Phát triển gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu gặt hái được “quả ngọt” dù COVID

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 hoành hành ở nhiều địa phương thời gian qua, khiến không ít Hợp tác xã (HTX) gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong bối cảnh đó, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (Ứng Hòa, Hà Nội), đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng và phát triển sản phẩm gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu đã giúp cho đơn vị gặt hái được “quả ngọt” dù dịch bệnh....
phat trien gao nhat chat luong cao buoc dau gat hai duoc qua ngot du covid
Phát triển gạo Nhật chất lượng cao, bước đầu gặt hái được “quả ngọt” dù COVID

Mang lại lợi ích cho nhiều bên tham gia

Những năm qua, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa) duy trì mối liên kết bền chặt với các nông hộ, HTX trên địa bàn Hà Nội để phát triển chuỗi giá trị gạo chất lượng cao Japonica (giống J02). Mô hình này đang mang lại lợi ích cho nhiều bên tham gia.

Nhận thấy sự lãng phí của những diện tích đất nông nghiệp bị bỏ không trên địa bàn xã Phương Tú, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết, Cao Thị Thủy đã quyết định thuê lại của các nông hộ và chủ động đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, để gieo trồng giống lúa chất lượng cao Japonica của Nhật Bản.

Trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID -19 thời gian qua và diễn biến phức tạp của thời tiết, nên ngành nông nghiệp cũng gặp không ít những khó khăn, đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, giao thương, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết cũng không nằm ngoài của tác động.

Tuy nhiên từ nền tảng đã có, với tinh thần chủ động, sáng tạo, bám ruộng đồng, Ban quản trị HTX đã tích cực đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, đã tiếp sức cho nông dân tham gia mô hình nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế.

Việc chủ động, linh hoạt đẩy mạnh đầu tư và chuyển giao áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng. Từ đây cánh đồng mẫu lớn với quy trình sản xuất lúa chất lượng cao Japonica được hình thành sau đó đã thực sự làm thay đổi tư duy của các nông hộ trong phát triển sản xuất tập trung, quy mô lớn.

Không chỉ vậy, nông dân cho HTX thuê đất cũng được trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, để sản xuất trên chính diện tích cho HTX thuê khoán. Nên đã thay đổi được tư duy của nông hộ sản xuất theo phương thức cũ và xóa bỏ hoàn toàn được tâm lý “cho thuê là mất đất”.

Từ đây, HTX đã tạo ra niềm tin và sự đón nhận tích cực của nông hộ đối với mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao Japonica của HTX. Qua đây đã khẳng định được hướng đi đúng của HTX thông qua chủ động áp dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất chất lượng, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao....

Thông qua việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và giống lúa mới đặc biệt là cơ giới hóa vào ruộng đồng, tập huấn kỹ thuật, HTX đã tiếp sức cho bà con nông dân thay đổi hoàn toàn tư duy sản xuất manh mún thiếu hiệu quả theo phương pháp truyền thống, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng, hướng đến sản xuất hàng hóa, tăng hiệu quả kinh tế hộ gia đình.

Bên cạnh liên kết với người nông dân xã Phương Tú để tạo ra cánh đồng mẫu lớn, HTX Sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết còn “bắt tay” với một số HTX khác trên địa bàn Hà Nội để mở rộng diện tích, trong đó có HTX Nông nghiệp và dịch vụ Quảng Phú Cầu. Tính đến nay, tổng diện tích liên kết sản xuất lúa chất lượng cao Japonica của HTX đã lên tới hơn 300ha mỗi vụ.

Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) Nguyễn Lương Hậu cho biết, đơn vị đang canh tác 60ha lúa chất lượng cao Japonica.

“HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đứng ra thu mua ổn định thóc tươi của chúng tôi với giá 7.000 đồng/kg (cao hơn 500 đồng so với bán lẻ ngoài thị trường). Thu nhập ổn định giúp các thành viên HTX và người nông dân rất tin tưởng vào mô hình liên kết này…” ông Nguyễn Lương Hậu cho hay.

Tiến tới mục tiêu xuất khẩu

Để nâng cao chất lượng cho hạt gạo, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đã đầu tư hệ thống sấy thóc với công suất 300 tấn/ngày. Ngoài ra, HTX còn phát triển hệ thống xay, xát gạo theo dây chuyền hiện đại có thanh lọc những hạt bị vỡ và tạp chất. Với dây chuyền này, hạt gạo bóng, đẹp, đủ tiêu chuẩn vào các kênh siêu thị, cửa hàng phân phối, tiến tới mục tiêu xa hơn là xuất khẩu.

Được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, Liên minh HTX TP và UBND huyện Ứng Hòa, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng Khu Cháy”. Trong năm 2020, sản phẩm “Gạo chất lượng Khu Cháy” đã tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được UBND TP Hà Nội công nhận đạt 4 sao.

Bà Cao Thị Thủy cho biết hiện nay trung bình mỗi vụ, HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết sản xuất và tiêu thụ trên 7.000 tấn gạo trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Khả năng cung ứng ra thị trường gạo của HTX hàng tháng vào khoảng 100 tấn.

