thấy: 20% các bậc cha mẹ “nuôi dạy con độc lập”, 1/3 trong số đó nhờ ông bà phụ giúp chăm con, trong khi có tới 47% cho biết ông bà là người chăm sóc trẻ chính. Khảo sát này cũng tiết lộ: không phải phụ huynh nào cũng hài lòng với sự sắp xếp của ông bà. Các cặp vợ chồng trẻ nhờ ông bà chăm nom cháu nhận thấy ông bà nuôi dưỡng cháu không tương ứng với mong đợi. Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng ông bà quá cưng chiều cháu, làm hư cháu và thói quen sống không văn minh.

Trên thực tế, việc giúp đỡ con cái, chăm sóc trẻ nhỏ không phải là vấn đề lớn vì nhiều ông, bà cao tuổi nguyện lòng giúp hoặc thay đổi dần cho phù hợp. Điều khiến họ canh cánh chính là phàn nàn của con cái và nỗi cô đơn khi phải ở một nơi xa lạ, khi tiếng nói kém trọng lượng hay bản thân rất nhiệt tình giúp đỡ nhưng tuổi già, sức yếu nên nhiều phần “lực bất tòng tâm”, khó trọn vẹn, tròn vai.

Nỗi niềm sâu kín của “osin cấp cao”
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

Đừng tận dụng tình thương của ông bà

Không thể phủ nhận việc nhờ ông bà chăm cháu khiến chúng ta cảm thấy an tâm, an toàn hơn; nhưng việc cha mẹ dành quá ít thời gian cho con, quá lệ thuộc vào ông bà có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ cha, mẹ - con, cũng như tâm lý, sức khỏe của ông bà và sự trưởng thành của con cái là sự thật không thể chối cãi.

Văn hóa Á Đông nói chung, người Việt nói riêng rất coi trọng người lớn tuổi trong gia đình, điều này vô tình lại gây sức ép cho họ khi phải gánh trách nhiệm chăm sóc các thế hệ sau, phải hỗ trợ kinh tế cho con cái nếu có thể…

Việc chuẩn bị làm cha mẹ chưa trọn vẹn, cộng với tâm lý “đã có ông bà lo” là biểu hiện của sự hời hợt với cuộc đời của các đôi vợ chồng trẻ. Thậm chí, nhiều người vừa vô lý, vừa ích kỷ khi cho rằng ba mẹ về hưu là “rảnh rỗi”, “chẳng có việc gì làm”… nên phải ra sức “tận dụng”. Dẫu cho theo lẽ thường, ông bà luôn sẵn lòng “cống hiến” tuổi già cho việc giúp con, chăm cháu thì chúng ta vẫn không nên tuyệt đối “tuân mệnh”. Cần suy xét kỹ và phải hiểu cho ông bà đang ở tuổi cần được an hưởng, phụng dưỡng, không nên phó mặc con cái mình cho họ. Khi chúng ta giao con cho ông bà chính là đã lấy đi sự tự do tuổi già của họ.

Nhận định về chuyện ông, bà phải thay nhau chăm cháu, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ: “Ở tuổi được nghỉ ngơi, thư thái thì họ buộc phải sống lặp lại một giai đoạn cuộc đời mà người ta gọi là nuôi con mọn lần hai”.

Vậy nên, đứng trước ngã rẽ sinh con, nuôi con, chăm con và lòng tốt của ông bà, các cặp vợ chồng cần cân nhắc một số yếu tố:

Thứ nhất, sự chuẩn bị của bản thân về tài chính, kỹ năng, thời gian dành cho con đã đầy đủ hay chưa? Nếu đã ổn thỏa, việc sinh con có thể bắt đầu.

Thứ hai, sự sẵn sàng giúp con chăm cháu của ông bà nội, ngoại ở mức độ nào? Khi ông, bà không sẵn sàng, hãy tôn trọng. Ngược lại, ông bà sẵn sàng hoàn toàn hoặc gợi ý có thể chăm giúp trong khoảng thời gian nhất định, chúng ta mới nên nghĩ tới việc nhờ ông bà, nhưng chỉ nên thỉnh thoảng nhờ hoặc trong trường hợp bất khả kháng. Việc tìm người giúp việc chăm nom hay tìm nơi gửi trẻ uy tín luôn luôn là yếu tố ưu tiên, sau đó mới đến nhờ ông bà.

