Nông Cống (Thanh Hóa): Xã sai phạm có hệ thống, tòa án cho rằng, đó là tình trạng chung

Cập nhật: 08:00 | 23/01/2021
Trước những thiếu sót, sai phạm của cán bộ, lãnh đạo UBND xã Trung Chính, huyện Nông Cống trong quản lý đất đai, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho rằng, đó là thiếu sót và là tình trạng chung, nên…rút kinh nghiệm.

Vừa qua, Tamnhin.trithuccuocsong.vn đã đăng tải 02 bài viết (Nông Cống (Thanh Hóa): Cùng một hành vi hành chính, 02 cấp tòa tuyên 02 kiểu khác nhau; Nông Cống (Thanh Hóa): UBND xã Trung Chính có ngụy tạo chứng cứ giả?) phản ánh vụ việc khiếu kiện “hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai” giữa nguyên đơn (người khởi kiện) là bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công (thôn Tống Sở, xã Trung Chính) và bị đơn (người bị kiện) là UBND xã Trung Chính, huyện Nông Cống.

nong cong thanh hoa xa sai pham co he thong toa an cho rang do la tinh trang chung Nông Cống (Thanh Hóa): UBND xã Trung Chính có ngụy tạo chứng cứ giả?
nong cong thanh hoa xa sai pham co he thong toa an cho rang do la tinh trang chung Nông Cống (Thanh Hóa): Cùng một hành vi hành chính, 02 cấp tòa tuyên 02 kiểu khác nhau

Đến thời điểm hiện tại, vụ việc nêu trên đã được hai cấp tòa án (Tòa án nhân dân huyện Nông Cống và Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa) thụ lý, giải quyết. Tại phiên tòa cấp sơ thẩm, người khởi kiện (bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công) hoàn toàn đồng ý với phán quyết của Tòa án nhân dân huyện Nông Cống. Trái lại, tại phiên tòa cấp phúc thẩm, người khởi kiện (bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công) không đồng ý với phán quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Lý giải về việc này, bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công cho rằng, tại phiên phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử không đúng trọng tâm, trong quá trình xét xử một số nội dung chưa được Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa làm rõ.

nong cong thanh hoa xa sai pham co he thong toa an cho rang do la tinh trang chung
Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, việc điều chỉnh, sửa chữa trong “Biên bản bàn giao diện tích đo đạc địa chính” không được hai hộ ký xác nhận vào cột ghi chú là thiếu sót và là tình trạng chung

Ở khía cạnh khác, qua theo dõi nội dung vụ việc, một số chuyên gia pháp lý nhận định, đây là vụ án khởi kiện “hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai” giữa một bên là người dân (bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công) và một bên là cơ quan nhà nước (UBND xã Trung Chính), không phải là vụ án dân sự về tranh chấp đất đai, đo đó, khi xét xử vụ án, các cấp tòa án nên tập trung xử đúng trọng tâm, tránh lan man “vụ nọ xọ vụ kia” ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đối với vụ việc này, các cấp tòa án chỉ cần làm rõ “hành vi gạch và viết thêm vào biên bản bàn giao diện tích đất đo đạc địa chính” của UBND xã Trung Chính là đúng hay sai, còn vấn đề xác minh nguồn gốc sử dụng đất của các hộ sẽ được cấp có thẩm quyền làm rõ ở một vụ án khác.

Quay trở lại vụ việc, qua nghiên cứu hồ sơ cho thấy, từ dòng thứ 21 đến dòng thứ 27 (từ trên xuống), trang số 08, Bản án số 01/2020/HC-PT ngày 13/02/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có dẫn lời khai của ông Hùng, bà Hà: “Theo ông Hùng, bà Hà thì ao kè của bà Nhàn được hai gia đình mua chung từ năm 1990 khi mua không có giấy tờ, sau khi mua hai gia đình sử dụng chung, mỗi năm mỗi nhà thu hoạch lá một lần…việc sử dụng chung ao kè này được nhiều người cùng thôn, xóm…và được Trưởng thôn Tống Sở xác nhận, làm chứng”.

nong cong thanh hoa xa sai pham co he thong toa an cho rang do la tinh trang chung
Ông Lê Văn Lương - Người đại diện theo ủy quyền của vợ chồng bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công

Từ lời khai của ông Hùng, bà Hà có 02 nội dung cần phải được làm rõ: Một là, nếu là mua chung thì phải có giấy tờ chứng minh việc mua chung, vậy tại sao chỉ có nhà bà Lê Thị Thùy, ông Trần Văn Công có giấy mua bán, còn nhà ông Hùng, bà Hà thì không? Hai là, việc ông Hùng, bà Hà được nhiều người cùng thôn, xóm…và được Trưởng thôn Tống Sở xác nhận, làm chứng việc sử dụng chung ao kè có đủ cơ sở để chứng minh rằng, thửa đất đó thuộc quyền sở hữu của ông Hùng, bà Hà không? Cho tới thời điểm hiện tại, hai nội dung này vẫn là một ẩn số, cấp có thẩm quyền chưa đưa ra được câu trả lời.

