Nước mắm Nam Ô được cấp chỉ dẫn địa lý

Chiều 27/6, Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng công bố quyết định, đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm.
Đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và kỷ niệm 5 năm nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và kỷ niệm 5 năm nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

UBND TP Đà Nẵng trao quyền cho UBND quận Liên Chiểu quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô”. Chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm được bảo hộ thể hiện sự công nhận về uy tín, danh tiếng, chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, giúp nâng tầm giá trị thương hiệu của cộng đồng.

Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống Nam Ô nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường, bảo vệ giá trị về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm nước mắm truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, nâng cao sức cạnh tranh, tạo điều kiện cho sản phẩm nước mắm truyền thống được tiêu thụ rộng rãi tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trước đó, năm 2019, nghề làm nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu) được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Năm 2020, trên cơ sở đề xuất của UBND quận Liên Chiểu, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển CDĐL cho sản phẩm nước mắm Nam Ô của TP Đà Nẵng” thuộc chương trình phát triển tài sản trí tuệ quốc gia và chính thức triển khai từ năm 2022 theo Quyết định số 3330/QĐ-BKHCN ngày 21/12/2021 do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng chủ trì.

Ngày 3/6/2024, chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ theo Quyết định 437/QĐ-SHTT. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của TP Đà Nẵng và là 1 trong 3 chỉ dẫn địa lý về sản phẩm nước mắm trên cả nước (gồm nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết và nước mắm Nam Ô).

Phát biểu tại lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm của TP Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu, với vai trò là cơ quan quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Nam Ô ", UBND Q.Liên Chiều cần triển khai vận hành, sử dụng chỉ dẫn địa lý một cách hiệu quả và tổ chức trao quyền sử dụng cho các hội viên hội làng nghề để phát triển sản phẩm.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền và quảng bá giới thiệu sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nước mắm bằng nhiều hình thức trên các kênh truyền thông. Đặc biệt, Nam Ô hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành địa điểm du lịch cộng đồng, từ yếu tố văn hóa làng nghề đến cảnh quan thiên nhiên, có nhiều di tích và hoạt động lễ hội, vì vậy có thể lồng ghép tuyên truyền chỉ dẫn địa lý gắn với du lịch trải nghiệm.

Phó chủ tịch thành phố cũng lưu ý, phát triển mạng lưới phân phối gắn với kiểm soát chất lượng, truy suất nguồn gốc, để sản phẩm nước mắm Nam Ô phát huy lợi thế và trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường. Nghiên cứu đề xuất các giải pháp để phát triển sản phẩm nước mắm Nam Ô ra nước ngoài, tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm./.