Phần mềm mô phỏng trong sát hạch lái xe đang xuất hiện nhiều bất cập

Trước những phản ánh về bất cập trong thi mô phỏng lái xe, đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước khi áp dụng từ ngày 15/6 tới đây, phần mềm thi mô phỏng lái xe đã được Cục Đường bộ Việt Nam cùng các đơn vị, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chuyên gia giao thông... nghiên cứu khá kỹ lưỡng.

Theo phần mềm thi, người lái xe sẽ quan sát mô phỏng xe đang lái xe trên đường. Các tình huống nguy hiểm lập trình sẵn sẽ xuất hiện, người lái phải bấm nút space (tách) trên bàn phím để phản xạ.

Phần mềm mô phỏng trong sát hạch lái xe đang xuất hiện nhiều bất cập
Phần mềm mô phỏng trong sát hạch lái xe đang xuất hiện nhiều bất cập.

Không như kỳ vọng

Phần mềm mô phỏng do Cục Đường bộ Việt Nam đưa ra có 120 tình huống giao thông, dự kiến sẽ được áp dụng vào chương trình dạy và học lái ô tô các hạng B1, B2, C, D, E, F... từ ngày 15/6.

Theo Bộ GTVT, quá trình xây dựng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, Bộ này đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, các cơ quan, doanh nghiệp công nghệ thông tin nghiên cứu kinh nghiệm áp dụng của DVSA (Anh), VicRoad (Australia), Nhật Bản, Singapore… để xây dựng 120 kịch bản tình huống gây mất an toàn giao thông xảy ra trong thực tế (các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng) để người đọc nghiên cứu, nhận biết, phán đoán và đưa ra phương án xử lý bảo đảm lái xe an toàn.

Mục đích của phần mềm mô phỏng là để người học nhận biết các tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông thường gặp và những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đang phát triển khi tham gia giao thông ở các điều kiện, môi trường giao thông trên đường bộ khác nhau. Từ đó người học nhận biết, phân tích và xác định từng giai đoạn xảy ra trong một tình huống giao thông, cụ thể như: Giai đoạn bắt đầu tình huống, các dấu hiệu chuẩn bị xuất hiện tình huống, diễn biến của tình huống, kết thúc tình huống.

Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng tại một số cơ sở sát hạch lái xe trong thời gian qua, phần mềm mô phỏng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về những bất cập, hạn chế. Đầu tiên là sự thiếu thực tế.

Không ít kiến cho rằng, với phần mềm mô phỏng, nhiều tình huống đưa ra trong phần mềm có điểm chuẩn vô lý, thậm chí không đúng với phản xạ thực tế của người lái xe trên đường. Điều này dẫn tới tình trạng người học ghi nhớ như học thuộc bài chứ chưa thể xử lý theo đúng phản xạ thực tế.

Dù quan sát tốt tới đâu, phản xạ nhanh thế nào vẫn không thể có điểm cao, thậm chí bị 0 điểm. Như vậy, mục đích "đo" phản xạ của người học khó đạt được trong chương trình học và thi mô phỏng.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, khi thực hiện phần thi trên phần mềm mô phỏng cho cảm giác giống một game thử thách hơn là những tình huống thực tế được trải nghiệm trên đường. Lí do vẫn là do các tình huống thi đều khác quá xa thực tế trên đường.

Phần mềm mô phỏng trong sát hạch lái xe đang xuất hiện nhiều bất cập
Các tình huống giao thông trong phầm mềm mô phỏng được cho là thiếu thực tế so với các tình huống giao thông có thể xảy ra trên đường.

Sẽ rà soát bất cập trong thi mô phỏng lái xe

Trước những phản ánh về bất cập trong thi mô phỏng lái xe, ông Lương Duyên Thống - Trưởng phòng Quản lý vận tải, Phương tiện và Người lái, Cục Đường bộ cho biết đã tiếp nhận những thông tin phản ánh từ người dân về phần mềm thi mô phỏng lái xe.

"Đối với phản ánh tình huống chưa thực tế, điều chỉnh khung điểm... Cục Đường bộ Việt Nam sẽ có rà soát, đánh giá lại tình huống. Căn cứ vào đó, đơn vị có những điều chỉnh, nâng cấp để phần mềm hoàn thiện hơn phục vụ cho quá trình dạy và học lái xe đạt chất lượng cao nhất", ông Thống nói.

