Phụ nữ luôn phải chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BĐKH) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sinh kế của nhóm đối tượng yếu thế, trong đó có phụ nữ, trẻ em… Tuy nhiên, phụ nữ cũng có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác thích ứng, giảm thiểu và ứng phó với BĐKH. Do đó, việc nâng cao nhận thức, năng lực về các khía cạnh bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong thích ứng với BĐKH là cấp thiết cho tất cả các ngành và lĩnh vực.

Phụ nữ là đối tượng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu

Sự BĐKH đang diễn ra trên toàn cầu. Vấn đề này tác động đến mọi công dân khắp Việt Nam, đe dọa năng suất và sinh kế của người dân. BĐKH ảnh hưởng đến các nguồn lực, làm suy yếu những nỗ lực về xoá đói giảm nghèo trên toàn quốc. Giới ngày càng được ghi nhận như một yếu tố quyết định trong hoạt động lập kế hoạch và triển khai can thiệp về BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Trong đó, phụ nữ luôn phải chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Họ luôn được coi là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất với sự biến đổi khí hậu cùng với các “nhóm” khác như người khuyết tật, dân tộc thiểu số, trẻ em…

Mới đây, báo cáo “Thực trạng lồng ghép giới trong chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam” do Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) thực hiện được công bố ngày 28/4 cho thấy, nam giới và phụ nữ có năng lực khác nhau trong tư cách là người sử dụng tài nguyên và đóng góp vào việc thực hiện các chính sách về khí hậu.

Trong tất cả các ngành, rào cản mang tính cấu trúc hạn chế khả năng tiếp cận của phụ nữ tới tài nguyên thiên nhiên, thông tin, công nghệ, thị trường và cơ hội đào tạo hạn chế khiến họ gặp khó khăn trong phát triển năng lực thích ứng với BĐKH. Vì phụ nữ một lúc phải hoàn thành hai trách nhiệm: vừa sinh con và chăm sóc gia đình, vừa tham gia sản xuất nên ít có cơ hội tham gia vào quá trình ra quyết định ở các cấp, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến BĐKH. Đo dó, quyền của họ thường bỏ qua trong những pháp luật lao động liên quan mà lẽ ra phải bảo vệ họ một cách đầy đủ.

Phụ nữ luôn phải chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu có nguy cơ làm giảm cơ hội việc làm của phụ nữ. (Ảnh: Lê Thu)

Cụ thể, trong ngành nông nghiệp, sự phân công lao động theo giới trong ngành và các trách nhiệm khác do phụ nữ đảm nhận do các chuẩn mực giới đã ngăn cản họ tham gia tích cực vào việc đưa ra các quyết định trong và ngoài gia đình.

Trong ngành quản lý nước, nhiều chính sách quốc gia coi phụ nữ là một trong những nhóm dễ tác động và phần lớn coi phụ nữ là người hưởng thụ. Do đó, các chính sách hiếm khi tập trung vào phụ nữ như những nhân tố tiềm năng của sự thay đổi để bảo tồn tài nguyên nước. Trong ngành quản lý chất thải, 90% người thu gom và nhặt phế liệu là phụ nữ. Trong khi đó, công việc này không được pháp luật hiện hành công nhận vì họ được coi là một phần của nền kinh tế phi chính thức. Trong ngành năng lượng, hầu hết các công việc trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, kỹ thuật được coi là chỉ phù hợp với nam giới theo truyền thống, do đó, sự đóng góp của phụ nữ chiếm tỷ lệ thấp hơn đáng kể…

TS Nghiêm Thị Thuỷ, Viện Xã hội học cho biết, ở các vùng sâu vùng xa, BĐKH khiến đa số nam giới thiếu việc làm tại địa phương. Họ phải di cư đến các thành phố lớn để làm ăn. Ở địa phương, phụ nữ phải “gánh” nhiều trọng trách như chăm sóc con nhỏ, người già, tham gia sản xuất. Khi gia đình không có nam giới, phụ nữ đối mặt với việc bị trộm cắp, bị xâm hại… Khi có nguy cơ thiên tai, họ phải lo cho người yếu thế mà không màng tính mạng của bản thân. Đợt lũ năm 2020 vừa qua, phụ nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do họ không có kiến thức, kỹ năng để bảo vệ mình và người thân khi lũ lụt, sạt lở diễn ra.

