Phát hiện 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt Trời

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện thêm 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt Trời. Hai trong số 3 mặt trăng mới quay quanh sao Hải Vương, mặt trăng còn lại quay xung quanh sao Thiên Vương.
8 hành tinh trong hệ Mặt Trời (ảnh minh họa)

8 hành tinh trong hệ Mặt Trời (ảnh minh họa)

Theo thông báo ngày 23/2 của Trung tâm Hành tinh nhỏ thuộc Liên minh Thiên văn quốc tế, những mặt trăng nhỏ và ở xa này đã được phát hiện thông qua các kính viễn vọng đặt tại Hawaii và Chile.

Thông báo cho hay, Sao Hải Vương hiện có tổng cộng 16 mặt trăng và Sao Thiên Vương có 28 mặt trăng quay xung quanh.

Đáng chú ý, một trong những mặt trăng mới của Sao Hải Vương là mặt trăng có hành trình quỹ đạo dài nhất từng được biết đến. Nhà thiên văn học Scott Sheppard, làm việc tại Viện Khoa học Carnegie ở Washington (Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu trên - cho biết phải mất khoảng 27 năm để mặt trăng nhỏ này hoàn tất một hành trình vòng quanh Sao Hải Vương - hành tinh băng giá rộng lớn và xa Mặt Trời nhất.

Trong khi đó, mặt trăng mới quay quanh sao Thiên Vương có thể là mặt trăng nhỏ nhất của hành tinh, với đường kính ước tính chỉ dài khoảng 8km.

"Chúng tôi nghi rằng vẫn còn nhiều mặt trăng nhỏ hơn trong Hệ Mặt trời vẫn chưa được phát hiện", ông Scott Sheppard nói./.