Nữ Cử nhân Ngoại thương xinh đẹp xứ Nghệ giành học bổng toàn phần Thạc sĩ ngành STEM cho nữ giới

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, Nguyễn Thị Kim Chi (24 tuổi, quê Nghệ An) đã bất ngờ giành học bổng toàn phần ngành STEM bậc thạc sĩ ở trường top 10 Vương quốc Anh. 

Học bổng toàn phần ngành STEM là chương trình mới nhằm hỗ trợ những phụ nữ mong muốn theo đuổi chương trình học thạc sĩ tại các trường đại học của Vương quốc Anh trong các lĩnh vực liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (STEM).

Đến Scotland (Vương quốc Anh) vào giữa tuần trước, Kim Chi thở phào. Gần 5 tháng kể từ khi biết tin trúng học bổng và hơn nửa tháng học online từ Việt Nam do không thể xin được visa trong thời gian giãn cách xã hội, cuối cùng Chi cũng có mặt ở châu Âu.

Tối muộn một ngày tháng 5, nhận email từ Hội đồng Anh về kết quả học bổng toàn phần dành cho nữ giới trong lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), Chi hồi hộp mở. Đọc dòng đầu tiên "Chúng tôi nhận được rất nhiều đơn đăng ký cho học bổng này và hầu như ứng viên nào cũng xuất sắc", Chi đã nghĩ đây là email từ chối. Em cũng không ngạc nhiên bởi rất khó để một nữ sinh tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Quốc tế có thể giành học bổng khối ngành STEM. Thế rồi, cô vỡ oà khi câu tiếp theo là "Chúc mừng bạn đã nhận được học bổng này".

"Cảm xúc lúc đó rất khó tả. Dù đã giành nhiều học bổng dạng trao đổi, du học ngắn hạn, mình vẫn rất hạnh phúc. Mình còn vui hơn khi biết chỉ 5 ứng viên nhận được học bổng này từ Đại học Glasgow, trong số 4.000 người đăng ký", Chi nói. Ngôi trường Chi theo học được xếp hạng 10 Vương quốc Anh và 86 thế giới, theo bảng xếp hạng mới nhất của Times Higher Education (THE).

co gai xu nghe gianh hoc bong nganh stem cho nu gioi
Nguyễn Thị Kim Chi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương năm 2019 với điểm GPA 3.58/4.0.

Khoảng tháng 3 năm nay, Chi đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ của Australia nhằm hỗ trợ trẻ em đường phố và nạn nhân mua bán người ở Việt Nam, đồng thời điều phối các dự án của Vietnam Youth for Peace and Development - Y4PD (Thanh niên với Hoà bình và Phát triển bền vững) do mình sáng lập. Có một số kinh nghiệm nhất định nhưng Chi vẫn cần một khóa học để tìm hiểu thêm về phát triển bền vững - lĩnh vực cô đang theo đuổi.

Chi lên mạng tìm kiếm rất nhiều học bổng, từ Chevening của Anh đến Fulbright của Mỹ nhưng đều thấy mình chưa đủ năm kinh nghiệm để apply thời điểm đó. Tình cờ, cô đọc được học bổng thạc sĩ toàn phần dành cho nữ giới khối ngành STEM do Hội đồng Anh khởi xướng. Biết STEM không phải ngành thế mạnh, cô vẫn click vào xem do ấn tượng về việc "dành cho nữ giới".

Đọc thông tin về 19 trường sẽ trao học bổng này, Chi thấy ngành MSc Earth Futures: Environments, Communities, Relationships (Thạc sĩ Tương lai Trái đất: Môi trường, Cộng đồng và Các mối quan hệ tương quan) tại Đại học Glasgow rất đúng với những gì cô đang tìm kiếm. Đi vào tìm hiểu sâu hơn, Chi thấy mình có đủ tiêu chí để ứng tuyển, từ lĩnh vực đang làm, kinh nghiệm đến định hướng nghề nghiệp. Cô quyết định làm hồ sơ khi chỉ còn hai tuần là tới hạn chót.

Việc apply không gây nhiều khó khăn cho Chi bởi cô có kinh nghiệm với những học bổng du học ngắn hạn như học bổng trao đổi tại Đại học Nebraska ở Omaha (Mỹ). Những gì cần chuẩn bị chỉ bao gồm thông tin cá nhân, bài luận và thư giới thiệu.

