Phú Yên:  Vì sao dân tố cáo chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa?

Cập nhật: 19:50 | 10/06/2021
Theo nội dung đơn tố cáo của ông Trương Hoàng Vũ và vợ là Nguyễn Thị Mộng Tuyền trú tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa gửi các cơ quan chức năng, Chấp hành viên Lê Văn Vũ đã có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án, dẫn đến hậu quả gia đình ông mất toàn bộ tài sản và rơi vào hoàn cảnh khốn khó.
phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
Ngôi nhà ông Vũ được kê biên thi hành án

Để thi hành các bản án số: 05/2018/KDTM-PT ngày 09/7/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên và bản án số: 06/2017/DSST ngày 15/6/2017 của Tòa án nhân dân huyện Tây Hòa tỉnh Phú Yên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa đã ban hành các quyết định số: 05/QĐ-CCTHADS ngày 12/10/2018; Quyết định số: 67/QĐ-CCTHADS ngày 27/7/2017 và Quyết định số 82/QĐ-CCTHADS ngày 17/10/2017, để kê biên và xử lý tài sản của vợ chồng ông Trương Văn Quang và bà Lê Thị Nga trú tại thị trấn Phú Thứ huyện Tây Hòa. Theo nhiệm vụ được giao, ngày 27/5/2019 ông Chấp hành viên Lê Văn Vũ đã ban hành Quyết định số: 02/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản đảm bảo thi hành án bao gồm: một căn nhà ở cấp 4 gắn liền với quyền sử dụng đất ở và đất hàng năm khác, diện tích 614 m2, thuộc thửa đất số 967 (1), tờ bản đồ số 12-D, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: CH 03107 do UBND huyện Tây Hòa cấp ngày 24/12/2010 và 01 xe ô tô tải hiệu Huyndai, biển số 78C – 002.33, để thu hồi khoản nợ của vợ chồng bà Nga đã vay trước đó của Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tây Hòa.

phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
Ông Vũ bức xúc trình bày với Phóng viên
phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
QĐ cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản

Quá trình bán đấu giá tài sản để thi hành án có sai sót?

Thửa đất bị kê biên thi hành án trên là đứng tên bà Lê Thị Nga, do chính bà Nga thế chấp để vay vốn ngân hàng, nhưng thực tế ông Trương Hoàng Vũ con trai bà Nga mới là người trực tiếp ở và sinh sống trên thửa đất đó từ năm 2003 đến nay. Theo ông Vũ trình bày tại nội dung đơn tố cáo đề ngày 17/5/2021, thì trong quá trình xét xử vụ án tranh chấp tài sản giữa mẹ ông với chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp tại Tòa án các cấp trước đó, ông không hề hay biết và bản thân ông là người sinh sống trực tiếp trên thửa đất đó nhưng chưa bao giờ được cơ quan Thi hành án mời làm việc về vấn đề xử lý tài sản để đảm bảo thi hành án?

Ngày 24/3/2021, Đoàn liên ngành Thi hành án của huyện Tây Hòa đã đến nhà ông để tiến hành đến cưỡng chế di dời 92 cây cảnh có giá trị theo ông là gần 02 tỷ đồng, thửa đất thực tế có diện tích hơn 800 m2 chứ không phải chỉ có 614 m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quá trình sinh sống vợ chồng ông Vũ đã tạo lập được rất nhiều tài sản có giá trị khác, nhưng quá trình thi hánh án đã không được kiểm điếm, không lập văn bản và đã bị thu giữ toàn bộ. Cũng theo ông Vũ thì ông đã xây dựng một nhà máy sản xuất đá lạnh có giá trị hơn 300 triệu đồng, nhưng đã bị đoàn cưỡng chế đập phá toàn bộ khiến cho gia đinh ông không còn kế sinh nhai.

phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
Thông báo tạm dừng ngày cưỡng chế thi hành án
phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
Thông báo cưỡng chế thi hành án
phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
Thông báo giao tài sản cho người mua

Nhưng điều khiến ông bức xúc nhất chính là quá trình bán đấu giá tài sản là thửa đất và ngôi nhà mà vợ chồng ông đang ở và sinh sống, Chi cục Thi hành án đã không hề cho ông hay biết, dẫn đến ông phải mất toàn bộ tài sản trong phút chốc, kinh tế gia đình lâm vào kiệt quệ và không còn chổ trú ngụ

Được biết trước đó vào ngày 18/6/2020, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa có hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản số: 77/2020/HĐ –DVĐG với Công ty đấu giá hợp danh Việt Tín và ngày 24/7/2020 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa có hợp đồng số 01/HĐMB về việc bán tài sản đấu giá cho người trúng đấu giá là ông Nguyễn Ngọc Thủy, sinh năm 1971, trú tại thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa. Điều đáng ngạc nhiên là theo nội dung Biên bản đấu giá ngày 24/7/2020, tại trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Việt Tín, số 451 Hùng Vương, phường 9, thành phố Tuy Hòa, thì ngoài người trúng đấu giá là ông Nguyễn Ngọc Thủy ra chỉ có duy nhất thêm một người nữa tham gia phiên đấu giá là bà Nguyễn Thị Dư, cùng trú tại huyện Tây Hòa và con số trúng đấu giá chỉ là 852.000.000 đồng so với giá khởi điểm là 841.568.292 đồng.

Do cảm thấy có quá nhiều khuất tuất, gia đình ông Vũ đã liên tục nộp đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và ngày 06/01/2021 Chi cục Thi hành án huyện Tây Hòa đã có Thông báo số: 98/TB-CCTHADS về việc tạm dừng ngày cưỡng chế thi hành án dân sự, với lý do gia đình bà Lê Thị Nga có khiếu nại lên cấp trên nhờ can thiệp giải quyết.

Cơ quan chức năng nói gì về những thông tin được cho là khuất tất trong quá trình bán đấu giá tài sản thi hành án, khiến người dân lâm vào cảnh đường cùng? Nhóm phóng viên chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

phu yen vi sao dan to cao chap hanh vien chi cuc thi hanh an dan su huyen tay hoa
Xe chở tài sản của ông Trương Hoàng Vũ

Hà Chính – Hoài Phan.

  • Xin chờ trong giây lát...