Phú Yên, sai phạm trong quản lý đất đai: Tan nát một gia đình (bài 1)

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai của cán bộ địa phương xã Sơn Thành (nay là xã Sơn Thành Đông) huyện Tây Hòa, đã dẫn đến bao hệ lụy pháp lý, làm cho tan nát cả một gia đình.

Theo nội dung Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, của ông Hồ Kim Trân (trú tại thôn Đá Mài xã Sơn Thành Tây) về việc tranh chấp đất đai, gửi Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội. Vào năm 1984, cha của ông là Hồ Kim Trọng, được UBND xã Hòa Phong huyện Tây Hòa đưa đến vùng kinh tế mới Nhiễu Giang (nay là thôn Đá Mài xã Sơn Thành Tây), để khai hoang đất mới.

Theo chính sách chung của địa phương, gia đình ông được UBND xã Hòa Phong cấp cho 2000 m2 đất vườn và một căn nhà vách đất, gia đình vợ chồng ông Hồ Kim Trọng lúc này có 7 người con và họ đã khai hoang được một diện tích đất, gồm các thửa số: 90, 69, 86, 85, 87, 49 a, 25 c và tất cả đã được kê khai tại sổ mục kê năm 1996 tại quyển số 03 trang 108.

Năm 1998, UBND huyện Tuy Hòa (nay là Tây Hòa) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho hộ gia đình ông Trọng, tổng diện tích được cấp là: 20.847 m2. Tuy nhiên những sai phạm trong công tác quản lý đất đai của cán bộ xã Sơn Thành, đã dẫn đến hàng loạt các tranh chấp về đất đai của các thành viên trong gia đình ông Trọng trong suốt hơn 10 năm qua.

Phú Yên, sai phạm trong quản lý đất đai:  Tan nát một gia đình (bài 1)
ông Hồ Kim Trân đang đứng trước ngôi nhà do cha mẹ ông để lại, hiện đang bị người anh em ruột tranh chấp

Hàng loạt sai phạm của cán bộ xã Sơn Thành

Theo ghi nhận tại nội dung của bản án số: 11/2014/DS-ST ngày 08/9/2014 của Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa, về việc “tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại tài sản và đòi lại nhà ở, cây trồng gắn liền quyền sử dụng đất” của nguyên đơn là ông Hồ Kim Giao (con trai ông Trọng). Năm 1998, sau khi kết thúc chính sách khai hoang kinh tế mới tại địa phương, xã Sơn Thành (nay là Sơn Thành Đông) đã lập bộ sổ mục kê, sổ địa chính để quản lý đất đai sau khi thực hiện cân đối giao đất theo Nghị định 64/CP cho các hộ dân.

Trong GCN QSDĐ của gia đình ông Trọng không có thửa đất số 86, thửa số 69 ghi diện tích chỉ có 4.000 m2, thửa số 90 ghi diện tích chỉ có 400 m2 đất ở và phần chênh lệch diện tích tại hai thửa số 90, 69 và thửa 86 đã bị đưa vào diện tích do UBND xã Sơn Thành quản lý? Nhưng trên thực tế từ trước năm 1998 đến nay do hộ gia đình ông Trọng quản lý.

Phú Yên, sai phạm trong quản lý đất đai:  Tan nát một gia đình (bài 1)
Quyết định số 2233/QĐ-UBND của huyện Tây Hòa về việc thu hồi GCN QSDĐ của ông Hồ Kim Giao

Bản án cũng nhận định, về GCN QSDĐ của nguyên đơn Hồ Kim Giao được UBND huyện Tuy Hòa (nay là Tây Hòa) cấp ngày 02/02/2004 có những sai phạm như: Tổng diện tích ghi trên GCN QSDĐ là 54.858 m2, bao gồm ba thửa: thửa 90 (diện tích 12.370 m2); thửa 69 (diện tích 18.719 m2); thửa 86 (diện tích 27.369 m2) và cộng dồn cả ba thửa lại là 58.458 m2, lệch thiếu tới 3.600 m2 so với tổng diện tích đã ghi trên cùng GCN QSDĐ.

