Nữ Phó Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ- "một chiến binh có tiếng nói được lòng nhiều tầng lớp xã hội".

Cập nhật: 07:59 | 22/01/2021
Đêm 20/1 (giờ Việt Nam), tại Đồi Capitol, bà Kamala Harris đã tuyên thệ nhậm chức trở thành tân Phó Tổng thống Mỹ. Bà Harris không chỉ là nữ phó tổng thống đầu tiên, mà bà còn là phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Ấn đầu tiên đảm nhiệm chức vụ cao thứ hai của nước Mỹ. Trong suốt sự nghiệp của mình, Harris là người hết lòng ủng hộ cho những người không có tiếng nói và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Bà được đánh giá là "một chiến binh có tiếng nói được lòng nhiều tầng lớp xã hội".
nu pho tong thong da mau dau tien cua my mot chien binh co tieng noi duoc long nhieu tang lop xa hoi
Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống Mỹ

Bà Kamala Harris đọc lời tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Sonia Sotomayor. "Tôi xin trịnh trọng tuyên thệ rằng mình sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ, chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước. Tôi sẽ mang trong mình đức tin chân chính và lòng trung thành, rằng tôi sẽ đảm nhận nghĩa vụ này hoàn toàn tự do, không hề do dự hay trốn tránh. Tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thành với các nhiệm vụ của văn phòng phó tổng thống mà tôi chuẩn bị đảm nhận. Cầu Chúa ban phước lành!", bà Kamala Harris tuyên thệ.

Thẩm phán Sonia Sotomayor, người chứng kiến lời tuyên thệ của bà Harris, là người gốc Tây Ban Nha đầu tiên được bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án Tối cao. Doug Emhoff, phu quân của Harris, giữ cuốn Kinh thánh trong lúc bà đọc lời tuyên thệ.

Ngoài việc là nữ phó tổng thống đầu tiên, Harris còn là phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Ấn đầu tiên đảm nhiệm chức vụ cao thứ hai của đất nước. Sau khi tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống ngày 20/1, bà sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện theo quy định của luật pháp Mỹ. Chức danh này cho phép Harris chủ trì các phiên họp và bỏ lá phiếu quyết định trong các trường hợp bế tắc với số phiếu 50-50 tại Thượng viện.

Bà Kamala Harris sinh ngày 20/10/1964 tại Oakland, California. Bà Harris tốt nghiệp các trường Đại học Howard, Đại học California và Cao đẳng Luật Hastings.

Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhân viên của phòng công tố viên quận Alameda, trước khi gia nhập văn phòng công tố viên San Francisco và sau là văn phòng luật sư thành phố San Francisco.

Năm 2016, bà Harris đã thắng đối thủ Loretta Sanchez trong cuộc bầu cử Thượng viện để trở thành nữ thượng nghị sĩ thứ 3 của bang California, đồng thời là phụ nữ người Mỹ gốc Phi thứ 2 và gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Là một thượng nghị sĩ, bà Harris ủng hộ các vấn đề cải cách y tế, hợp pháp hóa cần sa, hỗ trợ trao quyền công dân cho người nhập cư không có giấy tờ, cấm vũ khí tấn công và cải cách thuế lũy tiến.

Bà Harris là người Mỹ gốc Phi đầu tiên, người Mỹ gốc Á đầu tiên và là phụ nữ thứ ba tranh cử Phó Tổng thống của một đảng lớn, sau bà Geraldine Ferraro năm 1984 và bà Sarah Palin năm 2008, nhưng là phụ nữ Mỹ gốc Phi và phụ nữ Mỹ gốc Á đầu tiên đóng một vai trò quan trọng như vậy. Mẹ bà là một nhà khoa học nghiên cứu về ung thư vú từ Ấn Độ di cư đến Mỹ và cha bà là một nhà kinh tế từ Jamaica đến Mỹ.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Harris là người hết lòng ủng hộ cho những người không có tiếng nói và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Bà được đánh giá là "một chiến binh có tiếng nói được lòng nhiều tầng lớp xã hội".

Khi còn là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, bà Harris đã tích cực vận động cho các chương trình giảm bớt thuế cho tầng lớp trung lưu, giải quyết chi phí thuê nhà cao, tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, giúp giáo dục đại học miễn phí cho đại đa số người Mỹ, cải cách hệ thống bảo lãnh tiền mặt, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tị nạn và người nhập cư. Không chỉ vậy, bà còn mở rộng quyền truy cập vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng với chương trình Medicare for All.

Là Tổng chưởng lý California, Harris đã truy tố các băng đảng xuyên quốc gia khai thác, lạm dụng phụ nữ và trẻ em, các băng nhóm tội phạm buôn bán súng và ma túy. Bà đã chủ trì các nghiên cứu và điều tra toàn diện về tác động của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán người.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...