Tại các đô thị như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, BĐKH khiến cho lượng rác thải tăng cao, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn… Việc lượng người lớn đổ về các khu đô thị lớn để làm việc dẫn đến mật độ dân số tăng cao, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tệ nạn xã hội. Nhiều vụ án bạo lực, hiếp dâm phụ nữ, trẻ em… xảy ra gây nhức nhối xã hội.

Chia sẻ về tác động đến phụ nữ do BĐKH, TS Lâm Nội, Viện Khoa học Thuỷ lợi miền Nam cho rằng, trước tình hình BĐKH và gia tăng hiện tượng cực đoan về thời tiết, thiên tai xảy ra ngày càng nhiều. “Trong các nghiên cứu về vấn đề nước sạch cho người dân các vùng xâm nhập mặn ở ĐB sông Cửu Long, chúng tôi đã gặp nhiều phụ nữ không thể tắm nước sạch một lần trong đời vào mùa khô vì thiếu nước. Nhiều phụ nữ trong gia đình đơn thân, trẻ em… phải đi hàng chục cây số để lấy nước sạch về sử dụng” – TS Lâm Nội cho biết.

Trao quyền cho phụ nữ trong thích ứng với BĐKH

Việc nâng cao nhận thức về năng lực về các khía cạnh bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong thích ứng với BĐKH thông qua phương pháp tiếp cận từ dưới lên và từ trên xuống là cấp thiết cho tất cả các ngành và lĩnh vực. Nhận thức này sẽ tạo điều kiện và khích lệ công tác vận động chính sách ở tất cả các cấp, ngành để thực hiện cam kết chính trị cũng như huy động được nguồn tài chính tiềm năng cho các biện pháp đảm bảo tính nhạy cảm về giới trong ứng phó với BĐKH.

Theo TS Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng ISPONRE cho biết, giới và BĐKH là những vấn đề liên ngành cần sự chung tay của các quốc gia và toàn thể xã hội. Trong đó, cần thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ, công tác này cần được thực hiện ở cấp cao nhất của các Bộ, ngành, giữ trọng trách ứng phó với BĐKH. Vai trò của Hội LHPN Việt Nam cũng cần được tăng cường và thể hiện rõ ràng hơn trong các quá trình thẩm vấn và ra quyết định, thay vì chỉ trong triển khai thực hiện. Việc đối thoại trao đổi giữa các cơ quan về giới như Hội LHPN Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thường xuyên được tổ chức

“Vấn đề bình đẳng giới cần được thực hiện cụ thể, lồng ghép vào các ngành nghề để tăng khả năng chống chịu của các tầng lớp bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, nhằm đảm bảo không có ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình ứng phó với BĐKH” – TS Trung Thắng nói.

TS Lâm Nội cho rằng, vấn đề lồng ghép giới trong xây dựng chính sách nghiên cứu về thiên tai là rất cần thiết. Điều đó sẽ giảm thiểu rủi ro thiên tai đối với phụ nữ. “Cụ thể như với các gia đình phụ nữ làm chủ hộ, phụ nữ đơn thân hoặc ở xa thường gặp khó khăn khi đi lấy nước ở khu vực ĐB sông Cửu Long, chúng ta cần xây dựng chính sách để ưu tiên cho phụ nữ được lấy nhiều nước hơn trong 1 lần lấy” – TS Lâm Nội đề xuất.

Trước đó, tháng 9/2020, Chính phủ Việt Nam đã đệ trình Bản cập nhật Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) cho Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), trong đó cam kết tăng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính cho đến năm 2030. “Đây là lần đầu tiên Việt Nam lồng ghép vấn đề bình đẳng giới và bao trùm xã hội vào bản cập nhật NDC. Việc này đã đưa Việt Nam trở thành một trong số ít những quốc gia trên thế giới coi bình đẳng giới như một nội dung xuyên suốt trong NDC của mình” - bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện của UN Women tại Việt Nam cho biết.

