Phản hồi từ bài báo “Nợ lương công nhân trách nhiệm thuộc về ai?”

Nợ lương người lao động biểu hiện của việc chưa đạt tới tầm giá trị văn hoá, tính chuyên nghiệp của một doanh nghiệp, doanh nhân; đồng thời nó cũng là hướng đi “lao dốc” của một doanh nghiệp nếu để kéo dài sự việc không tốt này? Các doanh nghiệp lớn ở Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 có cần liên hệ với thực tế của mình?    
phan hoi tu bai bao no luong cong nhan trach nhiem thuoc ve ai
Một góc nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn

Ngày 11/9/2021 Chuyên trang Tầm Nhìn báo Tri Thức và Cuộc sống đăng tải bài báo “Nợ lương công nhân trách nhiệm thuộc về ai?”. Sau 5 tiếng đồng hồ đăng tải đã có hàng ngàn độc giả khắp 3 miền cả nước cập nhật chia sẻ. Hàng trăm cuộc điện thoại gửi đến tờ báo hoan nghênh sự sâu sát thực tế, thấu hiểu tình hình, cảm thông với những người yếu thế trong xã hội. Lên án cái sai, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/no-luong-cong-nhan-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-109215.html

Những “chủ nợ” bất đắc dĩ

Ông Nguyễn Tuấn Toàn thường trú tại Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh và ông Phan Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phú Vĩnh Thành, địa chỉ tỉnh Bình Dương, đơn vị cung cấp thiết bị và lao động đại diện hơn 200 công nhân làm việc tại Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 chưa được nhà thầu trả lương nhiều tháng qua đã có đơn kêu cứu gửi đến các cấp có thẩm quyền và các cơ quan thông tin đại chúng.

Sau khi Chuyên trang Tầm Nhìn phản ánh sự việc gây bức xúc dư luận về việc nhà thầu Dự án nợ lương người lao động. Trực tiếp đại diện của các chủ nợ “bất đắc dĩ” này thông qua điện thoại đã gửi lời cảm ơn và hoan nghênh Chuyên trang Tầm Nhìn báo Tri Thức và Cuộc sống phản ánh chân thực về những “mảng tối” của Dự án này trong đó nổi lên vấn đề vi phạm quyền lợi chính đáng của người lao động. Đặc biệt trong thời gian chống chọi với dịch covid.

Làm rõ hơn về lá những đơn kêu cứu của mình. Ông Nguyễn Tuấn Toàn cho biết: Ông đứng ra ký hợp đồng và trực tiếp cùng công nhân của mình từ những ngày đầu thi công Dự án. Do khắt khe về an toàn và chất lượng, áp lực về tiến độ thi công của Dự án nên những tháng thời điểm cuối của Dự án. Ông Toàn đã buộc phải thế chấp căn nhà ở duy nhất của gia đình để lấy tiền chi phí ăn ở, bồi dưỡng động viên người lao động để họ yên tâm làm việc. Nhưng cũng chính từ việc quan tâm tới người lao động này mà đến nay nhà ở của gia đình ông Toàn đang có nguy cơ bị siết nợ dẫn đến tình cảm gia đình vợ con sứt mẻ.

phan hoi tu bai bao no luong cong nhan trach nhiem thuoc ve ai
Công nhân miệt mài thi công 3 ca để kịp tiến độ

Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phan Văn Thành ký hợp đồng đưa công nhân tham gia thi công Dự án. Do phải vay vốn Ngân hàng để trả lương cho người lao động, chậm trả lãi Ngân hàng nên đã bị Ngân hàng xếp vào hồ sơ nợ xấu. Hiện tại, doanh nghiệp của ông đang chờ hoàn tất thủ tục phá sản vì không còn khả năng duy trì doanh nghiệp.

Ông Thành còn cho biết thêm: Không chỉ có doanh nghiệp của ông kêu cứu mà còn một số doanh nghiệp khác nữa tham gia thi công Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 đã hoặc đang trên bờ vực phá sản do chậm thanh toán tiền lương và thiết bị từ Tổng thầu LILAMA và nhà Đầu tư Ban Quản lý Dự án Đông Nam Bộ. Tất cả các phản hồi sau bài báo nổi lên dư luận đều “tiếc rẻ” cho rằng:

Giá như những người có trách nhiệm ở dự án lớn này đừng thiếu trách nhiệm, không vô cảm trước khó khăn của người lao động thì đã không đẩy hàng trăm con người đến cảnh khốn cùng? Giá như mốc 90% theo qui định được thanh toán kịp thời, sòng phẳng thì nụ cười sẽ thay thế những khuôn mặt thiểu não. Và, giá như sẽ không có một doanh nghiệp, doanh nhân nào phải đi vào con đường phá sản thì hạnh phúc sẽ hoàn mỹ biết nhường nào?

