Ðổi mới quản lý các cuộc thi nhan sắc: Phẫu thuật thẩm mỹ vẫn được thi hoa hậu

Cập nhật: 16:44 | 08/04/2021
Nghị định số 144/2020/NÐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn (Nghị định 144) vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-2-2021, thay thế Nghị định 79/2012/NĐ-CP, Nghị định 15/2016/NĐ-CP.

Trước đó về nghệ thuật biểu diễn, trong đó có nhiều điểm mới và loại bỏ một số điều khoản quy định nhằm giải quyết những vướng mắc, tồn đọng về mặt quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

oi moi quan ly cac cuoc thi nhan sac phau thuat tham my van duoc thi hoa hau
Bỏ cấp phép thi hoa hậu liệu có dẫn đến tình trạng ''loạn'' hoa hậu từ các cuộc thi sắc đẹp ao làng.

Nghị định mới không còn nhiêu khê các thủ tục hành chính cùng tình trạng "giấy phép con" như trước, đồng thời bỏ hoàn toàn việc dùng thuật ngữ "cấp phép", thay thế bằng thuật ngữ "văn bản chấp thuận", tránh những hiểu nhầm, tranh cãi về vấn đề kiểm duyệt.

Theo Nghị định 144, lần đầu tiên, việc tổ chức các cuộc thi nhan sắc sẽ không cần phải xin cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn mà chỉ cần UBND tỉnh, thành phố chấp thuận.

Việc cấp phép cho các thí sinh người đẹp Việt Nam tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế cũng được xóa bỏ, thi hoa hậu quốc tế không cần có danh hiệu trong nước,thay vào đó chỉ cần đáp ứng các yêu cầu: có giấy mời của ban tổ chức cuộc thi, không vi phạm pháp luật, không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn.

Đây là nội dung đáng chú ý được Chính phủ nêu tại Điều 19 Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Bên cạnh đó, Nghị định cũng không quy định giới hạn số lượng các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người mẫu,... và bỏ cả quy định cấm thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ.

Bỏ cấp phép thi hoa hậu liệu có dẫn đến tình trạng "loạn" hoa hậu từ các cuộc thi sắc đẹp "ao làng" ?

Nói về vấn đề này , Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Tổng Giám đốc Elite Việt Nam cho biết tổ chức các cuộc thi nhan sắc cũng giống như nhiều sản phẩm giải trí khác trên thị trường sẽ có cạnh tranh, có đào thải, không cần lo "loạn" hoa hậu!

Việc không giới hạn số lượng các cuộc thi cũng sẽ buộc các công ty tổ chức phải nâng cao năng lực cạnh tranh, đó là xu hướng tất yếu của thị trường. Nếu sản phẩm tốt sẽ ngày càng phát triển, còn cuộc thi nào không uy tín, chất lượng kém sẽ bị khán giả, nhãn hàng tẩy chay và tự đào thải.

Nói thêm về việc các người đẹp có thể thoải mái đi thi hoa hậu, người mẫu quốc tế, theo bà Thúy Nga, ban tổ chức các cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới cũng kiểm soát chất lượng thí sinh rất chặt chẽ. "Hoa hậu thế giới, Hoa hậu hoàn vũ chỉ đồng ý tiếp nhận thí sinh là giải nhất hoặc trong tốp 3 của cuộc thi quốc gia. Như vậy họ đã làm thay cơ quan quản lý việc kiểm soát chất lượng thí sinh tham gia cuộc thi" - bà Thúy Nga nói.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...