Tỉnh Hà Tĩnh:

Phát hiện ngôi mộ cổ 2000 năm tuổi

Cập nhật: 10:42 | 03/12/2020
Ngày 03/12, ông Nguyễn Phi Phượng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước khu dân cư thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng , công nhân Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Đất Việt phát hiện một ngôi mộ cổ ở độ sâu 1,5m.

Trước đó, khi nhóm công nhân đang đào đất thi công tuyến mương nước tại khu dân cư thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân thì bất ngờ phát hiện ngôi mộ cổ ở độ sâu 1,5m dưới lòng đất.

Theo ông Hồ Bách khoa - Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Du cho biết, khi đến làm việc tại hiện trường, đoàn cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh xác nhận đây có thể là một ngôi mộ cổ được táng thức theo tập tục của người Việt cổ, với chiếc quan tài dạng hình bán nguyệt được chôn cất vào khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên (cách nay khoảng 2000 năm).

phat hien ngoi mo co 2000 nam tuoi
Vị trí ngôi mộ cổ được phát hiện.

Được biết, loại hình mộ cổ này trước đó cũng đã từng được phát hiện ở một số nơi trên địa bàn Hà Tĩnh như xã Hòa Lạc (Đức Thọ), Thiên Lộc (Can Lộc), thị xã Hồng Lĩnh và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân).

Việc phát hiện ngôi mộ cổ nói trên giúp các nhà nghiên cứu khảo cổ tìm hiểu sâu thêm về các hình thức mai táng của người Việt cổ, góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử của vùng đất Nghi Xuân nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Hạo Nhiên

  • Xin chờ trong giây lát...