Ông Thống cho biết phần mềm thi mô phỏng lái xe có 120 tình huống giao thông áp dụng vào chương trình dạy và học lái ô tô các hạng B1, B2, C, D, E, F... từ ngày 15/6. Trước khi áp dụng, Cục Đường bộ đã cùng các đơn vị, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, chuyên gia giao thông... nghiên cứu khá kỹ lưỡng.

Phần mềm mô phỏng trong sát hạch lái xe đang xuất hiện nhiều bất cập
Đối với phản ánh tình huống chưa thực tế, điều chỉnh khung điểm... Cục Đường bộ Việt Nam sẽ có rà soát, đánh giá lại tình huống

Hầu hết tình huống được mô phỏng lại từ những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước. Thời gian qua, Cục Đường bộ vẫn luôn theo dõi, đánh giá kết quả đạt được để kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện.

Về ý kiến người dân cho rằng nên bỏ phần thi này, ông Thống cho hay việc thi mô phỏng lái xe nhằm giúp người lái nhận biết được tình huống nguy hiểm khi lái xe trên đường. Ở các nước trên thế giới, họ áp dụng phần thi này từ rất lâu đem lại những hiệu quả nhất định giúp người lái tăng khả năng nhận diện nguy hiểm, nâng cao kỹ năng người lái.

Từ đầu năm 2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quyết định thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các sở Giao thông Vận tải trên phạm vi toàn quốc; Đồng thời quán triệt quá trình kiểm tra phải tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, độc lập, khách quan, nghiêm túc, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và pháp luật về kết quả thanh, kiểm tra.

Đánh giá về phần mềm mô phỏng lái xe, các chuyên gia cho rằng, điểm tích cực của môn thi mô phỏng này là sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt đưa nhiều tình huống dạy lái trên cao tốc vào cho người dân trải nghiệm. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, việc cố định môn thi vào 120 tình huống cụ thể rồi áp dụng cho tất cả các học viên sẽ tạo ra cảm giác khô cứng, rập khuôn, máy móc và đặc biệt là khiến học viên cảm thấy các tình huống thiếu thực tế.

“Trong quá trình lái xe trên đường sẽ có khả năng xảy ra rất nhiều tình huống khác nhau. Và mỗi tình huống cũng sẽ có rất nhiều người có nhận định và phản ứng khác nhau” – chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên chia sẻ.

Bên cạnh đó, cơ chế chấm điểm cho học viên trong phần thi này cũng có nhiều bất cập. Đơn cử như học viên bấm chọn sớm một giây bị chấm 0 điểm. Nhiều chuyên gia cho rằng cách chấm như thế này là vô lý, bởi trong nhiều tình huống có nhiều người nhận diện từ sớm trước một hoặc hai giây và người ta xử lý sớm sẽ hạn chế va chạm cao hơn. Nhận diện càng trễ thì va chạm càng lớn. Vậy tại sao người nhận diện sớm, bấm chọn sớm lại bị chấm điểm 0?

Theo quy định tại Thông tư 04/2022 (sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ), các trung tâm sát hạch lái xe phải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Theo đó, các học viên thi tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo từ sau ngày 15/6/2023 sẽ áp dụng hình thức sát hạch mới này.

BN (t/h)

Các tin khác

Đồng Nai: Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Đồng Nai: Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Trung ương sớm thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự án thành phần 1, dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1 để cơ quan chức năng địa phương thực hiện các bước tiếp theo nhằm khởi công dự án đúng tiến độ.
Hà Nội: Các trung tâm đăng kiểm vẫn sẽ quá tải và "ùn tắc" trong 3 tháng tới?

Hà Nội: Các trung tâm đăng kiểm vẫn sẽ quá tải và "ùn tắc" trong 3 tháng tới?

Sở GTVT Hà Nội dự báo, trong các tháng tới đây, trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm.
Đồng Nai: Thông báo tạm ngừng cấp, đổi giấy phép lái xe

Đồng Nai: Thông báo tạm ngừng cấp, đổi giấy phép lái xe

Từ ngày 26/5, người dân tại tỉnh Đồng Nai tạm thời không thể được cấp, đổi đến khi có thông báo mới.
Hà Tĩnh: Xe ô tô mất lái lao xuống hồ nước ven đường, 2 người tử vong

Hà Tĩnh: Xe ô tô mất lái lao xuống hồ nước ven đường, 2 người tử vong

Xe ô tô bất ngờ mất lái lao xuống hồ nước ven đường khiến 2 người tử vong và 4 người khác trong xe bị thương.
Hà Tĩnh: Va chạm với xe máy, xe tải mất lái đâm liên hoàn khiến 2 người nguy kịch

