Phi hành gia có nằm mơ khi ở trong vũ trụ?

Nhiều người tò mò liệu phi hành gia có nằm mơ khi ở Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) như khi ở trên Trái đất. Câu hỏi này đã được một số phi hành gia trả lời.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?
Trở thành phi hành gia là ước mơ, mục tiêu của nhiều người. Để chạm tay vào ước mơ, họ phải vượt qua các bài kiểm tra về thể chất, kiến thức chuyên môn. Trong những thập kỷ qua, hàng chục phi hành gia đã thực hiện các sứ mệnh vũ trụ, mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-2
Liên quan đến cuộc sống của các phi hành gia trong vũ trụ, nhiều người tò mò họ ngủ như thế nào, liệu có khác nhiều so với khi ở trên Trái đất hay không.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-3
Liên quan đến chủ đề này, một số phi hành gia từng sống và làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã có những chia sẻ thú vị. Trong đó, phi hành gia người Mỹ Clayton C. Anderson cho biết ông và các đồng nghiệp không được trải qua bất kỳ khóa huấn luyện nào hướng dẫn cách ngủ trong tàu vũ trụ.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-4
Phi hành gia Clayton kể về việc ngủ khi ở trên ISS: “Khi hai mắt bắt đầu khép lại, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thư giãn và thả lỏng, hai tay sẽ dần buông khỏi quyển sách. Điều thú vị là trong môi trường không trọng lực, bạn sẽ không bị gục đầu và giật mình khi đang mơ màng. Khi tỉnh giấc, bạn sẽ thấy quyển sách vẫn đang trôi nổi ngay tại vị trí mà bạn vừa rời tay”.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-5
Ông Clayton chia sẻ, các phi hành gia cũng nằm mơ khi ngủ trong vũ trụ. Họ thường mơ thấy những thứ quen thuộc như khi ở Trái đất.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-6
Trong khi đó, phi hành gia người Nga Oleg Skripochka chia sẻ ông hiếm khi nằm mơ khi ở trong vũ trụ. Nguyên do là bởi họ làm nhiều việc trong ngày nên cơ thể khá mệt mỏi. Vì vậy, khi ngủ, ông thường ngủ say và hiếm khi nằm mơ.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-7
Đồng nghiệp của ông Oleg là phi hành gia Alexandr Skvortsov cho hay thỉnh thoảng nằm mơ khi ở trên ISS.
Phi hanh gia co nam mo khi o trong vu tru?-Hinh-8
"Môi trường không trọng lượng rất thoải mái khi ngủ. Chẳng cần phải trở mình từ bên nọ sang bên kia mới ngủ được. Toàn bộ thời gian chúng tôi ở trạng thái nhẹ nhõm, rất dễ chịu. Tôi có nằm mơ và thường mơ bị rơi xuống giếng, trôi đi đâu đó rồi sáng ra tỉnh dậy nhờ chuông báo thức", phi hành gia Skvortsov nhớ lại.

Mời độc giả xem video: Bất ngờ nguyên nhân phi hành gia bị lão hóa khi về Trái Đất.