Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội: Khiếu nại bản án tranh chấp

Cập nhật: 07:32 | 29/11/2019
Cho rằng người mẹ kế không có quyền tự ý bán căn nhà số 203 và 204 (nhà A, tập thể Bộ Thủy lợi cũ), anh em ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại số 23B Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã làm đơn khởi kiện ra TAND TP. Hà Nội.  

Ngày 30/10, TAND Thành phố Hà Nội diễn ra phiên tòa xem xét đơn khởi kiện của gia đình hai anh em ruột Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Sơn (trú tại số 23B Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), yêu cầu hủy Quyết định số 5767/QĐ-UBND ngày 24/10/2000 của UBND thành phố Hà Nội và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và Quyền sử dụng đất cấp cho người mẹ kế là bà Nguyễn Thị Kim Thanh. Tuy nhiên, sau khi xem xét mọi tình tiết, chứng cứ, tòa tuyên bà Nguyễn Thị Kim Thanh thắng kiện, phía ông Hùng có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày.

Tòa án dân sự TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm

Theo thông tin ông Hùng cho biết: mẹ kế (tức là mẹ vợ cựu thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhiệm kì 2011-2015 Bộ TN- MT), mâu thuẫn phát sinh xoay quanh quyền sở hữu căn hộ 203 và 204 nhà A tập thể Bộ Thủy lợi (cũ), nay có địa chỉ tại số 23B phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo đó, căn hộ trước đây được Bộ Thủy lợi phân cho ông Hoàng Tiến (tên thật là Nguyễn Tuân, bố đẻ ông Hùng). Trước tháng 11/1995, gia đình đã làm các thủ tục thanh lý nhà cửa, đất đai và nộp các cơ quan nhà đất đều đứng tên ông Hoàng Tiến đối với cả hai căn hộ này.

Năm 1951, ông Hoàng Tiến cưới bà Đặng Thị Mỵ, hai ông bà sinh được 4 người con, trong đó có ông Hùng, ông Sơn. Đến năm 1970, sau khi bà Mỵ qua đời, ông Hoàng Tiến “đi bước nữa” với bà Nguyễn Thị Kim Thanh, hai người không có con chung. Đến năm 1995, ông Hoàng Tiến cũng qua đời.

Chỉ hai tháng sau khi chuyển đi nơi khác ở cùng con riêng vào tháng 2/2016, bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã tự ý rao bán căn hộ 203 và 204 đó, mục đích nhằm phân tán tài sản.

Theo trình bày của anh em ông Hùng, bà Thanh lúc bấy giờ khẳng định có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà và nói có quyền bán nhà này. “Anh em chúng tôi vô cùng bất ngờ và được biết, bà Thanh đã tự ký kê khai làm sổ đỏ đứng tên một mình bà ta, với tư cách là mẹ kế”, nội dung đơn nêu.

Đại diện phía gửi đơn cho rằng, việc UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thanh tại căn hộ 203 và 204 mà không được sự đồng ý của các con ruột ông Hoàng Tiến là vi phạm Luật Dân sự 1995 và Luật Đất đai 1993 và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Được biết, tính đến năm 2017, UBND phường Lý Thái Tổ đã diễn ra 3 lần hòa giải nhưng đều không thành.

Khu chung cư nơ xảy ra tranh chấp

“Để bán được căn hộ này, bà Thanh đã bịt kín cửa thông nhau giữa căn hộ 203 và 204, vi phạm quyền sử dụng chung của các đồng thừa kế. Hành động của bà Thanh đi ngược lại ý nguyện của ông Hoàng Tiến để lại cho các con là chúng tôi. Khi còn sống, ông đã tuyên bố trước tất cả mọi người trong đó có cả bà Thanh và các con ông là chỉ được ở, làm nơi thờ cúng tổ tiên và không được bán”, ông Hùng khẳng định.

Ông Nguyễn Quỳnh Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ cho biết: “Việc khởi kiện giữa gia đình ông Hùng và ông Sơn đối với bà Thanh ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, kết quả bản kết luận như thế nào, phía phường sẽ thực hiện theo kết luận đó”.

Trước sự giằng co quyền lợi trên, gia đình ông Hùng và ông Sơn đã khởi kiện ra tòa Hành chính thành phố Hà Nội về Quyết định 5767/QĐ-UB ngày 24/10/2000 về việc cấp GCNQSDĐ và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Thanh nhưng thua cuộc. Cho rằng bản án chưa thuyết phục, gia đình ông Hùng và ông Sơn mong muốn các cơ quan chức năng xem xét lại, tránh tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài.

Quang Thành

  • Xin chờ trong giây lát...