Nông Cống (Thanh Hóa): Các hộ dân gần mỏ đá Thanh Hưng đều thuộc diện UBND xã Tân Phúc giao đất sai thẩm quyền

Cập nhật: 08:00 | 30/12/2020
Theo báo cáo của UBND xã Tân Phúc (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) các hộ dân gần mỏ đá của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng đều thuộc diện xã giao đất sai thẩm quyền

Vừa qua, sự việc Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá ở xã Tân Phúc, huyện Nông Cống đã thu hút sự quan tâm của dư luận và các cơ quan báo chí.

Trên mạng xã hội facebook cũng xuất hiện một số đoạn clip ghi lại cảnh nổ mìn khai thác đá của công ty này (cảnh nổ mìn ngày 02/12/2020), đoạn clip được chia sẻ chóng mặt, cùng những bình luận gay gắt đã làm cho vụ việc trở nên nóng bỏng, buộc các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phải vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Ngày 16/12/2020, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện lãnh đạo của một số cơ quan, đơn vị có liên quan đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, họp và nghe báo cáo giải quyết kiến nghị của người dân liên quan đến việc nổ mìn tại mỏ đá xã Tân Phúc, huyện Nông Cống của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan báo cáo vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết luận, sự việc nổ mìn ngày 02/12/2020 tại mỏ đá xã Tân Phúc, huyện Nông Cống của Công ty Thanh Hưng theo phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí là có cơ sở.

nong cong thanh hoa cac ho dan gan mo da thanh hung deu thuoc dien ubnd xa tan phuc giao dat sai tham quyen
Thông báo kết luận của ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại buổi kiểm tra thực tế và họp nghe báo cáo giải quyết kiến nghị của người dân liên quan đến công tác nổ mìn tại mỏ đá xã Tân Phúc, huyện Nông Cống của Công tyTNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng tạm dừng hoạt động khai thác trong thời gian 90 ngày; Phối hợp với chính quyền địa phương thống kê mức độ ảnh hưởng đến các hộ dân để có cơ chế hỗ trợ hợp lý… Giao một số cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện dừng khai thác tại mỏ đá của Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Thanh Hưng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát lại quy trình, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực mỏ đá trên theo các quy định của pháp luật.

“Làm rõ xem việc cấp đất cho các hộ dân thôn Thái Sơn có đúng quy định của pháp luật không? các hộ dân đến đó theo diện di dân hay khoán thầu, sau đó cấp đất trái thẩm quyền…. Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND huyện Nông Cống phải tham mưu đề xuất được phương án tối ưu nhất, có thể là di chuyển chỗ ở, có thể là hỗ trợ người dân, đảm bảo vẫn sản xuất bình thường mà không ảnh hưởng…. Việc tham mưu phải đúng quy định của pháp luật, hôm nay chúng ta giải quyết việc này cho người dân nhưng mai kia có thể người ta sẽ quay lại nói việc giải quyết cái sai này chồng lên cái sai khác”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh.

nong cong thanh hoa cac ho dan gan mo da thanh hung deu thuoc dien ubnd xa tan phuc giao dat sai tham quyen
Báo cáo số 192/BC-UBND của UBND xã Tân Phúc

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa là có cơ sở, đó cũng chính là căn nguyên của vấn đề, cần phải được giải quyết triệt để.

Theo đó, tại báo cáo số 192/BC-UBND ngày 16/12/2020 của UBND xã Tân Phúc về nguồn gốc hình thành và thời điểm cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình gần mỏ đá Thanh Hưng tại thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc cho thấy, các hộ dân gần mỏ đá Thanh Hưng đều thuộc diện UBND xã Tân Phúc giao đất sai thẩm quyền từ trước năm 2001.

Do giao đất trái thẩm quyền nên năm 2001, UBND xã Tân Phúc đã sửa sai bằng việc có tờ trình số 380/TTr-UBND đề nghị cấp có thẩm quyền hợp pháp hóa cho 57 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận còn tồn đọng (trong đó có 16 hộ gần khu vực mỏ đá của Công ty Thanh Hưng).