Theo ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP): Bình đẳng giới thường được nhắc đến như một "nguyên tắc" trong các chính sách, điều này đánh dấu một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, cần phải phát triển các công cụ thực tế để chuyển từ lý thuyết ở cấp trung ương sang thực hiện ở cấp địa phương. Điều này đòi hỏi phải xây dựng các hướng dẫn cụ thể về giới cho các bộ ngành và các tỉnh trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Rõ ràng là mối liên hệ giữa bình đẳng giới và ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng được hiểu rõ hơn. Khảo sát cho thấy một số bộ có mức độ hiểu biết nhất định, trong khi ngược lại, với nhiều cơ quan, vấn đề bình đẳng giới vẫn được coi là "phần bổ trợ". Chúng ta cần cùng nhau tiếp tục nâng cao nhận thức, cũng như xây dựng cơ sở tri thức và giáo dục tất cả các bên liên quan," ông nói thêm.

Biến đổi khí hậu có nguy cơ làm giảm cơ hội việc làm được trả lương của phụ nữ và gia tăng những khác biệt này. Bên cạnh đó, vai trò của phụ nữ cũng chưa được nhìn nhận đúng mức. Theo truyền thống, phụ nữ thường được coi là "nạn nhân" của các tác động khí hậu và ít được coi là "đối tượng chủ động trong thích ứng với biến đổi khí hậu". Tuy nhiên, phụ nữ đã và đang có những đóng góp tích cực và quan trọng trong thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực tế cho thấy phụ nữ có khả năng thích ứng và phục hồi sau thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra. Nhưng khả năng thích ứng của phụ nữ cũng phụ thuộc nhiều vào năng lực và điều kiện kinh tế, xã hội và sự hỗ trợ của các cấp quản lý.
Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Bình Phước: Kiểm tra hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ tại thị xã Chơn Thành

Bình Phước: Kiểm tra hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ tại thị xã Chơn Thành

Ban Vì sự tiến bộ của phục nữ tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra hoạt động bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2023. Nội dung kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch và các văn bản liên quan trong công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ.
Hà Tĩnh: Kết nạp 31 nam giới là hội viên danh dự vào Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Hà Tĩnh: Kết nạp 31 nam giới là hội viên danh dự vào Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

31 nam giới vừa trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam là những người có uy tín, tầm ảnh hưởng, tích cực đóng góp cho sự tiến bộ của phụ nữ và hoạt động hội thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Trung Quốc: Phụ nữ cắt tóc ngắn - xu hướng đấu tranh cho bình đẳng giới?

Trung Quốc: Phụ nữ cắt tóc ngắn - xu hướng đấu tranh cho bình đẳng giới?

Ở Trung Quốc, nhiều phụ nữ đang lựa chọn kiểu tóc ngắn - "buzz cut" như một cách thể hiện bản thân và "viết lại" tiêu chuẩn truyền thống về vẻ đẹp.

Các tin khác

Bác sĩ cảnh báo những nguy hại khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bác sĩ cảnh báo những nguy hại khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ dễ bị rong kinh, rong huyết , rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, đau ngực. Việc lạm dụng thuốc còn có nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú hay ung thư cơ quan sinh sản hoặc các biến chứng nguy hiểm,...
Quy tắc 6 chiếc bình - phương pháp giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quy tắc 6 chiếc bình - phương pháp giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quy tắc 6 chiếc bình do doanh nhân T.Harv Eker - tác giả quyển “Bí mật tư duy triệu phú” chia sẻ. Phương pháp tài chính Pitchers (hay còn gọi là phương pháp 6 chiếc bình) - một trong những cách hiệu quả nhất để quản lý ngân sách cá nhân hoặc gia đình đã được hàng triệu người áp dụng.
Những người “nhẹ dạ” trên môi trường mạng xã hội: Cần tỉnh táo, tránh mắc bẫy lừa đảo!

Những người “nhẹ dạ” trên môi trường mạng xã hội: Cần tỉnh táo, tránh mắc bẫy lừa đảo!