Dù đã hình thành được chuỗi liên kết sản xuất khá bền vững, tuy nhiên, bài toán tiêu thụ vẫn đặt ra đối với HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết.

“HTX hiện đang liên kết với Công ty TNHH Châu Anh xây dựng và quản lý gần 20 cửa hàng bán lẻ lúa gạo ở Hà Nội và phân phối đến các đại lý lúa gạo tại các tỉnh,TP như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… Tuy nhiên, HTX rất kỳ vọng “Gạo chất lượng Khu Cháy” sẽ được hỗ trợ, kết nối để có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng bán lẻ của Hà Nội hơn nữa, từ đó duy trì ổn định chuỗi giá trị cho hạt gạo và lợi ích của các HTX cùng người nông dân” - bà Cao Thị Thuỷ bày tỏ mong muốn.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng lúa chất lượng cao Japonica, bước đầu đã đem lại trái ngọt cho HTX cùng người nông dân, mang lại thu nhập khá cho một bộ phận nông dân, đóng góp quan trọng vào kết quả thu nhập bình quân đầu người dân trên địa bàn. Dù vậy, mô hình canh tác lúa chất lượng cao Japonica vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Từ bài học của HTX về xây dựng chuỗi liên kết mặt hàng nông sản. Để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, tránh đứt gãy chuỗi liên kết nông sản rất cần sự chủ động vào cuộc quyết liệt hỗ trợ từ các cấp chính quền và việc sớm áp dụng công nghệ vào sản xuất và tiêu thụ nông sản sẽ giúp giảm chi phí, giảm giá thành và tăng năng suất tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất...../.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ”

Nguyễn Long

Theo dòng sự kiện:

PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội có 4 quận, huyện chuyển "vùng xanh"

Hà Nội có 4 quận, huyện chuyển "vùng xanh"

Hiện TP Hà Nội vẫn ở cấp độ 2, trong đó có 4 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Vì, Đan Phượng, Ứng Hòa ở cấp độ 1 và 26 quận, huyện, thị xã còn lại ở cấp độ 2.
Hà Nội: Không để xảy ra dịch bệnh lớn trong trường học

Hà Nội: Không để xảy ra dịch bệnh lớn trong trường học

Liên Sở Y tế và Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ký ban hành kế hoạch liên ngành thực hiện công tác y tế trường học năm học 2021-2022. Công tác chăm sóc sức khỏe, kịp thời phát hiện xử lý không để dịch bệnh lây lan trong trường học được đưa lên hàng đầu.
Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Bình Giang (Hải Dương): Hàng trăm người tụ tập tham gia đấu giá đất giữa mùa dịch

Hàng trăm người đã tụ tập, tập trung tại huyện Bình Giang, trong số đó có nhiều người về từ vùng dịch, nhưng không được cách ly y tế theo quy định, đã tham gia cuộc đấu giá đất tại xã Tân Việt, bất chấp quy định giãn cách của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về phòng chống dịch bệnh COVID -19.

Các tin khác

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Hà Nội: Chuỗi công trình ngày đêm thi công tàn phá rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Chuỗi nhiều công trình ngày đêm thi công đang tàn phá khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, nhưng không được chính quyền ngăn chặn xử lý kịp thời, triệt để. Tuy nhiên cán bộ huyện lại tỏ ra thờ ơ trước thông tin, khi báo chí phản ánh....
Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Đầu tuân, giá gạo bật tăng nhẹ, giá lúa đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biến động theo hướng tăng nhẹ với một số loại gạo nguyên liệu, trong khi đó giá lúa chững lại sau các phiên điều chỉnh giảm mạnh trong tuần qua.
Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Cây trồng vụ đông sớm, được mùa, được giá, nông dân phấn khởi

Nông dân tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố phía Bắc phấn khởi, khi giá các loại cây trồng vụ đông sớm (rau màu, ngô nếp, khoai…) bắt đầu cho thu hoạch với năng suất cao, được thương lái thu mua tại ruộng với giá cao gấp 2-3 lần so với chính vụ.
Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định: Đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa

Bình Định có mưa to trong những ngày qua, gây ngập úng nhiều vùng trũng thấp, nguy cơ cao ngập lụt hạ du, sạt lở vùng núi rất cao nên công tác đảm bảo hồ đập đang được rà soát thận trọng.
Phú Yên:  Thị trường mía đường nhiều biến động

Phú Yên: Thị trường mía đường nhiều biến động

Ngành mía đường trong cơn nhiều biến động về giá cả thị trường, khiến cho người trồng mía tại Phú Yên có cuộc sống khá khó khăn.
Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương

Thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các địa phương

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức diễn đàn trực tuyến chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Mất trạm bơm, hỏng đường vì dự án sông Tích chậm tiến độ (Kì 2)

Không chỉ xã Vật Lại, tình trạng công trình thi công dang dở của Dự án sông Tích đã mượn trạm bơm, kênh mương, đường giao thông của nhiều địa phương quá hạn, chây ì nhiều năm không hoàn trả, không bù đắp chi phí phát sinh ... cũng gây ảnh hưởng nhiều đến 8 xã còn lại có dòng sông này đi qua.
Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng, nhưng lợi nhuận vẫn ở mức thấp

