Phát hiện loài thỏ hiếm ở Việt Nam

Loài này có tên khoa học là Annamite Stripped Rabbit (Nesolagus timminsi) và được coi là một trong những loài thỏ quý hiếm nhất trên hành tinh.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay
Thỏ vằn Trường Sơn là một loài thú hiếm nhất thế giới, chỉ tồn tại ở Việt Nam trong dãy Trường Sơn, cụ thể là khu vực biên giới Việt – Lào.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-2
Loài này có tên khoa học là Annamite Stripped Rabbit (Nesolagus timminsi) và được coi là một trong những loài thỏ quý hiếm nhất trên hành tinh.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-3
Năm 1996, thỏ vằn Trường Sơn được phát hiện lần đầu tại Việt Nam, và sau đó chúng được tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Pù Mát (Nghệ An).
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-4
Theo nghiên cứu, đây là loài thú cổ còn sót lại của thế giới và đặc biệt hơn khi chỉ có một loài thỏ khác trên Trái Đất có sọc, đó là thỏ vằn Sumatra.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-5
Thỏ vằn Trường Sơn có bộ lông vàng rực, xen kẽ là sọc đen như hổ vằn, và trưởng thành có thể nặng khoảng 5kg. Tuy nhiên, thông tin về hệ sinh thái và đặc điểm sinh học của loài này vẫn rất ít ỏi và khó tìm hiểu.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-6
Hiện chỉ có khoảng 100-200 cá thể thỏ vằn Trường Sơn trên thế giới và chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-7
Để bảo tồn loài này, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát bằng cách lắp đặt camera động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà. Qua khảo sát này, họ đã ghi lại được hình ảnh của thỏ vằn Trường Sơn tại 3 trạm khác nhau trong vườn quốc gia.
Phat hien loai tho hiem o Viet Nam, the gioi chua tung thay-Hinh-8
Dữ liệu mới cung cấp thông tin quan trọng về quần thể mới được phát hiện, giúp hiểu rõ hơn về sinh thái và phân bố của loài này. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành các cuộc điều tra sâu rộng để bảo tồn và bảo vệ loài thỏ vằn Trường Sơn trước nguy cơ tuyệt chủng.

Mời quý độc giả xem thêm video: Cận cảnh 5 loài rùa biển quý hiếm của Việt Nam liệt kê trong Sách Đỏ.