Phải nghiêm túc nhìn nhận sự việc

Cập nhật: 13:51 | 21/07/2021
“Có cô thì chợ cũng đông/Không cô thì chợ cũng đồng mọi khi”. Câu ca dao ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam triết lý vô cùng. Và có thể áp dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Đặc biệt là các cụ khuyên “Hãy bỏ cái tôi đi”!
phai nghiem tuc nhin nhan su viec
Ảnh minh họa

Truyền thống tương thân tương ái giúp nhau khi hoạn nạn của dân tộc Việt Nam thật đáng tự hào. Song, “Của cho không bằng cách cho” và “Phàm trước khi làm điều gì cũng phải nên nghĩ đến hậu quả của nó”.

Tuần trước, do nhiều lý do khác nhau mà đã có một “cuộc khủng hoảng”, vừa hết sức vô duyên, lại vừa nảy nòi ra những hành vi, cử chỉ và tư duy hết sức thiếu văn minh - Nhất là khi một vài cá nhân nào đó khoác dưới “cái áo” nào đó có những lời nói và bài viết tự hủy hoại lấy bản thân mình. Và câu trả lời hùng hồn nhất đối với họ là, báo chí và dư luận không thể chấp nhận cái sự phân biệt vùng miền một cách bệnh hoạn của họ - dẫu họ mang danh nghĩa gì!

Cũng như những lần miền Trung thiên tai bão lũ, cả nước lên đường nhường cơm xẻ áo… từng đoàn xe nối đuôi nhau mang theo tình cảm của muôn người gửi gắm để đến cái nơi cần phải đến. Được biết, lần này khi thành phố Hồ Chí Minh thực hiện lệnh giới nghiêm, phong tỏa để chống dịch Covid-19, cũng không phải là ngoại lệ.

Trên mạng xã hội chia sẻ rất nhiều hình ảnh các đoàn xe của các địa phương đang trực chỉ về thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương… thật là đáng quý!

Tuy nhiên, nếu không góp ý sẽ tạo ra một “cuộc khủng hoảng” về tâm lý và tinh thần hết sức phản tác dụng. Đó là hiện tượng bột phát, mơ hồ, khoe mẽ, háo danh, cơ hội, háo thắng, cục bộ… Tất nhiên, tục ngữ đã từng có câu “Chợ họp thì có kẻ cắp” sẽ không tránh được kẻ lợi dụng để… làm bậy!

Do vậy, có vài lời góp ý cho các đoàn ở các địa phương đã và đang chuẩn bị như sau:

1. Bất kỳ làm một việc gì cũng phải có tổ chức. Muốn thành công thì hãy liên hệ với cơ quan chức năng nơi cần đến trước Hoặc là mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên, phụ nữ, hoặc là các quận các phường - lưu ý là hãy chọn người tiếp xúc hết sức lịch sự theo phương châm “Người gieo hạt cảm ơn mảnh đất đã nhận - Để cho hạt được này mầm”.

2. Những câu khẩu hiệu trên từng chiếc xe cần phải cân nhắc sao cho hợp lòng người, đừng loè loẹt, phong trào - dễ hiểu nhầm là “đạo đức giả”!

3. Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh là nơi hội tụ tất cả mọi miền quê trên cả nước. Hãy hiểu là, khi họ về quê thì họ là người của quê mình, còn khi họ đang ở thành phố Hồ Chí Minh thì họ là người Sài Gòn. Người viết những dòng này và rất nhiều người khác rất không đồng tình với những khẩu hiệu hay bằng Rhone kiểu như “Địa điểm hỗ trợ cho bà con huyện A, tỉnh B”?! Như vậy là các bạn đang làm hại những người thân yêu và đồng hương của mình đó.

4. Một vài bạn lại “cầm đèn chạy trước ô tô” theo kiểu “lấy của làng làm lệ” nhắn tin trước cho bạn bè thân quen như một kiểu ta đây thời trẻ trâu, làm phiền đến người lớn.

Lời kết: Bất kỳ là đoàn xe nào, của cá nhân, tổ chức hoặc đoàn thể nào thì những thành viên đi theo đoàn đều phải thấy đó là một vinh dự được thực hiện sứ mệnh rất cao cả. Đó là gieo duyên lành, và tạo phước báu. Nói một cách trách nhiệm chính trị đó là “Góp phần tăng thêm sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân”.

Trần Thúc Hoàng