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng, nhưng lợi nhuận vẫn ở mức thấp

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi 9 tháng đầu năm tăng trưởng tốt bất chấp dịch bệnh Covid – 19. Tuy nhiên, việc đa dạng thị trường còn khiêm tốn do phải thiết lập vùng an toàn dịch bệnh, chi phí thức ăn chăn nuôi và chi phí logistics cao khiến biên độ lợi nhuận của doanh nghiệp ở mức thấp.
Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Giá urê, ammonia thế giới lại tăng cao kỷ lục

Theo bản tin Argus, Công ty Yara đã tăng giá bán ammonia tại Floria – Mỹ lên 825$/tấn CFR cho lượng hàng giao tháng 11/2021. Như vậy, so với giá cũ thì mức tăng này lên tới 160$/tấn – một kỷ lục tăng giá trong thời gian ngắn. Việc tăng giá ammonia do nguồn cung sụt giảm tại châu Âu trong khi nhu cầu khu vực Bắc Mỹ vẫn còn cao. Có nguồn tin cho biết Công ty CF của Mỹ đã chào giá ammonia giao tại khu vực bắc Dakota và Iowa lên đến 1.200 $/tấn.
Lời giải cho bài toán tăng xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Lời giải cho bài toán tăng xuất khẩu rau quả sang thị trường EU

Các nước thành viên EU ngày càng yêu thích các loại rau quả nhiệt đới của Việt Nam, đây là cơ hội để chúng ta gia tăng thị phần. Tuy nhiên rau quả Việt Nam xuất sang thị trường này chiếm chưa tới 1% thị phần 130 tỷ Eur rau quả nhập khẩu của khối.
Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp được Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý của nhân dân.
Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Ba Vì, Hà Nội: Dân kêu đói vì bị Dự án sông Tích “mượn” đất sản xuất quá lâu (Kì 1)

Dự án sông Tích 'Đầu tư, tiếp nước, khôi phục và cải tạo sông Tích' được manh nha từ 2007, trải qua nhiều lần thay đổi, điều chỉnh từ một công trình thủy lợi cấp tỉnh đã trở thành "siêu dự án" cấp Quốc gia với số vốn ngót 7.000 tỷ.    
Doanh nghiệp cần nắm vững quy định khi xuất khẩu nông, thủy sản sang EU

Doanh nghiệp cần nắm vững quy định khi xuất khẩu nông, thủy sản sang EU

Hiện, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam không ngừng tăng lên, đạt trên 1 tỷ USD. Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị, các đơn vị cần nắm chắc và tuân thủ nghiêm túc các quy định của thị trường nhập khẩu. Các cơ quan hữu quan tại các cửa khẩu EU đều đã được thông báo và sẽ nâng cao các biện pháp kiểm dịch đối với các dòng hàng hóa liên quan nhập khẩu từ Việt Nam.
Nông nghiệp đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng

Nông nghiệp đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng

Nền nông nghiệp cho sản phẩm chất lượng sẽ mở ra hi vọng cho việc cải thiện vấn đề dinh dưỡng và thể trạng của người Việt Nam trong tương lai.
Hòa Bình: Đẩy mạnh đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Hòa Bình: Đẩy mạnh đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, với quyết tâm hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất, tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa các mặt hàng nông sản lên các sàn thương mại điện tử.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Người dân giao nộp cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm

Hà Tĩnh: Người dân giao nộp cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm

Ngày 25/11, Ban Quản lý Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm, có cân nặng 7kg, do người dân tự nguyện giao nộp.
Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Ô nhiễm không khí tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của não bộ

Theo nghiên cứu, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian ngắn có tác động tiêu cực tới khả năng hoạt động của não bộ.
Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cá thể rùa răng quý hiếm

Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận cá thể rùa răng quý hiếm

Ngày 21/11, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa bàn giao cá thể rùa răng quý hiếm cho Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) để chăm sóc, thả về môi trường tự nhiên trong thời gian tới.
Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Quốc Oai (Hà Nội): Tiềm ẩn thất thoát khoáng sản tại xã Đông Xuân

Xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai (Hà Nội) những ngày gần đây, đang xuất hiện nhiều xe ô tô chở đầy đất, liên tục di chuyển qua đường làng, ngõ xóm. Phía xa xa, trên cao của một quả đồi, là những máy múc đang “đua nhau” cày xới, san phẳng một phần quả đồi với diện tích đất rộng lớn.
Kon Tum: Gia hạn giấy phép khai thác 06 mỏ cát trên sông Đăk Bla

Kon Tum: Gia hạn giấy phép khai thác 06 mỏ cát trên sông Đăk Bla

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, giảm tác động đến môi trường và tăng thu ngân sách, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gia hạn quyền khai thác khoáng sản năm 2021
Nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, dầu thô tăng 0,86 USD/thùng

Nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động kinh tế, dầu thô tăng 0,86 USD/thùng

Nhờ nỗ lực mở cửa trở lại hoạt động của nền kinh tế, đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng mạnh. Nhu cầu năng lượng được dự báo tăng mạnh hơn trong thời gian tới.