Với thư giới thiệu, Chi chỉ cần xin từ quản lý của mình nên rất nhanh gọn. Còn bài luận, Chi xác định được ngay những gì mình cần thể hiện. "Thay vì chỉ tập trung vào thành tích, mình phải chia sẻ kinh nghiệm và nói lên được những thứ đang thiếu; đồng thời cho biết nếu được học chương trình này thì mình sẽ phát triển, đóng góp được ra sao", Chi nói.

Chi chỉ ra ba yếu tố để chứng minh mình xứng đáng. Một là cho thấy bản thân đã tìm hiểu kỹ về chương trình, học bổng và khẳng định mình phù hợp với nó. Hai là chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến ngành học sẽ theo đuổi. Ba là lý do mình cần học bổng này.

Với yếu tố thứ hai, Chi dụng công chia sẻ những dự án đang làm để thuyết phục trường rằng cô học đại học về Kinh tế nhưng vẫn có thể học thạc sĩ một ngành liên quan đến STEM. Tổ chức Y4PD của Chi đã chạy được nhiều dự án, giúp các bạn trẻ nâng cao khả năng lãnh đạo, tư duy phản biện, đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Chưa kể, cô cũng đang chạy một dự án đề cao đóng góp của nữ giới trong mục tiêu này, rất phù hợp với học bổng ứng tuyển.

Với lý do cần học bổng, Chi cho rằng các loại học bổng đều muốn tìm người phù hợp nhất chứ không hẳn người xuất sắc nhất. "Mình đã khẳng định rằng mình rất phù hợp, có thể học hỏi được nhiều điều, từ đó phát triển bản thân cả về kỹ năng, nghề nghiệp và đóng góp xã hội", Chi kể lại những gì viết trong bài luận.

co gai xu nghe gianh hoc bong nganh stem cho nu gioi
Học bổng STEM sẽ cho phép hơn 100 phụ nữ từ các quốc gia trong đó có Việt Nam cơ hội sở hữu tấm bằng danh giá của một trường đại học ở Anh. (Nguồn: Hội đồng Anh)

Giành học bổng toàn phần bậc thạc sĩ một cách suôn sẻ khiến Chi mãn nguyện. Dù quá trình apply thuận lợi, những gì có được để thể hiện trong hồ sơ là cả hành trình dài với cô.

Chương trình học thạc sĩ của Chi đã bắt đầu từ giữa tháng 9/2021. Nội dung nặng về các môn STEM nên Chi gặp khó khăn trong những tuần phải học online. Cách học thiên về tự nghiên cứu cũng làm khó cô nàng vốn dành nhiều thời gian cho các dự án và chỉ tập trung tiếp thu bài trên lớp ở thời đại học. Dù vậy, với sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, Chi tin bản thân sẽ hoàn thành tốt khoá học kéo dài một năm này.

Dự định của Chi là sau khi lấy bằng thạc sĩ sẽ trở về Việt Nam, ứng dụng những gì đã học được để phát triển tổ chức do mình sáng lập, hướng nó thành doanh nghiệp xã hội, vừa đóng góp cho cộng đồng, vừa có thể cung cấp các khoá học nâng cao năng lực cho các bạn thanh niên, thủ lĩnh trẻ.

Theo số liệu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), có chưa đến 30% số lượng các nhà nghiên cứu trên thế giới là phụ nữ và chỉ 30% nữ sinh chọn các lĩnh vực liên quan đến STEM trong giáo dục đại học. Trên toàn cầu, tỷ lệ nhập học của nữ sinh đặc biệt thấp đối với ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (3%), Khoa học tự nhiên, Toán học và Thống kê (5%) và Kỹ thuật, Sản xuất và Xây dựng (8%). Chương trình học bổng đầy triển vọng STEM sẽ bao gồm học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế.
Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh tham dự Hội nghị COP26

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh tham dự Hội nghị COP26

Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến Anh, bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Anh và dự Hội nghị COP26 từ 31/10 đến 3/11.
Triển vọng đầu tư của Vương quốc Anh tại Việt Nam

Triển vọng đầu tư của Vương quốc Anh tại Việt Nam

Chính phủ Việt Nam hiện đang tập trung thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, trong đó lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Điều này rất phù hợp với tiêu chí đầu tư của Vương quốc Anh, do đó đây là những điều kiện thuận lợi để Việt Nam thu hút FDI từ quốc gia này.
Vaccine Covid: "Kẻ ăn không hết, người lần không ra"

Vaccine Covid: "Kẻ ăn không hết, người lần không ra"

Trong khi nhiều Quốc gia không có vaccine để tiêm phòng cho người dân thì có khoảng 800.000 liều vắc xin AstraZeneca ngừa coronavirus ở Vương quốc Anh không được sử dụng đã gần hết hạn; đúng là "Kẻ ăn không hết, người lần không ra"!