Thứ ba, tuổi tác, sức khỏe của ông bà thế nào? Dù ông bà có thực sự rảnh rỗi sau khi về hưu, chúng ta cũng cần suy xét về sức khỏe tinh thần, thể chất của ông bà. Liệu họ có giữ cháu được lúc trẻ quấy khóc, quậy phá, vòi vĩnh, đành hanh, cư xử thô lỗ, bạo lực hay không? Chúng ta có chắc chắn ông bà đủ sức lực để xoay xở khi con đau ốm, khi chúng ta đi công tác xa hay không?

Thứ tư, bản thân chúng ta có đủ sự kiên nhẫn, thiện chí và đồng cảm khi ông bà giáo dục con theo cách truyền thống, nuôi con bằng kinh nghiệm cũ, không cập nhật xu hướng hiện đại hoặc không đủ khả năng “chạy theo” lối nuôi dạy con bây giờ? Nếu không, sự phàn nàn, góp ý, chỉ trích của chúng ta sẽ làm đổ vỡ mối quan hệ gia đình, tạo ảnh hưởng xấu về mặt tâm lý khi con phải chứng kiến những lần xung đột về quan điểm nuôi dạy.

Thứ năm, chúng ta có đủ tinh tế và khéo léo cũng như sẵn sàng “bồi dưỡng” cho ông bà không? Nhiều người nhờ cậy ông bà không công hoặc giữ quan điểm chăm cháu là nghĩa vụ của người lớn tuổi nên bỏ quên việc chăm sóc ông bà, đặc biệt là về tài chính. Ông bà thường không mở lời “đòi trả công” nhưng ông bà hiển nhiên có quyền làm như vậy.

Sự tinh tế thể hiện ở chỗ chúng ta biết quan tâm, không rạch ròi công cán - tiền bạc mà thể hiện bằng những món quà tặng, những lần đi mua sắm, ăn uống và khéo léo biếu ông bà một khoản để ông bà tiêu dùng cho những nhu cầu cá nhân.

Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân

Có thể bạn quan tâm

Ghi nhận số ca mắc “khủng”, Quảng Bình đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân

Ghi nhận số ca mắc “khủng”, Quảng Bình đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân

Sau Tết Nguyên đán, Quảng Bình ghi nhận số lượng lớn các ca mắc Covid-19, tỉnh đang đẩy mạnh Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mùa Xuân năm 2022 cho toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định.
Người già Việt nên dành thời gian cho bản thân, thay đổi triết lý sống hy sinh để vui khỏe tuổi già

Người già Việt nên dành thời gian cho bản thân, thay đổi triết lý sống hy sinh để vui khỏe tuổi già

Đã từng được đề cao ở đức tính hi sinh nhưng có lẽ đã đến lúc người già Việt nên thay đổi, biết chăm sóc bản thân mình tốt hơn để có cuộc sống tự chủ, hạnh phúc.
Quảng Ninh: Người lao động, người già và trẻ nhỏ vào tỉnh không bắt buộc phải tiêm 2 mũi Vắc xin

Quảng Ninh: Người lao động, người già và trẻ nhỏ vào tỉnh không bắt buộc phải tiêm 2 mũi Vắc xin

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Văn bản số 5833/UBND-DL1 về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho người lao động, học sinh, sinh viên, người già, trẻ em từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh. Trong đó, người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi khi qua các chốt kiểm dịch, không yêu cầu bắt buộc phải có chứng nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi vào tỉnh.    

Các tin khác

Công an giải cứu thành công thiếu nữ dân tộc bị lừa vào quán karaoke, ép "bán mình"

Công an giải cứu thành công thiếu nữ dân tộc bị lừa vào quán karaoke, ép "bán mình"

Xuống Hà Nội làm việc nhưng bị đưa vào quán karaoke, ép phục vụ khách hát, thiếu nữ nhất quyết không chịu "bán mình" và bị chuyển qua nhiều quán karaoke. Sau khi cầu cứu công an qua Facebook, thiếu nữ được giải cứu, đưa về với gia đình.
Xúc động hình ảnh những người cha nghèo đi khắp nơi tìm con mất tích

Xúc động hình ảnh những người cha nghèo đi khắp nơi tìm con mất tích

Hình ảnh người đàn ông chạy xe máy, phía sau chở theo hình con gái kèm thông tin "Tìm người mất tích" khiến nhiều người xem không khỏi xót xa.
Tuyên Quang: Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống, liệt 2 chân

