Ông Tập Cận Bình chỉ thị quân đội Trung Quốc không được làm kinh tế

Cập nhật: 12:26 | 02/08/2018
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu quân đội nước này dừng các hoạt động kinh doanh bên ngoài để tập trung rèn luyện khả năng tác chiến cao với tham vọng xây dựng lực lượng quân đội soán ngôi Mỹ.  

Tân Hoa Xã đưa tin, trong cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 31/7, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu các lực lượng vũ trang Trung Quốc cho tới cuối năm 2018 phải dừng các hoạt động kinh doanh thương mại như kinh doanh nhà trẻ, bất động sản để tập trung vào chuyên môn.

“Những hoạt động kinh doanh này đã ngăn trở quân đội tập trung vào việc rèn luyện khả năng tác chiến và chuẩn bị chiến đấu trong các cuộc xung đột trong tương lai. Sự thay đổi này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trở thành đội quân đẳng cấp thế giới”, ông Tập nhấn mạnh.

ong tap can binh chi thi quan doi trung quoc khong duoc lam kinh te
Hội thao quân sự quốc tế ở Trung Quốc, tháng 7/2018

Ông Tập khẳng định mệnh lệnh này sẽ "không có ngoại lệ hay biện pháp đối phó tạm thời".

Động thái của Chủ tịch Trung Quốc là một phần nỗ lực chống tham nhũng, đồng thời thực hiện lời hứa xây dựng lực lượng vũ trang đủ sức đối phó với mọi cuộc chiến vào trước năm 2050. Việc cách chức hàng loạt tướng lĩnh cũng giúp ông Tập thực hiện đợt cải cách quân đội lớn nhất trong 60 năm qua.

Do thiếu kinh phí hoạt động, quân đội Trung Quốc những năm 1970 đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động đầu tư thương mại. Tuy nhiên, chính phủ nước này vào năm 1998 đã ban hành lệnh cấm các hoạt động này, đi kèm với một số ngoại lệ nhất định.

Kế hoạch tách quân đội khỏi các lĩnh vực kinh doanh của ông Tập bắt đầu có hiệu lực từ năm 2015. Tới nay, đã có khoảng 106.000 công ty bị đóng cửa, trong khi 6.000 doanh nghiệp "nhạy cảm và phức tạp" vẫn đang hoạt động.

Ông Tập cho rằng các hoạt động kinh doanh có thể khiến các quân nhân và quan chức xao nhãng nhiệm vụ chính là luôn phải sẵn sàng rèn luyện và tác chiến để nâng cao khả năng.

Xây dựng quân đội hàng đầu thế giới

Hồi đầu tháng 7, một tài liệu lưu hành nội bộ của Quân ủy Trung ương Trung Quốc được hãng tin Kyodo của Nhật thu thập công bố cho thấy mục tiêu cải cách quân đội của Trung Quốc là mở rộng sức mạnh quân sự từ tập trung vào lãnh thổ trên bộ sang tạo dựng ảnh hưởng trên biển để bảo vệ lợi ích chiến lược của quốc gia trong thời kỳ mới.

Tài liệu này được Quân ủy Trung ương Trung Quốc phát hành hồi tháng 2 để truyền bá "tư tưởng Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh lực lượng vũ trang". Tài liệu chỉ ra rằng cùng với quá trình cải cách quân đội, Trung Quốc sẽ va chạm nhiều hơn với các nước láng giềng, trong đó có Nhật, khu vực Biển Hoa Đông, Biển Đông và nhiều nơi khác.

"Khi chúng ta mở rộng lợi ích quốc gia ra bên ngoài biên giới, chúng ta cần sự bảo vệ toàn diện cho an ninh của mình trên toàn cầu", tài liệu có đoạn. Nó còn chỉ ra rằng việc tăng cường sức mạnh quân sự sẽ giúp Trung Quốc "tạo tình huống, quản lý khủng hoảng, kiềm chế xung đột và giành thắng lợi trong chiến tranh một cách hiệu quả".

Những người soạn tài liệu này khẳng định "sức mạnh quân sự hùng mạnh là yếu tố quan trọng để một nước lớn trở nên hùng cường", lấy các quốc gia như Mỹ, Nga và Nhật Bản làm ví dụ. Xây dựng lực lượng quân đội mạnh cũng là cách tốt nhất để "thoát khỏi ám ảnh rằng chiến tranh là không thể tránh khỏi giữa cường quốc đang lên với thế lực đang thống trị".

Tài liệu khẳng định cải cách quân đội là một "bước ngoặt" quan trọng đối với một cường quốc đang lên nhằm "vượt mặt chiếc xe đang chậm lại khi qua đoạn đường cong", ám chỉ sức mạnh quân sự Mỹ đang ngày càng suy giảm và có thể bị tụt lại phía sau.

Các chiến lược gia trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng công kích "các thế lực đối nghịch ở phương Tây" được cho là ủng hộ phong trào ly khai ở Hong Kong, Tây Tạng hay Tân Cương. Tài liệu khẳng định việc xây dựng và lãnh đạo lực lượng vũ trang mạnh sẽ giúp đảng Cộng sản Trung Quốc vượt qua mọi thách thức trong và ngoài nước.

Trung Quốc gần đây đầu tư mạnh cho quốc phòng nhằm thực hiện tham vọng biến quân đội nước này thành "lực lượng đẳng cấp thế giới" vào năm 2050. Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện các cải cách lớn nhằm tinh gọn và hiện đại hóa quân đội, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong lực lượng vũ trang./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...