Các tin khác

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020 bất ngờ lọt vào top phần thi tài năng ở "Hoa hậu Thế giới"

Hoa hậu Việt Nam 2020- Đỗ Thị Hà thông báo được lọt vào top 27 thí sinh thi vòng bán kết phần tài năng của cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Danh sách này được ban giám khảo chọn ra từ hơn 100 thí sinh.
Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển bất ngờ... từ chức sau vài giờ đắc cử

Nữ Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã đệ trình đơn từ chức chỉ vài giờ sau khi được Quốc hội bổ nhiệm, do ngân sách của bà không được thông qua và đảng Greens rời khỏi chính phủ liên minh.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lên đường thi Miss World 2021

Sáng 20/11, Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện tại sân bay và chính thức khởi hành đến Puerto Rico tham dự cuộc thi Miss World 2021.
Cô giáo mầm non vinh dự nhận giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư"

Cô giáo mầm non vinh dự nhận giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư"

Cô giáo mầm non Đoàn Thị Thoan (Gia Lâm, Hà Nội) phát hiện có khối u ở thành bụng và đã di căn sang phổi, nhưng chị vẫn giữ được tinh thần lạc quan và muốn mỗi ngày sống đều thật ý nghĩa. Nghị lực của chị thật sự đáng khâm phục, chị vinh dự nhận giải "Chiến binh truyền cảm hứng chiến thắng ung thư" tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội tiết lộ bí quyết sống thọ với cháu con

Cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội tiết lộ bí quyết sống thọ với cháu con

Để thọ hơn 100 tuổi, sống vui sống khoẻ bên con cháu, cụ Băng Tâm (Hà Nội) luôn duy trì chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ và một tinh thần lạc quan, yêu đời. Cụ ngày trẻ còn được mệnh danh là "hoa khôi của vùng", làn da trắng, đôi mắt to tròn, bàn tay mềm mại. Và còn thông rất thông minh, giao tiếp lưu loát bằng tiếng Pháp với vốn kiến thức sâu rộng, khiến ai cũng trầm trồ tán thưởng...
Nữ điều dưỡng vượt qua khó khăn, gian khổ để trở về an toàn từ tâm dịch

Nữ điều dưỡng vượt qua khó khăn, gian khổ để trở về an toàn từ tâm dịch

Sau 2 tháng rời xa gia đình và 2 con nhỏ để lên đường chi viện cho miền Nam, Nữ điều dưỡng Bùi Thị Liên, Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E), đã trở về Hà Nội vào những ngày cuối tháng 10. Vượt qua những khó khăn, gian khổ để trở về an toàn từ tâm dịch, song chị vẫn chưa dám gặp con vì còn đảm bảo thời gian cách ly.
“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

“Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh nhiều thi vị

Mỗi bức tranh của mỗi người là một thế giới cảm xúc, là một quá trình lao động âm thầm, đầy gian truân. Bởi vậy “Đi qua mùa thu”- Triển lãm tranh của 12 họa sĩ nghiệp dư U70, U80 ẩn chứa nhiều thi vị.    
Nữ sinh đạt Thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân có thành tích học tập đáng nể

Nữ sinh đạt Thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân có thành tích học tập đáng nể

Đạt điểm cao nhất trong số 4 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc khóa 2017 - 2021 của Học viện Cảnh sát nhân dân, nữ sinh Nguyễn Nhật Linh (SN 1999, quê phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa “đầu ra” và được thăng hàm trung úy.
Cô gái Chăm vượt qua mặc cảm bệnh tật, truyền cảm hứng hoạt động cộng đồng

Cô gái Chăm vượt qua mặc cảm bệnh tật, truyền cảm hứng hoạt động cộng đồng

Cô gái dân tộc Chăm Phú Lưu Như Ái (SN 1996), đã vượt qua mặc cảm bệnh tật, trở thành đại diện quảng bá du lịch của tỉnh Ninh Thuận và là người truyền cảm hứng trong nhiều hoạt động cộng đồng.
L

