Phụ huynh và giáo viên tố bị "khoán" chỉ tiêu ủng hộ quỹ vắc xin COVID-19

Người dân và giáo viên trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) phản ánh họ bị ép phải đóng một số tiền cụ thể theo “chỉ tiêu” từ hơn 200 nghìn đồng đến cả gần triệu đồng để ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Ép giáo viên ủng hộ 600 ngàn đồng và 1 ngày lương cho quỹ vắc xin

Phụ huynh và nhiều giáo viên bức xúc phản ánh họ được giaochỉ tiêuủng hộ quỹ vắc xin Covid-19. Thời gian qua, nhiều độc giả là các nhà giáo phản ánh việc người dân là phụ huynh và giáo viên trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) phải đóng một số tiền cụ thể theo chỉ tiêu” từ hơn 200 nghìn đồng đến cả gần triệu đồng để ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Theo giáo viên, quỹ vắc xin phòng chống Covid được phát động dựa trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, người có nhiều ủng hộ nhiều, người điều kiện ít ủng hộ ít để chống dịch. Nhưng cách mà các trường học, một số xã đang làm khiến người dân thấy rằng không phải là vận động ủng hộ mà là ép buộc, khoán, chạy theo chỉ tiêu.

phu huynh va giao vien to bi khoan chi tieu ung ho quy vac xin covid 19
Giáo viên trường THCS Quất Động bị ép đóng tiền ủng hộ vắc xin theo chỉ tiêu

Một số giáo viên của Trường Trung học cơ sở Quất Động (Thường Tín) phản ánh, trường phát động ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19, với mức 600 nghìn đồng cùng 1 ngày lương.

Nam giáo viên T. (đề nghị không nêu tên) cho biết, việc ủng hộ trên thì nhà trường sẽ hỗ trợ cho các giáo viên 300 nghìn đồng. Tuy nhiên, mức ủng hộ còn lại là 300 nghìn đồng và 1 ngày lương đối với giáo viên vẫn là số tiền không hề nhỏ đối, có giáo viên hệ số lương cao thì có thể phải ủng hộ đến cả triệu đồng.

Bên cạnh đó, ngay cả đối với nhân viên y tế của trường học cũng phải thực hiện “nhiệm vụ” ủng hộ này.

Khác với trường Trung học cơ sở Quất Động, tại trường Trung cơ sở Khánh Hà đã thực hiện việc thu tiền ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19.

“Trường tôi, mỗi người ủng hộ 350 nghìn đồng và 1 ngày lương, tính trung bình thì cũng hơn 500 nghìn đồng/người. Nhà trường có khoảng 40 người đã ủng hộ xong 100% rồi. Theo tôi được biết, việc đặt ra số tiền đó là từ trên xuống”, một giáo viên chia sẻ.

Giáo viên tại một trường Trung học cơ sở (giáo viên đề nghị không nêu tên trường) cho biết, trong cuộc họp Hội đồng, nhà trường đã thông báo “miệng” việc thu mỗi giáo viên 350 nghìn đồng với 1 ngày lương. Bức xúc về việc thu ủng hộ không có giấy tờ văn bản, nam giáo viên M. đứng lên chất vấn.

“Việc thu ủng hộ như này là thu sai, không có công văn chỉ đạo nào cả”, giáo viên M. nói.

Trả lời về thắc mắc của giáo viên M., Hiệu trưởng nhà trường cho biết, không có văn bản chỉ đạo nào.

Trong một cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch công đoàn đơn vị trên với các giáo viên, vị Chủ tịch công đoàn trường này cho biết cũng đã hỏi các trường khác trong huyện, thì các trường cũng đều không có văn bản chỉ đạo việc ủng hộ quỹ vắc xin Covid-19.

Để "thuận lợi" cho việc ủng hộ, nhà trường khi chi trả tiền lương thì chỉ chuyển khoản một phần, phần còn lại để giáo viên đến trực tiếp đến đơn vị nhận và sẽ thu luôn tiền ủng hộ một thể.

Ở bậc tiểu học, một giáo viên trường Tiểu học Tiền Phong cho biết, các giáo viên trong trường ủng hộ tương tự như nhiều trường khác là 350 nghìn đồng với 1 ngày lương. Việc ủng hộ đã được nhà trường thu xong trong tháng 8 vừa qua.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, tại một số trường Tiểu học khác như trường Tiểu học Ninh Sở, Tiểu học Hòa Bình… lại thu ủng hộ quỹ vắc xin theo tinh thần tự nguyện của giáo viên trong trường.

