Phần Lan giúp Việt Nam xây dựng mô hình “Thành phố không phát thải khí nhà kính”

Cập nhật: 18:31 | 16/12/2019
Ngày 16/12, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Viện Môi trường Phần Lan (Bộ Môi trường Phần Lan) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) phối hợp chuẩn bị xây dựng Dự án Thành phố không phát thải khí nhà kính (HINKU); đồng thời tổ chức Hội thảo tham vấn về Dự án này.
phan lan giup viet nam xay dung mo hinh thanh pho khong phat thai khi nha kinh
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc Lễ Ký kết

Tham dự và phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết: Trước nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm và suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, nên những cách tiếp cận mới đã xuất hiện như quản lý dựa vào hệ sinh thái, không đánh đổi môi trường cho phát triển kinh tế bằng mọi giá, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và mới đây khái niệm “thuận thiên” được quan tâm nhiều hơn.

Một trong những cách tiếp cận mới đó là mô hình “Thành phố không phát thải khí nhà kính”, đã được áp dụng thành công tại Phần Lan từ năm 2008, với mục tiêu giảm lượng phát thải CO2 xuống 80% vào năm 2030 tại tất cả các thành phố của nước này.

Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường và Viện Môi trường Phần Lan trong thời gian qua đã phối hợp chuẩn bị xây dựng Dự án “Thành phố không phát thải khí nhà kính”. Tuy Dự án chủ yếu triển khai tại địa phương (sẽ thí điểm tại thành phố Đà Nẵng và Cần Thơ) nhằm thúc đẩy phát triển thành phố thân thiện với môi trường, thông minh, phát thải carbon thấp và phù hợp với khí hậu nhưng đây cũng là công cụ hiệu quả nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia về môi trường.

phan lan giup viet nam xay dung mo hinh thanh pho khong phat thai khi nha kinh
TS. Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường (hàng đầu bên phải) và ông Henri Horn, Chuyên gia cao cấp, Đại diện Ban Giám đốc Viện Môi trường Phần Lan ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa 2 bên.

Việc chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường và Viện Môi trường Phần Lan, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Phần Lan; mở ra những triển vọng và cơ hội hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, công nghệ, giúp Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường mở rộng mạng lưới giáo dục với các cơ sở đào tạo nước ngoài nói chung và Phần Lan nói riêng.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho rằng: Phần Lan đã giải quyết những vấn đề liên quan đến sản xuất rác thải thành điện, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế cũng như hỗ trợ cho các chính sách của Việt Nam, đặc biệt là các vấn đề về khí tượng thủy văn - lĩnh vực đã có mối quan hệ hợp tác truyền thống hiệu quả giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Đại sứ quán, cũng như các cơ quan của Phần Lan trong những năm qua.

Số lượng các thành phố tham gia HINKU rất lớn và là những thành phố đi đầu trong phong trào giảm phát thải khí nhà kính, giảm tác động của biến đổi khí hậu. Đây cũng là các thành phố có các hoạt động liên quan đến việc giảm phát thải khí nhà kính trong tiêu thụ năng lượng và trong tham gia giao thông, đẩy mạnh hơn nữa sự hiểu biết của người dân trong giảm phát thải khí nhà kính, giải quyết các vấn đề về môi trường hiện nay.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...