Bản án cũng chỉ ra sai phạm tiếp theo rằng, vào ngày 23/10/2003 Hội đồng xét giao đất lâm nghiệp cho 54 hộ dân theo Tờ trình số 53/TTr – UBND ngày 23/10/2003 của UBND xã Sơn Thành, là không có tên của ông Hồ Kim Giao. Mà ông Nguyễn Văn Thành (cán bộ địa chính xã) đã tự ý ghi tên ông Giao vào danh sách lập sau 12 ngày và cũng chính ông Thành đã tự sửa chữa tờ trình số 53/TTr ngày 23/10/2003, để ông Giao được cấp GCN QSDĐ.

Phú Yên, sai phạm trong quản lý đất đai:  Tan nát một gia đình (bài 1)
Công văn số 35/CV-TNMT của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tây Hòa, tiếp tục công nhận QSD đất cho ông Giao

Đối với Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tuy Hòa (nay là Tây Hòa) đã không kiểm tra kỹ hồ sơ của ông Giao, nhưng vẫn tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định cấp GCN QSDĐ cho ông Giao. Việc giao đất cho ông Giao tại các biên bản làm việc đều không có ý kiến thẩm định của Phòng Tài nguyên huyện. Nghiêm trọng hơn, việc giao đất ngoài thực địa không có đại diện của các thành phần liên quan. Như vậy, việc cấp GCN QSDĐ cho ông Hồ Kim Giao đã chồng lên diện tích đất đã cấp cho ông Hồ Kim Trọng trước đó.

Tan nát một gia đình

Từ những sai trái trên, UBND huyện Tây Hòa đã ban hành quyết định số 2233/QĐ-UBND ngày 20/12/2010, về việc thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho ông Hồ Kim Giao tại thôn Đá Mài xã Sơn Thành Tây.

Ông Hồ Kim Giao đã khởi kiện quyết định số 2233/QĐ-UBND ra Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa, tại bản án sơ thẩm số: 01/2011/HCST ngày 30/9/2011 Hội đồng xét xử đã bác đơn kiện của ông Giao. Ông Giao tiếp tục kháng cáo, ngày 17/5/2012 Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã ra bản án số 01/2012/HCPT với nội dung hủy Quyết định số 2233/QĐ-UBND của huyện Tây Hòa, với lý do có sai phạm về hình thức và nội dung theo luật định.

Phú Yên, sai phạm trong quản lý đất đai:  Tan nát một gia đình (bài 1)
Đơn xin tạm hoãn thi hành án của ông Hồ Kim Trân

Từ những sai phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý đất đai huyện Tây Hòa, các thành viên trong gia đình ông Trọng đã kiện cáo nhau liên tục từ đó cho đến nay. Bà Phan Thị Hướng vợ ông Trọng và là mẹ của ông Giao đã chết vì bệnh vỡ mạch máu não do buồn phiền, ông Hồ Kim Trọng cũng bị đột quỵ và qua đời sau đó, các anh em của ông Giao từ những mâu thuẫn tranh chấp đất đã dẫn đến đoạn tuyệt tình cảm, đâm chém lẫn nhau có người đã phải chịu án tù, ly hương tan nát một gia đình.

Điều đáng nói là sau khi quyết định số 2233/QĐ-UBND bị tuyên hủy, thay vì tham mưu ban hành một quyết định khác đúng luật để thu hồi lại các GCN QSDĐ đã cấp sai cho ông Giao, thì Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tây Hòa đã có Công văn số: 35/TN-MT ngày 25/6/2012, về việc thực hiện Bản án số 01/2012/HC-PT của Tòa án tỉnh Phú Yên, trong đó có nội tiếp tục công nhận cho ông Hồ Kim Giao được quản lý và sử dụng đất đúng mục đích như được giao trong GCN QSDĐ trước đó.

Hiện tại ông Hồ Kim Trân (đại diện cho các thành viên gia đình), đã gửi Đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đến Tòa án Tối cao tại Hà Nội, với huy vọng tìm được công lý.