Có rất nhiều lý do tại sao rất nhiều người bị sập bẫy lừa đảo mỗi ngày. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do kẻ lừa đảo nắm được tâm lý, hoàn cảnh của người có nhu cầu tìm việc. Mặt khác, nạn nhân không có kỹ năng xác minh thông tin và do nóng lòng muốn kiếm thêm thu nhập mà nhiều người đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.
Phụ nữ Hà Nội xây dựng mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Phụ nữ Hà Nội xây dựng mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ và vận động sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và cộng đồng trong việc bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại khu vực nông thôn, phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; thúc đẩy bình đẳng giới; đảm bảo tiếng nói và sự tham gia của phụ nữ, trẻ em vào tiến trình phát triển của địa phương.
Bà chủ của chuỗi spa Mộc Hoa bị bắt vì tội lừa đảo

Bà chủ của chuỗi spa Mộc Hoa bị bắt vì tội lừa đảo

Phạm Thị Minh Phi, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Mộc Hoa (spa Mộc Hoa) với hàng loạt cơ sở spa Mộc Hoa tại Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt…vừa bị công an Lâm Đồng bắt giữ để điều tra tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phi từng đạt giải Hoa hậu thiện nguyện trong cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022.
Cô gái bị đánh cắp tài khoản Facebook khi ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ

Cô gái bị đánh cắp tài khoản Facebook khi ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ

Cô gái trẻ ở Anh đã vô tư ấn vào một quảng cáo bán ô tô cũ và nhanh chóng bị hacker chiếm đoạt tài khoản Facebook. Chúng sử dụng tài khoản đó để đăng bài tràn ngập trên nền tảng bán hàng Marketplace với các quảng cáo bất hợp pháp nhằm mục đích chào bán ô tô giảm giá và chiếm đoạt tiền của khách hàng.
Chuyện những chị em lấy chồng... cho xong!

Chuyện những chị em lấy chồng... cho xong!

Một số chị em khi kết hôn mà chưa thực sự bằng lòng với vị hôn phu tương lai thường tự trấn an mình: “Thôi thì lấy chồng cho xong”, “Trước sau thì hôn nhân cũng là nấm mồ của tình yêu”, “Phụ nữ lấy chồng chỉ để… “lãi” đứa con”. Sự thực, họ nhận được gì từ những cuộc hôn nhân như thế?
Cà Mau: Bắt giam bà chủ hành hạ dã man thiếu nữ 16 tuổi đi làm thuê trả nợ cho bà ngoại

Cà Mau: Bắt giam bà chủ hành hạ dã man thiếu nữ 16 tuổi đi làm thuê trả nợ cho bà ngoại

Trong quá trình làm thuê để trả nợ cho bà ngoại, em N.T.B.V. (16 tuổi) không những bị chủ đánh đập dã man mà còn bị bắt ăn thằn lằn sống và ngậm băng vệ sinh.
Người vợ Liệt sỹ ở miền Tây xứ Nghệ hiến đất vàng cho dân làm đường

Người vợ Liệt sỹ ở miền Tây xứ Nghệ hiến đất vàng cho dân làm đường

Mặc dù “tấc đất, tấc vàng” nhưng khi hay tin địa phương cần mở đường, gia đình một người vợ Liệt sỹ ở xã Châu Hội (thuộc huyện miền núi Qùy Châu, Nghệ An) đã không ngần ngại và sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất đắc địa cho bà con mở đường.
Nâng cao năng lực cho lao động nữ để hạn chế thất nghiệp

Nâng cao năng lực cho lao động nữ để hạn chế thất nghiệp

Trong điều kiện tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều dự báo cho thấy lao động nữ làm công việc giản đơn sẽ chịu nhiều tác động bất lợi, dễ bị mất việc làm do sự thay thế của công nghệ.
Những kỹ năng cơ bản để thoát khỏi đám cháy ở chung cư, nhà cao tầng

Những kỹ năng cơ bản để thoát khỏi đám cháy ở chung cư, nhà cao tầng

Trong tình huống khẩn cấp của vụ cháy, chúng ta có thể sử dụng các kĩ năng thoát hiểm, phương tiện, dụng cụ thoát hiểm để giải cứu cho bản thân và những người trong gia đình. Vì vậy, người dân cần nắm được cách thoát nạn khi có cháy ở chung cư, nhà cao tầng nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người.
Bình Phước: Kiểm tra hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ tại thị xã Chơn Thành

Bình Phước: Kiểm tra hoạt động bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ tại thị xã Chơn Thành

Ban Vì sự tiến bộ của phục nữ tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra hoạt động bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2023. Nội dung kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch và các văn bản liên quan trong công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ.
Xôi cốm - Món ăn tao nhã của người Hà Nội dịp thu về

