Phú Bình (Thái Nguyên): Thêm 1 người dương tính với COVID-19, thành lập mới 3 khu cách ly tập trung

Cập nhật: 22:37 | 22/05/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trên địa bàn huyện Phú Bình đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, UBND huyện Phú Bình đã ban hành các quyết định về việc thành lập 3 khu cách ly tập trung và thành lập 3 Ban Chỉ huy, bộ phận phục vụ tại các khu cách ly.

Cụ thể, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 22/5, trên địa bàn huyện Phú Bình đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đó là chị T.T.L (sinh năm 1975), trú tại xóm Phú Dương 2, xã Dương Thành, là công nhân Công ty TNHH Crystal Martin, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang).

phu binh thai nguyen them 1 nguoi duong tinh voi covid 19 thanh lap moi 3 khu cach ly tap trung
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phú Bình và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Phú Dương 2, xã Dương Thành, nơi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Khi chuyển viện, bệnh nhân sức khỏe bình thường, không ho, không sốt, không khó thở… Được biết, đến thời điểm hiện tại, đây là trường hợp thứ 2 tại huyện Phú Bình dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến đến 20 giờ tối cùng ngày, các cơ quan chức năng đã rà soát, truy vết được 17 trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung; 56 trường hợp F2 đã được cách ly, theo dõi y tế tại nhà. Danh sách các trường hợp F1, F2, F3 vẫn đang tiếp tục được rà soát và cập nhật. 

Ngay trong ngày, Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệp đối với toàn bộ 330 nhân khẩu tại xóm Phú Dương 2. Kết quả xét nghiệm các mẫu này sẽ có vào sáng 23/5.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tập trung tối đa lực lượng cán bộ, nhân viên y tế cùng máy móc, trang thiết bị để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những trường hợp liên quan đến 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại xã Dương Thành; những trường hợp trở về từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và những vùng có dịch, ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế.

phu binh thai nguyen them 1 nguoi duong tinh voi covid 19 thanh lap moi 3 khu cach ly tap trung
Các tổ chức hội, đoàn thể của huyện đã huy động nhân lực lắp ráp giường, sắp xếp, dọn dẹp các khu cách ly tập trung mới được thành lập

Đồng thời, UBND huyện Phú Bình đã cho triển khai cấp bách các phương án phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đã ban hành các quyết định về việc thành lập 3 khu cách ly tập trung (KCLTT) số 2, số 3, số 4 phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Bình; thành lập 3 Ban Chỉ huy và bộ phận phục vụ tại các khu cách ly.

Cụ thể: KCLTT số 2 đặt tại Trường Mầm non thị trấn Hương Sơn (địa chỉ tổ dân phố 4, thị trấn Hương Sơn), KCLTT số 3 tại Trường Tiểu học Dương Thành, xã Dương Thành; KCLTT số 4 tại Trường Mầm non xã Tân Đức. Các KCLTT có nhiệm vụ tổ chức CLTT cho các trường hợp phải cách ly theo quy định, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, KCLTT sẽ giải thể. Các trường học trên có trách nhiệm bàn giao cơ sở vật chất cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp nhận, quản lý.

Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận, tổ chức hoạt động, khử khuẩn toàn bộ khu cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe của người được cách ly theo quy định. Như vậy hiện nay, trên địa bàn huyện Phú Bình có 4 KCLTT, trong đó KCLTT số 1 có địa chỉ tại xóm Tân Sơn 9, xã Xuân Phương.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho KCLTT, Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã hỗ trợ 100 chiếc giường đơn cho huyện Phú Bình; huyện đã trích ngân sách mua mới 260 chiếc giường đơn (trị giá trên 390 triệu đồng), triển khai xây dựng 2 công trình phụ tại KCLTT số 3, số 2; khoan giếng cho KCLTT số 3. Cùng với đó, công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật trự trong KCLTT cũng được huyện chú trọng. Hiện, mỗi KCLTT đều có 100 giường, sẵn sàng tiếp nhận người đến cách ly.

Thông tin trước đó, sau khi phát hiện thêm trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại xóm Phú Dương 2, xã Dương Thành, trưa 22/5, UBND huyện Phú Bình đã ra Quyết định cách ly xã hội toàn bộ 69 hộ gia đình với 330 nhân khẩu của xóm Phú Dương 2. Như vậy, đến thời điểm này, xã Dương Thành có 6 xóm với 579 hộ gia đình, 2.605 nhân khẩu phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Phú Dương 2, Phẩm 1, Phẩm 2, Phẩm 3, Phẩm 4 và xóm Giàng.

UBND huyện Phú Bình yêu cầu các hộ dân thực hiện cách ly xã hội đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xóm cách ly với xóm. Người dân được yêu cầu ở trong nhà và chỉ ra ngoài khi cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, mua thuốc men, cấp cứu… Bên cạnh đó, người dân phải tuân thủ quy định giãn cách 2 mét khi giao tiếp.    

phu binh thai nguyen them 1 nguoi duong tinh voi covid 19 thanh lap moi 3 khu cach ly tap trung

UBND huyện cũng giao cho Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm Y tế huyện, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ đảm bảo thực hiện nghiêm quy định cách ly xã hội ở các xóm nói trên. Chủ tịch UBND xã Dương Thành chịu trách nhiệm trước UBND huyện Phú Bình và UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc chỉ đạo, tổ chức cách ly xã hội theo đúng các quy định phòng dịch COVID-19.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ”

Hoàng Nam