Hà Tĩnh: Va chạm với xe máy, xe tải mất lái đâm liên hoàn khiến 2 người nguy kịch

Va chạm với xe máy, xe tải bị mất lái đâm liên hoàn vào cổng chào thôn và xe đạp điện của học sinh khiến hai người nhập viện cấp cứu.
Hà Tĩnh: Ô tô con bất ngờ lao xuống hồ, tài xế tử vong thương tâm

Hà Tĩnh: Ô tô con bất ngờ lao xuống hồ, tài xế tử vong thương tâm

Đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), chiếc ô tô bất ngờ mất lái lao xuống hồ nước khiến tài xế tử vong thương tâm.
Đà Nẵng thu hồi phù hiệu 58 phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ

Đà Nẵng thu hồi phù hiệu 58 phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm tốc độ

Sở GTVT Đà Nẵng vừa ra quyết định thu hồi phù hiệu của 58 phương tiện thuộc 44 đơn vị vận tải do vi phạm tốc độ.
Quảng Bình: Xe tập lái va chạm với xe tải, 4 người bị thương

Quảng Bình: Xe tập lái va chạm với xe tải, 4 người bị thương

Khoảng 10 giờ 15 phút, ngày 17-5, tại địa phận thôn Tú Loan (xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), một xe ô tô tập lái đã va chạm với xe tải đi cùng chiều làm 4 người trên xe bị thương.
Bất cẩn khi áo chống nắng bị cuốn vào bánh xe máy, bé gái 8 tuổi bị tai nạn đáng tiếc

Bất cẩn khi áo chống nắng bị cuốn vào bánh xe máy, bé gái 8 tuổi bị tai nạn đáng tiếc

Việc mặc áo chống nắng quá dài, quá dày, trùm kín mít khi điều khiển phương tiện có thể gây ra tai nạn giao thông và đẩy mình vào những nguy hiểm.
Thanh Hóa đầu tư hơn nghìn tỷ đồng để mở rộng Đại lộ Lê Lợi

Thanh Hóa đầu tư hơn nghìn tỷ đồng để mở rộng Đại lộ Lê Lợi

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án mở rộng Đại lộ Lê Lợi, đoạn từ ngã tư Phú Sơn đến cầu Đống, thành phố Thanh Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư 1.008,416 tỷ đồng.
Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Khu tái định cư cao tốc Bắc – Nam

Hà Tĩnh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Khu tái định cư cao tốc Bắc – Nam

Hà Tĩnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư cao tốc Bắc – Nam. Trong đó, thi công xây dựng các Khu tái định cư là phần việc quan trọng, đang được tỉnh tập trung triển khai.
Sẽ làm tuyến đường 10 làn xe nối Bình Dương đến Mộc Bài - Tây Ninh

Sẽ làm tuyến đường 10 làn xe nối Bình Dương đến Mộc Bài - Tây Ninh

Tuyến đường có 10 làn xe sẽ được xây dựng để kết nối giữa Tây Ninh và Bình Dương là ý tưởng được Tổng công ty Becamex IDC đề xuất tại Lễ ký kết hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa hai tỉnh giai đoạn 2023-2025
Đồng Nai: Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn bị tạm dừng thi sát hạch

Đồng Nai: Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn bị tạm dừng thi sát hạch

Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn vừa bị Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai đề nghị tạm dừng thi sát hạch, lý do không có người đại diện tham gia Hội đồng sát hạch theo quy định.
Đồng Nai: Sẽ đầu tư tuyến đường kết nối với Bình Phước

Đồng Nai: Sẽ đầu tư tuyến đường kết nối với Bình Phước

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý kiến nghị của Bộ GTVT về đầu tư tuyến đường kết nối tỉnh Bình Phước với tỉnh Đồng Nai.
Nghệ An: Xe container bốc cháy dữ dội sau khi đâm vào dải phân cách

Nghệ An: Xe container bốc cháy dữ dội sau khi đâm vào dải phân cách

Xe container chở vật tư thú y di chuyển theo hướng Nam - Bắc trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Nghi Lộc (Nghệ An) va chạm vào dải phân cách rồi bốc cháy dữ dội.
Xem thêm
Đại biểu Quốc hội thảo luận về Luật Giá sửa đổi

Đại biểu Quốc hội thảo luận về Luật Giá sửa đổi

Việc không quy định giá trần, giá sàn đối với vé máy bay sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không thực hiện chính sách giá vé linh hoạt, đưa nhiều chương trình giá phù hợp, tăng các mức giá rẻ nhằm kích cầu và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.
Đồng Nai: Sẽ giám sát phương án giảm bụi tại sân bay Long Thành

Đồng Nai: Sẽ giám sát phương án giảm bụi tại sân bay Long Thành

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này sẽ tổ chức giám sát việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi tại dự án sân bay Long Thành.
Vietnam Airlines lên tiếng về phi công nghi ngờ dương tính với ketamine?