Ngày 22/3/2003, Thanh tra Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) cùng Phòng Địa chính (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường) huyện Nông Cống đã về kiểm tra, kết luận, thống nhất đề nghị UBND huyện Nông Cống, Sở Địa chính Thanh Hóa xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 57 hộ theo tờ trình của UBND xã Tân Phúc.

nong cong thanh hoa cac ho dan gan mo da thanh hung deu thuoc dien ubnd xa tan phuc giao dat sai tham quyen
Biên bản kiểm tra đề nghị hợp pháp hóa đất ở cho hộ nhân dân xã Tân Phúc

Tại biên bản kiểm tra ngày 22/5/2012, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống và UBND xã Tân Phúc tiếp tục cũng khẳng định, có 57 hộ dân được UBND xã Tân Phúc giao đất sai thẩm quyền, có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định hợp pháp hóa cho 57 hộ dân xã Tân Phúc (trong đó có 16 hộ gần khu vực mỏ đá của Công ty Thanh Hưng).

Trên cơ sở tờ trình của UBND xã Tân Phúc và biên bản kiểm tra, ngày 6/8/2012, UBND huyện Nông Cống có Quyết định số 1028/QĐ-UBND về việc hợp pháp hóa quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 57 hộ dân xã Tân Phúc (trong đó có 16 hộ gần khu vực mỏ đá của Công ty Thanh Hưng).

Để làm rõ nguồn gốc sử dụng đất của 16 hộ gần khu vực mỏ đá của Công ty Thanh Hưng, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Xuân Như (70 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tân Phúc.

Tại cuộc trao đổi, ông Như cho biết, đất ở khu vực đó (khu vực 16 hộ đang ở gần mỏ đá của Công ty Thanh Hưng - PV) là do người dân lấn chiếm, sau đó tự ý đắp đất cao lên, làm mặt bằng để xây dựng nhà ở. Thời điểm dân lấn chiếm, đắp đất làm mặt bằng, UBND xã đã phải huy động lực lượng dân quân đến giải tỏa rất nhiều lần, tuy nhiên, cứ giải tỏa xong các hộ dân họ lại đến đắp lại.

nong cong thanh hoa cac ho dan gan mo da thanh hung deu thuoc dien ubnd xa tan phuc giao dat sai tham quyen
Quyết định số 1028/QĐ-UBND của UBND huyện Nông Cống về việc hợp pháp hóa quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 57 hộ dân xã Tân Phúc

Cùng quan điểm trên, ông Bùi Như Việt, nguyên Trưởng Công an xã Tân Phúc xác nhận, khu vực đất 16 hộ đang ở gần khu vực mỏ đá của Công ty Thanh Hưng là đất lần chiếm. Khu vực này dân bắt đầu lấn chiếm từ năm 1998, đến 2001 thì Công ty Thanh Hưng được cấp mỏ, năm 2003 UBND xã Tân Phúc mới xin chủ trương hợp thức hóa, năm 2012 các hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Lê Hồng Tới, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống cho hay, đất của các hộ đang ở hiện tại là do xã bán sai thẩm quyền, năm 2002, khi đo đạc bản đồ địa chính các hộ đã có ở đấy rồi (16 hộ dân ở gần khu vực mỏ đá của Công ty Thanh Hưng - PV), năm 2003, Sở Tài nguyên và Môi trường về làm việc có kiểm điểm xã về vấn đề bán đất, đến 2012, UBND huyện mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ.

Liên quan đến vấn đề này, một số ý kiến cho rằng, nếu UBND xã Tân Phúc quản lý tốt vấn đề đất đai, không cho các hộ dân đến lấn chiếm, không hợp thức hóa và cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân thì sẽ không xảy ra sự việc như vừa qua. Giả dụ Công ty Thanh Hưng không được cấp mỏ ở vị trí hiện tại thì chính quyền huyện Nông Công cũng không nên bất chấp cấp đất cho người dân ở dưới chân núi, bởi lẽ, khi xảy ra sạt lở tính mạng người dân sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, nếu hậu quả xảy ra thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thành An

  • Xin chờ trong giây lát...