Phú Yên: Tạm hoãn phiên tòa vụ ‘’lộ đề thi công chức’’

Cập nhật: 15:25 | 16/09/2021
Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử 18 bị cáo liên quan đến vụ lộ đề thi tuyển công chức ở tỉnh này sang ngày 25 và 26/9 tới, do vắng mặt luật sư và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.    

Sáng ngày 16/9, sau phần thủ tục, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lộ đề thi công chức năm 2017-2018 tại Phú Yên, TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt một luật sư bào chữa và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

phu yen tam hoan phien toa vu lo de thi cong chuc
hoãn phiên tòa xử vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước xảy ra tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 ở tỉnh phú yên.

Trong vụ án này, Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố 18 bị cáo về các tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước; Đưa hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án đều là lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành ở Phú Yên như Phạm Văn Dũng, cựu Phó giám đốc Sở Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi; Trần Doãn Xuân, cựu Phó giám đốc Sở VH-TT&DL; Lê Tuấn, cựu Trưởng phòng Tổ chức- công chức- viên chức (TC-CC-CV) Sở Nội vụ; Trần Văn Nhiên, cựu Phó phòng TC-CC-VC...

Nguyễn Minh Phát, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Phú Yên; Nguyễn Thị Bạch Tuyết, cựu Phó phòng Hành chính và bổ trợ Sở Tư pháp; Đặng Thanh Hải, cựu Phó chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh; Nguyễn Thông Minh Tuấn, cựu Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH; Phạm Kỳ Ngân, cựu Chánh Văn phòng Sở Y tế;

Lê Công Hướng, cựu Trưởng phòng Tổng hợp - quy hoạch Sở Kế hoạch và đầu tư, Trần Thanh Sơn, cựu Phó phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Phú Yên;

Lê Thị Kim Huê, cựu Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế; Trần Quốc Vũ, cựu Trưởng phòng Hành chính quản trị Văn phòng UBND tỉnh; Trần Trung Trực, cựu Chi Cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường…

phu yen tam hoan phien toa vu lo de thi cong chuc
 

Theo cáo trạng truy tố, trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 của tỉnh Phú Yên, Phạm Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi và Lê Tuấn, Trưởng phòng TC-CC-VC đã trưng tập Vũ Thị Thái Hòa, chuyên viên phòng TC-CC-VC và Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (không phải là ủy viên ban ra đề thi) tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành là tài liệu bí mật nhà nước độ tối mật.

Sau đó, Vũ Thị Thái Hòa chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ USB do Lê Tuấn đưa để gửi cho Nguyễn Ngọc Kim, nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh bộ năm đề thi nhóm ngành Thanh tra và bộ năm đề thi nhóm ngành Hành chính văn phòng để Kim sử dụng thi. Hòa nói dối, bảo Kim đưa tiền cho Hòa để nhờ Lê Tuấn, Trần Văn Nhiên giúp đỡ Kim trong kỳ thi. Kim đã đưa cho Hòa 120 triệu đồng và Hòa tiêu xài cá nhân.

Cơ quan tố tụng xác định nhiều cán bộ là ủy viên ban chấm thi vì động cơ cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động, nâng, hạ điểm 29 bài thi. Nhiều cán bộ đã trực tiếp chỉnh sửa, đánh tráo bài thi, tác động các giám khảo khác nâng, hạ, sửa điểm bài thi của các thí sinh. Lê Tuấn đã gọi thí sinh Hồ Văn Pin đến nhà riêng, hướng dẫn làm lại bài thi môn viết chuyên ngành rồi tác động hai giám khảo chấm điểm lại.

Trong vụ án này, duy nhất một bị cáo không phải cán bộ là bà Đặng Thị Quế, vợ của Phạm Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nội vụ. Bà Quế đã lợi dụng ảnh hưởng của chồng, nhận tiền, quà tổng cộng hơn 27 triệu đồng của một thí sinh để tác động chồng giúp đỡ nhưng ông Dũng không thực hiện nên thí sinh này không trúng tuyển. Bà Quế bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Tại phiên tòa hôm nay,  do vắng một bị cáo, một số luật sư và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nên phiên toà đã phải tạm hoãn. Dự kiến, phiên toà xét xử sẽ được mở lại vào ngày 25 và 26/9 tới.

Quang Thành