Nông nghiệp trên cao giải quyết vấn đề khí hậu nhưng lại tốn năng lượng khác

Không chỉ Singapore đang chứng kiến ​​các công ty công nghệ nông nghiệp đóng cửa hoặc giảm quy mô mà điều này cũng đang xảy ra ở các nơi khác trên thế giới.
Sky Greens là trang trại đầu tiên của Singapore đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia mới về sản phẩm hữu cơ sơ cấp được trồng trong hoặc gần khu vực đô thị. (Ảnh: Nespresso)

Sky Greens là trang trại đầu tiên của Singapore đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia mới về sản phẩm hữu cơ sơ cấp được trồng trong hoặc gần khu vực đô thị. (Ảnh: Nespresso)

Cuộc cách mạng canh tác thẳng đứng là một cách để giải quyết tác động của biến đổi khí hậu đối với canh tác truyền thống và tình trạng mất an ninh lương thực. Nhưng chi phí năng lượng và công nghệ lớn đang cản trở quy mô và thành công thương mại.

Jack Board và Liling Tan - người dẫn chương trình với nhiều năm kinh nghiệm về biến đổi khí hậu và tính bền vững đã trao đổi với Podcast trong tập Climate Conversations này.

Tại cuộc trò chuyện, Lê Linh Đàm của Podcast chia sẻ, tại COP28, hơn 7 tỷ đô la Mỹ đã được huy động cho "hành động tích cực về khí hậu" trong lĩnh vực hệ thống thực phẩm. Về cơ bản, đó là để giúp các hệ thống thực phẩm toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu. Vì sản xuất thực phẩm chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba lượng khí thải nhà kính, khoảng 30%, và ngày càng bị đe dọa bởi hạn hán ngày càng trầm trọng và các kiểu thời tiết khó lường.

Vì vậy, tôi hy vọng thực phẩm sẽ trở thành tâm điểm (của các cuộc thảo luận) nhiều hơn khi chúng ta tiến tới các hội nghị thượng đỉnh về khí hậu này, đặc biệt là với tất cả các cuộc thảo luận về giải pháp công nghệ cao như canh tác thẳng đứng.

Theo Ban Jack, tôi chắc chắn sẽ đồng ý. Vì vậy, hãy tìm hiểu một chút về công nghệ và sau đó là những gì đang xảy ra ở Châu Á. Ban Jack đặt câu hỏi với Liling, liệu công nghệ này có thực sự mang lại kết quả tích cực ở Đông Nam Á nói riêng, từ những gì bạn đã thấy, những gì bạn đã báo cáo, và nó có chứng tỏ đây là viên đạn bạc mà chúng ta cần phải tiếp tục không? về cả vấn đề phát thải carbon và an ninh lương thực?

Liling cho rằng: có và không. Nông nghiệp thẳng đứng cung cấp một môi trường thực sự được kiểm soát, được điều khiển bởi dữ liệu. Bạn có thể theo dõi dữ liệu, các điều kiện. Vì vậy, nó thực sự cho phép các nhà điều hành quản lý hoàn toàn môi trường xung quanh nơi các sản phẩm này được trồng.

Vấn đề là việc tạo ra ánh sáng mặt trời nhân tạo về cơ bản có thể tốn nhiều năng lượng như thế nào và điều này khiến việc cạnh tranh về giá cả với các sản phẩm được trồng theo cách truyền thống hơn, bao gồm cả các sản phẩm nhập khẩu, trở nên rất khó khăn. Vì vậy, điều này làm dấy lên câu hỏi về khả năng tồn tại của chúng trong ngắn hạn đến trung hạn, đặc biệt là đối với một ngành công nghiệp vẫn được coi là khá mới mẻ.