Trách nhiệm của những người trong cuộc?

Sau khi bài báo được đăng tải, phóng viên làm một cuộc khảo sát qua phỏng vấn: Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó Giám đốc xây dựng nhà thầu phụ Đức Châu cho rằng mặc dù nhà thầu Đức Châu đang là “con nợ” được bài báo nêu đích danh, nhưng nhà thầu vẫn chân thành cảm ơn quí báo đã quan tâm phản ánh chân thực, không nói quá việc nợ lương người lao động ở Dự án này.

Hỏi về con số Đức Châu đang nợ lương trong bài báo phản ánh? Ông Đạt cho rằng: Con số đó mới chỉ thể hiện ở 2 lá đơn kêu cứu của người lao động gửi cho quí báo. Còn thực tế Đức Châu đang nợ vượt xa con số 200 người này. Chưa kể số nợ các nhà cung cấp lao động, vật tư thiết bị khác cũng không hề nhỏ.

Việc đó đã gây áp lực mất kiểm soát đối với nhà thầu ở cả thời điểm đang gấp rút thi công cũng như hiện tại. Áp lực trả nợ của Đức Châu là vô cùng lớn. Nếu không nhanh chóng giải quyết thì diễn biến xấu và phức tạp về an ninh trật tự chắc chắn sẽ khó kiểm soát.

Hỏi nhà thầu có hướng gì giải quyết tình trạng nợ trên? Ông Đạt cho rằng: Do số tiền nợ còn quá lớn, mấy chục tỷ đồng. Mọi nguồn lực của mình, kể cả vay mượn Ngân hàng, nhà thầu đã dồn hết vào thi công để hoàn thành Dự án đúng tiến độ nên đành bất lực. Chỉ còn phương án duy nhất là trông chờ vào nhà Đầu tư và Tổng thầu tháo gỡ. Nếu chúng tôi được thanh toán nhanh mốc 90% hợp đồng thì mọi vướng mắc của người lao động và các doanh nghiệp cung cấp vật tư thiết bị nhà thầu đang nợ sẽ được giải quyết.

phan hoi tu bai bao no luong cong nhan trach nhiem thuoc ve ai
Công trình trọng điểm quốc gia đã hoàn thành gần 9 tháng nhưng nhà thầu vẫn nợ lương công nhân

5 lần liên hệ với ông Lê Xuân Hiệu - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đông Nam Bộ (chủ đầu tư) để trao đổi về nội dung bài báo và hướng giải quyết sự việc này nhưng ông Hiệu đều viện cớ né tránh!?

Liên lạc phỏng vấn Tổng thầu LILAMA. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Tổng thầu nhiều tháng qua đã có văn bản gửi các nhà thầu phụ yêu cầu báo cáo danh sách nợ lương để Tổng thầu trực tiếp giải quyết nhưng đều không có phản hồi. Nên không có việc nợ lương công nhân của Dự án.

Về bài báo trên chuyên trang Tầm Nhìn báo Tri thức và Cuộc sống ông Hùng tuyên bố: Không tiếp chuyện và “cấm cửa” phóng viên vì tội làm “đảo lộn” lãnh đạo Dự án. Đồng thời kèm theo lời đe dọa sẽ kiện lên Ban Tuyên giáo Trung ương để xử lý tờ báo và phóng viên viết bài (?)

Trao đổi với ông Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Nam Côn Sơn 2 (dưới quyền ông Hùng) ông Tuấn thừa nhận đã nhiều lần tiếp và chứng kiến số đông người lao động và các nhà thầu phụ đến văn phòng Ban để yêu cầu trả lương, thanh toán tiền vật tư, thiết bị nhưng ông không có thẩm quyền giải quyết. Về nội dung bài báo đã phản ánh, ông thừa nhận là rất trung thực, khách quan về những tồn tại đối với quyền lợi của người lao động làm việc tại Dự án này.