Ngoài ra, từ dòng thứ 22 đến dòng thứ 27 (từ trên xuống), trang số 07, Bản án số 01/2020/HC-PT ngày 13/02/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có dẫn quan điểm của UBND xã Trung Chính: “… sau khi lập “Biên bản bàn giao diện tích đo đạc địa chính” của các hộ đều được niêm yết tại Nhà văn hóa thôn một thời gian, sau đó mới tập hợp về UBND xã và tiếp tục niêm yết tại Trụ sở UBND xã trong 06 tháng, được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã để các hộ nếu ai có thắc mắc thì gặp Ban chỉ đạo để chỉnh sửa, sau đó mới vào Sổ địa chính và trình cấp có thẩm quyền lập bản đồ địa chính hiện nay được lưu ở ba cấp”.

nong cong thanh hoa xa sai pham co he thong toa an cho rang do la tinh trang chung
Quyết định số 01/2020/QĐ-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa ghi “Bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 2057”

Từ quan điểm trên của UBND xã Trung Chính có thể hiểu, thủ tục, quy trình sau khi lập Biên bản bàn giao diện tích đo đạc địa chính là như vậy, tuy nhiên, đó cũng chỉ là báo cáo, quan điểm một phía, thực tế, không có bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào chứng minh cho quan điểm trên của UBND xã Trung Chính là đúng. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, quan điểm của UBND xã Trung Chính là không khách quan, thiếu tính thuyết phục.

Ở một diễn biến có liên quan cho thấy, ngày 20/02/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 01/2020/QĐ-PT đưa vụ án ra xét xử (Quyết định do Thẩm phán Nguyễn Thị Chinh ký). Sẽ chẳng có gì phải bàn cãi nếu thông tin được chuyển tải trong Quyết định một cách đầy đủ và chính xác, tuy nhiên, tại điểm 3.5 của Quyết định có ghi “Bà Nguyễn Thị Hà, sinh năm 2057” (trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hà sinh năm 1957, thời điểm xét xử vụ án năm 2020). Việc ghi thông tin không đầy đủ, chính xác ít nhiều thể hiện sự cẩu thả trong việc soạn thảo văn bản, đánh mất đi sự tôn nghiêm của tòa án.

Ngoài ra, tại mục III Quyết định số 01/2020/QĐ-PT ghi rõ: “Những người tham gia tố tụng khác: Không”, tức là quyết định không đề cập đến người làm chứng, thế nhưng, tại mục 4 (Người làm chứng có mặt) Bản án số 01/2020/HC-PT ngày 13/02/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa lại ghi: “Ông Lê Huy Nhân, ông Nguyễn Văn Hòa. Địa chỉ: thôn Tống Sở, xã Trung Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa”.

nong cong thanh hoa xa sai pham co he thong toa an cho rang do la tinh trang chung
Quyết định số 01/2020/QĐ-PT ghi rõ: “Những người tham gia tố tụng khác: Không” nhưng, tại mục 4 (Người làm chứng có mặt) Bản án số 01/2020/HC-PT ngày 13/02/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa lại ghi: “Ông Lê Huy Nhân, ông Nguyễn Văn Hòa. Địa chỉ: thôn Tống Sở, xã Trung Chính, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa”

Đáng chú ý, Bản án số 01/2020/HC-PT ngày 13/02/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng: “…việc điều chỉnh, sửa chữa trong “Biên bản bàn giao diện tích đo đạc địa chính” không được hai hộ ký xác nhận vào cột ghi chú là thiếu sót và là tình trạng chung khi thực hiện đo đạc tại thôn Tống Sở lúc bấy giờ (theo báo cáo của UBND xã tại phiên tòa tổng số đo đạc 174 hộ thì có đến 130 hộ phải chỉnh sửa). UBND xã Trung Chính khi tiếp nhận Biên bản đo đạc đã có nội dung sửa chữa, nhưng không yêu cầu các thành viên đo đạc và hai hộ gia đình lập lại Biên bản là thiếu sót. Nội dung này UBND xã Trung Chính cần rút kinh nghiệm”.

Từ nhận định trên của tòa án có thể thấy rằng, thời điểm năm 2000 – 2001, công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Trung Chính vô cùng lỏng lẻo, chính sự lỏng lẻo này đã dẫn đến những hệ lụy to lớn về sau, mà đến nay, cấp có thẩm quyền phải đang phải nỗ lực để giải quyết. Lẽ ra, sau khi xác định, nhận định rõ sai sót, sai phạm của cán bộ, lãnh đạo UBND xã Trung Chính, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa nên đề xuất cấp có thẩm quyền (UBND huyện Nông Cống, UBND tỉnh Thanh Hóa) kiểm điểm trách nhiệm, xử lý cá nhân, tổ chức có liên quan, nhưng Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã không đề xuất, mà chỉ đề nghị UBND xã Trung Chính cần rút kinh nghiệm. Một số ý kiến cho rằng, đề nghị trên của Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa là thiếu thuyết phục, bỏ qua trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai tại địa phương.

Thành An

  • Xin chờ trong giây lát...