Huyện sẽ chấn chỉnh các đơn vị

Trước các phản ánh của giáo viên, phóng viên liên hệ với một số vị hiệu trưởng các trường liên quan, tuy nhiên các vị này lại bác bỏ việc đơn vị mình kêu gọi việc ủng hộ theo kiểu "khoán" chỉ tiêu/định mức mỗi giáo viên 350 nghìn đồng cộng 1 ngày lương.

Cụ thể, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Khánh Hà cho biết, việc ủng hộ của anh em giáo viên trong trường đều trên tinh thần tự nguyện. Trong đó, số tiền 350 nghìn đồng là có người đóng, người không chứ không phải bắt tất cả toàn bộ đóng.

“Việc đóng 350 nghìn đồng thì anh em nghe ngóng nhau (nghe ngóng các đơn vị khác - phóng viên) để làm thôi. Giáo viên thì có người ủng hộ mức đó, người thì ủng hộ thêm, còn người không có thì không ủng hộ, chứ không phải cào bằng. Hiện nhà trường cũng chưa tổng kết việc ủng hộ, bởi bên công đoàn làm theo Mặt trận Tổ quốc”, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Khánh Hà nói và cho biết, đơn vị không có văn bản chỉ đạo thực hiện việc ủng hộ của cấp trên.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiền Phong Lê Văn Truyền cho hay, hoàn toàn do các giáo viên tự nguyện, không có văn bản chỉ đạo của Phòng Giáo dục.

“Người thì 300 nghìn, hơn 300 nghìn đồng, người thì hơn 400 nghìn đồng, cái này là tùy tâm, bên cạnh đó là 1 ngày lương. Các đoàn thể và Phòng không có văn bản chỉ đạo trường”, thầy Truyền cho hay.

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nhị Khê Nguyễn Thị Minh thì cho biết, nhà trường vận động ủng hộ trên tinh thần kêu gọi để chung tay góp sức.

“Việc ủng hộ 350 nghìn đồng và 1 ngày lương trên tinh thần tự nguyện, theo lời kêu gọi của các cấp và ủng hộ xong thì nộp về Mặt trận Tổ quốc huyện”, vị này chia sẻ.

Để có thêm thông tin khách quan về phản ánh của giáo viên, phóng viên liên hệ nhiều lần qua điện thoại với ông Nguyễn Như Ý - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín nhưng vị này không nghe máy.

Về sự việc trên, ông Lê Tuấn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Tín cho biết, Mặt trận Tổ quốc là cơ quan tiếp nhận và đơn vị không có chỉ tiêu cũng như không phân bổ chỉ tiêu.

"Mặt trận chúng tôi là cơ quan tiếp nhận, chúng tôi tự nguyện, các đơn vị nộp bao nhiêu thì chúng tôi tiếp nhận bấy nhiêu", vị này nói.

Về việc, các trường vận động ủng hộ Quỹ vắc xin gồm 350 nghìn đồng với 1 ngày lương như phóng viên phản ánh, thì đơn vị sẽ kiểm tra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và chấn chỉnh về nội dung phương pháp thực hiện của các đơn vị", ông Dũng cho hay./.

VH (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Những tháng cuối năm, sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi tích cực

Những tháng cuối năm, sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi tích cực

Tại nhiều địa phương hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 11 đã có những dấu hiệu phục hồi nhanh so với những tháng trước đó, góp phần “tăng tốc” sự phục hồi sản xuất công nghiệp của cả nước trong những tháng cuối năm.
Tăng cường đối thoại và giải quyết đơn thư ngay từ cơ sở

Tăng cường đối thoại và giải quyết đơn thư ngay từ cơ sở

Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở tại 4 xã, thị trấn của huyện Thường Tín.
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt Hiệu trưởng

Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt Hiệu trưởng

Sáng ngày 4/12, ông Trương Hương Hảo – Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt, quận 7, TPHCM xác nhận sự việc trên xảy ra tại trường và cho biết, sức khỏe của giáo viên này đã ổn định và được cho xuất viện.

Các tin khác

Anh phê chuẩn thuốc điều trị Covid-19 đối phó với biến thể Omicron

Anh phê chuẩn thuốc điều trị Covid-19 đối phó với biến thể Omicron

Theo nghiên cứu, Sotrovimab là thuốc kháng thể đơn dòng dành cho người nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng và có hiệu quả trước biến thể Omicron.
Chính phủ Mỹ trao tặng Việt Nam thêm hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer

Chính phủ Mỹ trao tặng Việt Nam thêm hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết Chính phủ Mỹ vừa trao tặng thêm hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer thông qua cơ chế COVAX tới Việt Nam, nâng tổng số vắc-xin Mỹ trao tặng Việt Nam lên hơn 20,5 triệu liều.
Dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép sản phẩm thực phẩm chức năng APLGO

Dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép sản phẩm thực phẩm chức năng APLGO

Thực phẩm chức năng có thương hiệu là APLGO, vừa bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đưa ra cảnh báo có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.
Việt Nam sản xuất thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Việt Nam sản xuất thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Theo Bộ Y tế, có 3 công ty dược trong nước có kế hoạch và đang triển khai sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir.
Phú Thọ: Người bệnh vỡ túi phình mạch não được cứu sống

Phú Thọ: Người bệnh vỡ túi phình mạch não được cứu sống

BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công trường hợp chảy máu màng não do vỡ túi phình mạch não.
Hà Nội đồng ý giảm khoảng cách tiêm giữa 2 mũi vắc xin Astra Zeneca xuống còn 4 tuần

Hà Nội đồng ý giảm khoảng cách tiêm giữa 2 mũi vắc xin Astra Zeneca xuống còn 4 tuần

Sở Y tế Hà Nội đã đồng ý rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 xuống còn tối thiểu 4 tuần thay vì 8 tuần trở lên như trước đó.
Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Covaxin của Ấn Độ

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Covaxin của Ấn Độ

Ngày 10/11, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 đối với vắc xin Covaxin, được sản xuất bởi Công ty Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ).
Thứ trưởng Bộ Y tế vừa bị khởi tố liên quan đến 7 loại thuốc giả

Thứ trưởng Bộ Y tế vừa bị khởi tố liên quan đến 7 loại thuốc giả

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định, bị can Trương Quốc Cường thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc giả dán nhãn mác Công ty Health 2000.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo với sản phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Tuệ Tĩnh vi phạm quy định về luật quảng cáo.
TP. Hồ Chí Minh: tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

TP. Hồ Chí Minh: tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Khoảng 1.500 học sinh thuộc lớp 11 và 12 đang học tại 3 trường THPT trên địa bàn Thị trấn Củ Chi được tiêm vaccine COVID-19 sáng 27/10.
Châu Âu đánh giá thuốc Molnupiravir đặc trị covid-19

Châu Âu đánh giá thuốc Molnupiravir đặc trị covid-19

Các nghiên cứu cho thấy thuốc Molnupiravir có thể làm giảm gần nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đối với những người có nguy cơ mắc COVID-19 nhẹ và vừa.
Nước súc miệng và kem đánh răng Hoàng Hường “ quảng cáo nổ công dụng”

Nước súc miệng và kem đánh răng Hoàng Hường “ quảng cáo nổ công dụng”

Mấy ngày gần đây trên các trang thông tin mạng như web, fanpage, youtube, zalo liên tục xuất hiện quảng cáo 2 sản phẩm là nước súc miệng và kem đánh răng do Công ty cổ phần dược phẩm Hoàng Hường cung cấp. Những quảng cáo này liên tục “nổ” công dụng của những sản phẩm trên như thuốc chữa “bách bệnh” ?!
Vaccine tổng hợp của Nga có thể "tiêu diệt" nhiều loại virus

Vaccine tổng hợp của Nga có thể "tiêu diệt" nhiều loại virus

Vaccine này có thể bảo vệ con người chống lại nhiều chủng khác nhau của một mầm bệnh,  hoặc thậm chí là chống lại nhiều loại virus khác nhau cùng tồn tại trong con người tại một thời điểm.
Thanh Hóa: Không nên mua và sử dụng bột ngũ cốc nhãn hiệu Hana Natural

Thanh Hóa: Không nên mua và sử dụng bột ngũ cốc nhãn hiệu Hana Natural

Trên thị trường Thanh Hóa đang xuất hiện sản phẩm có tên gọi bột ngũ cốc nhãn hiệu Hana Natural có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Việt Nam có thể đạt miễn dịch cộng đồng sớm hơn kế hoạch

Việt Nam có thể đạt miễn dịch cộng đồng sớm hơn kế hoạch

Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 59 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cả nước đã thực hiện tiêm hơn 53 triệu liều cho người dân. Từ nay đến cuối năm, khoảng 55 triệu liều vaccine sẽ tiếp tục về. Nhiều khả năng Việt nam sẽ đạt và vượt kế hoạch miễn dịch cộng đồng trước thời hạn tháng 4/2022.    
Xem thêm
Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương hỗ trợ gạo, trang thiết bị y tế cho tỉnh Đắk Lắk

Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương hỗ trợ gạo, trang thiết bị y tế cho tỉnh Đắk Lắk

Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Nguyễn Phước Lộc làm Trưởng đoàn, cùng các cơ quan Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có buổi làm việc và trao quà hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk.
Kon Tum: Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế F1 tại nhà