Nhóm phóng viên chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Sông Ba - Nguyễn Tâm

Có thể bạn quan tâm

Vụ phô mai “Con bò cười” của Công ty TNHH Bel Việt Nam bị lên mốc: Luật sư nói gì? (bài 2)

Vụ phô mai “Con bò cười” của Công ty TNHH Bel Việt Nam bị lên mốc: Luật sư nói gì? (bài 2)

Mới đây, sản phẩm phô mai “Con bò cười” của Công ty TNHH Bel Việt Nam bị người tiêu dùng phát hiện lên mốc xanh khi vẫn trong thời hạn sử dụng. Về góc nhìn pháp lý, Luật sư hướng dẫn thế nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?
Phú Yên: Trồng cây ăn quả gắn với chế biến sản phẩm

Phú Yên: Trồng cây ăn quả gắn với chế biến sản phẩm

Phú Yên phấn đấu đến năm 2030, diện tích phát triển cây ăn quả đạt khoảng 10.000 ha. Đề án của tỉnh cũng xác định sẽ xây dựng nhà sơ chế, chế biến, đóng gói và bảo quản sản phẩm để nâng sức cạnh tranh.
Phú Yên: Xử lý một cán bộ tòa án làm sai lệch hồ sơ vụ án

Phú Yên: Xử lý một cán bộ tòa án làm sai lệch hồ sơ vụ án

Thẩm phán Nguyễn Thị An Nhiên của TAND thị xã Sông Cầu có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Cơ quan chức năng đang xem xét xử lý thẩm phán này theo quy định.

Các tin khác

Quảng Bình: Bắt 3 đối tượng trong đường dây ma túy liên tỉnh

Quảng Bình: Bắt 3 đối tượng trong đường dây ma túy liên tỉnh

Ngày 16/1, Thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt 03 đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh tại Quảng Bình và Quảng Trị với số lượng lớn, gồm hơn 1.200 viên hồng phiến và heroin.
Nghệ An: Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Nghệ An: Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 16/1, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 863 viên ma túy tổng hợp, 0,087gam Heroin cùng dao và súng tự chế.
Nghệ An: Tạm dừng các sự kiện lễ hội đến hết tháng 3 Âm lịch

Nghệ An: Tạm dừng các sự kiện lễ hội đến hết tháng 3 Âm lịch

Ngoài việc tạm dừng các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu phải hạn chế tối đa số người tham gia tiệc cưới, việc tang, tảo mộ, mừng thọ, các hoạt động vui chơi giải trí khác.
Quảng Bình: Bắt đối tượng trộm cắp trốn lệnh truy nã

Quảng Bình: Bắt đối tượng trộm cắp trốn lệnh truy nã

Ngày 15/1, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 1 đối tượng trốn lệnh truy nã để bàn giao cho Cơ quan thi hành án hình sự Công an TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng: Gây ra 16 vụ trộm trong thời gian ngắn, “thánh đi bộ” bị bắt nóng

Đà Nẵng: Gây ra 16 vụ trộm trong thời gian ngắn, “thánh đi bộ” bị bắt nóng

Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng vừa bắt được đối tượng đã gây hàng loạt vụ trộm cắp nhà dân trên khắp các quận huyện trong thời gian vừa qua. Công an đang điều tra mở rộng đối với “thánh đi bộ" này.
Khánh Hòa: Ông Nguyễn Khắc Định Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Tết cho công nhân

Khánh Hòa: Ông Nguyễn Khắc Định Phó Chủ tịch Quốc hội thăm và tặng quà Tết cho công nhân

Sáng 15/1, ông Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm, tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công QL24 đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công QL24 đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum

Bộ Giao thông vận có Công văn số 329/BGTVT-QLXD gửi Sở Giao thông vận tải Kon Tum; Ban QLDA ĐTXD các CTGT tỉnh về việc đôn đốc tình hình thi công, giải ngân Dự án thành phần 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 trên địa phận tỉnh Kon Tum
Quảng Bình: Bắt nam thanh niên tàng trữ gần 1.150 viên ma túy

