Phần mềm quảng cáo có thể tấn công smartphone

Smartphone đang trở thành "miếng mồi" hấp dẫn của các nhóm tội phạm mạng. Chuyên gia bảo mật phát hiện mối đe dọa phổ biến nhất nhắm vào smartphone chính là phần mềm quảng cáo, chiếm đến 40,8%.

Trong năm 2024, người dùng smartphone được dự báo sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các loại mã độc mới có khả năng xâm nhập, khai thác lỗ hổng và chiếm quyền điều khiển điện thoại, bao gồm cả thiết bị chạy hệ điều hành Android và iOS.

Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng các cuộc tấn công nhắm vào thiết bị di động có xu hướng gia tăng. Chỉ riêng năm 2023, Hãng bảo mật Kaspersky đã có đến 33.790.599 vụ tấn công trên thiết bị di động, tăng gần 52%, so với 22.255.956 vụ được ghi nhận trong năm 2022.

Trong đó, mối đe dọa nhắm vào thiết bị di động phổ biến nhất chính là phần mềm quảng cáo - chiếm đến 40,8% tổng số mối đe dọa đã được phát hiện. Phần mềm quảng cáo được thiết kế nhằm mục đích hiển thị các quảng cáo trên thiết bị thông minh dưới dạng cửa sổ bật lên.

Theo báo cáo, tội phạm mạng thường xuyên phát tán các mối đe dọa trên thiết bị di động thông qua các cửa hàng ứng dụng chính thức và không được cấp phép.

Vào năm 2023, các chuyên gia của Kaspersky đã phát hiện nhiều ứng dụng độc hại xâm nhập vào Google Play.

Một trong những cách ngụy trang phổ biến nhất năm 2023 là các ứng dụng kêu gọi đầu tư giả mạo, dựa vào chiến thuật tấn công phi kỹ thuật (social engineering) để trích xuất dữ liệu cá nhân (chủ yếu là số điện thoại và họ tên người dùng), sau đó những thông tin này sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu cho những nhóm đối tượng dùng để lừa đảo qua điện thoại.

Một phương thức tấn công phổ biến khác là các mod độc hại trên WhatsApp và Telegram đánh cắp dữ liệu người dùng.

Các chuyên gia nhận định, chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ khiến điện thoại thông minh (smartphone) trở nên vô cùng quan trọng trong đời sống cũng như công việc của nhiều người; tuy nhiên cũng vì thế smartphone cũng trở thành ‘miếng mồi’ hấp dẫn của các nhóm tội phạm mạng.

Dòng điện thoại iOS hay Android đều có nguy cơ bị nhiễm virus

Dòng điện thoại iOS hay Android đều có nguy cơ bị nhiễm virus

Các khuyến nghị cho người dùng

Điện thoại thông minh ngày nay đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống nhiều người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại để lướt web, xem phim, chơi game hay sử dụng các ứng dụng có thể có nguy cơ bị nhiễm virus quảng cáo hay phần mềm độc hại tấn công. Khi điện thoại bị nhiễm virus quảng cáo, người dùng cần kiểm tra và tìm cách khắc phục kịp thời.

Nên tải ứng dụng từ các cửa hàng chính thức như App Store, Google Play. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng các ứng dụng này không gặp trục trặc, nhưng ít nhất chúng đều được nhân viên phân tích và kiểm duyệt thông qua chính sách chặt chẽ trước khi đưa lên cửa hàng.

Kiểm tra quyền truy cập và xem xét kỹ trước khi cấp quyền cho bất kỳ ứng dụng nào, đặc biệt khi liên quan đến các quyền có rủi ro cao như Dịch vụ Trợ năng (Accessibility Services). Ví dụ: Quyền truy cập duy nhất mà ứng dụng đèn pin cần là đèn pin (không liên quan đến quyền truy cập vào máy ảnh).

Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy sẽ giúp người dùng phát hiện các ứng dụng độc hại và phần mềm quảng cáo trước khi chúng bắt đầu có những thao tác gây ảnh hưởng xấu đến thiết bị công nghệ.

Hãy cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng quan trọng khi có bản cập nhật mới nhất. Nhiều vấn đề về an toàn, bảo mật có thể được giải quyết bằng cách cập nhật phiên bản mới nhất của ứng dụng.