Vietnam Airlines lên tiếng về phi công nghi ngờ dương tính với ketamine?

Vietnam Airlines đã báo cáo ban đầu với Cục Hàng không Việt Nam về sự việc phi công bị nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng và sẽ cập nhật kết quả chính thức với cục theo đúng quy định.
Quảng Ninh: Dự án đường sắt hơn 7.000 tỷ có "Tái sinh"sau nhiều năm đắp chiếu?

Quảng Ninh: Dự án đường sắt hơn 7.000 tỷ có "Tái sinh"sau nhiều năm đắp chiếu?

Mặc dù được phê duyệt đầu tư từ năm 2008, dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân hiện nay vẫn đang dở dang.
Tàu điện ngầm tại thủ đô Mexico City bị chập điện, 20 người ngạt khói

Tàu điện ngầm tại thủ đô Mexico City bị chập điện, 20 người ngạt khói

Theo Giám đốc hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Mexico City, sự cố chập điện đã gây ra "một lượng khói rất lớn" nhưng ngọn lửa đã nhanh chóng được dập tắt; khoảng 20 người phải điều trị vì ngạt khói.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗ 160 tỷ: Hà Nội cam kết không lỗ thêm

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗ 160 tỷ: Hà Nội cam kết không lỗ thêm

Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) - đơn vị quản lý tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông lỗ luỹ kế tổng cộng tới 160 tỷ đồng.
Thanh Hoá: Vì sao dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư?

Thanh Hoá: Vì sao dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Công văn số 3196/BKHĐT – GSTĐĐT gửi Công ty cổ phần Xuân Thiện Nghi Sơn dừng giải quyết hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Quảng Bình: Hai thanh niên bị đuối nước khi đi tắm biển

Quảng Bình: Hai thanh niên bị đuối nước khi đi tắm biển

Ngày 6-5, tại bãi biển Cảnh Dương (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) vừa có hai thanh niên đuối nước tử vong trong khi tắm biển.
Đà Nẵng ra mắt tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa

Đà Nẵng ra mắt tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa

Dịp lễ 30/4 - 1/5, Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng chính thức khai trương tuyến du lịch thủy nội địa CT15 - Hòn Sụp - Bãi Nam - Bãi Đa.
Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến phát triển xanh bền vững, sử dụng năng lượng và nguồn tài nguyên có hiệu quả.
Long Hồ - Vĩnh Long: Nhức nhối tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Khu nhà ở Hoàng Hảo

Long Hồ - Vĩnh Long: Nhức nhối tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại Khu nhà ở Hoàng Hảo

Chủ đầu tư khu nhà ở Hoàng Hảo tại xã Thanh Đức huyện Long Hồ vừa phải kêu trời vì tình trạng lấn chiếm vỉa hè của một số hộ dân nơi đây, gây khó khăn cho việc bàn giao công trình này cho Nhà nước quản lý.
Quốc hội không tán thành quy định thời hạn sở hữu chung cư

Quốc hội không tán thành quy định thời hạn sở hữu chung cư

Chiều 17-3, góp ý về dự án Luật nhà ở (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ quyền sở hữu nhà chung cư là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm, có ý kiến rất khác nhau.
Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển xanh bền vững

Ngành xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang hướng đến phát triển xanh bền vững, sử dụng năng lượng và nguồn tài nguyên có hiệu quả.
Hải Dương: Xử phạt sai phạm Công ty CP KCN kỹ thuật cao An Phát 975 triệu đồng

Hải Dương: Xử phạt sai phạm Công ty CP KCN kỹ thuật cao An Phát 975 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 975 triệu đồng đối với Công ty CP khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát do thi công cải tạo kết cấu
Đấu thầu tại Ban Quản lý KCN tỉnh Hà Nam: Dấu hỏi về năng lực của Công ty Việt Phát

Đấu thầu tại Ban Quản lý KCN tỉnh Hà Nam: Dấu hỏi về năng lực của Công ty Việt Phát

Gói thầu số 14 do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư yêu cầu doanh thu hàng năm từ hoạt động xây dựng trong 3 năm 2019, 2020, 2021 phải đạt tối thiểu là 155.000.000.000 đồng, và...