Xôi cốm - Món ăn tao nhã của người Hà Nội dịp thu về

Cốm là một thức đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội, rất nhiều món ngon độc lạ được người dân khéo léo sáng tạo để biến tấu cốm nhằm chinh phục đủ mọi khẩu vị của thực khách. Trong số đó, đơn giản và bình dị nhưng gắn với hình ảnh cổ kính, mộc mạc của đất thủ đô chính là những gói xôi cốm.
Hà Tĩnh: Kết nạp 31 nam giới là hội viên danh dự vào Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Hà Tĩnh: Kết nạp 31 nam giới là hội viên danh dự vào Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

31 nam giới vừa trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam là những người có uy tín, tầm ảnh hưởng, tích cực đóng góp cho sự tiến bộ của phụ nữ và hoạt động hội thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Vụ chở con người yêu cũ đi chơi rồi ném xuống sông: Có nên "giao trứng cho ác"?

Vụ chở con người yêu cũ đi chơi rồi ném xuống sông: Có nên "giao trứng cho ác"?

Liên quan đến vụ chở con người yêu cũ đi chơi rồi ném xuống sông, sáng 12/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Huỳnh Hồng Hải (SN 1983, cư trú khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”. Hải khai từng có quan hệ tình cảm với mẹ bé trai, khi chở cậu bé đi chơi đã ném xuống sông.
Xem thêm
Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi, lọt top 100 nông dân xuất sắc 2023

Người phụ nữ vượt khó làm kinh tế giỏi, lọt top 100 nông dân xuất sắc 2023

Chị Đàm Thị Hoài (SN1976, ở thôn Phai Làng, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, trở thành hộ gia đình khá giả của xã và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Chị đã trở thành nông dân duy nhất của tỉnh Lạng Sơn lọt vào top 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.
Một nữ sinh  ở Hà Tĩnh được xét đặc cách vào Học viện Chính trị Công an nhân dân

Một nữ sinh ở Hà Tĩnh được xét đặc cách vào Học viện Chính trị Công an nhân dân

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, nghị lực vươn lên trong học tập của em Nguyễn Khánh Linh (cựu học sinh lớp 12A3, Trường THPT Vũ Quang, huyện miền núi Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đề xuất với Bộ Công an xem xét đặc cách cho em được vào Học viện Chính trị Công an nhân dân.
Hai nữ Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng Lớn Hàn Quốc năm 2023

Hai nữ Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng Lớn Hàn Quốc năm 2023

Ngày 28/7/2023 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Lớn Hàn Quốc năm 2023. Hai nữ Nhà văn Việt Nam lần đầu tiên được vinh dự nhận Giải thưởng này là 2 Nhà văn Kiều Bích Hậu và Phạm Vân Anh.
Mẹ chồng tôi không sai khi yêu người đàn ông góa vợ

Mẹ chồng tôi không sai khi yêu người đàn ông góa vợ

Mẹ chồng tôi là một người phụ nữ còn trẻ và rất đẹp. Hồng nhan bạc phận, đời sống riêng của bà lại không may mắn. Con người ta ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc, nhất là đối với những người phụ nữ đã nhiều năm cô quả, mong muốn có được hạnh phúc, có người bầu bạn lúc tuổi già. Vậy nên, mẹ chồng tôi đem lòng yêu một người đàn ông góa vợ, nhưng rồi đành ngậm ngùi...
Chuyện hy hữu: Vợ chồng ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền nhà ở và công chăm cháu

Chuyện hy hữu: Vợ chồng ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền nhà ở và công chăm cháu

Ngày 5/6, trên mạng xã hội rầm rộ chia sẻ câu chuyện vợ chồng li hôn , bố mẹ chồng đòi tiền công trông cháu và tiền con dâu ở nhà chồng tổng cộng hơn 1 tỷ đồng. Bài viết do một luật sư đăng tải đã nhận được nhiều ý kiến.
Nỗi khổ "yếu sinh lý" trong nam giới trẻ đã không còn hiếm

Nỗi khổ "yếu sinh lý" trong nam giới trẻ đã không còn hiếm

Hiện nay tình trạng nhiều nam giới còn trẻ, nhưng đã phải tìm đến các bệnh viện chuyên khoa nam học, vì nỗi khổ yếu sinh lý đã không còn hiếm.
Vì sao cánh mày râu không nên e ngại ăn... rau răm?