Kon Tum: Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế F1 tại nhà

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum ban hành văn bản 6345/HD-BCĐ về hướng dẫn tạm thời cách ly y tế F1 tại nhà/nơi lưu trú (cách ly F1 tại nhà) nhằm thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Đắk Lắk: Điều trị thí điểm các trường hợp F0 tại nhà

Đắk Lắk: Điều trị thí điểm các trường hợp F0 tại nhà

Sáng 2/12, bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh bắt đầu thực hiện thí điểm chăm sóc và điều trị F0 tại nhà.
Thứ trưởng Bộ Y tế: "Sẽ có đủ vaccine để tiêm nhắc lại và mũi 3"

Thứ trưởng Bộ Y tế: "Sẽ có đủ vaccine để tiêm nhắc lại và mũi 3"

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Việt Nam đã ký hợp đồng khoảng 200 triệu liều đến hết năm 2021, sắp tới sẽ có vaccine đủ để tiêm các mũi bổ sung và nhắc lại.
T&T GROUP sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

T&T GROUP sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

Ngày 01/12/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chố
Phạm Thị Bảy: Nữ doanh nhân tâm huyết với nghề chăm sóc sản phụ sau sinh

Phạm Thị Bảy: Nữ doanh nhân tâm huyết với nghề chăm sóc sản phụ sau sinh

Đặt ra mục tiêu riêng trong ngành chăm sóc sau sinh và luôn đưa chữ “tâm” lên hàng đầu chính là kim chỉ nam để nữ doanh nhân Phạm Thị Bảy đi đến thành công.
NatuQueens Spa – Sẻ chia nỗi lòng của mẹ và bé sau sinh

NatuQueens Spa – Sẻ chia nỗi lòng của mẹ và bé sau sinh

Thấu hiểu niềm trăn trở đó của các mẹ, NatuQueens Spa ra đời với sứ mệnh sẻ chia những khó khăn của Mẹ & Bé nhanh chóng thích nghi với “cuộc sống mới”.
Long An đào tạo trên 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học giai đoạn 2021-2025

Long An đào tạo trên 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học giai đoạn 2021-2025

Sở Y tế tỉnh Long An có kế hoạch đào tạo hơn 800 nhân sự y tế có trình độ đại học và sau đại học trong giai đoạn 2021-2025, nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân.
Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

Một công ty Hàn Quốc bị Bắc Ninh xử phạt vì chậm đóng hơn 2,4 tỷ đồng BHXH

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với Công ty TNHH Myung Tech Vina vì đơn vị này chậm đóng tiền bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Thời gian gần đây, số người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng nhanh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid -19, nên đời sống của nhiều người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn. Nên tình trạng nhiều người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có một khoản tiền chi tiêu, trang trải cuộc sống; đồng thời, một số ít người vì lợi ích trước mắt, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để có luôn một khoản “tiền tươi”... tăng nhanh.
Lừa đảo hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chiếm đoạt tiền từ tài khoản

Lừa đảo hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để chiếm đoạt tiền từ tài khoản

Các đối tượng lừa đảo nhắn tin qua mạng xã hội Zalo nhằm đánh lừa người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link trên. Khi đăng nhập sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với trang giao dịch điện tử của các ngân hàng người dân đang sử dụng
Hà Nội mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Hà Nội mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Để nhiều người lao động gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, trên địa bàn Thủ đô được tiếp cận gói hỗ trợ an sinh. Những quy định mới được Hà Nội sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng, nới lỏng điều kiện hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Nghệ An: Lao động về quê tránh dịch - lời giải bài toán “khát” lao động nhiều năm

Nghệ An: Lao động về quê tránh dịch - lời giải bài toán “khát” lao động nhiều năm

Với trên 76.000 lao động từ các tỉnh, thành phố về Nghệ An tránh dịch đã bổ sung thêm nguồn lực khá dồi dào vào thị trường lao động, giải được bài toán “khát” lao động nhiều năm nay. Còn người lao động đã giải tỏa được nỗi lo khi họ tìm được công việc ổn định ngay tại quê nhà. Nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đang xúc tiến đẩy mạnh tuyển dụng lao động nhằm mở rộng sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.
Thưởng tiền cho người sinh con thứ hai khó khả thi

Thưởng tiền cho người sinh con thứ hai khó khả thi

Giải pháp khuyến sinh bằng cách thưởng tiền cho người sinh con thứ hai, như trong dự thảo Đề cương Luật Dân số do Bộ Y tế chủ trì soạn thảo, đang lấy ý kiến, được nhiều chuyên gia nhận định khó khả thi, "như muối bỏ bể", mà cần đa dạng hóa các giải pháp.