L'Oréal và UNESCO tôn vinh sự xuất sắc của 5 nhà khoa học nữ thế giới

Trên thế giới, mỗi năm, Quỹ L'Oréal và UNESCO cùng hợp tác để tôn vinh sự xuất sắc trong khoa học của 5 nhà nghiên cứu nữ nổi bật. Năm nay, Quỹ L'Oréal và UNESCO vừa quyết định sẽ trao 5 giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc thế giới vì có những nghiên cứu nổi bật trong hạng mục Khoa học Môi trường và Đời sống vào năm 2022.
Nữ tiến sĩ 8X tìm ra đột biến ở gene khiến tế bào ung thư phát triển nhanh

Nữ tiến sĩ 8X tìm ra đột biến ở gene khiến tế bào ung thư phát triển nhanh

34 tuổi, cô gái trẻ Bùi Thanh Duyên đã là một nữ tiến sĩ. Điều đặc biệt hơn là chị theo đuổi giấc mơ giải mã gene người Việt. Chị đã tìm ra đột biến ở gene khiến tế bào ung thư phát triển nhanh cả khi dùng hóa chất.
Giải Nobel Hòa bình năm 2021 vinh danh nữ nhà báo Mỹ vì những đóng góp cho sự tự do báo chí

Giải Nobel Hòa bình năm 2021 vinh danh nữ nhà báo Mỹ vì những đóng góp cho sự tự do báo chí

Ngày 8/10, Ủy ban Giải Nobel Na Uy tuyên bố Giải Nobel Hòa bình năm 2021 thuộc về nhà báo nữ Maria Ressa vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.
Người phụ nữ vĩ đại nhận nuôi dưỡng hàng trăm trẻ bị bỏ rơi trong 30 năm qua

Người phụ nữ vĩ đại nhận nuôi dưỡng hàng trăm trẻ bị bỏ rơi trong 30 năm qua

Gần 30 năm qua, không màng tới hạnh phúc riêng, không dám lập gia đình, chị Hương ở vậy để nhận nuôi dưỡng hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi, từ những bé sơ sinh tới những em 13-14 tuổi. 
Nữ phi hành gia nổi tiếng trong ngành công nghiệp vũ trụ

Nữ phi hành gia nổi tiếng trong ngành công nghiệp vũ trụ

Phi hành gia người Mỹ Peggy Whitson có 665 ngày trên không gian trong sự nghiệp của mình, trở thành phi hành gia NASA có thời gian trên không gian nhiều nhất. Bà cũng là nữ phi hành gia có tổng thời lượng đi bộ ngoài vũ trụ nhiều nhất. Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng phi hành gia 61 tuổi này dự kiến sẽ trở lại không gian vào nửa cuối năm 2022, trong một chuyến bay tư nhân.
Nữ sinh mồ côi ở làng trẻ SOS  giành học bổng du học một tỷ đồng

Nữ sinh mồ côi ở làng trẻ SOS giành học bổng du học một tỷ đồng

Đỗ Thị Phương Anh, 18 tuổi, ở Làng trẻ SOS Hải Phòng, vừa trở thành quán quân học bổng Trái tim Sư tử của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Suất học bổng duy nhất hàng năm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá một tỷ đồng. 
Xem thêm
Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Nàng dâu tốt thế nào là tùy cách cư xử của mẹ chồng

Các nàng dâu khi vừa kết hôn đều mong muốn hiếu thuận với bố mẹ chồng, gia đình êm ấm, hòa thuận. Khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?
Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng ham vui, mẹ chồng bênh vực con dâu

Chồng Hoài suốt ngày chỉ ham vui bên ngoài. Anh còn quyến luyến người phụ nữ khác, bỏ bê vợ con. Hoài đã hết kiên nhẫn, thưa chuyện với mẹ về việc muốn chia tay với chồng, không nghĩ mẹ chồng lại ủng hộ quyết định của Hoài. Mẹ chồng còn ở luôn với ba mẹ con Hoài, phụ Hoài chăm hai đứa nhỏ. Đầu tháng, mẹ hối anh gửi tiền chu cấp và nuôi mẹ, tuần một lần, mẹ cho hai đứa nhỏ mặc đồ đẹp đi gặp ba...
Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt có mối quan hệ thân thiết với mẹ chồng

