Tiến tới kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

Nụ cười gửi lại mai sau

Cập nhật: 00:00 | 19/07/2021
Một bức ảnh đẹp về nụ cười của Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Đăng Miện. Nụ cười ấy mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là tấm ảnh cuối cùng của người anh hùng vì chỉ vài tháng sau, anh đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất Quảng Trị ở tuổi 19.    
nu cuoi gui lai mai sau
Anh hùng LS Hoàng Đăng Miện

Anh hùng LLVT nhân dân, liệt sĩ Hoàng Đăng Miện sinh năm 1953, quê quán (theo địa danh hiện nay) thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đơn vị Đại đội 9, tiểu đoàn 6, trung đoàn 165, sư đoàn 312, hi sinh ngày 09/9/1972 tại mặt trận Quảng Trị trong trận tiến công Đồi Cháy, một điểm cao ở phía đông nam Như Lệ. Tháng 9/1973, liệt sĩ Hoàng Đăng Miện được truy tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân.

Trong ảnh, với khẩu B.41 trên vai, Hoàng Đăng Miện nở nụ cười thật rạng rỡ. Tấm ảnh dù chỉ là đen trắng nhưng có sức truyền cảm thật mạnh mẽ. Nhìn ánh mắt, nụ cười của anh, ta thấy trong đó niềm tin vào tương lai, vào thắng lợi tất yếu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ánh mắt, nụ cười ấy truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội, nhân dân vượt qua đạn bom, khói lửa chiến tranh, tiến lên “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Được biết, tác giả của tấm chân dung tuyệt vời này là liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng, phóng viên ảnh của VNTTX khi ấy đi cùng Sư đoàn 312. Liệt sĩ, phóng viên Lương Nghĩa Dũng cũng đã hi sinh ở mặt trận Quảng Trị năm 1972.

Nụ cười của niềm tin, hi vọng ấy được toát lên từ những trái tim yêu chuộng hòa bình. Nụ cười của tình yêu Tổ quốc của thế hệ trẻ anh hùng ngày ấy. Trước sự sống và cái chết, niềm lạc quan yêu đời đã giúp người lính sống thanh thản và luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân son sắt trong những ngày chiến đấu gian nan.

Nụ cười của tuổi 19 sao mà đẹp, sáng ngời lòng nhiệt huyết như thế. Tôi yêu nụ cười ấy. Và nụ cười chất chứa niềm tin của anh mãi gửi lại mai sau...

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...