Vì sao cánh mày râu không nên e ngại ăn... rau răm?

Rau răm là một loại rau gia vị quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đàn ông ăn nhiều rau răm sẽ gây yếu sinh lý. Vậy chuyên gia nói sao?
Nam thanh niên trẻ phải cấp cứu vì... đồ chơi tình dục

Nam thanh niên trẻ phải cấp cứu vì... đồ chơi tình dục

Trong lúc sử dụng đồ chơi tình dục ở nhà, một thanh niên 21 tuổi ở TPHCM đã bị mắc kẹt dị vật sâu trong trực tràng phải nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện Quân Y 175 trong tình trạng đau đớn vùng hậu môn.
Tham gia CLB hẹn hò trên mạng xã hội, một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa mất hơn 10 tỷ đồng

Tham gia CLB hẹn hò trên mạng xã hội, một người đàn ông ở Hà Nội bị lừa mất hơn 10 tỷ đồng

Tham gia nhóm hẹn hò CLB "Mỹ nhân Love" trên Telegram, một người đàn ông bị yêu cầu nạp tiền để kích hoạt thẻ thành viên và nhận hoa hồng. Chiêu này xưa như Diễm và được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian vừa qua. Tuy nhiên thời gian gần đây tiếp tục có các nạn nhân bị mắc bẫy. Và mới đây là một người đàn ông ở Hà Nội đã "sập bẫy" lừa đảo bị mất hơn 10 tỷ đồng vì nhẹ dạ, hám lợi trước mắt ...
Phụ nữ hiện đại nên cân nhắc việc trữ đông trứng?

Phụ nữ hiện đại nên cân nhắc việc trữ đông trứng?

Đông lạnh noãn (hay trữ trứng) là kỹ thuật nhằm bảo quản lạnh tế bào trứng để nhằm mục tiêu sử dụng trong tương lai, khi mà người phụ nữ đó chưa có ý định mang thai ngay tại thời điểm thực hiện kỹ thuật trữ đông trứng.
Một phụ nữ bị huyết khối tĩnh mạch sâu liên quan đến dùng thuốc tránh thai đường uống

Một phụ nữ bị huyết khối tĩnh mạch sâu liên quan đến dùng thuốc tránh thai đường uống

Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai mang lại hiệu quả tránh thai cao, dễ sử dụng nhưng cũng có những tác dụng phụ không mong muốn, kể cả nguy cơ gây huyết khối nguy hiểm đến tính mạng như một phụ nữ ở Phú Thọ.
Sử dụng thuốc tránh thai ở độ tuổi quá trẻ gây nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Sử dụng thuốc tránh thai ở độ tuổi quá trẻ gây nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Nghiên cứu mới nhất cho thấy thuốc tránh thai theo toa cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều phụ nữ nếu sử dụng ở độ tuổi quá trẻ.
Những loại thực phẩm giàu collagen giúp chị em phòng chống lão hóa

Những loại thực phẩm giàu collagen giúp chị em phòng chống lão hóa

Collagen có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, vì vậy, cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho việc tổng hợp collagen tự nhiên. Những loại thịt giàu collagen giúp cho cơ thể tăng sinh collagen, chống và làm chậm quá trình lão hóa, giúp da săn chắc, khỏe đẹp như cá biển sâu, thịt bò, gân bò, thịt gà, bì lợn...
Thay đổi thói quen và tư duy ăn uống để cải thiện sức khỏe, vóc dáng

Thay đổi thói quen và tư duy ăn uống để cải thiện sức khỏe, vóc dáng

Thay đổi thói quen và tư duy ăn uống đã giúp bà mẹ một con có eo 62cm, cải thiện tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Là phụ nữ, dù ở độ tuổi nào cũng đừng quên chăm sóc bản thân để cơ thể luôn khỏe, trẻ, đẹp.
5 thói quen giúp chống lão hóa da hiệu quả

5 thói quen giúp chống lão hóa da hiệu quả

Tạo thói quen tốt giúp chống lão hóa và bảo vệ làn da, giúp bạn duy trì vẻ đẹp trẻ trung và khỏe mạnh. Dưới đây là gợi ý 5 thói quen nên thực hiện hàng ngày để làm chậm quá trình lão hóa da nên biết.