Tuyên Quang: Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống, liệt 2 chân

Trong lúc trèo cây hái vải, người phụ nữ ở Tuyên Quang sơ ý ngã từ độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng khiến phần tủy sống của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn không thể cứu vãn được.
Tầm quan trọng của việc rèn dạy Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Tầm quan trọng của việc rèn dạy Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng đối với quá trình phát triển toàn diện của trẻ em. Đây chính là “liều vắc xin” bảo vệ trẻ em trong thế giới nhiều biến động và bất trắc. Vậy hãy trang bị sớm cho trẻ.
Toàn cầu có hơn 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói thì 2/3 là phụ nữ

Toàn cầu có hơn 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói thì 2/3 là phụ nữ

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), trong số hơn 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói thì có đến 2/3 là phụ nữ và 80% sống ở những khu vực dễ bị tổn thương do chiến sự, xung đột, nghèo đói và biến đổi khí hậu.
CSGT Quảng Ngãi hỗ trợ kịp thời vợ chồng thai phụ cùng con gái 4 tuổi bị nhà xe ép xuống dọc đường do sợ sinh con trên xe

CSGT Quảng Ngãi hỗ trợ kịp thời vợ chồng thai phụ cùng con gái 4 tuổi bị nhà xe ép xuống dọc đường do sợ sinh con trên xe

Trên đường về quê sinh nở, thai phụ Phạm Ngọc Bích có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu và bị nhà xe yêu cầu xuống xe. Vì nhà xe sợ thai phụ sinh con trên ô tô khách.
Từ vụ bé 4 tuổi vặn tay ga xe máy khiến 3 người trong gia đình tử vong và bài học nhắc nhở an toàn!

Từ vụ bé 4 tuổi vặn tay ga xe máy khiến 3 người trong gia đình tử vong và bài học nhắc nhở an toàn!

Trong lúc người mẹ cho con xuống xe, bé Y. vô tình đụng vào tay ga, khiến xe máy phi vào hàng rào xi măng làm 4 người trong gia đình thương vong. Thật đau xót là bản thân bé cùng em trai và bà nội đều thiệt mạng.
Phát hiện mới: Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim

Phát hiện mới: Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Chuyên gia cảnh báo hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến người dân dễ gặp họa

Chuyên gia cảnh báo hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến người dân dễ gặp họa

Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiện, hiện nay thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến nhiều ca biến chứng đáng tiếc xảy ra.
Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Thuốc lá điện tử gây tác hại khôn lường đến sức khoẻ trẻ em, cần ngăn chặn!

Các sản phẩm thuốc lá đều độc hại với sức khoẻ và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khoẻ cộng đồng tương tự thuốc lá điếu thông thường. Hút thuốc lá điện tử ở trẻ em gái độ tuổi vị thành niên, thanh niên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ gây ra các hệ lụy về sức khỏe sinh sản và chất lượng giống nòi.
Người phụ nữ ở Đà Nẵng bị lừa mất hơn 300 triệu khi đăng ký qua mạng cho con làm người mẫu nhí

Người phụ nữ ở Đà Nẵng bị lừa mất hơn 300 triệu khi đăng ký qua mạng cho con làm người mẫu nhí

Thấy bài tuyển người mẫu nhí trên mạng xã hội, người phụ nữ ở Đà Nẵng làm theo hướng dẫn để đăng ký cho con thì bị lừa số tiền 323 triệu đồng.
Gia đình tan nát vì lấy phải chồng bất tài, ỷ lại

Gia đình tan nát vì lấy phải chồng bất tài, ỷ lại

Chị cũng không muốn kéo dài cuộc hôn nhân nữa bởi chị chán nản sự bất tài, ỷ lại của anh. Chị đã nhận ra rằng đàn ông hãm tài cũng không có giá trị dù họ có tốt đến đâu bởi suy cho cùng thì đó cũng là sự lợi dụng lẫn nhau.
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
"Kình ngư" Ánh Viên giành giải nhất nghiên cứu khoa học

"Kình ngư" Ánh Viên giành giải nhất nghiên cứu khoa học

Đề tài về giải pháp nâng cao hứng thú khi tập bơi của Nguyễn Thị Ánh Viên được chấm điểm cao nhất tại Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc lĩnh vực thể dục thể thao 2023.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, truyền từ mẹ sang con khi có thai và khi cho con bú