Trong lúc đang viết bài báo tiếp theo về sự kiện này, tác giả liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại cung cấp thông tin, chứng cứ về nhà thầu nợ tiền lương và vật tư, thiết bị thi công Dự án với mong muốn công luận lên tiếng đòi lại công bằng? Những trường hợp như thế này ở Hà Nội cách xa Dự án hàng ngàn ki-lô-mét chắc ông Phó Tổng Giám đốc LILAMA Nguyễn Văn Hùng không thể biết được rằng Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 do LILAMA là Tổng thầu đang nợ lương công nhân lao động của các nhà thầu phụ? Không lẽ để các doanh nghiệp tham gia thi công bị siết nợ, bị phá sản, và công nhân bị đói vì bị nợ lương kéo dài, thì Phó Tổng Giám đốc LILAMA Nguyễn Văn Hùng mới biết chăng?

Như vậy bài báo “Nợ lương công nhân trách nhiệm thuộc về ai?” đã được rộng rãi dư luận đồng tình ủng hộ. Tin tưởng quyền lợi chính đáng của người lao động sẽ được bảo vệ? Tin tưởng nhưng vẫn băn khoăn khi ông lớn “Quyền sinh, quyền sát” là Tổng thầu LILAMA vẫn đang né tránh trách nhiệm của mình. Tổng thầu không những không tiếp thu sửa chữa sai phạm của mình còn lộng ngôn, quan liêu, vô trách nhiệm; và... lại thiếu hiểu biết pháp luật?

Dư luận mong muốn Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sớm vào cuộc chấn chỉnh công tác cán bộ thuộc quyền. Nhanh chóng chỉ đạo giải quyết quyền lợi chính đáng của người lao động và doanh nghiệp. Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thêm thông tin mới.

PV

Có thể bạn quan tâm

Đắk Nông: Người dân bức xúc việc đền bù không thỏa đáng tại Dự án ĐTXD Khai thác mỏ Bauxit

Đắk Nông: Người dân bức xúc việc đền bù không thỏa đáng tại Dự án ĐTXD Khai thác mỏ Bauxit

Mười hộ dân tại thôn Quảng Sơn, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông đang rất bức xúc và khó hiểu bởi mức giá đền bù cũng như việc thẩm định các hạng mục đền bù không công bằng, chưa hợp lý, cũng như nhiều hạng mục lại không được ghi nhận để hưởng đền bù tại Dự án ĐTXD (đầu tư xây dựng) công trình Khai thác mỏ Bauxit Nhân Cơ – Đắk Nông (Khai trường năm thứ 7 đến năm thứ 8) đợt 2.
Nhà đầu tư đến từ Singapore với dự án 45 triệu USD ở Nghệ An

Nhà đầu tư đến từ Singapore với dự án 45 triệu USD ở Nghệ An

Tập đoàn Soilbuild Group Holdings Pte sẽ làm chủ đầu tư dự án phát triển hệ thống nhà xưởng, văn phòng xây sẵn với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD tại Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An.
Hà Tĩnh giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng cho GPMB cao tốc Bắc – Nam

Hà Tĩnh giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng cho GPMB cao tốc Bắc – Nam

Để triển khai xây dựng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 dài 102,38 km và 3 tuyến kết nối cao tốc dài 12,18 km, Bộ GTVT đã phân bổ cho Hà Tĩnh nguồn kinh phí 2.853,43 tỷ đồng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Các tin khác

TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

TP Vĩnh Long: Người dân có đơn cầu cứu chính quyền

Những cá nhân sở hữu quyền sử dụng đất và căn hộ tại Khu DV và TM Ngọc Vân (TP Vĩnh Long), vừa có đơn cầu cứu gửi đến Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng địa phương, để yêu cầu đơn vị chủ quản đảm bảo quyền và lợi ích của họ.
Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn sắp bị xét xử vắng mặt vụ án thứ 2

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn sắp bị xét xử vắng mặt vụ án thứ 2

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh.
Quảng Ninh: Khánh thành công trình nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật

Quảng Ninh: Khánh thành công trình nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật

Tại Tx Đông Triều đã tổ chức lễ khánh thành, tặng quà mừng tân gia cho 2 hộ gia đình có người khuyết tật là ông Trần Quang Tĩnh và Phạm Quang Ảnh ở xã Yên Đức.
Từ vụ cháy tiệc cưới ở Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng, có nên cảnh báo ở Việt Nam?

