Ông Tập Cận Bình khiến ông Joe Biden "tẽn tò"

Cập nhật: 08:58 | 15/09/2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden "tẽn tò" khi từ chối lời mời tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh của ông Chủ Nhà trắng.
ong tap can binh khien ong joe biden ten to
 Tập Cận Bình và ông Joe Biden 

Bắc Kinh tiếp tục chơi rắn với Washington

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã đưa ra quan điểm rằng ông lo ngại về những hành động của Bắc Kinh và sẽ bảo vệ lợi ích của nước Mỹ̀ trong cuộc điện đàm đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông chủ Nhà trắng khẳng định với người đồng cấp Trung Quốc rằng những ưu tiên của ông là bảo vệ an ninh, thịnh vượng, sức khỏe và lỗi sống của người Mỹ, cũng như bảo vệ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Tôi đã dành thời gian với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình của Trung Quốc nhiều hơn các nhà lãnh đạo thế giới khác.- 24 giờ họp cá nhân với ông ta và người phiên dịch; đi cùng ông ấy 17 ngàn miles ở Trung Quốc và ở đây. Ông ấy tin chắc rằng Trung Quốc sẽ tiếp quản Mỹ vào những năm 2030-2035, bởi vì các chế độ chuyên quyền có thể đưa ra quyết định nhanh chóng", - Biden lo lắng sau cuộc đàm thoại.

Tờ Financial Times trong một bài báo đã tiết lộ một phần nội dung cuộc đàm thoại cho biết, ông Biden trong cuộc điện đàm cũng đã gợi ý ông Tập Cận Bình tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh, nhưng bị nhà lãnh đạo Trung Quốc từ chối và ý kiến là Washington nên hạ bớt giọng điệu đối với Bắc Kinh.

"Tổng thống Mỹ đề nghị ông Tập Cận Bình tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh để phá vỡ bế tắc trong quan hệ Mỹ - Trung... nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc không chấp nhận đề xuất này và thay vào đó khẳng định rằng Washington nên chọn một giọng điệu ít gay gắt hơn đối với Bắc Kinh", - tờ báo viết.

Báo dẫn các nguồn thạo tin về chi tiết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo cho biết, đề xuất này được đưa ra trong cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo vào tuần trước. Theo các nguồn tin, ông Biden đề nghị ông Tập Cận Bình tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp, nhưng không đạt được thỏa thuận - điều này "khiến một số quan chức Mỹ kết luận rằng Bắc Kinh tiếp tục chơi rắn với Washington".

Theo các nguồn tin, chính quyền Biden coi cuộc điện đàm gần đây giữa hai nhà lãnh đạo là "cơ hội để tìm hiểu xem ông Tập có sẵn sàng hợp tác nghiêm túc hay không sau một loạt các cuộc tiếp xúc ngoại giao không mang lại kết quả gì đáng kể giữa các đại diện của Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa".

"Mặc dù ông Tập sử dụng ngôn ngữ ít gay gắt hơn so với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc trong năm nay, nhưng thông điệp chung của ông gửi tới ông Biden là Hoa Kỳ nên giảm bớt giọng điệu của họ", - tờ báo trích dẫn các nguồn tin cho biết.

Nhà Trắng hiện chưa có bình luận gì về bài viết này.

Cạnh tranh Mỹ - Trung

Trước đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks nói rằng có nhiều lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh sẽ cạnh tranh với nhau: các quy tắc trật tự quốc tế, kinh tế và những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, theo bà, cũng có những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác.

Theo bà Kathleen Hicks, Lầu Năm Góc không tin rằng không thể tránh khỏi xung đột vũ trang với Trung Quốc, nhưng hai nước cần cố gắng tránh leo thang căng thẳng không cần thiết trong quan hệ song phương.

Viễn Lan (th)