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, truyền từ mẹ sang con khi có thai và khi cho con bú

Các bệnh lây qua đường tình dục (BLQĐTD) là các bệnh mà tác nhân lan truyền từ người này sang người khác trong quá trình quan hệ tình dục. Một số bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con khi có thai, khi cho con bú và qua các dụng cụ tiêm, chích vào da.
Xem thêm
3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

3 cuốn tiểu thuyết của một nữ sĩ đoạt giải Nobel văn học 2022

Mùa hè 2023, độc giả Việt Nam được thưởng thức ba tác phẩm của nhà văn Annie Ernaux, gồm “Một người phụ nữ”, “Cơn cuồng si” và “Nỗi nhục”. Ba cuốn sách hé lộ những hồi ức sâu thẳm, từ kỷ niệm thơ ấu cho đến những bí mật thầm kín nhất của tác giả, những điều mà có lẽ không phải ai cũng đủ dũng cảm để phơi bày.
"Kình ngư" Ánh Viên giành giải nhất nghiên cứu khoa học

"Kình ngư" Ánh Viên giành giải nhất nghiên cứu khoa học

Đề tài về giải pháp nâng cao hứng thú khi tập bơi của Nguyễn Thị Ánh Viên được chấm điểm cao nhất tại Hội nghị sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc lĩnh vực thể dục thể thao 2023.
Nữ đầu bếp Nigeria phá kỷ lục Guinness thế giới về thời gian nấu ăn lâu nhất của một cá nhân

Nữ đầu bếp Nigeria phá kỷ lục Guinness thế giới về thời gian nấu ăn lâu nhất của một cá nhân

Nữ đầu bếp người Nigeria đã dành 100 giờ không ngừng nghỉ để chuẩn bị các món ăn, trong một nỗ lực nhằm phá kỷ lục Guinness thế giới về thời gian nấu ăn lâu nhất từ trước đến nay của một cá nhân.
Vụ người mẫu Thái Thiên Phượng bị sát hại: Tìm thấy ADN của mẹ chồng cũ trên áo nạn nhân

Vụ người mẫu Thái Thiên Phượng bị sát hại: Tìm thấy ADN của mẹ chồng cũ trên áo nạn nhân

Vụ người mẫu 28 tuổi Abby Choi (Thái Thiên Phượng) bị sát hại vẫn được cơ quan chức năng của Hong Kong (Trung Quốc) tích cực điều tra. Mới đây, cảnh sát địa phương đã đưa thêm bằng chứng của vụ án. Trong đó, họ tìm thấy trên một chiếc áo khoác của nữ người mẫu có DNA của bà Lý Thụy Hương, mẹ chồng cũ nạn nhân.
Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Những mẫu con dâu được mẹ chồng yêu quý

Xuất phát từ sự tôn trọng, hiếu thuận với bề trên cũng như đối xử hòa hảo với bề dưới, nàng dâu sẽ giữ cho gia đình trong ấm ngoài êm, và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt mọi người, đặc biệt là mẹ chồng. Dưới đây là những mẫu con dâu được bố mẹ chồng yêu quý
Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Nàng dâu "trả hận" mẹ chồng!

Trong xã hội hiện đại, quan hệ mẹ chồng- nàng dâu đã được cải thiện một cách rõ rệt, đó là mẹ chồng coi con dâu như con gái, ngược lại con dâu chăm sóc cho mẹ chồng và gia đình bên chồng một cách tận tụy, chu đáo, làm tròn bổn phận của mình trong gia đình. Nhưng mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu của chị Luyến lại khác. Mặc dù, bà Huyền coi chị Luyến như con đẻ nhưng chị Luyến vẫn coi mẹ chồng là “địch” và luôn tìm cách trả thù vì mối hận của chị với mẹ chồng trước khi cưới.
Xúc động hình ảnh những người cha nghèo đi khắp nơi tìm con mất tích

Xúc động hình ảnh những người cha nghèo đi khắp nơi tìm con mất tích

Hình ảnh người đàn ông chạy xe máy, phía sau chở theo hình con gái kèm thông tin "Tìm người mất tích" khiến nhiều người xem không khỏi xót xa.
Gia đình tan nát vì lấy phải chồng bất tài, ỷ lại