Từ vụ cháy tiệc cưới ở Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng, có nên cảnh báo ở Việt Nam?

Một vụ cháy tiệc cưới tại một hội trường sự kiện ở thị trấn Al-Hamdaniyah, miền Bắc Iraq hôm 26/9 khiến hơn 100 người đã thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương. Đau xót là cả cô dâu và chú rể đều thiệt mạng.
Vì sao Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu?

Vì sao Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa bị xử phạt 350 triệu?

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa số tiền 350 triệu đồng về hành vi tiếp nhận, chôn lấp khối lượng chất thải rắn sinh hoạt vượt quá công suất.
Vì sao Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa bị bắt?

Vì sao Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa bị bắt?

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa cùng 02 thuộc cấp vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Nhiều bất thường trong đấu giá tài sản của Huyện ủy Cư Kuin?

Đắk Lắk: Nhiều bất thường trong đấu giá tài sản của Huyện ủy Cư Kuin?

Dù đã trải qua 2 lần mang ra đấu giá nhưng vẫn chưa có ai sở hữu xe ô tô của Huyện ủy Cư Kuin (Đắk Lắk). Đằng sau việc đấu giá này có rất nhiều khuất tất?
Đắk Lắk: Vì sao một hộ kinh doanh phân bón bị phạt tới 75 triệu đồng?

Đắk Lắk: Vì sao một hộ kinh doanh phân bón bị phạt tới 75 triệu đồng?

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, vừa có quyết định xử phạt một hộ kinh doanh phân bón tại huyện Krông Bông với số tiền lên đến 75 triệu đồng và cấm đơn vị này mở cửa kinh doanh trong thời gian hơn 10 tháng. Vì sao?
Nghệ An: Quà Tết Trung thu của các nhà báo đến với trẻ em khuyết tật

Nghệ An: Quà Tết Trung thu của các nhà báo đến với trẻ em khuyết tật

Sáng 25/9, Câu lạc bộ Tennis Báo chí Nghệ An phối hợp UBMT Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa Calcutta Tân Hương (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) và Trường mầm non xã Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) nhân dịp Tết Trung thu.
Tạm giữ 20 điện thoại iPhone 15 Promax nhập lậu qua cửa khẩu sân bay Đà Nẵng

Tạm giữ 20 điện thoại iPhone 15 Promax nhập lậu qua cửa khẩu sân bay Đà Nẵng

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện, tạm giữ 20 chiếc điện thoại iPhone 15 Promax nhập lậu, tổng giá trị hơn 700 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân

Liên quan đến một số tồn tại, khuyết điểm của UBND thành phố Thanh Hoá trong công tác tham mưu phương án đấu giá, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.
Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Đảm bảo cho trẻ em có cái Tết Trung thu an toàn, lành mạnh

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB &XH) Đặng Hoa Nam vừa có công văn gửi các địa phương đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu 2023.
Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng về phụ phí khi sử dụng ứng dụng gọi xe công nghệ

Bộ Công Thương lưu ý người tiêu dùng về phụ phí khi sử dụng ứng dụng gọi xe công nghệ

Một số ứng dụng của các hãng xe công nghệ đã tự động tích chọn sẵn tính năng đồng ý lựa chọn dịch vụ khi người tiêu dùng đặt xe. Nếu người tiêu dùng không bỏ chọn tính năng này sẽ bị phát sinh thêm chi phí khi đặt xe.
Liên chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng báo chí chuyên nghiệp

Liên chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng báo chí chuyên nghiệp

Nhằm định hướng hoạt động của Liên Chi hội đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, ngày 21/9, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tạp chí Lý luận Chính trị tổ chức Hội thảo khoa học “Liên Chi hội Nhà báo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với việc xây dựng đội ngũ cán bộ báo chí chuyên nghiệp”.
Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Đà Nẵng: Nhanh chóng bắt giữ thanh niên 18 tuổi cướp tiệm vàng

Lợi dụng lúc nhân viên tiệm vàng N.V.H (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bất cẩn, không quan sát, nam thanh niên đã nhanh tay cướp nhẫn vàng rồi lên xe tẩu thoát.
Xem thêm