Phỏng vấn ông già Noel

Cập nhật: 20:48 | 24/12/2020
Giáng sinh là dịp những người thân chia sẻ sự ấm áp, yêu thương. Ngày này trẻ em trên toàn thế giới vô cùng háo hức và chào đón vì hy vọng mình sẽ may mắn được ông già Noel đến tặng quà. Hình ảnh ông già Noel đã trở nên thân thuộc với trẻ em trên toàn thế giới. Nhân dịp Giáng sinh, hãy cùng theo dõi cuộc trao đổi giữa Phóng viên và ông già Noel.    
Minh họa

Phóng viên: Chào ông già Noel. Chào mừng ông đã đến với quê hương tôi.

Ông già Noel: Cảm ơn Phóng viên đã quan tâm. Thật ra tôi đã sang đây từ nhiều ngày.

Phóng viên: Nhiều ngày?

Ông già Noel: Thì phải tuân thủ đủ số ngày cách ly theo quy định, hôm nay chúng ta mới có cơ hội gặp gỡ nhau chứ.

Phóng viên: Năm nay ông vẫn cưỡi cỗ xe Tuần Lộc?

Ông già Noel: Nhà báo thử nghĩ xem, nếu tôi không đi bằng ô tô, máy bay... thì có còn là ông già Noel không?

Phóng viên: Vậy là dù thế giới có thay đổi bao nhiêu, khoa học công nghệ có hiện đại bao nhiêu thì vẫn cần phải duy trì cái truyền thống ông nhỉ.

Ông già Noel: Phải, phải. Nhiều cái cũ, cái truyền thống không thể bỏ được,  bỏ thì không còn là nó nữa hoặc ý nghĩa bị giảm nhiều.

Phóng viên: Nhưng xin được hỏi, ngay từ xa xưa lý do gì ông chọn cỗ xe Tuần Lộc chứ không phải là phương tiện khác?

Ông già Noel: Lý do thì có nhiều, nhưng tôi nghĩ việc đó đã góp phần chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế tiếng ồn, khí thải...

Phóng viên: Một vấn đề quả là đang rất “nóng”?

Ông già Noel: Đúng vậy. Con người cũng như các phương tiện truyền thông luôn kêu gào việc bảo vệ môi trường, nhưng dường như môi trường trên toàn cầu ngày càng tệ.

Phóng viên: Bởi nói thì thường dễ, nhưng làm bằng những hành động cụ thể mới khó. Nhiều người nói thì rất hay nhưng làm lại dở òm.

Ông già Noel: Đúng là có tình trạng như vậy. Cá nhân tôi thấy dường như trẻ em có ý thức và hành động bảo vệ môi trường tốt hơn người lớn.

Phóng viên: Liệu nhận xét của ông có chủ quan?.

Ông già Noel: Thì đây là ý kiến các nhân. Ý kiến cá nhân thì có thể đúng, có thể sai, hoặc đúng ở nơi này nhưng chưa chắc đã đúng ở nơi khác, bối cảnh khác.

Phóng viên: Vậy là tôi đã hiểu được phần nào việc ông không sử dụng các phương tiện cơ giới để đi trao quà dù thế giới nay đã thay đổi nhiều.

Ông già Noel: Một phần cũng là là vì truyền thống, mà truyền thống tốt thì không nên bỏ phải không. Đối tượng trao quà của tôi là các trẻ em nên việc cưỡi cỗ xe Tuần Lộc là tôi muốn truyền thông điệp cho các em về bảo vệ môi trường. Tôi xin nhắc lại, về mặt này thì tôi thấy trẻ em làm tốt hơn người lớn.

Phóng viên: Điều ông nói quả là đáng suy ngẫm

Ông già Noel: Nhiều bậc bố mẹ do yêu thương con cái quá đà, lúc nào cũng nghĩ chúng là những đứa trẻ, mà không chịu hiểu hoặc cố tình không chịu thừa nhận  một số việc trẻ em làm tốt hơn mình nhiều.

Phóng viên: Còn việc trao quà qua ống khói thì có lý do nào không. Tại sao cứ là ống khói mà không phải qua đường khác thưa ông?

Ông già Noel: Ống khói là linh hồn của bếp, mà bếp là một trong những nơi trong ngôi nhà để các thành viên trong gia đình thể hiện sự gắn bó, yêu thương. Còn gì tuyệt với hơn khi các bé được nhận quà tại những nới ấm áp, tràn ngập yêu thương như vậy.

Phóng viên: Như vậy sẽ càng tôn lên ý nghĩa món quà và việc trao quà của ông?

Ông già Noel: Đúng vậy, người Việt Nam có câu “của cho không bằng cách cho”.

Trong xã hội hiện đại, dường như nhiều người đã tầm thường hóa ý nghĩa hoặc không còn nhớ đến câu này và...

Phóng viên: Và đổ thừa do lý do khách quan, do bận rộn...?

Ông già Noel: Đúng là như vậy, con người có trăm ngàn lý do để biện hộ cho việc mình làm, dù nhiều việc chưa đúng nếu không muốn nói là sai.

Phóng viên: Nhân vô thập toàn mà ông. Những việc chúng ta nhận xét đây cũng chắc gì đã đúng.

Ông già Noel: Nếu ai đó cho rằng cái gì mình cũng đúng hết thì cần phải xem xét lại người đó. Chúng ta cũng không là ngoại lệ.

Phóng viên: Xin hỏi ông câu cuối. Hiện đã có rất nhiều hình thức tặng quà dịp Giáng sinh. Vậy ông có nghĩ rằng đã đến lúc ông cần nghỉ ngơi?

Ông già Noel: Đúng là hiện nay có nhiều hình thức, cách thức trao quà, nhưng dường như trẻ em vẫn thích được nhận quà từ tôi và tôi luôn sẵn sàng khi mà việc mình làm mang lại niềm vui cho người khác, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy tôi vẫn sẽ tiếp tục...

Phóng viên: Đúng là Giáng sinh phải có ông, mỗi trẻ em trên toàn thế giới chắc chắn vẫn rất mong chờ ông dịp này.

Ông già Noel: Những truyền thống tốt đẹp, mang lại niềm vui cho hàng triệu trẻ em như việc tặng quà của tôi thì chẳng có lý do gì mà không duy trì, nhưng có thể đổi mới chút cho phù hợp trong bối cảnh dường như con người có ít thời gian hơn.

Phóng viên: Truyền thống và hiện đại phải luôn gắn kết, song hành phải không ạ

Ông già Noel: Đúng vậy. Chúc nhà báo Giáng sinh ấm áp an lành. Giờ thì tôi phải đi trao quà cho trẻ em trên toàn thế giới.

Phóng viên: Chúc ông luôn gặp điều may mắn. Ông hãy luôn tin tưởng rằng việc làm của ông sẽ lan tỏa yêu thương và những điều ông chia sẻ trên hy vọng người lớn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

 

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...