Phê duyệt chương trình quốc gia về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

Cập nhật: 19:29 | 03/06/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.

Năm nay, do dịch bệnh COVID-19, hàng triệu trẻ em phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Việc vui chơi ở ngoài bị hạn chế nên việc học tập, giải trí ở nhà gần như gắn chặt với máy tính, điện thoại, internet. Đây chính là thời điểm nhiều em nhỏ phải đối mặt với nguy cơ xâm hại, dễ bị tổn thương trên môi trường mạng. Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tránh bị xâm hại và tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Đó là nội dung chính của chương trình "Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

phe duyet chuong trinh quoc gia ve bao ve tre em tren moi truong mang giai doan 2021 2025

Ảnh minh họa

Mục tiêu của chương trình là bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em. Chương trình cũng đặc biệt chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Chương trình sẽ thực hiện các giải pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và có các giải pháp hỗ trợ phù hợp để trẻ phục hồi khi chịu tác động tiêu cực từ đây. Ngoài ra, chương trình còn đặt mục tiêu hình thành và phổ cập hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng của Việt Nam đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của trẻ em trên môi trường mạng.

Trong giai đoạn 2021-2025, Chương trình đặt ra mục tiêu 100% các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em định kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, giáo dục kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em để tham gia môi trường mạng an toàn.

100% trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ, can thiệp khi có yêu cầu từ bản thân trẻ em hoặc từ người thân, cộng đồng xã hội; phấn đấu 100% tổ chức, cá nhân khi bị tố giác, phát hiện vi phạm quy định pháp luật đối với trẻ em trên môi trường mạng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Điểm nhấn của chương trình Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là triển khai những giải pháp công nghệ. Các nhà mạng, các nhà cung cấp nền tảng số như: Google, Facebook, Zalo sẽ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ phân tích dữ liệu lớn để lọc các video, clip có nội dung xấu độc.

Bên cạnh đó, chương trình cũng trang bị bộ kỹ năng số với những kiến thức phù hợp với từng lứa tuổi, để trẻ em nhận biết về chia sẻ thông tin, quyền riêng tư và khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng. Bộ kỹ năng số được lồng ghép vào các chương trình giáo dục ở nhà trường. Trước mắt sẽ thí điểm ở 5 địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Trẻ em cũng có thể truy cập trang web: http ://bvte.vncert.vn để chia sẻ những vấn đề về xâm hại trên mạng, giúp các em thể hiện tiếng nói riêng. Chương trình mới được phê duyệt yêu cầu các doanh nghiệp phát triển đa dạng sản phẩm công nghệ Make in Vietnam để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi trực tuyến lành mạnh, bổ ích cho các bạn nhỏ .

Bên cạnh các giải pháp công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: việc bảo vệ trẻ em trước những thông tin, video xấu độc trên mạng còn cần sự chung tay của gia đình và cả cộng đồng.

Hơn 60% trẻ em ở Việt Nam có thể tiếp cận thiết bị kết nối Internet. Khi chương trình "Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng" được phê duyệt, "Mạng lưới ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng" sẽ được triển khai liên cơ quan như : Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục trẻ em, các đơn vị tư vấn luật. Khi trẻ em gọi điện thoại tới đường dây nóng 111, thông tin sẽ được tiếp nhận và hỗ trợ kịp thời. Trong giai đoạn 2021-2025, mục tiêu chương trình đặt ra: 100% trẻ em là nạn nhân bị xâm hại trên môi trường mạng được hỗ trợ, can thiệp khi có yêu cầu từ bản thân trẻ em hoặc từ người thân, cộng đồng xã hội.

Để thực hiện được các mục tiêu, Chương trình đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp gồm: Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý; Giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng; Triển khai các biện pháp, giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ; Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, Nâng cao năng lực thực thi pháp luật; Tăng cường hợp tác quốc tế.

Khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số, nội dung số, truyền thông số Việt Nam phát triển, làm chủ các công nghệ bảo vệ, hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng và các ứng dụng, nội dung giúp trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia về riêng vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Chương trình có tính liên ngành cao khi có sự vào cuộc của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an. Chương trình cũng nhận được sự phối hợp của các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí cũng tham gia, triển khai./.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...