Nhiều người đẹp showbiz Việt như Jennifer Phạm, Diệp Lâm Anh, Thúy Vân... rất thân thiết với mẹ chồng, thường chia sẻ vui buồn với nhau trong cuộc sống. Mẹ chồng luôn dành cho con dâu nhiều tình cảm tốt đẹp, đưa ra những lời khuyên hàn gắn tình cảm để giữ gìn hạnh phúc cho con trai và con dâu, thương con dâu như con gái...
Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Vợ phẫn nộ, mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ phẫn nộ mắng mỏ, ném hết bát đũa sau trận nhậu nhẹt của chồng, thậm chí ném thẳng két bia về phía chồng vì thói nhậu nhẹt khiến nhiều người xôn xao.
Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Người đàn ông 61 tuổi tử vong bất thường khi vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ

Vào nhà nghỉ cùng với một phụ nữ 46 tuổi được một lúc thì người đàn ông 61 tuổi có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và sau đó tử vong, dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Người chồng tốt bụng đồng ý cho vợ kết hôn với... người tình cũ

Tháng 10 vừa qua, người thân của Pankaj và gần như là toàn bộ người dân Ấn Độ đều ngỡ ngàng vì người đàn ông này đã đồng ý để người vợ mới kết hôn được 5 tháng của mình trở về bên người tình, thậm chí còn sắp xếp đám cưới của họ.
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.
Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Nỗi lo siêu biến chủng khiến giới khoa học nơm nớp

Gavin Screaton, nhà miễn dịch học tại Đại học Oxford, cho rằng chỉ những người rất bàng quan mới tin nCoV đã hết mánh khóe đột biến sau chủng Delta.
Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Bắc Giang: 4 học sinh bị phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19, trong đó 2 ca nặng

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết 4 học sinh ở huyện Sơn Động bị phản vệ sau khi tiêm vaccine Pfizer, trong đó 2 ca nặng đã được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.
Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

Nhà giàu lại lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...

6h sáng mùa hạ oi nồng nắng rát da bỏng thịt như mấy hôm nay, hay mùa đông rét buốt thấu xương, thì hàng xóm vẫn thấy bà cụ Minh đã ngoài 80 tuổi mở cửa, treo tấm biển bằng các tông xộc xệch lên cánh cổng sắt cũ hoen rỉ: “Nhận làm thịt gà, vịt, cá...”. Cảnh ấy đã gần chục năm nay, ai ở xóm phố này nhìn cảnh khổ của cụ cũng thở dài!. Nhà giàu, lắm con trai, sao mẹ già cuối đời cùng khổ...
Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên

Mới đây, mạng xã hội sục sôi trước đoạn clip vợ phát hiện chồng ngoại tình với nữ nhân viên. Trong quá trình "khai báo" với người vợ, "tiểu tam" liên tục thề thốt chỉ cởi quần áo và nằm cùng người chồng chứ chưa làm gì quá giới hạn.
Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Một số thói quen giúp phụ nữ trẻ trung, chậm lão hóa

Ở tuổi 25, cơ thể phụ nữ bắt đầu lão hóa. Bước sang tuổi 30, quá trình lão hóa diễn ra mạnh nhất do lượng collagen mất đi nhiều. Ở độ tuổi này, có số lượng lẫn chất lượng các sợi collagen trong cơ thể đều bị giảm sút, da xuất hiện nhiều nếp nhăn, xương khớp bị nhức mỏi. Để làm chậm quá trình lão hóa, chị em nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.
Phụ nữ uống chanh  mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Phụ nữ uống chanh mật ong buổi sáng giúp đẹp da, giảm cân

Theo kinh nghiệm "truyền tai" của nhiều người thì mỗi ngày uống một cốc nước mật ong và chanh ấm vào buổi sáng để giảm cân và làm đẹp da, nhưng thực tế còn nhiều công dụng hơn thế nữa.
Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Phụ nữ ngủ đúng cách để giảm cân và có vòng eo đẹp

Cơ thể vận động và đốt năng lượng ngay cả trong lúc ngủ. Do đó, những tư thế ngủ đúng cách dưới đây sẽ giúp vòng 2 thon thả hơn.
Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Kết hợp trang phục sắc màu chuẩn xu hướng thu đông 2021

Phối hợp trang phục theo công thức màu sắc dưới đây sẽ giúp chị em có được diện mạo thu hút trong mùa mốt cuối năm.