Trong phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, quê An Giang), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam và các đồng phạm sáng nay gồm các bị cáo: Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân, cựu giảng viên Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Mai Nhi, cựu trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng; Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân, cựu nhân viên Phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam..
Phiên tòa do thẩm phán Bùi Đức Nam làm chủ tọa, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM giữ quyền công tố là ông Đinh Quốc Dũng, Nguyễn Quang Duyệt, Võ Thành Đủ.
Bà Nguyễn Phương Hằng có 1 luật sư bào chữa là ông Hồ Nguyên Lễ. Các luật sư bào chữa cho ông Đặng Anh Quân là ông Nguyễn Ngọc Lâm, ông Nguyễn Tri Thắng, bà Lê Thị Quỳnh Anh.
Ngoài sự có mặt của 5 bị cáo thì những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Vy Oanh, Trương Thị Việt Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Đặng Thị Hàn Ni, ông Nguyễn Đình Kim có mặt tại phiên tòa. Nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Đức Hiển, bà Lê Thị Giàu, ông Huỳnh Uy Dũng, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.
Theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt để xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân người khác; phát ngôn và đăng lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của nhiều cá nhân, nghệ sĩ.
![]() |
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa. Ảnh: Duyên Phan chụp qua màn hình |
Cũng theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thông qua các tài khoản mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok) đã phát sóng trực tiếp 56 buổi, trong đó có nhiều nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân.
Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng xác định, đối với Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân, quá trình bà Hằng tương tác, phát sóng đã trực tiếp tham gia bình luận nhiều buổi cùng với bà Hằng.
Đối với các cựu nhân viên của bà Hằng (Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân) đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của Hằng.
Bà Nguyễn Phương Hằng đã trình bày với cơ quan điều tra nguyên nhân dẫn đến xúc phạm các cá nhân trên. Cụ thể:
Đối với nghệ sĩ Hoài Linh, bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên. Khi bà yêu cầu ông Hoài Linh cùng lên tiếng hành vi lừa đảo của ông Yên thì Hoài Linh im lặng.
Với ca sĩ Vy Oanh, bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng trong một bình luận trên bài viết Facebook của Vy Oanh có nội dung xỉa xói việc bà Hằng ủng hộ đất để ủng hộ chống dịch COVID-19.
Theo bà Nguyễn Phương Hằng, bà Đặng Thị Hàn Ni đã có nhiều lần phát ngôn trên mạng xã hội xúc phạm cá nhân bà và "chống phá" Công ty Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.
Đối với nhà báo Đức Hiển, bà Hằng cho rằng ông Hiển trả lời phỏng vấn trên VOV quy kết bà Hằng về tội danh theo điều 331 và ông Hiển có những bài viết trên Facebook, YouTube cá nhân đưa ra những thông tin làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà và Công ty Đại Nam.
Về lý do xúc phạm ca sĩ Thủy Tiên và ông Lê Công Vinh, bà Hằng khai là do Thủy Tiên hoạt động từ thiện không minh bạch, ăn chặn từ thiện của dân.
Còn đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Hằng cho rằng Đàm Vĩnh Hưng chơi thân với nghệ sĩ Hoài Linh, khi bà Hằng phát ngôn liên quan đến Hoài Linh thì Đàm Vĩnh Hưng lên mạng phát ngôn xúc phạm bà Hằng trước.
Đối với bà Đinh Thị Lan, bà Hằng cho rằng bà Lan livestream trên kênh YouTube "Đinh Lan 1", "Đinh Lan 2" và đăng lên mạng xã hội nhiều clip có nội dung vu khống, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự của bà Hằng.
Bà Hằng cũng trình bày nguyên nhân xúc phạm bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà là vì cho rằng hai người này là một nhóm tổ chức chống phá ngầm Nguyễn Phương Hằng và Công ty Đại Nam, còn tạo ra trang Facebook để chia sẻ nội dung xúc phạm bà Hằng.
Trong phiên xét xử sáng nay, luật sư ủy quyền của vợ chồng nữ ca sĩ Thủy Tiên đã thông báo thân chủ sẽ giảm mức bồi thường thiệt hại xuống còn hơn 2,3 tỷ đồng. Trước đó, vợ chồng Lê Công Vinh yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng bồi thường thiệt hại 30,9 tỷ đồng trên cơ sở 6 hợp đồng ký kết với các đối tác. Riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (tức Huỳnh Minh Hưng) yêu cầu bà Hằng bồi thường thiệt hại trên 43 tỷ đồng. Số tiền này dựa trên cơ sở 2 hợp đồng.
![]() |
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cùng luật sư tại tòa. |
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói trước tòa: "Hành vi bà Hằng gây ra cho tôi rất nhiều tổn thương, tổn thất về sức khỏe, tinh thần, uy tín danh dự. Tới hiện tại vẫn còn rất nhiều người tấn công tôi và kêu tôi ăn chặn tiền từ thiện. Kinh tế, hợp đồng gián đoạn, những thứ này có thể làm lại được, còn danh dự thì không tạo dựng được nên đòi lại. Hôm nay, tôi sẵn sàng hủy bỏ yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với bị cáo Hằng. Tôi chỉ cần lời xin lỗi trực tiếp trước tòa, trước truyền thông của bà Nguyễn Phương Hằng".
Tuy nhiên, bà Hằng đã thẳng thừng từ chối yêu cầu xin lỗi của nam ca sĩ vì lý do 18 tháng tù giam "là cái giá quá đắt".
Bà Nguyễn Phương Hằng đã bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 24/3/2022. Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm, nên trong phiên xét xử, nhiều người dân, các facebooker, tiktoker đã đến đứng chờ trước cổng tòa án để theo dõi, livetream. Nhằm bảo đảm an ninh trong và ngoài khu vực xử án, nhiều cơ quan chức năng được huy động để bảo đảm an ninh trật tự./.