Núi lửa ở Iceland phun trào lần thứ 4 trong 3 tháng

Rạng sáng 17/3 (giờ Việt Nam), núi lửa trên bán đảo Reykjanes ở Tây Nam Iceland “thức giấc”. Đây là lần thứ 4 trong 3 tháng, núi lửa này phun trào dung nham gây nên địa chấn, cường độ mạnh.
Núi lửa ở Iceland phun trào lần thứ 4 trong vòng 3 tháng

Núi lửa ở Iceland phun trào lần thứ 4 trong vòng 3 tháng

Văn phòng Khí tượng Iceland (Met) cho biết đã ghi nhận hoạt động địa chấn cường độ mạnh của núi lửa Sylingarfell. Núi lửa Reykjanes đã mở ra một vết nứt trên trái đất dài khoảng 3 km (gần 2 dặm) giữa dãy núi Stóra-Skógfell và Hagafell trên Bán đảo Reykjanes. Dung nham màu cam trào ra từ một vết nứt dài khoảng 3 km này cùng nhiều cột khói bụi phun lên không trung, khiến bầu trời đêm rực sáng.

Địa điểm phun trào cách Grindavik vài km về phía đông bắc, một thị trấn ven biển cách thủ đô Reykjavik của Iceland khoảng 50 km về phía tây nam với 3.800 dân đã được sơ tán trước vụ phun trào đầu tiên vào tháng 12/2023. Một số cư dân đã trở về nhà và lại được sơ tán vào thứ Bảy.

Theo Đài truyền hình quốc gia RUV, hàng trăm người đã được sơ tán khỏi spa nước nóng Blue Lagoon, một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Iceland, khi vụ phun trào bắt đầu.

Không có sự gián đoạn chuyến bay nào được báo cáo tại Keflavik, sân bay chính của Iceland gần đó.

Hệ thống núi lửa Svartsengi thức tỉnh sau gần 800 năm với hàng loạt trận động đất gây ra những vết nứt lớn trên mặt đất phía bắc thị trấn. Trong vòng 4 tháng qua đã xảy ra 3 vụ phun trào núi lửa ở gần làng chài Grindavik vào ngày 18/12/2023, ngày 14/1 và 8/2 vừa qua.

Núi lửa đã phun trào vào ngày 18/12/2023 khiến dung nham chảy ra khỏi Grindavik. Vụ phun trào thứ hai bắt đầu vào ngày 14/1/ đã đẩy dung nham về phía thị trấn. Những bức tường phòng thủ đã được gia cố sau đợt phun trào đầu tiên đã ngăn chặn một phần dòng chảy, tuy nhiên một số tòa nhà đã bị dung nham nuốt chửng. Cả hai vụ phun trào chỉ kéo dài vài ngày.

Vụ phun trào thứ ba bắt đầu vào ngày 8/2. Nó tắt dần trong vài giờ và dòng dung nham của nó đã nhấn chìm một đường ống, cắt nguồn nhiệt và nước nóng cho hàng nghìn người.

RUV dẫn lời nhà địa vật lý Magnús Tumi Guðmundsson cho biết, vụ phun trào mới nhất là mạnh nhất tính đến nay. Văn phòng Met cho biết, một số dung nham đang chảy về phía hàng rào phòng thủ xung quanh Grindavik.

Theo các nhà nghiên cứu, trước khi xảy ra vụ phun trào vào tháng 3/2021, bán đảo Reykjanes đã không trải qua một vụ phun trào nào trong suốt 8 thế kỷ. Các vụ phun trào xảy ra vào tháng 8/2022, tháng 7/2023 và tháng 12/2023 có thể là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên hoạt động mới của núi lửa trong khu vực.

Iceland nằm phía trên một điểm nóng núi lửa ở Bắc Đại Tây Dương với hơn 30 núi lửa đang hoạt động. Trung bình 4-5 năm tại Iceland lại xảy ra một vụ phun trào núi lửa. Đợt phun trào phức tạp nhất gần đây xảy ra hồi năm 2010 khi núi lửa Eyjafjallajokull phun ra những đám tro bụi vào không trung, dẫn đến việc đóng cửa không phận trên diện rộng trên khắp châu Âu trong thời gian dài.