Gia đình tan nát vì lấy phải chồng bất tài, ỷ lại

Chị cũng không muốn kéo dài cuộc hôn nhân nữa bởi chị chán nản sự bất tài, ỷ lại của anh. Chị đã nhận ra rằng đàn ông hãm tài cũng không có giá trị dù họ có tốt đến đâu bởi suy cho cùng thì đó cũng là sự lợi dụng lẫn nhau.
Người vợ đau xót khi chồng nhiều năm biệt tích theo kẻ khác, bỗng nhiên về đòi tài sản

Người vợ đau xót khi chồng nhiều năm biệt tích theo kẻ khác, bỗng nhiên về đòi tài sản

Người chồng bạc bẽo, bỏ mặc vợ con, chạy theo người đàn bà khác. Tuy vậy, bà P vẫn làm tròn trách nhiệm dâu thảo, mẹ hiền, vừa nuôi dạy con, vừa chăm sóc bố mẹ chồng chu đáo đến khi các cụ nhắm mắt xuôi tay... Bỗng nhiên, người chồng về đòi nhà, đòi đất sau nhiều năm biệt tích, khiến bà P vô cùng hẫng hụt, đau xót.
Công an giải cứu thành công thiếu nữ dân tộc bị lừa vào quán karaoke, ép "bán mình"

Công an giải cứu thành công thiếu nữ dân tộc bị lừa vào quán karaoke, ép "bán mình"

Xuống Hà Nội làm việc nhưng bị đưa vào quán karaoke, ép phục vụ khách hát, thiếu nữ nhất quyết không chịu "bán mình" và bị chuyển qua nhiều quán karaoke. Sau khi cầu cứu công an qua Facebook, thiếu nữ được giải cứu, đưa về với gia đình.
Tuyên Quang: Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống, liệt 2 chân

Tuyên Quang: Trèo cây hái vải, người phụ nữ bị ngã đứt tủy sống, liệt 2 chân

Trong lúc trèo cây hái vải, người phụ nữ ở Tuyên Quang sơ ý ngã từ độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng khiến phần tủy sống của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn không thể cứu vãn được.
Tầm quan trọng của việc rèn dạy Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Tầm quan trọng của việc rèn dạy Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng đối với quá trình phát triển toàn diện của trẻ em. Đây chính là “liều vắc xin” bảo vệ trẻ em trong thế giới nhiều biến động và bất trắc. Vậy hãy trang bị sớm cho trẻ.
Phát hiện mới: Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim

Phát hiện mới: Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, truyền từ mẹ sang con khi có thai và khi cho con bú

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, truyền từ mẹ sang con khi có thai và khi cho con bú

Các bệnh lây qua đường tình dục (BLQĐTD) là các bệnh mà tác nhân lan truyền từ người này sang người khác trong quá trình quan hệ tình dục. Một số bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con khi có thai, khi cho con bú và qua các dụng cụ tiêm, chích vào da.
Mất hơn 400 triệu vì thủ đoạn lừa nghe nhạc, xem video được tiền

Mất hơn 400 triệu vì thủ đoạn lừa nghe nhạc, xem video được tiền

Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, chỉ cần nghe nhạc, xem video mà lấy được tiền. Đây là thủ đoạn lừa đảo mà nhiều người cả tin, hám lợi sẽ dễ dàng bị mắc bẫy. Mắc bẫy thủ đoạn tưởng được tiền đó, đã có nạn nhân mất hơn 400 triệu đồng cho kẻ lừa đảo.
Chuyên gia cảnh báo hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến người dân dễ gặp họa

Chuyên gia cảnh báo hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến người dân dễ gặp họa

Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng với tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiện, hiện nay thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến nhiều ca biến chứng đáng tiếc xảy ra.
Chăm sóc da khi đi du lịch

Chăm sóc da khi đi du lịch

Làn da dễ bị ảnh hưởng khi đi du lịch do tác động của thời tiết, môi trường, xáo trộn giờ sinh hoạt, chế độ ăn uống… Thay vì thực hiện quy trình dưỡng da rườm rà hằng ngày, bạn cần lưu ý 5 quy tắc sau để có làn da đẹp trong suốt hành trình…
Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Nguyễn Thị Phương Uyên đăng quang Người đẹp Hoa Ban 2023

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã diễn ra vòng Chung kết cuộc thi Người đẹp Hoa Ban 2023. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.