Quảng Bình: Bắt nam thanh niên tàng trữ gần 1.150 viên ma túy

Ngoài 161 viên ma túy bị bắt quả tang, khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Đạt, lực lượng Công an huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) phát hiện, thu giữ thêm 985 viên nén dạng hồng phiến.
Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Đắk Lắk: Người trồng dưa hấu lao đao vì bí đầu ra những ngày cận Tết

Người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân trồng dưa đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ dịp cận Tết khi thị trường trong và ngoài nước đều bị "đóng băng".
Thanh long và nông sản Long An tiếp tục bí đầu ra

Thanh long và nông sản Long An tiếp tục bí đầu ra

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh vẫn còn ùn ứ hàng chục ngàn tấn nông sản, nhiều nhất là thanh long đang rất cần tiêu thụ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán.
Vụ Bí thư Đảng ủy phường quan hệ bất chính: Người chết, kẻ đi tù 7 năm

Vụ Bí thư Đảng ủy phường quan hệ bất chính: Người chết, kẻ đi tù 7 năm

Bức xúc với mối quan hệ bất chính, bị cáo Vũ Thành Công đã đâm chết Bí thư Đảng uỷ phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà) khi phát hiện ông này ở cùng vợ mình tại phòng ngủ nhà riêng của bị cáo.
Nghệ An: 15 năm tù cho kẻ sát nhân giết vợ để trả thù vì bị nhà ngoại chê chậm chạp

Nghệ An: 15 năm tù cho kẻ sát nhân giết vợ để trả thù vì bị nhà ngoại chê chậm chạp

Nghĩ đến việc thường xuyên bị nhà ngoại chê chậm chạp nên Nghĩa đã nảy sinh ý định giết vợ để trả thù. Nhân lúc vợ ngủ trưa, Nghĩa dùng dao cứa 2 nhát vào cổ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
49 học viên HAGL VÀ NUTIFOOD JMG trúng tuyển Đại học

49 học viên HAGL VÀ NUTIFOOD JMG trúng tuyển Đại học

Sáng ngày 14/1 tại Học viện bóng đá HAGL đã diễn ra buổi lễ công bố quyết định trúng tuyển nhập học Đại học vừa học vừa làm năm 2021 Trường ĐH Sư Phạm TDTT TPHCM.
Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng đập phá kính ô tô trộm tài sản

Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng đập phá kính ô tô trộm tài sản

Ngày 14/1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho hay vừa bắt giữ nhóm đối tượng chuyên đập phá kính ô tô để trộm tài sản. Các đối tượng khai nhận đã gây ra 6 vụ đập phá kính từ cuối tháng 11/2021 đến nay.
Hà Nội: Lĩnh án 9 năm tù vì sát hại “phi công” của vợ

Hà Nội: Lĩnh án 9 năm tù vì sát hại “phi công” của vợ

Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người". Bị cáo là Ngô Văn Xuyên (SN 1970, trú xã Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội).
Xem thêm
Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Đắk Nông: Nông dân tiên phong trồng loại ớt đắt nhất thế giới

Loại ớt có tên Aji Charapita có nguồn gốc từ Peru được cho là loại ớt bán đắt nhất thế giới đang được Công ty TNHH MTV Châu Giang (TDP 3, phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đăk Nông) trồng thành công với hơn 10.000 cây.
Quảng Bình: Phá chuyên án, bắt nhiều đối tượng cho vay lãi nặng

Quảng Bình: Phá chuyên án, bắt nhiều đối tượng cho vay lãi nặng

Từ năm 2018 đến nay, các đối tượng đã cho hơn 500 lượt người tại TP Đồng Hới, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn vay lãi nặng từ 110% đến 228%/ năm với tổng số tiền giao dịch 05 tỷ đồng.
Đà Nẵng khánh thành công trình Vườn tượng APEC 759 tỷ đồng

Đà Nẵng khánh thành công trình Vườn tượng APEC 759 tỷ đồng

Ngày 10/1, Công trình Vườn tượng APEC mở rộng tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 759 tỷ đồng đã được khánh thành sau hơn 1 năm thi công.